Gendron Tarot – Định Hướng Theo Trung Tâm Đất Mẹ

Gendron Tarot – Định Hướng Theo Trung Tâm Đất Mẹ

Gendron Tarot – Định Hướng Cuộc Sống Theo Trung Tâm Đất Mẹ

  • Tác giả: Melanie Gordon
  • Phát hành: US Games
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: An Nhiên

“Tôi là một con người yêu cái đẹp, từ góc nhìn cuộc sống, ánh trăng, những ngôi sao cho đến đất mẹ, biển cả đều cùng hòa nhịp với trái tim của tôi. Tất cả như một chuỗi hạt dài tuyệt đẹp, đa dạng. Yêu dù là ở góc độ nào đi chăng nữa đều cũng cố tinh thần, như một người hướng dẫn, một nơi trú chân cũng như chất chứa cái tôi của bạn. Và tôi xem tình yêu như một ngôi nhà nơi mà tôi sẽ trở về sau một ngày mệt mỏi.”  Đó là phần trích dẫn trong sách về các lá bài mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đầu tiên.

Bộ bài Gendron Tarot ý nghĩa

Gendron Tarot là một bộ Tarot cực kì nữ tính với hình ảnh các nữ thần, lấy đất mẹ làm trung tâm. Sự tôn trọng giá trị truyền thống. Tôi thật sự ngưỡng mộ tác giả và họa sĩ đã vẽ nên bộ bài này. Một con người có tầm nhìn, với tài năng về ngôn từ lẫn nghệ thuật, nhẹ nhàng nhưng tinh tế. Cô đã sáng tạo ra bộ bài này dựa trên sự động viên của nhà sáng lập U.S Games Stuart Kaplan cũng như thầy Amber Jaynti từ ngôi trường Santa Cruz chuyên dạy về Tarot.

Sách hướng dẫn đi kèm có một phần trích dẫn từ Amber Jayanti về cái nhìn đầu tiên khi ông xem qua bộ bài này. Trong sách cũng có ý nghĩa thuận và nghịch của từng lá bài, các nguồn năng lượng, kí tự Hebrew cũng như biểu tượng chiêm tinh – hoàng đạo, và ý nghĩa của các loài động vật được sử dụng. Ngoài ra, tác giả còn giới thiệu hai trải bài ở cuối sách: Four Directions và Celtic Cross.

Sách bao gồm 224 trang, được bảo quản cẩn thận trong hộp đựng đi kèm với bài, trong sách còn có thêm phần dẫn của tác giả James Wanless (Voyager Tarot) như sau: “Đây có thể xem được như một quyển sách với đầy đủ kiến thức được thu gọn vào từng lá bài, mỗi lá bài đều toát lên tinh hoa của vũ trụ. Khi bạn tiếp cận với các biểu tượng về các nguồn năng lượng này, bạn sẽ sớm nhận ra phần cốt lõi của vũ trụ là gì. Gendron Tarot được xem như một kho báu của Tarot dành cho những readers muốn phát triển con đường tâm linh của mình”

Ý tưởng thiết kế của Gendron Tarot kế thừa từ “Scared Feminine Tarot”. Hình ảnh và ý nghĩa của bộ bài đến từ việc kết hợp các bài nghiên cứu, thiền định, các bài kinh cầu nguyện và nghi lễ cổ xưa vẫn còn tồn tại qua thời gian và lưu truyền cho đến ngày nay.

Hình ảnh Gendron Tarot phát triển từ cụm từ Melanie, có nghĩa là “đa dạng”,  các lá bài được sáng tác dựa trên những bức tranh, những bản phác thảo, thiết kế thời trang, tranh ảnh sau đó được chỉnh sửa qua các công cụ đồ họa. Tất cả những kỹ thuật tiên tiến này tạo ra những hiệu ứng chuyên nghiệp. Một bộ bài ma mị, tuyệt vời, thực ảo xen lẫn vào nhau. Với nhiều biểu tượng, len lỏi vào trí tưởng tượng và tâm hồn đưa bạn đi đến bờ bến của tiếng gọi từ cuộc sống. Tôi cảm thấy rất rõ những điều này khi nhìn qua lá Death.

Tác giả đã suy nghĩ khá nhiều về tên gọi của bộ bài trước khi quyết định đặt tên là Gendron Wheel of Life, dựa trên 4 hướng và ngụ ý của nó. Theo cô nghĩ thì:

Hướng Nam: sự thuần túy, Karma, bài học cuộc sống: The Fool, The Lovers, The Magician, The High Priestess, The Empress, The Emperor, The Hierophant.

Hướng Tây: tiềm thức, nội tâm:  The Chariot, Strength, The Hermit, The Wheel of Fortune, Justice, The Hanged One.

Hướng Bắc: Sự thông thái, hi sinh và chuyển đổi. The Star, Transition, Temperance, The Deceiver, The Tower.

Hướng Tây: Sự động viên, trù phú: The Moon, The Sun, Judgment, The Universe.

Bên dưới, thuần chất: The Fool

Bên trên, sự thấu hiểm: The Universe.

Trung tâm: Giao thoa giữa hai cung trên và dưới.

Ngoài ra, tác giả còn có sự phân chia theo ý nghĩa khá sâu, chú tâm vào phát triển bản thân cũng như dựa trên 10 cách để tiếp cận Tarot.

1 – Ý định tiếp cận

2 – Trao đổi thảo luận

3 – Ý nghĩa

4 – Tiếp cận với nội tâm

5 – Nhìn nhận bản thân qua cuộc sống

6 – Theo đuổi giấc mơ

7 – Thể hiện cái tôi

8 – Cũng cố tầm nhìn

9 – Dẫn lối

10 – Cá thể độc lập

Mỗi lá Ẩn Chính được gắn kết với một đoạn thơ ngắn đi kèm với ý nghĩa từng lá bài. Theo đó, tác giả cho rằng cách tiếp cận này dễ hiểu và dễ nhớ hơn các ý nghĩa thuận nghịch. Phần mô tả các lá bài cùng biểu tượng của nó được viết tóm lược với nhiều phương pháp tiếp cận và cách đặt chúng vào thưc tế đời sống. Phần cuối cùng là cách để sử dụng các lá bài. Đây có thể là phần quan trọng nhất vì bao hàm ý nghĩa chính. Cách thiền định cũng như giải phóng năng lượng các lá bài. Ngoài ra, người tìm kiếm tâm linh (Seeker) có thể dùng những lá bài này vào mục đích nghi thức khác.

Cuối mỗi lá Ẩn Chính là một đoạn tóm lược, cách để ứng dụng các lá bài, kêu gọi các luồng năng lượng, thực hiện theo trình tự các bước. Tôi sẽ lấy ví dụ lá The Fool:

Phần dẫn cho lá The Fool:

“Tôi là một tạo hóa của Vạn Vật, một món quà vô vàn tiềm năng để thể hiện cái tôi của bản thân.”

78 lá bài Gendron Tarot

Phần giới thiệu Bộ Ẩn Phụ khá truyền thống với ý nghĩa thuận nghịch, đi kèm với từng bộ Wands (ý định), Cups (khao khát), Swords (cơ hội) và Pentacles (kết quả). Mỗi bộ vẫn giữ nguyên yếu tố truyền thống Wands lửa và Swords là khí.  Và chúng cũng mang theo các năng lượng tương đương: Wands nguồn gốc của hành động, định hướng; Cups khát vọng, nhiên liệu cho cuộc sống, Swords cơ hội, sự mở rộng nhận thức và Pentacles kết quả từ động cơ, cố gắng và hành động. Các lá Hoàng Gia với tính cách, chân dung và biểu cảm rất riêng. Mỗi nhóm đại diện cho yếu tố từ cách nhìn, nguồn năng lượng, kí tự chiêm tinh, yếu tố, đường hướng, và các kí tự chiêm tinh cổ.

Theo sách hướng dẫn:

Ace of Wands:

Nghĩa thuận: Cảm hứng nghệ thuật, sự bốc đồng, sinh ra, cách tân, phát minh, bắt đầu mới.

Nghĩa ngược:  Sự trì hoãn, không nhận ra mục đích, sai lầm khi bắt đầu.

Nội dụng: Thiết lập bản thân, con người, hành động.

Trong phần hướng dẫn, tác giả có chỉ ra cách đọc bài theo 4 kết cấu có thể xảy ra như sau: theo nghĩa đen, theo phân tích ảnh, theo cảm nhận và theo tâm linh. Cô cũng trình bài sự khác biệt của từng lá bài cho từng câu hỏi cũng như kĩ thuật dựng câu hỏi và cách trả lời. Phương pháp kế tiếp được cô trình bài là Heoric Passage, theo đó các vấn đề được trình bày như một chuỗi sự kiện, rút các lá bài đại diện cho 4 yếu tố kể trên. Mỗi lá bài đại diện cho phần xác, tâm trí, tâm linh, quá khứ, hiện tại, tương lai; trải bài 11 lá có tên gọi 4 Directions (4 Hướng) và trải bài truyền thống Celtic Cross.

Tác giả cũng nói đến tính cách của các lá bài và hồn bài, một số trò chơi xoay quanh các lá bài Tarot có thể thực hiện trong các dịp hội nhóm. Chẳng hạn như đoán ý nghĩa các lá Ẩn Chính, liên kết ý nghĩa, chiêm tinh học thông qua các lá Ẩn chính, năng lượng của các lá bài, các nhóm yếu tố; năng lượng tượng trưng của các loài động vật…

Bài có kích cỡ 7 x 12 cm, chất lượng tốt, bài cứng bóng. Phần mặt sau với bầu trời đêm và biểu tượng Mandala ở trung tâm. Ngoài ra bạn cũng không thể nhận ra các lá bài có ngược hay không. Mặt trước viền trắng với hình ảnh nằm bên trong. Các lá Ẩn Phụ được đánh số, biểu tượng phía trên, tên các lá bài nằm ở phía dưới.  Ẩn Chính với tên số kí tự Hebrew và biểu tượng chiêm tinh đặt dọc phía dưới.

Có rất nhiều nền văn hóa được tác giả giới thiệu ở đây. Lá bài mà tôi thích nhất là Universe. Chúng ta có thể thấy hình ảnh một nữ thần đang đứng đối mặt chúng ta, bàn tay mở. Một cái cây với biểu tượng sự sống ở mỗi bàn tay, bầu trời đêm làm nền và vũ trụ phía sau lưng. Có một đôi cánh trải dài sau lưng cô, trái đất nổi bồng bềnh trước mặt. Bầu trời đêm như thể một chú chim đen đang bay. Với tôi, lá bài này mang nhiều tầng nghĩa với cái nhìn thật tinh tế và thú vị.

Sacred Feminie trong lá Magus trông rất quyền lực. Magus đứng trong tư thế truyền thống, một tay chỉ lên thiên đàn trong khi tay còn lại chỉ xuống đất, điều đó nói rằng Magus điều hướng năng lượng từ tâm linh cho đến các nguồn năng lượng khác. Trên bàn là các công cụ chuyển đổi sức mạnh. Một chú mèo đen, một con chim đen đang nghỉ trên vai trái, một con chim thứ hai đang đậu cạnh bàn, phía trên đầu cô là ánh trăng tròn nổi bật giữa đêm. Sau đầu cô là các tia năng lượng.

The Moon, đại diện cho tiên, mẹ, nữ hoàng, một trong những lá bài yêu thích của tôi. Như một lá bài của sự sinh sôi. Tác giả vẽ lá The Moon bằng màu nước với tông xanh nhạt và màu lavender, trong bầu trời đêm từ lúc trăng non cho đến lúc tròn. Trong làn nước xanh thẳm của đại dượng, chúng ta thấy một nữ thần với một cặp cá heo đang nhảy lên cùng một đàn cá đang bơi trong nước.

Đây thật sự là một bộ bài truyền cho tôi năng lượng, cảm hứng, năng lượng cũng như khiến tôi cảm thấy được nâng tầm hiểu biết như một người học Tarot. Các biểu tượng tuy không giống với truyền thống một cách hoàn hảo nhưng vẫn đậm ý nghĩa và nhiều cách tiếp cận . Gendron Tarot là một bộ bài có thể sử dụng để đọc, thiền định, nghi lễ khác nhau dành cho bất kì đối tượng học Tarot nào.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-gendron-tarot/

Share this post