Gothic Tarot – Chiều Sâu Của Thế Giới Tăm Tối

Gothic Tarot – Chiều Sâu Của Thế Giới Tăm Tối

Hãy hình dung một thế giới phủ màn sương, bóng tối và những tia sáng le lói xuyên qua. Các nhân vật thanh lịch, nồng nàn và gợi cảm đi xuyên qua màn sương mù và bóng tối của thế giới này, tâm hồn họ đầy bóng tối và ánh sáng. Ma cà rồng, người sói, phù thủy, tượng đá, thiên thần, những bóng ma, được tìm thấy trong các lá bài và chúng bộc bộ ý nghĩa lá bài theo một cách đặc biệt. Bộ bài Gothic Tarot là một bộ bài phong cách tối tuyệt vời của tác giả tài năng Joseph Vargo.

 • Tác giả: Joseph Vargo
 • Phát hành: Monolith Graphics
 • Deck: 78 lá
 • Reviewer: Wolfy James & David Albert
 • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

cảm nhận ý nghĩa bộ bài Gothic Tarot

Tác phẩm của Joseph Vargo bộc lộ ý nghĩa nhiều hơn cả hình vẽ hay mô tả, nó tạo ra những cảm giác về sự u uất và sợ hãi khiến bộ bài của ông ảnh hưởng bởi cảm xúc, đưa người xem tiến sâu hơn vào thế giới tối tăm và nham hiểm. Trong những hình vẽ của ông về nghĩa địa, bạn gần như có thể cảm nhận được sự lạnh lẽo, ẩm ướt, và mốc meo khẽ lướt qua. Phải chăng đó là một cơn gió? Hay là một cái gì đó ít hữu hình hơn, một cái gì đó lẽ ra nên được để sâu trong tâm trí, nhưng bằng cách nào đó đã thoát khỏi bởi sự vô ý trong màn đêm.

Gothic Tarot là một tập hợp nghệ thuật của Vargo được sắp xếp khéo léo trong một bộ bài Tarot. Theo cách nào đó, đây là một bộ bài Tarot truyền thống – kế thừa dòng Golden Dawn, mặc dù có một số thay đổi và cách giải nghĩa phù hợp để không xem bộ bài này là một bản sao của Rider Waite Smith. Mặt khác, các hình ảnh không hoàn toàn theo truyền thống của Rider Waite Smith và Marseilles, mà được biến đổi để theo một chủ đề riêng biệt. Những hình ảnh theo phong cách rất riêng của chính chúng, và được “chế biến” khéo léo theo cách phù hợp để ý nghĩa của chúng được nâng lên trong khuôn khổ Tarot.

Bộ bài theo cách sắp xếp truyền thống của Marseilles đối với các lá Major Arcana, bốn suit và các lá court card. Hầu hết các lá bài của Vargo đều sử dụng tông màu xám xanh được bao quanh bởi một viền đen, cho thấy bức tường đá cổ và nghĩa địa bị lãng quên được chiếu sáng bởi ánh trăng trên nền trời đen đặc.

Cũng có một số ngoại lệ, đặc biệt trong Major Arcana: The Fool là “Vương Quốc Bóng Tối” của Vargo, thể hiện một nhân vật ma quái trong một cổng tò vò bằng đá, đang phát ra ánh sáng xanh kỳ quái. Lá Emperor là Bá Tước Dracula, với chi tiết hình ảnh được phối màu đỏ của máu. Màu đỏ cũng nổi bật trong lá Death và Temparance, trong khi đó màu xanh lá chủ đạo trong lá Devil.

Các lá bài Minor Arcana theo phong cách nghệ thuật tràn ngập ánh trăng với bốn suit wands, cups, swords và pentacles.

Mặt sau lá bài không đảo ngươc được, và không phải là vấn đề đối với tôi, vì suy cho cùng một người đọc Tarot chỉ đọc mặt trước của lá bài.

Sách hướng dẫn nhỏ kèm theo bộ bài cung cấp những giải nghĩa ngắn gọn cho các lá bài, đề xuất những sơ đồ trải bài với chúng. Sách này phù hợp với những ai sử dụng bài Tarot chủ yếu dựa theo cảm nhận. Một cuốn sách hữu ích hơn được bán riêng với tên “The Gothic Tarot Compendium” được viết bởi chính tác giả Joseph Vargo và Joseph Iorillo – một hướng dẫn toàn diện hơn cho các lá bài và cách giải nghĩa chúng.

Việc cảm nhận hay dựa theo sách hướng dẫn là phụ thuộc vào mỗi người, theo kiến thức nền và kinh nghiệm của họ. Hơn nữa, việc đọc các lá bài Tarot theo từ khóa hoặc những gì tương tự cũng giống như là việc đọc “định mệnh trong những chiếc bánh có cùng khuôn”, và bỏ lỡ quan điểm toàn diện về “tiên đoán”. Một lá bài Tarot không có nghĩa như những gì mà bất kỳ cuốn sách hay chuyên gia hoặc thậm chí là chính tác giả của lá bài đó đưa ra ý nghĩa về nó. Nó có nghĩa về những gì nó đưa ra về tương lai rút trong khả năng cảm nhận của chính bạn. Kỹ năng đọc bài không có nghĩa là học thuộc lòng bất kỳ hệ thống hay bộ ý nghĩa nào, nhưng thay vào đó là học cách chìm sâu vào nhận thức của chính bạn về hình ảnh trên lá bài.

Tarot không phải là về “cá nhân” bạn hay hoàn cảnh của chính bạn; nó là “những điều vô cùng rộng lớn, không hình dạng vốn sẽ thay đổi hoàn cảnh và qua lại” – các lực lượng vô hình, phi cá nhân của tinh thần và tự nhiên vốn định hình các sự kiện của quá khứ, hiện tại và tương lai. Cơn gió không phải là về bạn, sự dịch chuyển của mặt trời và các vì sao không phải về bạn, nhưng chúng có thể tác động đến bạn, và cách bạn tương tác có thể ảnh hưởng đến quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó chính là những gì Tarot thể hiện: sự hiểu biết về những lực lượng này, cách những lực lượng này tác động đến bạn, và cách mà chính nhận thức của bạn tương tác với họ.

Điều này đặc biệt đúng với bộ bài Gothic Tarot. Hình ảnh của bộ bài rất giàu tông cảm xúc và chiều sâu trí tưởng tượng, và cách những hình ảnh tác động đến bạn không thể được tiên đoán trước.

Thử lấy một ví dụ, lá bài The Chariot. Trong hầu hết bộ bài, tôi nhận thấy lá bài này có vẻ mơ hồ và nông cạn. Nhưng trong Gothic Tarot, nó hoàn toàn khác. Hình ảnh về một cỗ xe đêm tối với người lái là một hồn ma, được kéo bởi hai chú ngựa có đôi mắt đỏ rực lửa, xuyên qua một rừng cây bao phủ sương mù. Trích từ sách: “Lá bài Chariot dạy cho chúng ta hãy cầm lấy dây cương và lèo lái cuộc đời của bạn theo hướng bạn thật sự muốn theo đuổi. Định mệnh – Một chuỗi vô tận những sự kiện đan lồng vào nhau, ảnh hưởng lẫn nhau”. Lá bài Chariot là một lá bài của các lực lượng về sự chuyển động, mà không hoàn toàn trong tầm kiểm soát của bạn, và đến lượt bạn, những hành động của bạn tiếp đó có thể ảnh hưởng những lực lượng kia.

Tôi đề cập những vấn đề này ở đây, vì hơn bất kỳ bộ bài Tarot nào, những hình ảnh của Gothic Tarot có một độ phong phú cho khả năng hình dung để có thể tạo thành một phong cách riêng. Dĩ nhiên, bạn phải yêu thích những hình ảnh và chủ đề để có thể cùng làm việc với nó. Bạn cũng cần dành nhiều thời gian hơn với bộ bài này vì nó không mang ý nghĩa ở vẻ bề ngoài. Nếu hình ảnh tối cuốn hút bạn, thì bạn có lẽ sẽ thấy ở Gothic Tarot là bộ bài tốt nhất mà bạn sẽ từng sử dụng.

 .

Thông tin mua bài Gothic Tarot: https://mystichouse.vn/bai-gothic-tarot/

Share this post

Comments (10)

 • Mystic Tarot

  bộ này phù hợp với newbie ấy..:3

  04/08/2014 at 04:32
 • Ngược Tâm

  bộ này phù hợp với newbie ko ạ

  02/08/2014 at 10:19
 • Hà Dung

  Bạn ơi. Shop mình có địa chỉ ở hà nội k??

  23/01/2014 at 16:10
 • Mystic Tarot

  được ấy bạn..:3

  24/10/2013 at 19:18
 • Mikki Cee

  Em muốn qua xem bài có được không ạ?

  20/10/2013 at 09:40
 • Mystic Tarot

  Kei Tr bộ này khoảng hơn 1 tuần nữa có lại ấy bạn..:3

  06/09/2013 at 03:39
 • Kei Tr

  Có sẵn hay đợi vậy shop?

  05/09/2013 at 11:22
 • Kei Tr

  0917181989

  05/09/2013 at 11:22
 • Mystic Tarot

  hi bạn, bộ này hiện shop mình mới hết ấy (sách thì còn mừ bài thì mới hết..^ ^), 10 ngày nữa có lại nhen, bạn cho shop mình số đt để lưu order nhé, khi bài về shop sẽ liên hệ với bạn..:3

  04/09/2013 at 17:41
 • Kei Tr

  bộ này còn ko b ơi? hay phải order

  04/09/2013 at 16:31

Comments are closed.