Bosch Tarot – Nghệ Thuật Của Bosch Trong Tarot

Bosch Tarot – Nghệ Thuật Của Bosch Trong Tarot

Bosch Tarot – Hỗn Hợp Giữa Thực Tại, Siêu Thực, Duy Linh và Kỳ Dị

Nổi bật rực rỡ, Bosch Tarot miêu tả con người, quái vật, và tầm nhìn dưới dạng các lá bài Tarot. Nghệ thuật ở đây mô phỏng theo phong cách của nghệ sĩ người Hà Lan Hieronymous Bosch và mang các yếu tố trong tranh vẽ của ông. Lôi cuốn và thú vị.

  • Tác giả: A. Atanassov
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Đánh giá: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Saigon Mystic House

“Bosch Tarot”, một bộ bài nghệ thuật tuyệt đẹp, dựa trên tác phẩm của một nghệ sĩ vào thế kỷ 15, Hieronymous Bosch. Các tác phẩm ở đây như một sự kết hợp giữa siêu thực và kỳ dị, phản ánh một hỗn hợp giữa thực tại, thuyết duy linh và quái vật. Càng nhìn lâu vào nó, nó càng đáng sợ! Điều này có lý khi bạn nhận ra Bosch nổi tiếng vì cách nhìn cuộc sống đen tối, và khả năng làm cho những mặt tối càng tối hơn bằng cách đặt chúng song hành với thế giới thực.

bosch-tarot-1

Những lá bài ẩn chính trong bộ bài Bosch Tarot

Màu ở đây là những sắc thái trội của màu vàng, cam, xanh lá và xám xanh. Phong cách ở đây vẽ bằng bút chì màu. Một trong những điều tôi thích ở bộ bài là sự chú trọng vào chi tiết của nó. Do thiếu kiến thức về lịch sử nghệ thuật nên tôi đã phải nghiên cứu một chút về Bosch. Atanassov chắc chắn đã lấy cảm hứng từ tác phẩm của Bosch, kể cả tác phẩm tôi từng nghe nói là có liên quan, nhưng chưa bao giờ thấy trước đây – “Khu vườn Hưởng lạc Trần tục”. Thực ra, tôi đã nghiên cứu trước khi tôi trải nghiệm bộ bài, nên “những điều phát hiện được” lại càng lý thú hơn!

Quyển sách nhỏ mỏng thường đi kèm theo mỗi bộ bài. Nó được thiết kế theo kiểu xếp nếp, không phải sở thích của tôi. Bên cạnh đó có đề cập sơ lược đến lịch sử của tarot, cùng một phần giải thích ngắn về cách đọc bài. Cách trải bài được trình bày là kiểu trải bài năm lá gọi là The Shadow. Nó đưa ra các kết quả tiềm ẩn về quan điểm của Người hỏi đối với câu hỏi/vấn đề đang được hỏi.

Bạn không cần phải đọc lướt qua, mỗi lá bài đều có một phần giải thích ngắn, cùng một từ khóa. Bộ Ẩn chính giữ nguyên tên lá bài truyền thống, với Justice ở vị trí VIII, Strength ở vị trí XI.

Bộ Ẩn phụ gồm có Wands, Chalices, Swords và Pentacles. Những lá hoàng gia có tên là Knave, Knight, Queen và King.

Những lá bài có kích thước khoảng 6,35 cm x 12 cm, có chất liệu giấy tốt, bóng. Mặt sau các lá bài in sáu hàng với ba lá bài mỗi hàng, in bằng mực trắng đen. Hai hàng dưới nhìn giống hai hàng trên, chỉ đảo ngược lại, nên khi rút bài, không thể biết lá bài nằm ở vị trí xuôi hay ngược. Lá Ẩn chính có một viền đen trên lá bài, đánh số theo Chữ số La Mã (màu vàng) phía trên đầu, cùng với tiêu đề (chữ trắng) bằng tiếng Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, có tiêu đề tiếng Ý (màu vàng) dưới đáy bài.

Bộ Ẩn phụ cũng có đường viền màu đen, viết bằng (chữ trắng) tiếng Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha phía trên, số bài (màu vàng) ở giữa lá bài, và chữ (màu vàng) tiếng Ý dọc dưới đáy.

Các lá hoàng gia có đường viền đen, chữ viết và tiêu đề (màu trắng) dọc trên đầu bằng tiếng Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha, chữ và tiêu đề tiếng Ý (màu vàng) dưới đáy.

Thật vậy, tất cả các lá bài trong bộ bài đều có những khía cạnh thú vị. Trong lá The Fool, chúng ta thấy có một sinh vật tưởng tượng nhỏ (cỡ con chó) có bộ hàm kẹp chặt vào cây gậy của the Fool – một thứ mà anh ta không mảy may quan tâm! Trong lá High Priestess, nhân vật đang ngồi bên một cái bàn màu đỏ san hô rất đáng yêu, nhưng trông cô không có vẻ hạnh phúc. Đây có thể là do cuốn sách màu đỏ san hô trên đầu cô ấy! Nhân vật trong lá Empress, đang ngồi, choàng áo choàng quanh người, cầm một con chim tung cánh trên tay trái, là một trong những lá bài dịu dàng trong bộ bài, và không thể hiện bản chất truyền thống của lá bài.

Tôi thích lá Hierophant, cũng mặc áo choàng màu đỏ san hô, hậu cảnh cũng có các sinh vật màu đỏ san hô. Ông đứng trên mặt đất màu xanh lá, sau lưng có một sa mạc chứa một hồ nước, lũ chim đang bơi trong đó. Lá Chariot là một trong những lá bài của “thế giới phi hiện thực”, với xe ngựa là một con cá, do hai con chó kéo. Bên trái người đánh xe chúng ta thấy một cái cây trong đó có một người xuất hiện từ chính giữa cái cây đó. Người đánh xe có chân con người, phần trên cơ thể được bọc bằng kim loại, có một cánh tay và bàn tay vươn ra từ phía trên cùng của tấm che bằng kim loại. Có một bóng người xuất hiện dưới cây cầu nơi cỗ xe đang chạy phía trên, và con người này đang hướng nhìn lên.

Lá Hermit với nhân vật ngồi chắp tay cầu nguyện trước mặt, dưới một thứ trông như một cái vỏ sò. Một sinh vật tưởng tượng giống như con bọ ngựa lớn đang đậu trên vỏ. Bánh xe số phận có đầy đủ nhân vật (con người, kết hợp con người/sinh vật) nằm bên trong bánh xe, một Con cú đậu phía trên. Death là một nhân vật nữ, mặc áo choàng xám/trắng, đứng trước một khung cảnh có những bộ phận cơ thể trồi lên từ mặt đất. (rõ ràng Bosch cảm thấy phụ nữ là nguồn gốc mọi tội lỗi!)

Judgment lại khá là thú vị, có hai thiên thần ở phần trên lá bài, những cây kèn của họ tạo thành một cây thánh giá, trên một khung cảnh những con người ngồi trên mặt đất và trồi lên khỏi mặt đất. Tất cả các lá bài đánh số (pip cards) đều là những cảnh siêu thực, kèm theo số lượng thích hợp những biểu tượng của bộ đó. Các lá hoàng gia thì rất cơ bản, King và Queen đều đứng hoặc ngồi trên phông nền khá bình thường. Knave cũng đang đứng, còn các lá Knight đang cưỡi những sinh vật của tưởng tượng. Bộ Ẩn phụ, vì lý do nào đó, không thể hiện màu sắc như bộ Ẩn chính. Thật thú vị khi để ý đến công dụng của nước, cá và chim trong bộ bài. Cái đập vào mắt bạn có thể mang ý nghĩa khác nếu áp dụng ý nghĩa bí truyền của nó.

bosch-tarot-3

Bộ bài Bosch Tarot

Theo sách hướng dẫn thì “Bosch Tarot” hướng đến việc phản ánh Tarot như thể bộ bài được lọc qua toàn bộ các sinh vật của thế kỷ 16 xuyên suốt những bức vẽ của Bosch. Chúng ta phải nhớ rằng trong suốt thời gian này, sự tưởng tượng chung thường được hình thành bởi những câu chuyện của Thiên đường và Địa ngục, ban phúc và nguyền rủa. Theo sách hướng dẫn, “Bosch Tarots là một cửa sổ được ứng dụng một cách cẩn trọng để khám phá thế giới và qua đó, chúng ta khám phá những điều mà chúng ta sợ hãi.”

Như vậy, đối với tôi, các hình minh họa trong bộ bài này không nhất thiết thể hiện bản chất truyền thống của lá bài. Tuy nhiên, chúng khai mở tâm trí của chúng ta đến một thế giới khác. Đây là một bộ bài nghệ thuật, nó nên được xem trọng như thế. Nếu một người gặp bế tắc đâu đó trong câu chuyện của mình thì việc bói bài với bộ bài Bosch Tarot sẽ mang lại sức mạnh đánh bay những thứ rắc rối và mang lại những tư tưởng mới. Nó có thể đến bằng cách này hay cách khác, nhưng nó chắc chắn sẽ đến.

Tham khảo thêm về bộ bài Bosch Tarot.

Share this post