Legend: The Arthurian Tarot – Huyền Thoại Vua Arthur

Legend: The Arthurian Tarot – Huyền Thoại Vua Arthur

Legend: The Arthurian Tarot – Huyền Thoại Vua Arthur 

  •         Tác giả: Anna-Marie Ferguson
  •         Phát hành: Llewellyn
  •         Reviewer: Bonnie Cehovet
  •         Dịch: Lãng Du

Tôi rất thích bối cảnh thời Vua Arthur sử dụng trong bộ bài này, tuy nhiên vào thời điểm mới phát hành tôi chưa dự định mua nó. Sau đó, tôi thắng một cuộc xổ số trên Ebay với phần quà là một bộ Tarot, bạn biết đấy, tôi chọn ngay Legend Arthurian Tarot. Tôi yêu các nhân vật trong thời đại vua Arthur như Guenevere, Lancelot, Merlin, Morgana le Fay và hành trình đi tìm Chén Thánh đầy bí ẩn mà tôi chẳng bao giờ muốn nó kết thúc.

Cảm nhận bộ bài Legend The Arthurian Tarot

Bộ Legend Arthurian Tarot là sự phối hợp giữa Tarot với các nhân vật lịch sử. Anna-MarieFerguson thật sự đã làm một công việc hết sức tuyệt vời đó là mang huyền thoại Arthur vào Tarot. Mỗi lá bài từ bộ Ẩn Chính đến Ẩn Phụ và Hoàng Gia đều giữ nguyên nét truyền thống, ngoại trừ lá Devil được đổi tên thành The Horned One, cũng như phần màu nền và các nhân vật có thay đổi đôi chút cho phù hợp. Tất cả các lá Page đều gắn liền với hình ảnh của một loài động vật.

Sách hướng dẫn đi kèm bắt đầu với phần giới thiệu về bối cảnh thời Vua Arthur và một phần ngắn về lịch sử Tarot. Tôi nghĩ nếu cần thì bạn có thể tham khảo thêm quyển A Keeper of Words, được viết bởi chính tác giả để có cái nhìn toàn diện hơn về huyền thoại vua Arthur cũng như cách mà tác giả liên kết với Tarot. Phần sách hướng dẫn đi kèm không có hình vẽ các lá bài được scan trắng đen như thường thấy, phần giới thiệu các lá bài, ý nghĩa và từ khóa liên quan cho từng bộ Ẩn Chính, Ẩn Phụ cũng như bộ Hoàng Gia. Phần trải bài đính kèm gồm Celtic Spread và Horseshoe – trải bài dành riêng cho Legend Arthurian Tarot.

Chẳng hạn như lá:

XIII – Death – Gwyn ab Nudd & the Wild Hunt

Phần dịch nghĩa: Sự thay đổi và chuyển biến. Cái chết và sự tái sinh, kết thúc của một kỉ nguyên hay một mối quan hệ. Sự tự do, tạo ra cái mới. Một thay đổi trong cuộc sống. Cảm giác mất mát. Chu kỳ của tự nhiên, hàm ý chỉ cái chết, nỗi lo sợ cũng như sự chia rẽ.

Nghĩa ngược: Chìm sâu vào quá khứ, kiềm hãm sự thay đổi. Tiếp tục thói quen cũ, suy nghĩ cứng nhắc.

Gwyn ab Nudd & the Wild Hunt: Những đám mây bão đang kéo tới dưới hình dạng của Gwyn ab Nudd và Wild Hunt. Gwym, con trai của Nudd, là một vị thần trong truyền thống của xứ Wale, người sử dụng chiếc kèn và dẫn đám lâu la của mình kéo đầy bầu trời. Như một vị thần của cái chết, Gwyn phụ trách việc thu thập và bảo vệ những linh hồn người chết, vì thế khi thấy vị thần này xuất hiện, bạn biết rằng đó là sự báo hiệu của cái chết. Wild Hunt được kể là một chiếc binh, người đã chết trên chiến trận đã nhìn thấy Gwyn vào ngày mà ông chết. Đêm đó, bầu trời đầy giông, sét đánh vang trời và những đám mây hình mặt quỷ giăng kín bầu trời.

Chất lượng bài khá tốt, được cán bóng, kích cỡ chuẩn 7 x 12 cm. Dễ sử dụng với những người có lòng bàn tay nhỏ. Phần mặt sau của bài màu tím thẫm với những vòng tròn nhỏ tượng trưng cho những ngôi sao trong bầu trời đêm với một mê cung màu vàng đồng ở trung tâm. Bề mặt của lá bài sử dụng tone màu xám, phần viền hình các viên ngọc. Hình ảnh trông rất mịn, màu sắc lại khá bắt mắt. Bộ Ẩn Phụ được đánh số và biểu tượng nhóm cụ thể trên mỗi lá bài. Phần chữ sử dụng màu tím của hoa oải hương trông rất dịu, được in ở phần trên mỗi lá bài, trong khi phần biểu tượng của bộ được in ở góc dưới. Những lá trong bộ Hoàng gia được ghi tước hiệu và biểu tượng nhóm cùng một nơi.

Ý nghĩa bộ bài Legend The Arthurian Tarot

Đây là một bộ Tarot trông rất đẹp với phần hình ảnh được chăm chút kĩ lượng. Khá nhiều lá bài dễ hiểu với nhiều lớp nghĩa. Ace of Cups với hình ảnh Chén Thánh ở chính giữa lá bài, màu xanh và vàng đồng được sử dụng. Ngoài ra, Chén Thánh còn được đặt giữa hai cột ánh sáng thần kỳ. Bên dưới là hình ảnh chiếc vòng đeo tay của nữ với những đốm sáng, được điểm xuyến bởi một sợi dây màu xanh ngọc. Mang đến cho tôi cảm giác bí ẩn, lôi cuốn.

Lá Judgement sử dụng hình ảnh Avalon, một người phụ nữ trong trang phục bằng vàng, đang ngồi trên chiếc thuyền chở xác vua Arthur, nét mặt rất kiên cường. Xa xa là hình ảnh của ba vị nữ hoàng trong trang phụ màu xám tro. Phía trên là hình ảnh của một người phụ nữ trong màn sương, tay cầm chiếc kèn, thổi vang. Bên góc phải là một bông hoa màu trắng và những chiếc lá màu xanh nhạt.

Lá Hermit sử dụng hình ảnh Lancelot, một bức tranh đầy ám ảnh. Page of Swords, với hình ảnh Adder thể hiện một con rắn đang trườn. Strength sử dụng hình ảnh Percivle, với hình ảnh con sư tử và một người phụ nữ trẻ, con rắn hổ và một cụ bà. The World thể hiện hình ảnh của Gã khổng lồ đang nhảy múa giữa hai cột bằng đá lớn.

Lá Chariot sử dụng hình ảnh trận chiến Mount Badon, với hai đội quân một trắng một đen đang cỡi trên chiến xa, tay cầm kiếm giơ cao, phía sau là áo choàng đỏ bay phấp phới. Ở góc trái ta có thể nhìn thấy một biểu tượng màu xanh với 3 chiếc vương miện bằng vàng.

Tôi nghĩ bộ bài Legend Arthurian Tarot khá dễ sử dụng. Một bộ Tarot với nhiều lớp nghĩa, giúp tôi khá nhiều trong việc đọc bài cho bản thân cũng như khách hàng trong việc lựa chọn hướng đi khi đối mặt khó khăn trong cuộc sống. Tôi nghĩ ai cũng có thể sử dụng bộ này và tôi tin rằng bất kì ai biết đến vị anh hùng lừng lẫy này đều muốn sỡ hữu nó.

Tham khảo thêm về bộ bài Legend: Arthurian Tarot.

Share this post