Anne Stokes Legend Tarot – Thế Giới Huyền Thoại

Anne Stokes Legend Tarot – Thế Giới Huyền Thoại

Anne Stokes Legend Tarot – Thế Giới Huyền Thoại

Anne Stokes Legend Tarot là bộ bài 78 lá với minh họa được lựa chọn từ các tác phẩm của một họa sĩ trường phái huyền ảo có tên tuổi. Bộ bài rất đẹp với phong cách lãng mạn thời trung cổ, nhưng liên kết lỏng lẻo với tính biểu tượng của tarot. Bộ ẩn phụ chỉ là những lá đánh số chứ không phải các cảnh được minh họa hoàn hảo.

  • Tác giả: Anna Stokes
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Medusawink
  • Dịch: Mystic House

Anne Stokes là một họa sĩ trường phái huyền ảo (fantasy) làm nên tên tuổi của mình từ việc vẽ minh họa cho các cuốn sách Dungeons and Dragons. Từ đó, các tác phẩm của bà bao gồm cả poster, bìa sách, áo thun, túi, ví, đồ gia dụng và rất nhiều thứ khác. Các tác phẩm của bà đã từng xuất hiện trọng một bộ bài của Fournier – Anne Stokes Gothic Tarot. Nghệ thuật của bà thường về những vật tối tăm – rồng, yêu tinh, lâu đài, hiệp sĩ, phù thủy, ma cà rồng, tiên, thiên thần và kỳ lân – những thứ có sức hấp dẫn tự nhiên với những người thích những điều thần kỳ và cả những người thiên hướng Gothic.

Cảm nhận bộ bài Anne Stokes Legends Tarot

Stokes là một nghệ sĩ có số lượng tác phẩm phong phú, giúp người sáng tạo tarot có một thư viện lớn hình ảnh để chọn lựa. Công việc của bà rất chuyên nghiệp – tự tin, khéo léo và đảm bảo. Bà làm đi làm lại hình ảnh gươm và phép thuật và các vị thánh của Gothic với trí tưởng tượng và tài năng tuyệt vời.

Bộ bài Anne Stokes Legends Tarot không mang thiên hướng Gothic cho lắm, nhưng những người thích sự tối tăm có thể tìm thấy điều họ muốn ở bộ bài này. Đúng là có ít nhện và ma cà rồng hơn, nhiều kỳ lân và yêu tinh hơn, và có cả chủ đề nổi tiếng nhất của Stokes – rồng, trong bộ bài này. Có cả độ ấm nhất định nằm dưới bộ bài này (điều mà rõ ràng là Gothic Tarot không có) phần lớn đến từ những khung bổ sung của các lá: Bộ ẩn chính được mô tả qua khung hình tròn với những màu sắc tươi sáng của đá quý, che lấp đi vẻ ảm đạm.

Đây là bộ bài 78 lá: 22 lá Ẩn chính không có gì thay đổi về tên, 56 lá Ẩn phụ gồm bốn bộ Cups, Swords, Wands, và Pentacles; các lá đánh số dựa trên các mẫu thông thường. Các lá Hoàng Gia gồm Knave, Knight, Queen, và King. Knave, Knight, Queen, là phụ nữ, và King được đại diện bởi động vật nhưng với Pentacles thì lại là một yêu tinh nam.

Shop bán bài Anne Stokes Legends Tarot

Các lá ẩn phụ có màu riêng biệt và mô tả các loài động vật: Cups màu xanh dương và được đại diện bởi một con sói. Swords màu đỏ và được đại diện bởi rồng, Pentacles màu tím và được đại diện bởi bươm bướm, và Wands màu xanh lá được đại diện bởi kỳ lân. Số trên các lá đánh số nằm trên một đĩa nhỏ mô tả bóng của các con vật (ngoại trừ Pentacles tượng trưng bằng hình trái tim.)

Các lá đều rất xuất sắc, vừa mạnh mẽ lại linh hoạt với lớp phủ bóng mỏng và trơn. Các lá đều có kích thước và khối lượng tiêu chuẩn, hơi giống các lá bài tây hơi thon dài, và nằm gọn trong lòng bàn tay. Bộ bài rất dễ để cầm và xào bài. Chất lượng in rất tốt – hình vẽ rõ ràng và màu sắc phong phú. Hình ảnh ở phía sau bộ bài – hình ảnh một con kỳ lân cùng một con rồng giữ một lá chắn, mang phương châm Lux et Veritas (ánh sáng và sự thật) – không thể xem ngược được.

Các hình minh họa đều là các tác phẩm nghệ thuật tưởng tượng cổ điển, mô tả những điều “thực tế”. Các hình ảnh thường mang màu sắc tăm tối – xám, xanh dương, tím, xanh lá trầm, nâu đậm, với một số yếu tố mạnh mẽ đột phá – màu đỏ và màu cam. Tính lãng mạn trung cổ được thể hiện rõ ràng – với những người đã xem phim Game of Thrones thì phong cách, thời trang và cách thiết lập sẽ trông có vẻ quen thuộc đến kỳ lạ.

Cảm nhận ý nghĩa 78 lá bài Anne Stokes Legends Tarot

Mỗi hình ảnh trong bộ Ẩn chính đều được nhìn qua một khung tròn có các hình ảnh của mặt trăng và những vì sao. Tên của các lá được viết bằng tiếng Anh, Đức, Pháp và Tây Ban nha – mỗi tiếng ở một góc – cách nhau một đường phong cách Art Nouveau cuộn để tạo nên khung bên ngoài của hình ảnh. Các lá Ẩn chính được đánh số trong một đĩa nhỏ ở trung tâm của phía trên lá. Bộ ẩn phụ cũng có bốn thứ tiếng nhưng được viết ở dạng đầy đủ (ví dụ: Seven of Cups) và được chia tách bởi khung tương tự.

Sách hướng dẫn giải nghĩa bộ bài Anne Stokes Legends Tarot

Các lá bài được bọc trong một hộp carton vừa vặn với sách hướng dẫn nhỏ. Chiếc hộp này cũng thích hợp để lưu trữ bộ bài nhưng sẽ nhanh chóng bị mòn hoặc rách nếu không được bảo vệ thích hợp.

102 trang sách là bản cải tiến của sách hướng dẫn Fournier trước đây. Sách được viết với bốn thứ tiếng Anh, Đức, Pháp và Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha. Không có lời mở đầu, cuốn sách bắt đầu luôn với ý nghĩa của 78 lá. Ngoài ra cũng có một đoạn văn ngắn nói về bản chất tinh thần của các lá nói trực tiếp đến người hỏi, mô tả các hành động, tham vọng và ý chí. Tiếp theo là đoạn giải thích ý nghĩa của cả xuôi lẫn nghĩa ngược. Không có mô tả về hình ảnh các lá bài, nên cũng không có giải thích cho các lựa chọn mang tính biểu tượng, hay các hành động trong hình. Không có thêm thông tin nào khác, kể cả cách bố trí hình ảnh được nhắc tới.

Anne Stokes Legends Tarot là một trong những bộ bài tốt nhất được Fournier xuất bản. Nếu bạn là fan của tác giả Anne Stokes, bạn chắc chắn sẽ muốn thêm bộ này vào bộ sưu tập của mình. Nếu bạn thích những thứ tưởng tượng, hay những tác phẩm nghệ thuật phù thủy thì bộ bài này đáng giá để bạn xem qua. Nếu bạn thích các bộ với các lá pip thì đây cũng là lựa chọn tốt. Anne Stokes Legends Tarot không phải bộ bài cho người mới – các hình ảnh hoàn toàn tách biệt với truyền thống, các lá số (pip) chỉ là hình ảnh cắt và dán. Nhìn chung thì đây là một bộ bài khá quyến rũ, nếu bộ ẩn phụ được minh họa tốt hơn nữa thì đây sẽ là một bộ bài rất tuyệt vời.

Tham khảo thêm về bộ bài Anne Stokes Legends Tarot.

Share this post