Haindl Tarot – Bộ Bài Dành Cho Ẩn Sĩ và Nghệ Thuật Huyền Bí

Haindl Tarot – Bộ Bài Dành Cho Ẩn Sĩ và Nghệ Thuật Huyền Bí

Haindl Tarot – Bộ Bài Dành Cho Ẩn Sĩ và Nghệ Thuật Huyền Bí

  • Tác giả: Hermann Haindl
  • Phát hành: US Games 
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lãng Du

Tôi đến với Haindl Tarot khá tình cờ. Tôi rất thích bộ này kể từ khi tôi nghe về nó lần đầu tiên thông qua một lần đi xem bói. Tuy nhiên, mãi đến khi tôi xem qua trải bài về Kabbalah Tree thì tôi mới nhận thấy được những nét đặc trưng riêng chỉ có ở Haindl, sau đó tôi quyết định đến cửa hàng và mua nó về.

Haindl Tarot cảm nhận

Sách hướng dẫn đi kèm với Haindl Tarot có hai phần. Rachel Pollack (tác giả cuốn 78 Độ Minh Triết – 78 Degrees of Wisdom) viết phần thứ hai – Haindl Tarot/ A Readers Handbook. Phần này ít hơn phần đầu và cũng liên quan đến các trải bài nhiều hơn. Đây cũng là phần mà tôi đang tìm hiểu kĩ. Tôi cảm thấy khá ấn tượng với cả bộ bài lẫn sách, nằm ngoài kì vọng của tôi.

Một vài người có khuynh hướng không thích cho lắm những bộ thiên về bóng tối. Tôi đồng ý là đôi khi nhìn chúng khá rùng rợn với những biểu tượng kì dị, tuy nhiên ở bộ này, bạn chỉ thấy những hình vẽ đa dạng với tông màu nâu xám nhẹ nhàng tĩnh lặng. Phần tranh ảnh với nhiều lớp nghĩa, không bao hàm những đường nét thô cứng, hòa quyện vào nhau. Haindl Tarot với tôi như một bức ảnh nghệ thuật huyền bí, rất giống như những bộ bài của các ẩn sĩ. Mỗi lần sử dụng nó, tôi đều cảm giác mình học hỏi được rất nhiều, một vài điều mà tôi không thể thấy hoặc miêu tả cụ thể được. Cái khó của Haindl Tarot đó là câu chuyện cá nhân mà tác giả sử dụng, đặc biệt khoảng thời gian ông trải qua ở nhà tù Nga trong suốt chiến tranh thế giới thứ 2, bạn có thể hiểu nó thật sự khắc nghiệt thế nào.

Đây là một bộ bài gắn liền với giá trị tinh thần. Kết hợp nhiều hình thức văn hóa tinh thần khác nhau. Có những quan niệm tôn trọng sức mạnh của nữ tính, có cái lại gắn liền với thiên nhiên. Haindl Tarot khá đặc biệt bởi lẽ nó thể hiện một cách nhìn mới. Mỗi bức tranh, mỗi chi tiết đều đại diện cho một nguồn năng lượng thể hiện trong mỗi nhóm yếu tố hoặc biểu tượng sử dụng. Bởi lẽ thế ý nghĩa rất sâu, nhiều tầng nghĩa chồng lên nhau, giúp chúng ta soi rọi nhiều khía cạnh. Ngoài ra, mỗi lá bài là 1 phần của một bức tranh lớn nên bạn có thể sử dụng chúng để kết hợp ý nghĩa lại với nhau theo nhiều cách.

Tôi xin trích dẫn một vài từ trong sách của Rachel về Haindl Tarot, cô ấy đã đặt khá nhiều tâm huyết.

“Quyển sách này tập trung vào việc sử dụng Tarot để giải các trải bài. Cho đến phần cuối cùng của sách, tôi đã cố gắng giải thích ý nghĩa từng lá bài, cũng như cách hiểu thực tiễn nhất. Phần thảo luận ý nghĩa của các lá bài, biểu tượng cũng như các ý nghĩa khác sẽ tập trung vào phần sau, những ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau trong đời sống con người, công việc, tình cảm. Hai khía cạnh quan trọng nhất, thường được đem ra hỏi. Về phần tâm linh tôi xin không đề cập nhiều trong phần ý nghĩa.

Sử dụng Haindl Tarot giúp chúng ta nhận ra những vấn đề như tôn giáo, trách nhiệm xã hội, nhận thức về lịch sử, tình yêu thương đang dần bị phân hóa, những giá trị cuộc sống, ảnh hưởng mà chúng ta gây ra lên công việc, cách thức đối xử với bạn bè, người yêu và gia đình.”

Haindl Tarot tạo ra một lối đi mới trong giới Tarot. Rất nhiều hội sử dụng Golden Dawn như bản mẫu để nghiên cứu hoặc theo chuẩn của Thoth.  Ở đây, lá The Fool trông rất khác biệt với những lá truyền thống, không có hình ảnh chú chó hay mèo. Chỉ sử dụng hình ảnh một chú thiên nga bị thương, đại diện cho những thương tổn của một kẻ khờ dại trong cuộc hành trình phiêu lưu, như một chiến sĩ bị lấm lem bàn tay bởi những hành động xấu xa.

Trong phần đầu, cô giới thiệu các lá Ẩn Chính cũng như cấu trúc của chúng, và trùng hợp thay tôi cũng khá ưng ý với cách dẫn dắt như thế. Các lá Ẩn Chính chia thành 3 cấp độ với The Fool được xét riêng. Level 1 từ lá số 1 đến lá số 7 đại diện những thử thách cơ bản trong cuộc sống, level 2 từ lá số 8 tới lá số 14 đại diện cho thế giới nội tâm và câu trả lời cho những thắc mắc trên. Level 3 bao hàm từ lá số 15 đến lá số 21, thế giới vượt xa khả năng hiểu biết của con người.

Chất lượng các lá bài rất ổn, với kích cỡ hơi to hơn bình thường một chút từ 7.5 cm x 12 cm. Phần mặt sau màu vàng óng, với một con mắt trông kì lạ ở chính giữa. Bài có thể đọc hai chiều nếu muốn.

Phần mặt bài các lá Ẩn Chính với viền xám, theo sau đó là kẻ đen mỏng. Khoảng vài mm thôi, đại diện cho các yếu tố khác nhau như đỏ tượng trưng cho lửa, xanh cho nước, trắng cho không khí và vàng cho đất. Phần trên lá bài được tô trắng có đánh số. Phần dưới với chữ nhỏ màu đen ghi rõ tên lá bài. Phần trên bên trái có các kí tự Hebrew. Phần trên bên trái là kí tự Rune. Phía dưới bên phải là những biểu tượng chiêm tinh học.

Trong phần giới thiệu các lá Ẩn Chính, tác giả có giới thiệu qua các ý nghĩa của kí tự Hebrew và Rune cũng như là biểu tượng chiêm tinh học, ngoài ra còn đính kèm theo ý nghĩa của các nguyên tố tự nhiên, mỗi lá bài đều được định nghĩa và mô tả chi tiết các ý quan trọng, cả bài thuận lẫn ngược chiều.

Haindl Tarot ý nghĩa cảm nhận

Thông thường trong bài cảm nhận của tôi, tôi thường đánh giá một số lá nhất định. Ở đây tôi sẽ xem xét các lá mà tôi ấn tượng nhất. Trong phần đầu tôi có giới thiệu sơ qua lá The Fool với hình ảnh chú thiên nga bị thương. The Fool là lá đầu tiên, với trang phục kì lạ, phần ngón tay bị thương tuy nhiên đã ngừng chảy máu.

The Magician luôn là lá bài tôi thích nhất, phía giữa là hình ảnh gương mặt của Merlin. Trước mặt là biểu tượng của 4 nhóm nguyên tố. Sau lưng là hình mặt trăng non với gương mặt của Nimue, người phụ nữ mà ông truyền những bí mật của mình. Một lá bài với hai tầng nghĩa, thật tuyệt vời.

Hierophant như kéo bạn vào thế giới của ông ta, bạn sẽ sớm nhận ra rằng một phần thế giới của ông luôn tồn tại trong thế giới của bạn. Chính giữa lá bài là gương mặt của một người ông già, râu trắng xóa. Nếu nhìn kĩ hơn bạn sẽ thấy gương mặt của một người cha và người con đồng thời xuất hiện. Đây không phải lá bài liên quan đến việc ai cai trị ai, mà liên quan đến tình cảm gia đình. Rachel cũng giải thích rằng, đây là ước muốn của Jewish.

Strength rất mê hoặc. Hình ảnh một người phụ nữ khỏa thân, đứng trước một cái cây với một con rắn quấn lên người. Tay trái giữ đầu con rắn ngang cằm, trong khi tay phải để gần đầu gối và giữ chặt thân rắn. Điều này có ý nghĩa biểu tượng trong các nghi lễ tâm linh, một phần quan trọng thể hiện sự tự tin và năng lượng xuất phát từ bản thân của mỗi con người.

Tôi luôn tìm kiếm lá Hermit trong mỗi bộ bài, bởi vì đó là một lá gắn liền với ngày sinh của tôi. Trong Haindl Tarot, Hermit quay mặt đi không theo hướng mà chúng ta thường nhìn thấy. Cây đèn dầu được cầm trên tay phải. Ngôi sao sáng phía trên đỉnh đầu sát kí tự Rune, thể hiện sự thông thái của Hermit đến từ sự thấu hiểu về thiên nhiên.

Death trong Haindl Tarot luôn thể hiện yếu tố tâm linh. Khi nhìn trực diện vào lá bài, chúng ta có thể thấy một cánh tay trơ trọi xương đang hướng về phía bầu trời. Đằng sau là hình ảnh đầu của một chú chim đang nhìn về phía bên trái. Màu nền được sử dụng ở đây là màu xanh của nước, với một chiếc thuyền nhỏ và một người chèo thuyền bên trên. Đây là hành trình giải thoát của những con người không còn tồn tại trên cõi đời này nữa.

Bộ Ẩn Phụ với phần viền chính bên ngoài, bên trong là những đường kẻ tùy theo màu của nhóm nguyên tố. Số thứ tự, biểu tượng nhóm và các hướng Bắc Nam Đông Tây được thể hiện ở phía cạnh dưới bằng chữ màu đen. Phía trên bên phải là hình ảnh kí tự từ 2 đến 10 mà chúng ta hay thấy trong bộ I-Ching.

Trong sách hướng dẫn có giải thích đầy đủ ý nghĩa các lá bài, ý nghĩa ngược lẫn xuôi cũng như các quẻ dịch của I Ching.

Tất cả các lá Ace đều trông rất sáng với những tia năng lượng. Ace of Wands với hình ảnh một cây gậy cháy sáng trên bầu trời, phía sau là những tảng đá có hình kí tự. Ace of Stones (Pentacles) với hình ảnh một quả cầu to lớn ở chính giữa sa mạc, phía trên là một cầu vồng. Trên đỉnh lá bài là hình ảnh một con chim màu đen nổi bật trên nền trời xanh.

Bộ Hoàng gia sử dụng tên gọi Father, Mother, Son và Daughter. Phía trên mỗi lá bài là kí tự màu đen, chúng ta có thể nhìn thấy khá rõ. Dọc phía dưới là tên bài và biểu tượng của các nhóm nguyên tố. Ngoài ra, Haindl Tarot cũng sử dụng những nền văn hóa khác nhau đại diện cho các nhóm yếu tố, chẳng hạn như Cups đại diện cho hướng Bắc, Châu Âu; Wands hướng Tây, Ấn Độ; Stones hướng Đông, Châu Mỹ và Swords hướng Bắc, Ai Cập.

Daughter of Stones ở hướng Đông, theo truyền thống được gọi là Princess of Stone. Trong Haindl Tarot, tượng trưng cho Bò Tây tạng trắng muốt.

Son of Stones ở hướng đông, theo truyền thống được gọi là Prince of Stone. Trong Haindl Tarot sử dụng hình ảnh của Hải tượng.

Một vài điều mà tô nghĩ nên đề cập với các bạn, thường là ấn tượng khi tôi mới sử dụng lần đầu. Đầu tiên là Trải bài mà Rachel giới thiệu. Trải bài mà tôi nghĩ là mình hay dùng nhất trong Haindl Tarot được gọi là Hagal. Một vài người bạn khác của tôi cũng rất thích nó bởi vì tác giả giải thích khá rõ ràng. Trải bài này bao gồm 3 phần: phần giữa của trải sử dụng 4 lá bài đầu tiên bất kì trong bộ Ẩn Phụ  thể hiện tình trạng hiện tại, 3 lá bài kế thể hiện quá trình thay đổi tâm linh của bạn, xếp theo hình tam giác, cuối cùng là 3 lá từ bộ Hoàng Gia xếp dưới cùng với ý nghĩa đại diện cho người sẽ giúp đỡ bạn.

Rachel cũng đưa ra một số trải bài khác như: Celtic Cross, trải bài Giải mộng, hoặc đọc về sức mạnh tinh thần khác. Theo tôi mỗi trải bài đều tất ấn tượng và có giá trị ứng dụng.

Tôi nghĩ Haindl Tarot không dành cho các bạn mới tìm hiểu Tarot cũng như sử dụng nó vào mục đích đọc bài cho khách. Bởi vì thực tế khi tôi sử dụng, khách hàng không hiểu các lá bài có ý nghĩa là gì, hình ảnh ngụ ý ra sao. Tôi nghĩ nếu cần, bạn sử dụng chúng vào mục đích thiền định, phát triển tâm linh, sử dụng các nghi thức hoặc chỉ để đọc cho bản thân là tốt nhất. Nếu bạn là một nhà sưu tập bài Tarot, tôi chắc chắn sẽ khuyến khích bạn mua về, bởi vì chúng thật đặc sắc.

.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-haindl-tarot/

Share this post