Avalon Tarot – Hành Trình Kỳ Bí của Vua Arthur

Avalon Tarot – Hành Trình Kỳ Bí của Vua Arthur

Avalon Tarot – Hành Trình Kỳ Bí của Vua Arthur

  • Tác giả: Joseph Viglioglia
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Solandia, Charles F. Bryant II
  • Dịch: Lãng Du

Đây là một bộ Tarot thật sự tuyệt đẹp và rất chi tiết với 78 lá bài, 22 Ẩn Chính và 56 lá Ẩn Phụ.

Như phần tên của bộ bài đã hé lộ, những lá bài này được thiết kế dựa trên bối cảnh về huyền thoại vua Arthur. Với lá Magician là Merlin, High Priestess là Morgan, Empress là Guinevere và Emperor là vua Arthur…Tôi đặc biệt thích lá Tower, với hình ảnh một kỵ sĩ đang tiến gần đến tòa thành cấm bị vây quanh bởi những thân cây chi chích gai nhọn màu đen, nâu tím và máu đỏ.

Bộ bài Avalon Tarot

Bộ bài Avalon Tarot

Các nhóm yếu tố được chia thành Pentacles, Chalices, Wands và Swords. Tên các lá bài được in dưới dạng năm ngôn ngữ khác nhau, đây là đặc trưng của NXB Lo Scarabeo, thỉnh thoảng bởi Llewellyn.

Nghệ thuật vẽ khá chi tiết, với nét vẽ như series truyện ngắn phát hành; màu sắc tươi mới giúp gợi lên những cảm xúc thích hợp, các lá bài dễ cảm nhận bởi khí chất nhân vật khá rõ ràng. Các lá bài như bao quanh và tìm cách thâm nhập vào bạn khi bạn nhìn chúng đủ lâu.

Khác với hầu hết các bộ Tarot thường thấy, các lá bài ở đây không nhất thiết phải có đủ số lượng wands, pentacles, chalices hay swords trong hình vẽ mà chúng ám chỉ. Lấy ví dụ, lá 7 of Pentacles với hình ảnh sử dụng là một người phụ nữ nằm trên một chiếc thuyền; theo sách hướng dẫn thì đây là một người phụ nữ hi sinh thân mình để chứng mình rằng mình không nói dối và thật sự minh bạch. Khi nhìn kĩ, bạn sẽ không hề thấy có bất kì biểu tượng Pentacles nào trong bức hình cả. Tuy nhiên, để giúp người xem tarot có thể nhận ra đây là lá bài nào thì tác giả đã thiết kế các biểu tượng nhóm ở góc trên bên trái và đánh số ở góc trên bên phải cho mỗi lá Ẩn Phụ. Các lá Ẩn Chính đều được đánh số phía trên bên trái và kí hiệu riêng của mình rõ ràng.

Phần gương mặt của các nhân vật khá chi tiết và được đặc tả riêng. Họ có thần thái rất rõ thể hiện được các trạng thái cảm xúc khác nhau với mỗi khuôn mặt lột tả biểu cảm riêng, đi kèm màu tóc cũng khác nhau.

Sách hướng dẫn có giải thích rằng những lá bài về huyền thoại vua Arthur có sự lột tả và ý nghĩa riêng: Trong mỗi trải bài, bạn sẽ cần thêm một chút thời gian để nhìn và quan sát các là bài kĩ càng (tôi nghĩ chúng thật sự cần thiết) thay vì chỉ xem qua các biểu tượng Rider Waite thuần túy rồi sau đó nhảy sang phần định nghĩa. Đừng hiểu sai ý tôi, tôi là fan của Universal Waite Tarot vì thế tôi rất thích chuẩn Rider Waite Smith (RWS) nhưng ở bộ bài này bạn cần quan sát kĩ để cảm nhận được ý đồ của tác giả.

Trong bộ bài này, bạn sẽ nhận thấy rằng có một vài điểm hơi khác so với một bộ tương tự tên Legend: the Arthurian Tarot. Tôi nghĩ chất lượng và hình ảnh khá tương đồng, được vẽ bởi họa sĩ Joseph Viglioglia. Nếu bạn thích những câu chuyện về vua Arthur hoặc chỉ đơn giản muốn có một bộ bài Tarot để đọc thì đây luôn là một lựa chọn sáng suốt bởi vì phần hình ảnh khá dễ hiểu, ý nghĩa rõ ràng, có lẽ đây là một bộ Tarot sẽ cho bạn nhiều cảm nhận mới, nhiều ý nghĩa vượt xa điều mà bạn tưởng tượng, bạn sẽ tiếp cận bộ bài này với một phong cách thật tươi mới.

Tôi mua bộ Avalon Tarot cũng được một thời gian nhưng chưa có nhiều dịp để ngồi xem chúng kĩ càng cả. Bộ bài Tarot này được xuất bản bởi Lo Scarabeo năm 2001. Khi nhìn vào Avalon Tarot, bạn sẽ cảm thấy được nét duyên ngầm và ly kì từ câu chuyện nổi tiếng về vua Arthur qua 78 lá bài, mỗi lá đại diện cho một sự kiện trong cuộc đời của ông và huyền thoại về Avalon. “Hình ảnh và phong cách vẽ của Avalon khá khác biệt so với các bộ cùng đề tài về thời kì Arthurian. Thay vì tone màu lạnh, có chút mờ ảo thì ở đây chúng ta lại thấy sự sắc sảo, rõ ràng với các được nét mạnh, táo bạo xen lẫn giữa đỏ và xanh dương.  

Bối cảnh và hình ảnh được vẽ theo khung cảnh làng quê nước Pháp thời cổ. Với một số thay đổi trong các lá bài Magician, Emperor, Empress, Hierophant, and Hermit. Số còn lại giữ nguyên với chuẩn RWS. Tôi nghĩ phần thay đổi này để phù hợp với bối cảnh và cốt truyện. Tuy nhiên, phần sách hướng dẫn cũng có ghi rõ lý do vì sao lại chọn các nhân vật trên. Chẳng hạn như phần lý giải sau đây cho một số lá Ẩn Chính và Ẩn Phụ :

The Magician Merlin: con trai của người phụ nữ bị quyến rũ bởi quỷ dữ. Ông ta đã cứu phần lương thiện và lòng thương yêu từ người phụ nữ hạ sinh ra minh. Khả năng dự cảm giúp ông nhìn thấy tương lai và cũng vì thế ông trở thành người tư vấn cho vua Arthur và con trai ông ta. Ý nghĩa lá bài: linh hồn của lý trí, khả năng phán xét, dự cảm, từ chối những lời đề nghị, gạ gẫm.

4 of Wands: Hội nghị bàn tròn. Một nhóm những kị sĩ đại diện cho vua Arthur đưa ra lời khuyên của mình cho Merlin. Đó là lần họp thứ ba của bộ Trinity sau các sự kiện Last Supper và Grail như cốt truyện dẫn. Đây cũng là cuộc họp quan trọng bởi vì sự hỗn chiến của thế giới bên ngoài và sự giành giật nhau về ngôi vị. Lá bài này đại diện cho đồng minh, dẫn đến sự kết thúc khó khăn và khởi đầu mới.

Với hình ảnh rõ ràng, nghệ thuật và bối cảnh được phối khá hài hòa tạo cảm giác sống động cho các lá bài. Avalon Tarot là một câu chuyện khác nữa về huyền thoại vua Arthur và chén thánh, đây là một bộ bài dành riêng cho các tarot reader đam mê những cuộc phiêu lưu kì thú và đầy trí tưởng tượng.

Tham khảo thêm về bộ bài Avalon Tarot

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post


Call Now Button