Llewellyn’s Classic Tarot – Bộ Bài Tarot Sống Động Theo Nguyên Mẫu Truyền Thống

Llewellyn’s Classic Tarot – Bộ Bài Tarot Sống Động Theo Nguyên Mẫu Truyền Thống

Llewellyn’s Classic Tarot – Bộ Bài Tarot Sống Động Theo Nguyên Mẫu Truyền Thống

Llewellyn’s Classic Tarot lấy nguyên mẫu biểu tượng Rider-Waite Smith. Bộ này được tái minh họa theo một phong cách đầy màu sắc, sống động và gần gũi bởi Eugene Smith, mỗi lá bài tập trung sắc nét và gần gũi với cuộc sống thực tế hơn bộ bài truyền thống.

  • Tác giả: Eugene Smith, Barbara Moore
  • Bộ bài Tarot 78 Lá
  • NXB: Llewellyn
  • Đánh giá: Solandia
  • Dịch: Mystic House

Một trong những khía cạnh yêu thích của tôi về tarot là các tượng quen thuộc có thể được tưởng tượng lại, được minh họa và diễn giải lại liên tục. Trong Classic Tarot, nhà xuất bản Llewellyn và nghệ sĩ Mỹ Eugene Smith đã làm biểu tượng Rider-Waite cổ điển trở nên trực tiếp hơn, có không khí và gần gũi hơn.

llewellyn-classic-tarot-2

Sách hướng dẫn và mặt sau bộ bài Llewellyn’s Classic Tarot

Sau khi xem qua bộ bài, ấn tượng đầu tiên là tôi cảm thấy nhân vật ở mỗi lá gần gũi hơn, vì không có viền nên mỗi lá bài đem lại một cảm giác rộng rãi hơn và ít chật hẹp. Thay vì đôi khi mang cảm giác cường điệu Rider-Waite, nơi những hình ảnh tạo được trình bày ấn tượng, trong bộ bài này, ta thấy như thể ta chỉ đang quan sát khung cảnh đang diễn ra.

Tôi đặc biệt thích cách dùng màu sắc và thời tiết phù hợp với tâm trạng của lá bài. Bầu trời và ánh sáng trong lá Ace of Wands mang sự sinh động của bình minh. Lá Three of Swords đặt trong một khung cảnh ảm đạm bằng các cây tua tủa cành, trời tối và mưa rơi. Cô gái trong lá Eight of Swords đứng bịt mắt trong mưa, đôi chân ngập trong bùn. Các nghệ nhân trong lá Eight of Pentacles là thợ rèn, đang làm việc trong xưởng. Hermit (ẩn sĩ) đang di chuyển, leo lên một ngọn núi băng giá có tuyết xoáy trong không khí xung quanh. Bầu trời trong lá Six of Wands có một chút màu hồng, mang đến cảm giác thành công sau một ngày dài.

Lá bài có kích thước vừa, để xào và xử lý thoải mái 7 x 12 cm, không có viền nhưng ở đáy bài dễ trượt. Những bộ Ẩn phụ gồm Cup, Sword, Wand và Pentacle truyền thống, các lá Hoàng Gia là Page, Knight, Queen, King. Mặt sau lá bài có hoa văn ngói kim cương lặp đi lặp lại, xen kẽ hoa hồng đỏ và hoa lily trắng.

llewellyn-classic-tarot-1

Hình ảnh bộ bài Llewellyn’s Classic Tarot

Cuốn sách hướng dẫn 256 trang đi kèm với bộ bài, Llewellyn’s Classic Companion, được viết bởi Barbara Moore. Sách cho biết một số thông tin cơ bản cho người mới chơi tarot – lịch sử, đặc điểm một bộ bài tarot,  nghĩa xuối và nghĩa ngược – sau đó nhanh chóng chuyển qua giải thích các lá bài. Mỗi bài có minh họa đầy đủ bằng ảnh đen trắng, kèm theo từ khóa cho vị trí thẳng xuôi và đảo ngược, sự tương ứng chiêm tinh và nguyên tố, và một danh sách biểu tượng được giải thích bằng một cụm từ ngắn gọn, sau đó là một hay hai đoạn giải thích. Phần còn lại sách giới thiệu thông tin về cách đọc bài tarot, và một số cách trải mẫu.

Bộ bài Llewellyn’s Classic Tarot là bộ lý tưởng cho người mới bắt đầu, dựa trên biểu tượng tarot truyền thống nhưng trình bày theo cách trực quan cuốn hút hơn. Bộ bài Classic Tarot cũng là một bổ sung hữu ích cho người xem bài chuyên nghiệp, những người đã quen với phong cách Rider-Waite Smith và thích nhìn những hình ảnh quen thuộc được giải thích lại – giống như tôi.

Tham khảo thêm về bộ bài Llewellyn’s Classic Tarot.

Share this post