Victorian Steampunk Tarot – Bộ Bài Viễn Tưởng Kỳ Ảo Thời Victoria

Victorian Steampunk Tarot – Bộ Bài Viễn Tưởng Kỳ Ảo Thời Victoria

Victorian Steampunk Tarot – Nghệ Thuật Hơi Nước Kỳ Ảo Thời Victoria

Victorian Steampunk Tarot là một bộ tarot 78 lá bán minh họa của tác giả Liz Dean, người đã sáng tạo ra nghệ thuật Tarot. Mỗi lá Ẩn chính là sự cắt dán những yếu tố liên quan đến thời kỳ hơi nước (steampunk), còn những lá Ẩn phụ là sự sắp xếp những yếu tố và biểu tượng phù hợp (Chuồn chuồn, Ong, Bọ cánh cứng và Bướm đêm).

  • Tác giả: Liz Dean, Beverley Speight
  • Bộ bài Tarot 78 Lá
  • NXB: CICO Book 2014
  • Đánh giá: medusawink
  • Dịch: Saigon Mystic House

Steampunk là một thể loại phụ của viễn tưởng tự biện đặt trong những giai đoạn lịch sử khác nhau, đáng chú ý nhất là vào thời đại Victoria. Thể loại này cho phép tác giả đặt câu chuyện của mình vào một vũ trụ không tưởng, nơi công nghệ và máy móc chủ yếu chạy bằng hơi nước. Có nhiều quy ước dễ nhận ra ở dòng nghệ thuật Steampunk và hơi nước, từ các bánh răng đồng hồ quen thuộc để trang trí thời trang và vật dụng hàng ngày cho đến quần áo màu nâu quen thuộc thời Victoria, những quả khí cầu bồng bềnh trên bầu trời, bộ dụng cụ và xe cộ kỳ quái, và sương mù Luân Đôn.

victoria-steampunk-tarot-2

Bộ bài Victorian Steampunk Tarot

Đã có một vài bộ bài Steampunk được phát hành, đáng chú ý nhất là bộ bài Steampunk Tarot của Aly Fell và Barbara Moore – bộ này đã lập nên một tiêu chuẩn cao gần như không tưởng chống lại những tiêu chuẩn mà các bộ Steampunk khác được đo lường. Bộ Victorian Steampunk khá lạ, nghiêng về rìa của Steampunk chính thống, nhưng không bao giờ chìm đắm hoàn toàn vào đó, hay vào thời đại Victoria. Chắc chắn sẽ bắt gặp những bánh xe đồng hồ – ám chỉ hơi nước, và thỉnh thoảng là những hình ảnh hay tạo tác của thời Victoria – Nhưng nghệ thuật cắt ghép tạo nên những hình ảnh trong bộ bài này lại khá nhẹ nhàng.

Đây là một bộ bài 78 lá, 22 lá Ẩn chính và 56 lá Ẩn phụ. Chỉ có một lá trong bộ Ẩn chính được đổi tên – lá Flying Machine thay thế cho lá Chariot về hình ảnh, nếu không muốn nói là về bản chất. Mặt khác, đây là một bộ Ẩn chính tiêu chuẩn theo chuẩn Rider Waite Smith. Bộ Ẩn phụ gồm những lá bài đánh số với những lá Hoàng gia không nhiều sáng tạo so với những lá đánh số. Các bộ đã được đổi tên – Cup/Water bây giờ là Dragonflies, Wands/Fire bây giờ là Moths, Swords/Air bây giờ là Bees, và Pentacles/Earth đổi tên thành Beetles.

Những lá bài này có chất lượng rất tốt. Chúng có kích thước 8 x 13 cm, phần nào lớn hơn những lá bài tarot chuẩn. Chất liệu tốt; dẻo, trơn, có mặt rất bóng. Dễ xào, không bị trơn hay bị “dính cục”. Chất lượng mực in xuất sắc – hình ảnh rõ, màu sắc sống động và mạnh mẽ.

Phong cách nghệ thuật của bộ bài là cắt ghép kỹ thuật số với một số các hình ảnh được sắp đặt một cách lôi cuốn, còn một số khác lại có vẻ khá lãnh đạm về mặt nghệ thuật. Bộ Ẩn chính sử dụng những biểu tượng lặp lại từ bộ Rider Waite Tarot. Những lá đánh số tương đối phức tạp – côn trùng được miêu tả qua dạng chiếc bóng, với những chi tiết bổ sung qua hình dạng thanh kiếm nhỏ, tiền xu, chiếc cốc, và ngọn đuốc rực lửa. Các lá Hoàng gia được phân biệt nhờ có vương miện, khiên, hoặc lông vũ. Mỗi bức ảnh được viền khung đen trên nền nâu đỏ. Mặt sau lá bài là một bàn cờ chấm bằng côn trùng, không thể đảo ngược.

Hộp đựng bài làm bằng các tông cứng, nắp đóng bằng một móc từ. Hộp màu xanh sáng có ghi tiêu đề màu vàng kim loại, và có hình phiên bản của một số lá bài Victorian Steampunk Tarot.

victoria-speampunk-tarot-1

Bộ bài Victorian Steampunk Tarot

Sách hướng dẫn do Liz Dean viết và có đầy đủ thông tin. Phần giới thiệu khá khắt khe, chỉ trình bày tổng quan về thế giới Steampunk và bài Tarot. Trong đó có thông tin về cách sử dụng bộ bài – làm quen với bộ bài mới, bảo vệ các lá bài, xào bài. Có khoảng nửa tá các kiểu sơ đồ trải bài bao gồm rút bài 3 lá, Thông điệp Tinh thần, Hỏi ba lần, Trả lời một câu hỏi, Dự đoán Tuần lễ hay Năm sắp tới, và tất nhiên là có trải bài Celtic Cross. Các chương về Lá bài và Ý nghĩa của chúng đề cập đến nghĩa chính và nghĩa ngược cho tất cả các lá bài – và chúng là những cách đọc khá chuẩn. Chương Ẩn chính có thêm thông tin về những biểu tượng dùng trong các hình ảnh, Nguyên tố, Hành tinh, Từ khóa, và Thông điệp – một tóm tắt ngắn gọn về nghĩa chính.

Mặc dù thực tế có rất ít tính chất Steampunk trong bộ bài Victorian Steampunk Tarot nhưng đây là một bộ bài tươi sáng và hấp dẫn. Rất đáng sử dụng và thiết thực. Nếu bạn đang tìm kiếm bộ bài với hình ảnh Steampunk thì có lẽ bạn sẽ thất vọng, nhưng nếu bạn tìm một bộ bài vui vẻ, thân thiện thì bộ này chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Dù khá đơn giản nhưng có lẽ nó không phải là bộ bài tốt nhất cho người mới bắt đầu; tuy nhiên, nếu bạn là một người xem bói bài kinh nghiệm, bạn sẽ thấy việc làm chủ bộ bài này không khó. Tóm lại là tất cả những lá bài xinh đẹp này rất xứng đáng có mặt trong bất kỳ bộ sưu tập nào.

Tham khảo thêm về bộ bài Victorian Steampunk Tarot

Share this post