Transparent Tarot – Bộ Bài Cách Tân Với Chất Liệu Nhựa Trong Suốt

Transparent Tarot – Bộ Bài Cách Tân Với Chất Liệu Nhựa Trong Suốt

Transparent Tarot – Bộ Bài Cách Tân Với Chất Liệu Nhựa Trong Suốt

 • Tác giả: Emily Carding
 • Phát hành: Schiffer Books
 • Reviewer: Bonnie Cehovet
 • Dịch: An Nhiên

Transparent Tarot, một bộ Tarot mới lạ cần phải có trong bộ sưu tập của các tarot reader. Transparent Tarot thoát khỏi những quy tắc thiết kế và phát triển thành một dạng riêng, độc đáo mới lạ. Về cấu trúc cơ bản vẫn giữ nguyên 78 lá bài, 22 Ẩn Chính và 56 Ẩn Phụ. Tên gọi vẫn được giữ nguyên ngoại trừ hai lá Hanged Man thành Hanged One và Wheel of Fortune trở thành The Wheel. Các bộ yếu tố vẫn giữ nguyên Wands, Cups, Swords và Pentacles với 4 tước vị hoàng gia King, Queen, Knight và Page.

Transparent Tarot cảm nhận

Để hiểu về sự cách tân của bộ bài này, chúng ta hãy lướt sơ qua về họa sĩ Carding. Cô là một họa sĩ có tầm nhìn, một nữ tu và thực hiện các nghi thức tế lễ của Celtic, theo học cùng với John và Caitlin và hiện tại cô đang theo đuổi một dự án mới với series Merlin’s Wisdom. Cô cũng giữ bằng BA trong lĩnh vực Kịch nghệ từ Trường Bretoton Hall. Trong phần lời nói đầu của mình, cô có đề cập như sau, “bộ bài tuy vẫn theo chuẩn truyền thống nhưng hình ảnh sẽ khá mới, mang bạn đến một thế giới khác. Ngoài ra, hình vẽ trên các lá bài không chỉ đơn thuần về nét vẽ, nghệ thuật sử dụng hoặc cách thiết kế mà là cách các lá bài liên kết và hợp nghĩa lại với nhau như thế nào”.

Trong phần dẫn, Carding đưa ra bằng chứng là sách hướng dẫn đi kèm với bộ bài này không chỉ đơn thuần dùng để định nghĩa mà còn tạo ra một khung sườn lý thuyết giúp các người đọc bài có thể tạo ra những lớp nghĩa riêng cho bản thân. Điều này cũng có thể hiểu là bộ bài có khả năng phát triển rất nhiều tầng nghĩa tùy thuộc vào cách mà người đọc liên kết với bộ bài.

Cô cũng chỉ ra rằng, cách để đọc các lá bài tốt nhất là sử dụng trên nền trắng, màu sắc và các đường nét có thể trở nên khó thấy nếu bạn không sử dụng tấm lót nền. Tôi cho rằng, điều này không nhất thiết cần, bởi vì nếu như thế thì không còn gọi là bộ bài trong suốt nữa. Hình ảnh các lá bài khá đơn giản, trên chất liệu nhựa plastic, có thể đọc riêng lẻ hoặc chồng lên nhau để tạo ra một bức tranh mới. Tôi đã sử dụng background màu đen để đọc và bài vẫn hiện lên khá rõ ràng.

Xuyên suốt sách hướng dẫn ta có thể thấy những nỗ lực mà Carding đã đóng góp để giúp người xem tarot hiểu được ngụ ý miêu tả của mình trong bộ bài này. Đây là một bộ Tarot thích hợp để phát triển trực giác. Thông tin mà sách cung cấp cơ bản và hỗ trợ người xem khá nhiều. Một điểm sáng nữa là phần thảo luận về lịch sử Tarot, cũng như cách mà Tarot đã lôi cuốn và tạo niềm cảm hứng cho cô trong cuộc sống.

Điều mà Carding thật sự đã đóng góp là mang dòng năng lượng vào mỗi lá bài, đơn giản hóa hình ảnh để chúng có thể xếp thành nhiều lớp nghĩa. Ví dụ, The Fool đại diện cho hoa hồng màu đỏ ở cuối lá bài, với một con bướm đang bay ở giữa. High Priestess với hình ảnh mặt trăng khuyết và một quyển sách mở. Moon với hình ảnh một mặt trăng tròn trĩnh có gương mặt của một người phụ nữ bên trong, những vòng tròn trên má và con mắt thứ 3 trên trán. Các lá Ẩn Chính đa số đều không có gương mặt và biểu cảm, cho phép tác giả tự do sáng tạo theo ngôn ngữ hình tượng.

Trong phần giới thiệu về các lá Ẩn Chính, tác giả có khuyến khích người đọc bài tarot hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Nguồn năng lượng các lá bài ảnh hưởng đến việc đọc bài không?
 • Những lá bài nào kết hợp với nhau đẹp nhất?
 • Những lá bài nào kết hợp với nhau xấu nhất, vì sao?
 • Tôi làm gì khi thấy những lá bài này?
 • Bằng cách nào mà chúng khiến tôi cảm nhận được ngụ ý?
 • Tôi làm gì để kết nối với chúng?
 • Nếu các lá bài có thể nói thì chúng sẽ nói gì đầu tiên?

Mỗi lá bài được trình bày trên một trang giấy hai mặt, với phần thảo luận, hình ảnh, ý nghĩa thuận nghịch và cách kết hợp ba lá hay nhiều lá bài với nhau.

Trong phần giới thiệu các lá Ẩn Phụ, tác giả Carding có liệt ra các liên kết như sau:

 • Wands / Đỏ / Lửa – năng lượng, nhiệt huyết, dự định.
 • Cups / Xanh / Nước – cảm xúc và trực giác.
 • Swords / Tím đen / Khí – thế giới của trí tuệ, logic và ý tưởng
 • Pentacles / Xanh lá / Đất – thế giới hữu hình, sức khỏe, công việc và tài chính.

Khi sử dụng các lá Ẩn Phụ, Carding đề nghị các reader hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau. Đây là phần chú thích trong sách và tôi khá ấn tượng bởi những câu hỏi thú vị này.

 • Điều gì mà tôi đã nghĩ trước khi vấn đề đó xảy ra?
 • Điều gì sẽ xảy ra kế tiếp?
 • Cảm xúc của tôi khi hiểu ra vấn đề là gì?
 • Điều này liên quan đến sự kiện gì trong cuộc sống thực tế?
 • Điều gì có thể xảy ra ngoài mức dự đoán?
 • Tôi làm gì để kết hợp các lá bài?
 • Ý nghĩa các lá bài thay đổi ra sao khi đảo chiều?
 • Nếu các lá bài có thể nói chúng sẽ nói gì?

Carding chú thích các lá Hoàng Gia với nhiều cảm xúc liên quan đến giới tính, tuổi tác và cấp bậc. Câu hỏi mà cô gợi ý cho reader hỏi chính họ về vấn đề liên quan đến:

 • Đây là người như thế nào?
 • Tôi có giống họ không?
 • Đặc điểm nào tôi giống họ?
 • Ai là người giống người này?
 • Tôi có thể học gì từ người  này?
 • Điều gì mà người này sẽ nói với tôi?
 • Các lá bài này khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên câu chuyện như thế nào?

Bộ Ẩn Chính và Hoàng Gia với được trình bày bằng những hình scan trắng đen, với phần thảo luận về ý nghĩa, biểu tượng cũng như phần bài thuận nghịch.

cảm nhận bộ bài Transparent Tarot

Trong phần kế tiếp, cô bàn luận về cách sử dụng các lá bài, Carding nói về ý nghĩa, cách thiền, các phép màu và tư duy. Các lá bài được trình bày theo nhóm, đọc theo kết hợp 3 lá hoặc theo trải bài 10 lá Celtic Cross. Hoặc Celtic Cross thu gọn sử dụng ba lá, trải bài đặc biệt 25 lá với tên gọi Ripples of Consequence / Wheel of the Year. Người xem bài được khuyến khích sử dụng bộ bài này càng nhiều càng tốt bởi vì sự kết hợp vô cùng đa dạng của chúng.

Tôi sẽ phân tích kĩ thêm một chút. Đầu tiên các lá Ẩn Chính được chia thành 3 nhóm liên tục, mỗi nhóm gồm 7 lá. Theo cách này, bạn sẽ phát triển được cốt truyện của Tarot và cách đọc các lá bài kết hợp với nhau. Hãy đặt các lá bài chồng lên nhau, sau đó xem chúng tạo ra kết hợp nào. Vì lá The Fool đại diện cho người bắt đầu hành trình nên bạn có thể ghép nó với bất kỳ kết hợp nào tùy thích. So sánh giữa việc có và không có lá The Fool sẽ khác nhau ra sao.

Các lá bài I / VIII / XV rất đặc sắc với hình ảnh một chiếc đuôi rồng xuất hiện bao quanh bởi các thanh kiếm của Justice. Một cánh tay chạm lấy cán cân và vòng tròn hình quỷ dữ. Các lá II / IX / XVI với hình ảnh một tia sét đánh ngang trời, một Hermit với ngọn núi to và một ánh trăng khuyết trên bầu trời. Các lá III / X / XVII với hình ảnh triền đồi, hoa hồng đỏ và một biểu tượng như thôi miên từ lá Star và Wheel of Fortune.

Các lá V / XII / XXI với hình ảnh cây sồi to Hierophant, một con nhộng bướm trong Hanged One và gương mặt tròn của lá Sun. Các lá VI / XIII / XX với hình ảnh một trái tim, biểu tượng Yin/Yang (Âm / Dương) của Lovers và lưỡi hái của Death, với một chú chim phượng hoàng trong Judgement. Các lá VII / XIV / XXI với hình ảnh hai chú ngựa trong Chariot, Trái đất và cầu vòng trong World và Temperance.

Các lá Ẩn Phụ đưa chúng ta đến một thế giới khác khi đặt kèm chúng với các lá Hoàng Gia. Bạn có thể đặt chúng theo hướng dọc của số cũng như theo cốt truyện từng lá hoặc đặt những lá cùng số thứ tự với nhau nhưng khác bộ Ẩn. Khi đó bạn sẽ có những lá Ace chính giữa với biểu tượng đồng tiền chồng lên chén nước và một cây gậy và thanh kiếm chéo nhau.

Theo quan điểm của tôi, bộ bài này có thể sử dụng theo rất nhiều cách. Những người xem tarot lâu năm có thể chọn cách riêng để sử dụng, tạo ra những kết hợp tuyệt vời theo cấu trúc quá khứ/hiện tại/tương lai hoặc họ có thể xây dựng hình ảnh của một ai đó, một sự kiện nào đó hay một quyết định dựa trên các lá bài này. Ngoài ra, họ còn có thể sử dụng năng lượng của chúng để phát triển những nghi thức tâm linh…

Sử dụng một bộ bài trong suốt thật sự rất tuyệt vời, mọi thứ đều có thể xảy ra. Tuy nhiên các lá bài này hơi kiêng kị nhiệt độ, ngoài ra thì chúng có thể lau chùi dễ dàng. Có thể mang chúng ra phơi hoặc tẩy nhẹ nếu thích.

Transparent Tarot là một bộ bài cực kì thú vị có thể được sử dụng bởi rất nhiều đối tượng khác nhau, ở bất kì cấp độ nào. Đây là một món quà tuyệt vời. Một bộ Tarot cách tân mang đến một cách nhìn mới cho Tarot.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/transparent-tarot/

Share this post