Buddha Tarot – Triết Lý Phật Giáo Trong Tarot

Buddha Tarot – Triết Lý Phật Giáo Trong Tarot

Buddha Tarot – Triết Lý Phật Giáo Trong Tarot

  • Tác giả: Robert M. Place
  • Phát hành: Llewellyn 
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: An Nhiên

Buddha Tarot đã làm thay đổi thế giới của tôi, mang về những kí ức về thời trung học khi mà tôi bắt đầu sở thích tìm hiểu những nghiên cứu về Đạo Phật. (Điều này không có gì bất thường đâu bởi vì tôi sống ở Seattle trong suốt những năm đó, bạn của tôi đa số là người Châu Á, một vài trong số họ có gia đình theo Đạo Phật). Sau đó thì tôi bắt đầu tìm hiểu kĩ hơn về Đạo Phật khi tôi dừng chân tại Hawaii vào những năm đầu thập niên 70, tại đây tôi có viếng thăm một ngôi chùa; nơi đây thật uy nghi và nổi tiếng nằm canh Pali HighWay.

Buddha Tarot cảm nhận

Robert Place đã hoàn thành xuất sắc khi mang Tarot và tâm linh/tín ngưỡng lại với nhau, hình thành nên nhiều bộ Tarot chẳng hạn như: Tarot of the Saints kết hợp giữa Đạo Thiên Chúa với Tarot, Angels Tarot giữa thế giới của tâm linh thiên thần với Kabbalah và Đạo Thiên Chúa; Alchemical Tarot kết hợp giữa thuật giả kim với Tarot. Tôi đã biết về sự kết hợp này trước khi chính thức sỡ hữu Buddha Tarot trong tay. Đây là sự kết hợp, đem niềm tin tín ngưỡng trong cuộc sống của Phật Giáo vào Tarot. Một bộ Tarot thật sự tuyệt vời bao gồm 79 lá bài với 22 lá Ẩn Chính được gọi là Parinivana, đại diện cho cái chết của con người Đức Phật và những thành công trong cõi niết bàn. Ngoài ra còn có một lá bài được thêm vào, đây cũng là thay đổi duy nhất trong bộ Ẩn Chính. Có sự thay đổi trong thứ tự Justice số 8 và Strength số 11.

Sách hướng dẫn nhỏ đi kèm với thông tin khá đầy đủ về Buddha Tarot và hành trình về cuộc đời của ông. Mặc dù phần ảnh nền cung cấp cho các Tarot reader kiến thức cơ bản cũng như việc hiểu ý nghĩa các lá bài, tuy nhiên Buddha Tarot có thể phát triển sâu hơn, bạn không cần phải nhớ tất cả chi tiết mà có thể phát triển theo nguyên tắc riêng của mình.

Cuộc sống của Đức Phật, ông là ai, gia đình của ông như thế nào, nơi ông sinh ra. Tất cả đều được đem vào từng lá bài một cách khéo léo. Bạn sẽ rất thích thú khi tìm hiểu ông được sinh ra khá tương tự với chúa Jesus, và sau khi ông sinh ra, một nhà hiền triết tên Asita đã xác định hai con đường mà Đức Phật Buddha sẽ sống: một là lựa chọn cuộc sống hiện tại trở thành một vị vua và thống nhất Ấn Độ cổ hoặc sẽ trở thành một vị cứu nhân của thế giới. Hành trình mà Buddha bắt đầu được miêu tả trong sách như sau, chia thành 4 chân lý cao quý: 1 – cuộc sống đều khổ hạnh và lầm than, 2 – nguyên nhân của khổ hạnh xuất phát từ ái dục, khát vọng, 3 – để chữa lành những đau khổ trong cuộc sống thì cần phải từ bỏ ái dục, 4 – có một phương pháp giúp vượt qua ái dục gọi là Bát Chánh Đạo. ( Đầu tiên là phát triển kiến thức, 2 – phát triển khát vọng, 3 – phát triển khả năng giao tiếp, 4 – phát triển cách cư xử đúng đắn, 5 – phát triển cách sống đúng nghĩa; 6 – phát triển nổ lực, 7 – phát triển suy nghĩ đúng đắn, cuối cùng là khả năng cảm nhận đúng cách).

Theo thuyết trên thì từng phần sẽ xem xét quan điểm của Đạo phật mà theo đó Buddha gọi là Adi Buddha, có nghĩa là đạo phật nguyên thủy, thuần túy. Buddha bao gồm toàn thể vũ trụ, với vũ trụ là trung tâm, là bốn hướng chính, tạo ra một mandala. Theo cách này, dưới Adi Buddha là 5 Jinas, tương ứng với những con người phải chinh phục con đường tâm linh qua khổ hạnh và kiến thức riêng. Mỗi Jina đại diện cho một hướng và sự liên kết với hướng đó.

Mỗi bộ (suit) trong Tarot đại diện cho một Jina, với phần viền màu đại diện cho quan điểm và góc nhìn của mỗi Jina. Những yếu tố phép thuật liên kết với mỗi Jina sẽ được sử dụng là hình ảnh biểu tượng cho mỗi nhóm.

Trong sách hướng dẫn chỉ có chữ, không hình cũng như cách sử dụng từ khóa. Phần tham khảo có dẫn xuất về ý tưởng của Đạo Phật cũng như cách mà những lá bài liên quan đến. Ngoài ra còn có ba trải bài khá sâu ở cuối sách bao gồm: Trải bài về mối quan hệ, giải quyết những vấn đề và con người, trải bài Chakra và trải bài Mandala dành riêng cho thiền định. Bạn cần phải có một không gian và thời gian riêng để thực hiện. Tôi thật sự ấn tượng bởi những gì mà Robert Place đã làm. Trải bài Chakra khá tuyệt vời vì ý nghĩa và độ sâu của kiến thức cũng như việc chia sẻ nó với mọi người. Sau khi các lá bài được xáo đều, chia và lập tụ, tác giả yêu cầu bạn lấy bàn tay trái giữ các lá bài, từng lá một để xem những cản trở nào xảy đến trong cuộc đời bạn, theo cách của ẩn sĩ ngày xưa thực hiện. Đây là một trải bài thú vị. Tôi hi vọng một ngày nào đó tôi sẽ có cơ hội được tác giả thực hiện trải bài này cho mình và ngoài ra cũng mong ông sẽ giải cho tôi biết ý nghĩa cuộc sống của tôi trên đời này là gì.

triết lý đạo Phật trong bài tarot

Ngoài ra còn có một lá bài tặng kèm với hình ảnh miêu tả trải bài 9 lá.

Đến lúc phải chuyển sang phần review các lá bài. Đầu tiên hãy nói về tổng quan trước. Hộp đựng bài khá chắc với màu vàng sẫm, tone màu lạnh, xanh lá và nâu đi kèm. Phần nắp mở dọc theo chiều dài của hộp khá dễ dàng mở ra. Tôi đặt những lá theo hướng dễ thấy và xem qua từng lá một cụ thể, ngoài ra tôi cũng đính kèm theo một viên pha lê đỏ đi kèm theo.

Bài có kích cỡ 6 cm x 12 cm, bóng loáng và khá ổn. Phần mặt sau viền trắng với hai màu chủ đạo trắng xanh. Phần nền màu cam đỏ nổi bật với hình ảnh trung tâm là một bánh xe với 8 cánh và một ánh sáng hình hoa sen tỏa sáng. Trung tâm của bánh xe là ba màu cơ bản đỏ, xanh lá và xanh dương. Phần mặt sau có thiết kế khá bắt mắt. Kích cỡ bài vừ tay dễ xáo.

Mỗi bộ Ẩn Phụ có một viền màu đặc trưng. Bộ Ẩn Chính được đánh số, in tên gọi ở cạnh dưới. Bộ Hoàng Gia có tên và biểu tượng ở cạnh dưới. Bộ Ẩn Phụ có đánh số và biểu tượng như trên.

Có một số lá bài mà tôi khá thích, đầu tiên là lá Middle Path (Temperance) với hình ảnh một người phụ nữ đang đưa một chén cơm to cho một người đàn ông ngồi trên bông sen. Mara (Devil) cũng khá là thú vị với hình ảnh một sinh vật to lớn màu xanh ngồi chính giữa và hai nhân vật nam nữ ngồi phía trước. Bộ Ẩn Phụ được thiết kế khá hợp thời, khá giống phong cách trong Tarot of the Saints. Các lá bài in biểu tượng ở phần dưới bên góc của ảnh nền. 8 of Lotuses với hình ảnh 8 bông hoa sen chiếm 2/3 lá bài, một người đàn ông đang ngồi cắt rau củ bên cạnh. Chakras (Star) hình ảnh một người đang ngồi với những kí hiệu của chakra xuất hiện trên thân người, với Crown Charka được đại diện bằng một bông sen tím. 10 of Lotuses với 8 bông sen chiếm 2/3 lá bài, 2 bông sen còn lại nổi bật chia đều hai phía của bánh xe 8 cạnh xuất hiện trong mặt sau của lá bài.

Đối với tôi, đây là một bộ Tarot chuyên để thiền định, nghi lễ thờ cúng cũng như chỉ đọc cho bản thân. Tôi nghĩ mình chỉ xem cho ai đó khi đã đầy đủ khả năng thấu hiểu hết các lá bài. Đây có thể là một bộ Tarot dành cho các bạn mới học và Tarot reader ở mọi cấp độ khác nhau.  Ngoài ra, hiện tại trên thị trường đang có bán ra sách hướng dẫn dạng chi tiết , được xuất bản riêng với bài để hướng dẫn về lịch sử, Đạo Phật theo cách nhìn từ phương Tây. Ngoài ra sách cũng bao gồm chi tiết miêu tả hình ảnh mỗi lá bài, cách hiểu truyền thống theo Tarot. Sách được đặt tên là The Buddha Tarot Companion viết bởi Robert M. Place.

Tham khảo thêm về Buddha Tarot: https://mystichouse.vn/bai-buddha-tarot/

Share this post