Fairy Tarot – Bộ Bài về Các Tộc Tiên

Fairy Tarot – Bộ Bài về Các Tộc Tiên

Fairy Tarot – Bộ Bài về Các Tộc Tiên Huyền Bí

  •         Tác giả: Antonio Lupatelli
  •         Phát hành: Lo Scarabeo
  •         Reviewer: Carmen Fox
  •         Dịch: Lãng Du

Fairy Tarot được xây dựng dựa trên hình ảnh các nàng tiên nhỏ xíu, trông thực tế, tôi cảm giác các nhân vật khá giống với những chú lùn có cánh. Phần hình ảnh khá giống với bộ Tarot of Gnomes, được sáng tác bởi chính tác giả. Nếu bạn đã sở hữu Tarot of Gnomes, tôi tin rằng bạn sẽ thích ngay Fairy Tarot, bởi vì đây là một bộ Tarot khá đẹp, với phần hình ảnh sống động, màu sắc rất rõ và nổi bật. Nhìn rất vui mắt.

Shop bán bài Fairy Tarot

Tên các lá bài được dịch thành nhiều thứ tiếng Anh, Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Đức; đây là cách mà nhà xuất bản Lo Scarabeo thường sử dụng. Phần tên gọi này trở nên hữu dụng với các bạn mới tìm hiểu về Tarot, riêng tôi thì không thích lắm do tôi có khuynh hướng không thích có chữ viết trên các lá bài. Sách hướng dẫn đi kèm 63 trang, với đầy đủ ý nghĩa và từ khóa thuận tiện cho bạn tra cứu và sử dụng.

Fairy Tarot được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1998, bao gồm 78 lá bài với 22 lá Ẩn Chính và 56 lá Ẩn Phụ. Sau đó được tái bản vào năm 2003, với hai ấn bản được chỉnh sửa:

Size chuẩn: 7 x 12 cm

Size nhỏ: 4.5 x 9 cm

Vào năm 2004, tác giả phát hành thêm sách hướng dẫn chi tiết bao gồm 154 trang với đầy đủ phần mô tả, ý nghĩa từng lá bài cũng như các trải bài đặc biệt sử dụng riêng cho Fairy Tarot, được viết bởi Helene and Doris Saltarini.

Một vài lá được đặt tên theo phong cách truyện cổ, không theo chuẩn Rider Waite: The Elf thay cho The Fool, The Dryad thay cho Justice, The Oread thay cho Wheel of Fortune, The Sylph thay cho Temperance, và The Troll thay cho The Devil.

Ngoài ra thì các nhóm yếu tố trong bộ Ẩn Phụ cũng được thay thế như sau: Bells dùng thay cho Pentacles, Leaves dùng thay cho Swords, Acorns dùng thay cho Wands và Hearts dùng thay cho Cups. Tôi thấy đây là một sáng kiến rất tuyệt vời bởi vì chúng rất dễ hiểu và dễ nhớ. Những chiếc chuông (Bells) vàng như đồng xu (Pentacles), Những chiếc lá sắt bén (Leaves) như Kiếm (Swords), Cây thông (Acorns) như một cây con giống những chiếc que gậy (Wands), dĩ nhiên bộ Cups đại diện cho tình cảm với hình ảnh trái tim (Hearts).

Cảm nhận bộ bài Fairy Tarot

Ý nghĩa chính của mỗi bộ:

Acorns (Wands): Những thách thức, khó khăn, cách khắc phục

Hearts (Cup): Tình cảm, các cung bậc khác nhau về tình cảm

Leave (Swords): Suy nghĩ, cuộc khủng hoảng, mâu thuẫn

Bell (Pentacles): Lao động thủ công, kỹ năng, công việc

Ý nghĩa 78 lá bài Fairy Tarot

Những lá Ẩn Chính đươc xây dựng chính xác theo nghĩa của bộ Rider Waite ngay khi bạn nhìn vào hình ảnh của mỗi lá bài. The Troll/The Devil trông rất xấu xa, có thể còn ác hơn cả bản gốc. The Dryad/The Justice có một chút hở hang nhưng không sao cả, chỉ một chút thôi, chẳng thành vấn đề đâu. Trong Fairy Tarot, Justice là lá số 8 và Strength là lá số 11. The Hermit, lá bài yêu thích của tôi, với hình ảnh một chú lùn cầm trên tay quyển sách bên cạnh là một chiếc đèn nhỏ xinh. Thật sự quá dễ thương và tuyệt vời.

Review bộ bài Fairy Tarot

Những lá Ẩn Phụ với phần số thứ tự và biểu tượng nhóm được in phía trên. Theo ý kiến của tôi, đôi lúc không cần phải in biểu tượng của bộ yếu tố vì bạn chỉ cần nhìn vào hình ảnh của lá bài là đã biết đây thuộc bộ nào rồi. Chỉ có một lá duy nhất mà tôi nghĩ không giống ý nghĩa của bộ Rider Waite đó là lá 10 of Acorns (Wands) với hình ảnh của một chú lùn, một tay chống cằm, một chân quỳ trên đất quan sát những con bọ nhỏ bé. Tôi không hiểu ngụ ý của tác giả cho lắm bởi vì trong 10 of Wands, theo nghĩa chuẩn là gánh nặng, nhưng tôi lại chẳng thấy có gì như thế cả. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây chỉ là cảm giác của một reader có kinh nghiệm và quen thuộc với nghĩa gốc và hình ảnh truyền thống. Tôi tin rằng mỗi tarot reader có cách hiểu khác nhau và ý nghĩa do đó cũng có thể mở rộng hơn.

Tôi cũng mua luôn bản thu nhỏ của bộ này bởi vì tôi cần một bộ Tarot nhỏ xinh để đặt vào bóp và mang theo bên người. Bản thu nhỏ cũng không khác gì bản gốc, màu sắc nhạt hơn một chút nhưng trông chúng lại cổ, nhìn cũng thích lắm. Ngoài ra bởi vì chúng nhỏ nên một số chi tiết phải nhìn kĩ một chút.

Nhìn chung, Fairy Tarot thật sự là một bộ Tarot đẹp và dễ hiểu. Tôi thích và luôn mang nó theo bên cạnh bởi vì tôi muốn dành thời gian tìm hiểu thêm. Tôi cực kì đánh giá cao phần nghệ thuật mà tác giả sử dụng, trông thật tuyệt vời. Nếu bạn là là một nhà sưu tập Tarot thì tôi nghĩ bạn nên mua cả hai phiên bản nếu thích.

Tham khảo thêm về bộ bài Fairy Tarot.

Share this post