Tarot Lenormand – Cảm Hứng Từ Bài Tiên Tri

Tarot Lenormand – Cảm Hứng Từ Bài Tiên Tri

Tarot Lenormand – Cảm Hứng Từ Bài Tiên Tri

  • Tác giả: Ernest Fitzpatrick , Alma De Angelis
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Solandia
  • Dịch: Lãng Du

Lenormand Tarot bao gồm 78 lá bài, lấy cảm hứng sáng tác từ những bộ bài tiên tri Mlle Lenormand Oracles. Marie Anne Lenormand là một thầy bói toán người Pháp vào khoảng giữa thế kỉ 19, một người nổi tiếng vì đã xem bói cho vợ cả của Napoleon Bonaparte. Đó cũng là lý do vì sao tác giả đặt tên cho bộ bài theo tên của nữ tiên tri này, mặc dù cô không hề tạo ra một bộ bài riêng cho mình.

Cảm nhận bộ bài Tarot Lenormand

Được họa sĩ Ernest Fitzpatrick lên nét, đồng tác giả của bộ Harmonious Tarot, nên những lá bài này đều mang phong cách cổ thời Napoleon cai trị với trang phục và cuộc sống được thiết kế theo đúng bối cảnh. Phần họa tiết và hình vẽ khá chi tiết, không rối mắt; các nhân vật trông rất điềm tĩnh và có phong thái.

Các lá Ẩn Chính dựa trên các biểu tượng và hệ thống chuẩn để sáng tạo, tuy nhiên ngoại hình và biểu cảm có chút thay đổi. Lá Hierophant được đặt tên là Pope tuy nhiên lại cắt giảm đi chi tiết 2 người bề tôi trung thành đang quỳ gối phía dưới. Lá Hanged Man với hình ảnh một chú bù nhìn bằng rơm đang nhảy lẩn cẩn để xua đuổi những con quạ bằng chân trái. Lá Devil trông khá truyền thống với hình ảnh một con rắn có sừng đang cuộn tròn quanh thân cây táo giống như rắn quỷ trong vường Địa Đàng (Garden of Eden); một người đàn ông với ánh nhìn ngây thơ như Adam và Eva ở phía nền. Lá Star thể hiện hình ảnh một người đàn ông với râu quai nón trắng xóa đang nhìn xuyên qua ống nhòm, tay cầm la bàn và bàn tính trước mặt.

Các lá Ẩn Phụ vẫn giữ nguyên nhóm yêu tố Chalices, Wands, Pentacles and Swords; bộ Hoàng Gia với các tước vị Knave, Knight, Queen and King; tập trung nhiều vào cuộc sống hằng ngày cũng như cung cách sống vào thời đại của Napoleon. Các lá bài tạo cảm giác như lấy bối cảnh ở vùng ngoại ô, với cái nhìn từ phía xa, xoay quanh các chi tiết cụ thể của vùng nông thôn Pháp vào cuối thế kỉ 18. Một vài lá bài rất hay và đẹp như Ace of Pentacles; với hình ảnh một chiếc bàn đầy các loại đá quý, vàng cũng như các đồng tiền, trong khi phần ảnh nền lại khác với hình ảnh truyền thống thường thấy, lấy hình ảnh thiên nhiên như với các loài động vật, chim chóc, trời xanh làm khung cảnh. Lá bài mà tôi thích nhất là 9 of Pentacles, với một con sông êm đềm, hồ sau núi tĩnh lặng, những cây to và một cặp đôi ăn vận đẹp đẽ đang ngồi; xung quanh là một con bướm đang bay chập chờn.

Có một số chi tiết sử dụng ảnh khỏa thân nhưng khá ổn và vừa phải; không khiêu khích. Chẳng hạn như hình một đứa trẻ đang bú sữa từ người mẹ trong lá 2 of Chalices hay lá Devil với Adam và Eva; hoặc một người phụ nữ trồi lên từ ngôi mồ trong Jugdement.

Cảm nhận ý nghĩa bộ bài Tarot Lenormand

Một  chút khó khăn khi sử dụng bộ bài này đối với tôi là các lá Hoàng Gia trông khá giống nhau. Đây là điểm thường thấy ở các bộ bài cũng như các bạn mới tìm hiểu. Kings và Queens ngồi trên ngai vàng và quần áo họ trông rất khác nhau. Một vài đặc điểm về khuôn hình, biểu cảm tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc. Một vài lá miêu tả hơi khác so với ý nghĩa khá sát với những gì mà tôi được học. Lá bài 3 of Pentacles liên kết với từ khóa tranh cãi, phức tạp và 2 of Pentacles, với từ khóa nỗi nhớ và 3 of Swords với từ khóa hi vọng, sự lạc quan và điềm báo.

Sách hướng dẫn đi kèm như thường thấy bởi NXB Lo Scarabeo; với phần giới thiệu về bộ bài; ý nghĩa thuận và ngược chiều của mỗi lá bài.  Trải bài đặc biệt mang tên Gypsy Method dành riêng cho Lenormand Tarot. Ý nghĩa khá đơn giản và dễ hiểu, đánh thẳng trọng tâm và dựa trên cách đọc bài của Mlle Lenormand. Ví dụ như:

Lá High Priestess: Sự học hỏi, quyết định khôn ngoan, khuynh hướng tránh xa những ràng buộc; tình yêu lý trí, sự nhạy cảm. Nghĩa ngược: sự lạnh nhạt, quan trọng hóa vấn đề, ích kỉ và trường tồn.

Lá 5 of Swords: Sự trừ phạt, khó khăn với những vấn đề cá nhân, sự can thiệp. Nghĩa ngược: sự phòng vệ; khả năng bị lừa hoặc trộm cướp.

King of Pentacles: Mua bán, sự trù phú, tìm kiếm hỗ trợ từ người khác, đầu tư có toan tính. Nghĩa ngược: Thực dụng, một người đàn ông toan tính, kẻ thù bướng bỉnh.

Sách Hướng dẫn bộ bài Tarot Lenormand 3

Tarot Lenormand là một bộ Tarot thích hợp để dùng cho trải bài hằng ngày, gia đình, các mối quan hệ bạn bè, công việc. Hoặc dùng trong một số trường hợp khác liên quan đến thiền và tâm linh. Không quá khó đối với các bạn mới bắt đầu hoặc nghiên cứu sâu; bởi vì hình ảnh chi tiết, biểu tượng theo chuẩn truyền thống; khá dễ để đọc bài và cảm nhận. Hình ảnh đẹp và không bóng bẩy rất thuận tiện dù bạn đọc chúng ở đâu cho bất cứ ai.

Tham khảo thêm về bộ bài Tarot Lenormand

Share this post