Bleu Cat Tarot – Huyền Thoại Về Loài Mèo Xanh

Bleu Cat Tarot – Huyền Thoại Về Loài Mèo Xanh

Bleu Cat Tarot – Huyền Thoại Về Loài Mèo Xanh

Bleu Cat Tarot gồm 78 lá, có hình ảnh hơi trừu tượng về một con mèo Xiêm vui tươi theo thể loại thuyết hình người, được vẽ bằng màu xanh. Bộ bài hình thành từ Beth Seilonen, nghệ sĩ đã vẽ nên bộ Dream Raven Tarot và Tarot of Leaves, và được lấy cảm hứng từ việc cô quan sát con mèo Xiêm của mình.

  • Tác giả: Beth Seilonen
  • Phát hành: Schiffer Books
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: medusawink
  • Dịch: Saigon Mystic House

Trong vài năm qua, những bộ bài vẽ hình mèo rất phổ biến: tính cách đặc biệt, phong cách và khả năng quyến rũ của loài mèo không quá gây ngạc nhiên. Trong nhóm bài tarot ưu tú này chúng ta có bộ Bleu Cat Tarot. Hình ảnh trong bộ bài này lấy cảm hứng từ những trò nghịch ngợm của con mèo Xiêm của họa sĩ, tên là Isis. Cô ấy ghi lại sự duyên dáng uốn lượn và thái độ mang phong cách hoàng gia mà những người yêu mèo sẽ cảm thấy quen thuộc, cũng như sự bối rối của chúng với cung cách kỳ lạ của con người. Và nói về con người, họ không xuất hiện trong bộ bài này. Bằng chứng duy nhất về sự tồn tại của con người là cung cấp những thứ xa xỉ, nhu yếu phẩm, và cả những phiền toái dường như vừa là sự hỗ trợ vừa là trở ngại cho sự tồn tại của một con mèo – bát thức ăn, cây trồng, đồ chơi, bàn ăn và bàn học, và lồng xách mèo.

Trong thế giới loài mèo này, các con mèo cũng phải đối mặt với những tình huống khó xử như con người – ví dụ như những quyết định, lựa chọn, thử thách, và sự thay đổi. Khác biệt duy nhất là chúng được thúc đẩy bởi những nguồn lực hơi khác – cây trồng, chim chóc, cá, quả bóng … những con chó.

Bleu Cat Tarot 2

Cảm nhận bộ bài Bleu Cat Tarot

Đây là bộ 78 lá; 22 lá Ẩn chính và 56 lá Ẩn phụ. Bộ Ẩn chính không có lá nào đổi tên; bộ Ẩn phụ thì được đổi tên để phù hợp với sở thích của mèo. Kết quả là Swords đổi thành Feathers (lông vũ), Wands bây giờ là Plants (cây cỏ), Cups được đổi thành Fishes (con cá), và Pentacles bây giờ là Balls (trái bóng).

Bộ Ẩn chính tuân thủ khá chặt chẽ tiêu chuẩn Rider Waite Smith, đặt loài mèo vào khuôn khổ quen thuộc. Tuy nhiên có một vài nghĩa mới khá tài tình – ‘Death’ cho thấy một con mèo đứng trên một cái lồng xách mèo, cạnh đó là những cái thùng để gói đồ – chắc chắn ở đây sẽ có nhiều thay đổi. ‘Hanged’ cho thấy mèo con đang đu đưa con chuột đồ chơi và suy nghĩ xem có nên giữ hay vứt bỏ nó; ‘The Fool’ miêu tả con mèo của chúng ta trên mái nhà, sắp vồ nhảy để đuổi theo một con chim.

Bộ Ẩn phụ có cả hai cấu trúc quen thuộc cũng như cách đọc bài hoàn toàn nguyên gốc. Tương tự như vậy, các nghĩa chính cũng thay đổi giữa các tiêu chuẩn bài và một vài nghĩa mới không bình thường (nhưng không thái quá) từ các cách hiểu thông thường, nhất là trong bộ Feathers/Swords.

Bộ bài này có ba màu – dòng màu đen thuần trên nền màu kem, được viền bằng mực xanh. Những tác phẩm nghệ thuật ở đây khá tinh gọn, đơn giản. Lá bài có kích thước 73 x 120 mm, là loại kích thước “bình thường” cho bài tarot. Bài được in trên giấy nhẹ, không dẻo. Mặt trước lá bài cán mờ và có kết cấu rất tinh tế, mặt sau trơn nhưng không trượt. Những lá bài này dễ xào. Thiết kế mặt sau bài, một hình ảnh bốn con mèo, hoàn toàn có thể đảo ngược.

Bleu Cat Tarot được trình bày đẹp mắt, là đặc trưng của những bộ bài bên NXB Schiffer Books. Nó nằm trong một hộp carton cứng có đường viền khá bóng. Hộp bài được mở với một dây ruy băng satin màu xanh, đóng lại nhờ một móc từ (ẩn). ‘Bản lề’ ruy băng satin giữ nắp hộp không bị mở khi rơi. Hộp nhỏ này đựng bài và sách hướng dẫn; nó được thiết kế để nằm gọn vào túi đeo chéo hay ba lô. Cả hộp bài này được thiết kế để dễ mang theo.

Bleu Cat Tarot

Cảm nhận bộ bài Bleu Cat Tarot

Cuốn sách nhỏ màu xanh do chính nghệ sĩ viết ra. Nó gồm một phần giới thiệu trong đó họa sĩ mô tả nguồn gốc của bộ bài, sau đó giới thiệu đến bộ Ẩn chính, bộ Ẩn phụ, Cách trải bài, và Kết luận. Trên mỗi lá bài miêu tả về cách nhìn của một con mèo về thế giới. Cách đọc bài ở đây theo tiêu chuẩn của thế giới loài mèo. Bộ bài này không có cách đọc ngược; nghệ sĩ nói rằng những lá đảo ngược có thể xem như mặt trái ngược hay làm giảm những tính năng tích cực của lá bài. Nó cũng bao gồm hai cách trải bài bốn lá, được thiết kế đặc biệt cho bộ Bleu Cat Tarot – ‘Nhìn Ra Cửa Sổ’, một cách trải bài hướng vào giải pháp; và ‘Phục Vụ Thực Tế’ – một cách trải bài để tự nhận thức.

Đây là một trong những bộ tarot đã từ bỏ phương pháp chuẩn và tạo ra một bộ bài mới thành công rực rỡ. Tuy nhiên nó không dành cho người mới bắt đầu. Bleu Cat Tarot là bộ bài mà bạn phải học chứ không thể áp đặt cách đọc tiêu chuẩn vào nó. Còn đối với người kinh nghiệm, bộ bài sẽ không gây khó khăn vì nó không quá phức tạp.

Bộ bài Bleu Cat Tarot mang một phong cách rất riêng, nhẹ nhàng, ngây thơ, hài hước tinh tế, hoàn toàn quyến rũ. Nếu bạn đang tìm một chút khác biệt cho một bộ tarot, đây là một lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu bạn yêu thích tarot mèo, đây là bộ bài chắc chắn phải có trong bộ sưu tập của bạn.

Tham khảo thêm về bộ bài Bleu Cat Tarot

Share this post