Meta-Barons Tarot – Bộ Bài Tiên Tri Cảm Hứng Từ Khoa Học Viễn Tưởng

Meta-Barons Tarot – Bộ Bài Tiên Tri Cảm Hứng Từ Khoa Học Viễn Tưởng

Meta-Barons Tarot – Bộ Bài Nam Tính Mạnh Mẽ 

Meta-Barons Tarot dựa trên các nhân vật chiến binh và câu chuyện của Metabarons, một bộ tiểu thuyết đồ họa của Jodorowsky và Gimenez. 78 lá bài được minh họa bằng hình ảnh ban đầu từ cuốn sách.

  • Tác giả: Juan Giminez, Alejandro Jodorowsky
  • Bộ bài Tarot – 78 Lá
  • NXB: Lo Scarabeo 2015
  • Đánh giá: medusawink
  • Dịch: Saigon Mystic House

Meta-Barons là một truyện tranh khoa học viễn tưởng thành công kéo dài từ 1981 đến 2003. Nó là một vở nhạc kịch không gian về một triều đại các chiến binh hoàn hảo, với những ảnh hưởng đa dạng từ các danh nhân khoa học viễn tưởng như Frank Herbert và loạt truyện Dune, và thêm một chút gia vị Star Wars của George Lucas. Các minh họa trong bộ bài này hoàn toàn lấy từ các loạt truyện đó và được lựa chọn cho phù hợp với một câu chuyện tarot thuần túy (Rider-Waite-Smith).

Meta-Barons Tarot

Cảm nhận về bộ bài Meta-Barons Tarot

Điểm cơ bản của Meta-Baron là vào thời trẻ, mỗi Meta-Baron đều bị cha mình làm cho tàn tật (thường là phẫu thuật cắt bỏ) và chân tay đã bị hủy hoại đó được thay bằng một bộ phận cơ khí/kỹ thuật sinh học, bao gồm cả cấy ghép điều khiển học. Mỗi đứa con phải đấu tay đôi với cha mình cho đến chết – câu chuyện về Darth Vader trong Star Wars bạn còn nhớ chứ? Meta-Baron phải tuân theo một quy luật ‘thắng hoặc là chết’ kiểu Bushido. Bộ bài Meta-Barons Tarot đi kèm với rất nhiều cảm hứng từ truyện tranh – phụ nữ đẫy đà, những người máy lưỡng tính, tính chất siêu nam tính với quai hàm vuông. Bộ bài này gai góc, hung hăng, nam tính, và có tính chất đấu sĩ.

Đây là bộ bài 78 lá được minh họa đầy đủ. Các lá bài không có tên mà được đánh số La Mã cho 22 lá Ẩn chính và đánh số Ả Rập cho các lá Ẩn phụ. Các bộ được trình bày bằng các biểu tượng thích hợp – Cốc (Chalices), Kiếm (Swords), Đồng tiền (Pentacles), và Gậy (Wands). Các lá hoàng gia được thể hiện bằng những biểu tượng liên quan dưới đáy lá bài – vương miện cho cả Nhà vua (King) và Nữ hoàng (Queen), một đầu ngựa cho Hiệp sĩ (Knight), và một mũ sắt cho Page. Theo sách hướng dẫn thì những lá bài không đổi tên hay đổi thứ tự sắp xếp, và vẫn tuân theo tiêu chuẩn sắp xếp của chuẩn Rider Waite Smith.

Các lá bài có kích thước 7 x 12 cm. Chất liệu bài rất tốt, mỏng, nhẹ, dẻo nhưng không quá mảnh. Mặt lá bài bóng nhẹ, rất trơn, dễ cầm, dễ xào bài. Chất lượng mực in xuất sắc – sắc nét, rõ ràng, không có khiếm khuyết – không bị mờ hình, không phai màu, hay “lem”. Để phù hợp với chủ đề của bộ bài là khoa học viễn tưởng và vấn đề quân sự nên các màu sắc khá ảm đạm. Phối màu của họa sĩ bị chi phối bởi màu xám, xanh, nâu, đỏ lửa và vàng lưu huỳnh.

Những bức tranh dường như chủ yếu là vẽ bằng bút mực, phù hợp theo phong cách truyện tranh. Nghệ thuật bộ bài Meta Barons Tarot ở đây khéo léo và chắc chắn, một số hình ảnh đẹp đến từng chi tiết, các bức khác thì mạnh mẽ và liều lĩnh. Cả phong cách của họa sĩ lẫn các hình ảnh được sử dụng đã mang lại cho bộ bài vẻ ngoài nam tính hùng mạnh. Lá bài được viền màu xám bạc, có đầu đề màu đen phía trên và dưới đáy hình đánh số bài và/hoặc biểu tượng của bộ bài. Hình vẽ thiết kế mặt sau bài – một hình tia laze màu đỏ gỉ hoàn toàn có thể đảo ngược. Bộ bài đóng gói trong một hộp các tông nhẹ in hình vẽ từ bộ Meta-Barons và đủ để giữ cho bộ bài không bị tác động.

bộ bài Meta-Barons Tarot

Ý nghĩa bộ bài Meta-Barons Tarot

Sách hướng dẫn nhỏ đi kèm 63 trang cung cấp thông tin bằng năm ngôn ngữ – Anh, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, và Đức. Trong sách có một giới thiệu ngắn về khái niệm Meta Barons và một sơ đồ trải bài bốn lá có tên Thử thách Chiến Binh (Test of the Warrior). Đây là một kiểu trải bài khá chuẩn – Vấn đề, Người xem bói, Điểm mạnh của Người xem bói – giúp mang lại một kết quả thuận lợi, Kết quả/Tương lai.

Lượng thông tin phù hợp cho các lá Ẩn chính – một mô tả về hành động đang diễn ra, và *ai* sẽ đang làm việc gì. Một từ khoá tóm tắt bản chất lá bài được in đậm; và các từ khóa được đưa ra bằng nghĩa chính và các khả năng có thể xảy ra. Các lá Ẩn phụ có một dòng mô tả và hai từ tóm tắt nghĩa chính. Đây là cách diễn giải tương đối chuẩn, không bị lệch hướng khỏi nghĩa chính phổ biến. Bộ này không có cách đọc ngược. Dù các thông tin đưa ra tương đối ngắn nhưng nó đặt người sử dụng bộ bài vào bối cảnh những gì đang diễn ra ở mỗi lá bài và tạo điều kiện đọc bài dễ dàng.

Bộ Meta Barons Tarot dĩ nhiên thích hợp với những fan hâm mộ Meta Barons và khoa học viễn tưởng. Người sử dụng Tarot nào muốn có một bộ bài nam tính hơn, hay một bộ bài thiên về sự hiếu chiến sẽ thích bộ bài năng động và hiện đại này. Nó không phù hợp với người mới bắt đầu vì nó không có biểu tượng theo chuẩn mà hoàn toàn dựa vào truyện Meta Barons.    

>>> Tham khảo thêm về bộ bài Meta Barons Tarot

5/5 - (2 bình chọn)

Share this post


Call Now Button