Golden Dawn Tarot – Bí Ẩn Huyền Học Từ Hội Kín

Golden Dawn Tarot – Bí Ẩn Huyền Học Từ Hội Kín

Golden Dawn Tarot – Bí Ẩn Huyền Học Từ Hội Kín

  • Tác giả: Robert Wang , Israel Regardie
  • Phát hành: AGM Müller 1977 – US Games 1978
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lãng Du

ý nghĩa 78 lá bài Golden Dawn Tarot

Golden Dawn Tarot là một bộ Tarot bí ẩn dựa trên hệ thống được sử dụng bởi Hội Kín Golden Dawn. Wang đã làm việc dưới sự hướng dẫn từ Israel Regardie để tạo nên những lá bài tuyệt đẹp này. Trong phần mở đầu, tác giả có nói sơ qua về hội Golden Dawn cũng như các thành viên trong đó. Đó là lời thề danh dự, người sẽ luôn tận tụy và duy trì nét truyền thống cũng như đảm bảo sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất khi sử dụng nền tảng kiến thức này.

Kaplan (nhà sáng lập US Games Systems) cho rằng việc phát hành bộ bài này là một sự cách tân trong suy nghĩ cũng như góp phần làm đa dạng thêm về nét đẹp của Tarot. Ông đề nghị rằng, chúng ta nên học hỏi và kết hợp các bộ Tarot theo các chuẩn khác lại với nhau. Chẳng hạn như sử dụng Golden Dawn so sánh với Rider Waite Smith (A. E. Waite và Pamela Coleman Smith) hoặc theo hệ thống kiến thức khác như Thoth Tarot (bởi Aleister Crowley và Lady Frieda Harris) cũng được.

Wang giới thiệu rằng Golden Dawn Tarot thật sự là một bộ Tarot bí ẩn nhất từng được phát hành. Đồng thời đây cũng là một bộ Tarot được công khai sử dụng và được thiết kế từ một hội kín. Các biểu tượng và kí hiệu được sử dụng ở đây theo phong cách của phương Đông. Tác giả cũng đề cập thêm, kiến thức được sử dụng ở đây là nền tảng được xây dựng bởi một trong những nhà nghiên cứu huyền bí học nổi tiếng trong giới Tarot.

Theo Wang, mục đích của bộ Tarot này nhằm để dạy con người về thiên nhiên, mối liên kết với vũ trụ, con người và các đấng siêu nhiên. Wang cũng nói rằng, Golden Dawn như một nguồn năng lượng miêu tả sức mạnh huyền bí của Qabalah. Sử dụng ý nghĩa của Tarot để đưa ra những học thuyết mới cũng như cách để con người sử dụng chúng vào mục đích tốt đẹp. Theo tôi, mục đích này thật ý nghĩa vì chúng hướng tới một thế giới mới, phát triển tiềm thức cũng như khả năng của con người.

Sách hướng dẫn cung cấp một trải bài đặc biệt, bao gồm 15 lá bài với tên gọi “ Fifteen Card method of Tarot Divination”, tạm dịch là 15 lá bài, phương pháp kết nối với sức mạnh Tarot. Đây cũng là ngụ ý của tác giả giúp người xem tarot biết cách kết nối ý nghĩa của các lá bài với nhau. Trải bài chia làm ba phần nên không khó để trải và giải nghĩa.

Phần còn lại của sách giải thích ý nghĩa các lá bài, không bao gồm hình được scan trắng đen các lá bài. Một vài lá bài được cung cấp từ khóa dạng ngắn gọn. Ví dụ như:

The Fool: ý tưởng, suy nghĩ, tinh thần những khả năng mới khi đối mặt với thế giới vật chất. (Theo tôi thế giới mà tác giả đề cập không phải thế giới mà chúng ta biết. Lá bài này không hẳn là tốt, thể hiện sự điên rồ, ngu ngốc, một chút bất cẩn cũng như cần phải xem xét thêm các lá bài đi chung. Lý tưởng hóa thế giới vật chất xung quanh.)

Ace of Wands: Sức mạnh, nguồn lực, vội vã, năng lượng. Thể hiện sự điều hướng theo bản năng, công việc cũng như các nguồn lực tác động khác từ vũ trụ.

Đặc biệt Golden Dawn được phát hành bao gồm 84 lá bài, không giống 78 lá như truyền thống. với 4 lá trắng, 1 lá mô tả Tree of Life và lá còn lại mô tả ý nghĩa của Key to the Tarot on Tree of Life.

Kích cỡ chuẩn 7 x 12 cm, chất lượng giấy tốt, khá mịn, bóng và hộp chứa bài khá cứng. Phần mặt sau với viền trắng kèm theo màu xanh lá nhạt. 4 gốc với biểu tượng riêng xoay quay trung tâm, phần giữa bài là hình chữ thập với màu sắc được chia thành các dãy theo màu của Tree of Life. Phần thiết kế trông khá cổ kính và bao hàm nhiều biểu tượng học.

Cách thức đọc bài Golden Dawn Tarot

Phần mặt trên cũng được viền trắng nhưng kèm theo màu đen nổi bật. Tên các lá Ẩn Chính và Hoàng Gia được viết bằng màu mực đen xen lẫn nền trắng ở cạnh dưới lá bài. Bộ Ẩn Phụ không có tên gọi, chỉ có những hình ảnh đơn thuần, màu sắc nhẹ, tông trầm và trông rất ấm.

Một vài khía cạnh rất hay mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn như sau:

Đầu tiên là về ngoại hình của các nhân vật chính như phần thân trên của The Fool, thân người của Magician, High Priestess, đầu và vai của Empress và con chim trên đầu bà; phần đầu của Emperor, Hierophant cũng như đầu và cây đèn của Hermit, tất cả chi tiết của Wheel of Fortune, Justice hoặc Hanged Man, Temperance và Star, Moon đều được vẽ rất cân đối theo nguyên tắc cân bằng hình học có từ rất xưa.

Ngoài ra, các biểu tượng sử dụng ở đây khá tương đồng với chuẩn truyền thống. The Fool với hình ảnh một thanh niên trẻ đang hái những quả ngọt trên cây, High Priestess đứng đối diện hướng nhìn của người xem bài, một tay cầm cốc một tay cầm cuộn sách. Chariot với hình ảnh cỗ xe đang bay trên trời. Hanged Man đang treo lơ lửng trên trời, Temperance với hình ảnh lửa cháy ngùn ngụt phía sau lưng, trời đổi màu và hình ảnh huyền ảo trong lá The Moon.

Tất cả các nhóm yếu tố trong bộ Ẩn Phụ đều được vẽ sau nền trắng của mỗi lá bài. Được mô tả bằng hình ảnh 1 bàn tay xuất hiện sau đám mây, tay giữ biểu tượng của số yếu tố. Ace of Wands, hình ảnh một cây gậy 3 khúc. Bộ Cups sử dụng hình ảnh hoa và cá trong lá 2 of Cups. Bộ Swords, sử dụng hoa đỏ trong một vài lá bài. Bộ Pentacles sử dụng những phần nhánh màu xanh của cây cối, cành lá làm biểu tượng. Tất cả các lá King đều có ngựa, Queen ngồi trên ngai vàng, Prince với hình ảnh cưỡi cỗ xe như Chariot, Princess thì đứng yên trong trang phục chiến binh.

Mỗi lần tôi sử dụng bộ bài này tôi hiểu ra thêm nhiều ngụ ý của tác giả. Chúng đơn giản hơn tôi nghĩ, thật dễ sử dụng, phù hợp với việc đọc bài, kết hợp nhiều lá trong trải bài lớn, ghi chú học hỏi từ các lớp Tarot, thiền định hoặc thực hiện các nghi thức khác. Sách hướng dẫn đi kèm được viết bởi Robert Wang với tên gọi “An Introduction to the Golden Dawn Tarot” rất hữu ích.

Đối với các bạn có hứng thú học chiêm tinh hay ý nghĩa huyền bí học từ Tarot, hoặc những ai đang tìm kiếm một bộ Tarot mới thì có thể sử dụng bộ này như một bộ thay thế.

Tham khảo thêm về bộ bài Golden Dawn Tarot: https://mystichouse.vn/bai-golden-dawn-tarot/

Share this post