Initiatory Tarot of the Golden Dawn – Bí Ẩn Từ Hội Kín

Initiatory Tarot of the Golden Dawn – Bí Ẩn Từ Hội Kín

Initiatory Tarot of the Golden Dawn – Bí Ẩn Từ Hội Kín Bình Minh Vàng

  • Tác giả: Patrizio Evangelisti , Giordano Berti
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Lillie
  • Dịch: Lãng Du

Initiatory Tarot of the Golden Dawn (ITGD) được xuất bản bởi Lo Scarabeo, bao gồm 78 lá bài dựa trên hệ thống kiến thức của Golden Dawn thiết kế vào nửa cuối thế kỉ 19 bởi SL Mathers. Sách đính kèm được Lo Scarabeo phát triển dựa trên bản viết tay của hội Golden Dawn, Liber T và những bài thảo luận về các trọng điểm trong Tarot bởi GH Soror QL, một phần kiến thức khác từ hệ thống biểu tượng, kí hiệu trong Golden Dawn Tarot. Chính những điều này làm tăng khả năng đọc và khả dụng của bộ Tarot này.

Ý nghĩa bộ bài Initiatory Tarot of the Golden Dawn

Đầu tiên khi đề cập về bộ bài Initiatory Tarot of the Golden Dawn này thì tôi nghĩ tính khả dụng của nó là trên hết, hình ảnh được vẽ bởi họa sĩ Patrizio Evangelisti trông rất sống động, lôi cuốn và dễ cảm. Từ góc nhìn, tư thế, dáng điệu cho đến những biểu cảm trên gương mặt và khung cảnh tạo thành một thể thống nhất trông rất hài hòa. Các lá trong bộ Hoàng Gia cũng như Ẩn Phụ vẫn giữ nguyên cấu trúc và bố cục theo chuẩn Rider Waite Smith (RWS). Bộ Ẩn Chính với những hình ảnh được làm mới theo hệ thống Golden Dawn như The Fool và The Lovers, tuy nhiên những điểm khác biệt này không gây cản trở cho các bạn mới tìm hiểu Tarot bởi vì đã có sách hướng dẫn và phương pháp để đọc hiểu các lá bài.

Initiatory Tarot còn hơn cả một bộ Tarot thông thường, không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà còn do yếu tố về mặt ý nghĩa và biểu tượng đã vượt xa phiên bản gốc Golden Dawn. Do đó bạn chỉ có thể so sánh chúng với bản chính thống hoặc các tài liệu nghiên cứu của tác giả mới hiểu hết được giá trị ẩn sâu bên trong.

So với phiên bản gốc Golden Dawn Tarot thì Initiatory không chỉ được làm mới hơn, mang ý nghĩa của “tree of life”, hoặc các nguồn lực và sức mạnh khác kết nối với vũ trụ. Những kiến thức và nền tảng của các biểu tượng từ Golden Dawn được đem vào Initiatory Tarot khá nhiều, tác giả ví đây như một hành trình đầy ma thuật theo một trật tự từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi dòng, mỗi màu sắc và biểu tượng đều có ý nghĩa nhất định, điều quan trọng là bạn hiểu thông điệp mà chúng mang đến như thế nào và sử dụng chúng ra sao.

Thật đáng tiếc là các tài liệu gốc về Golden Dawn Tarot đã bị thất lạc qua thời gian, các bản viết tay được truyền lại từ đời này sang đời khác thông qua các thành viên trong hội. Hai tài liệu chuẩn nhất thuộc về Liber T viết bởi Mathers, được tác giả sử dụng để miêu tả chi tiết các lá bài trong bộ Hoàng Gia và Ẩn Phụ. Tài liệu còn lại được viết bởi GH Soror QL về các lá Ẩn Chính nhưng chú trọng vào hình thái, màu sắc và các ý nghĩa huyền học hơn là phần hình ảnh và bối cảnh các nhân vật. Dù sao đi nữa thì hai nguồn tài liệu này thật sự quý giá, đều được tác giả mang vào sách hướng dẫn của Initiatory Tarot. Ngoài ra, khi nhìn vào các hình vẽ trên các lá bài, bạn sẽ nhận ra rằng chúng hoàn toàn không chỉ dựa trên các kiến thức đề cập trên, nó còn bao hàm các nguồn kiến thức tham khảo khác nhau.

Ý nghĩa bộ bài Initiatory Tarot of the Golden Dawn

Các lá Ẩn chính được thiết kế theo kiểu mẫu của Golden Dawn Tarot, với Strength ở vị trí số 8 và Justice ở vị trí số 11. The Fool, được đánh số thứ tự là 0, với hình ảnh một đứa trẻ và một con sói. The Lovers giống như nhân vật Perseus chạy trốn khỏi Andromeda. Mặc dù, chúng có đôi chút mâu thuẫn với tài liệu của QL nhưng hình ảnh tương đối giống, rõ nghĩa và sử dụng các biểu tượng cũng như phần giải thích khá tương đồng. Sách hướng dẫn cũng chỉ ra rằng, họa sĩ đã không tái dựng lại 100% phiên bản Golden Dawn. Vẫn có một số chi tiết khác với bộ gốc, ngoài ra cũng khác với bộ Golden Dawn do Wang thiết kế. Tuy nhiên, biểu tượng xuất hiện trên các lá bài tương đồng theo mẫu tài liệu của QL và Wang. Chẳng hạn như lá The High Priestess, giữ cuộn sách trên tay, trong khi The Hierophant thêm chi tiết con ó vào lá bài, Death thêm hình ảnh của một con rắn cuộn tròn. Những chi tiết này được sử dụng một cách sáng tạo giúp bộ bài không trở nên nhạt nhẽo và sao chép bản gốc. Ngoài ra, chúng hoàn toàn có ý nghĩa trong lúc giải bài do đó bạn có thể phát triển khả năng tư duy logic.

Hình ảnh của bộ Hoàng Gia khá tương đồng với các chi tiết trong tài liệu của Liber T. Các nhân vật được vẽ rất đẹp, đầy sức sống. Một vài biểu tượng được giảm bớt đi trên vài lá bài, chẳng hạn như trong King of Chalices không có hình con cua, nghĩa ngược của Prince of Discs; tuy nhiên, các vấn đề này chỉ là các yếu tố nhỏ, chẳng gây ảnh hưởng đến bộ bài là mấy. Phần tên gọi của các lá bài vẫn giữ nguyên theo cấu trúc thường thấy của hội Golden Dawn: Knight, Queen, Prince và Princess thay vì là King, Queen, Knight và Knave. Sách hướng dẫn có giải thích ngụ ý của tác giả, khung cảnh cũng như các biểu cảm đặc thù của từng nhân vật trong bộ Hoàng Gia.

Nơi mua bộ bài Initiatory Tarot of the Golden Dawn

Bộ Ẩn Phụ sử dụng gần như 100% hình ảnh của Golden Dawn Tarot, từ ý nghĩa đến các nhóm yếu tố mà Liber T miêu tả. Sự thay đổi của các yếu tố theo nguyên tắc giảm dần trong “Tree of Life”  như yếu tố lửa đi kèm với bộ Wands, khí đi với Swords, hoa sen nước với hình ảnh của bộ Cups và những nụ hoa hồng với đồng tiền gắn liền với hình ảnh của bộ Pentacles, yếu tố đất.

Aleister Crowley, tác giả nổi tiếng nhất trong nhóm tác giả của Golden Dawn Tarot chỉ ra rằng, mỗi lá bài thể hiện một câu chuyện riêng biệt. Kèm theo đó, mỗi lá bài được sử dụng một tên gọi khác nhau toát lên sự bí ẩn cũng như tổng quát ý nghĩa của chính lá đó. Two of Cups được gọi là “Vua của Tình yêu”;  Ten of Pentacles được gọi là “Vua của sự giàu có”. Họa sĩ đã diễn đạt đầy đủ ý nghĩa này qua các chi tiết trên mỗi lá bài. 8 of Wands, “Vua của Óc Phán Đoán” với hình ảnh  một người phụ nữ phản xạ thần tốc. Five of Swords, “Vua của Sự Thất Bại”, một người đàn ông với áo giáp, mũ sắt đang ngồi bệt trên đất nhìn đối thủ của mình. Mặc dù từ ngữ sử dụng có hơi lạ những tôi nghĩ điều này tạo nên sự đặc biệt riêng cho bộ bài Initiatory Tarot of the Golden Dawn.

Tuy nhiên, Initiatory Tarot cũng tạo nên sự cạnh tranh nhất định với Golden Dawn Tarot bởi vì những tarot reader theo hệ thống chuẩn Golden Dawn có khuynh hướng sử dụng bộ truyền thống hơn. Mặc dù vậy, Initiatory Tarot thật sự đẹp và rất ý nghĩa; sử dụng biểu tượng gốc, với các giải thích chuẩn xác, hệ thống kiến thức rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu được kiến thức Tarot theo cách chính thống nhất. Bạn biết đấy, việc hiểu rõ các biểu tượng cũng như sử dụng chúng đúng cách thật sự quan trọng như thế nào trong lúc giải bài. Initiatory Tarot of Golden Dawn mãi xứng đáng với tên gọi, bản remark đẹp nhất của Golden Dawn, với một cái nhìn tươi mới và nền tảng kiến thức được phân chia và hệ thống lại rõ ràng.

Tham khảo thêm về bộ bài Initiatory Tarot of the Golden Dawn.

Share this post