78 Độ Minh Triết – Lá Bài Justice

78 Độ Minh Triết – Lá Bài Justice

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG V: QUAY VÀO BÊN TRONG

LÁ BÀI JUSTICE

Quay lại mục lục

Lá Bài Justice

Hình ảnh của lá chính này bắt nguồn từ một Titan Hi Lạp là Themis, người xuất hiện với đôi mắt che kín và chiếc cân trên những bức bích họa ở các tòa án trải khắp phương Tây. Vị thần pháp luật Justitia, tên Latin của bà, che mắt lại mang nghĩa luật pháp không phân biệt và áp dụng như nhau cho kẻ yếu cũng như kẻ mạnh. Tuy nhiên, nguyên tắc của công bằng xã hội có lẽ thuộc về The Emperor ngay ở phía trên Justice. Lá số 11 biểu thị rằng các luật lệ tinh thần của Justice, qua các luật đó ta tiến bộ theo khả năng của mình để hiểu quá khứ, là phụ thuộc vào cách nhìn nhận sự thật về bản thân và về cuộc sống. Do đó, Justitia của Tarot không mang bịt mắt.

Ý nghĩa lá bài tarot Justice

Cho đến nay, chúng ta đã nói về dòng thứ hai như một quá trình rút lui khỏi những lo toan bên ngoài để đánh thức tầm nhìn nội tại của chúng ta và của cuộc sống. Nhưng một cái nhìn nằm bên dưới tính chất của sự vật sẽ là vô nghĩa nếu nó không cho ra một phản hồi tích cực. Chúng ta phải luôn hoạt động (nguyên tắc của The Magician) với những tri thức nhận được từ bản ngã bên trong (nguyên tắc của The High Priestess). Không chỉ chiếc cân cân bằng hoàn hảo mà tất cả những hình ảnh trên lá bài chỉ ra một sự cân bằng giữa hiểu biết và hành động. Hình ảnh người phụ nữ mang vẻ lưỡng lập; tuy bà ngồi vững trên chiếc ghế đá nhưng trông bà như sắp sửa đứng lên; một bàn chân lộ ra khỏi áo choàng, bàn chân kia vẫn bị che khuất. Thanh kiếm, biểu tượng của hành động, chỉ thẳng lên trên, biểu thị cả sự quyết tâm lẫn quan niệm rằng sự thông thái cũng giống như một thanh kiếm đâm xuyên qua ảo ảnh của những sự kiện để thấy được ý nghĩa nội tại. Được mài sắc hai lưỡi, thanh kiếm biểu thị sự lựa chọn. Cuộc sống yêu cầu chúng ta ra quyết định; một khi ta đã ra một quyết định thì không thể hồi lại được nữa. Nó trở thành một phần của chúng ta. Chúng ta được tạo thành bằng những hành động ta thực hiện trong quá khứ; chúng ta tạo ra bản thể tương lai của chúng ta bằng những hành động chúng ta thực hiện ngày hôm nay.

Cán cân cũng thể hiện sự cân bằng hoàn hảo của quá khứ và tương lai. Quá khứ và tương lai cân bằng, không phải trong thời gian, mà là trong ánh mắt tinh tường của Justice đang nhìn vào bạn từ ngay tại tâm của bộ Ẩn Chính.

Qua nửa đầu của bộ Ẩn Chính, khi một người dấn thân vào thế giới bên ngoài, anh ta chịu một ảo ảnh rằng anh ta đang sống một cuộc đời sôi động theo các nguyên tắc chủ động. Đây là vì chúng ta đã nhầm lẫn giữa việc làm việc này việc kia với hành động. Khi chúng ta quay vào bên trong, ta cho rằng mình đã quay lưng với hành động; và chắc hẳn tiến trình của dòng thứ hai không thể thực hiện được nếu không có một khoảng khắc ngưng lại trong cuộc sống bên ngoài của chúng ta; hay ít nhất là trong sự chú tâm. Nhưng hành động thực sự, trái với những chuyển động vô mục đích, luôn luôn mang lại ý nghĩa và giá trị cho cuộc đời chúng ta; những hành động như vậy đến từ sự thấu hiểu. Nếu không, chúng ta sẽ thụ động một cách tẻ nhạt, là những cái máy bị đẩy từ sự kiện này sang sự kiện khác mà không hiểu cái gì khiến ta làm những điều như vậy. Mục đích thực sự của dòng thứ hai không phải là vứt bỏ nguyên tắc chủ động mà là đánh thức nó.

Hình ảnh của lá 11 kết hợp The Magician và The High Priestess còn trọn vẹn hơn cả trước đó. Đầu tiên, các con số của chữ số 11 cộng lại bằng 2, nhưng chữ số này cũng biểu thị một phiên bản cao cấp hơn của 1 (cũng như một phiên bản cấp thấp hơn của 21). Người phụ nữ ngồi trước hai cây cột với một tấm màn giăng giữa chúng gợi đến The High Priestess, nhưng chiếc áo choàng đỏ và tư thế của bà, một tay chỉ lên, một tay chỉ xuống, ám chỉ The Magician. Hành động thực sự phát xuất từ sự tự tri; sự minh triết phát xuất từ hành động. Trong cuộc sống, cũng như trong bức hình này, The Magician và The High Priestess kết hợp với nhau chặt chẽ, như đôi rắn đực và cái quấn lấy nhau (biểu tượng của kundalini cũng như y hiệu của Hermes), hay hai đường xoắn của DNA. Màu của tấm màn là màu tím, tượng trưng cho sự thông thái nội tại; nền, vương miện, tóc và chiếc cân tất cả đều màu vàng, biểu thị sức mạnh tinh thần. Minh triết không phát triển một cách tự phát. Chúng ta phải suy nghĩ về cuộc đời mình nếu mong muốn hiểu được nó. Nhưng mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu nếu không phát xuất từ một cái nhìn rõ ràng của sự thật.  

Ở tầm vi mô của tâm lý cá nhân, lá The Wheel of Fortune đại diện cho tầm nhìn của một đời người; những sự kiện, bạn là ai, bạn biến bản thân thành cái gì. Justice biểu thị một sự thấu hiểu tầm nhìn đó. Con đường để hiểu nằm trong trách nhiệm. Chỉ cần chúng ta tin rằng cuộc sống quá khứ của ta vừa mới diễn ra, rằng ta không mang bản ngã của chính mình vào trong sự tồn tại thông qua mọi thứ ta làm, thì quá khứ vẫn còn là một điều bí ẩn, và tương lai là một bánh xe xoay chuyển không ngừng, vô nghĩa. Nhưng khi ta chấp nhận rằng mọi sự kiện trong cuộc đời chúng ta giúp tạo nên tính cách của mình, và rằng trong tương lai ta sẽ tiếp tục tạo nên bản thân thông qua hành động, thì thanh kiếm thông thái sẽ cắt xuyên màn bí ẩn.

Hơn nữa, bằng cách chấp nhận trách nhiệm với chính bản thân mình, chúng ta ngược lại sẽ giải phóng bản thân khỏi quá khứ. Như Phật Tổ nhớ lại tất cả các kiếp của người, chúng ta chỉ có thể thả lỏng quá khứ bằng cách ý thức nó đầy đủ. Nếu không ta sẽ mãi lặp lại cách xử sự cũ. Đây là lý do tại sao Justice thuộc về trung tâm cuộc đời chúng ta. Cái tôi có thể chỉ là một nét tính cách, một loại mặt nạ, nhưng chiếc mặt nạ đó có thể điều khiển chúng ta chỉ cần ta không thừa nhận là đã mạo nó làm bản thân mình.

Quan niệm chịu trách nhiệm đời mình không bao hàm bất kỳ thể loại kiểm soát vô hình nào đối với thế giới bên ngoài. Nó không có nghĩa là, ví dụ nhé, nếu có một cơn động đất phá hủy nhà bạn, bạn không hiểu sao đã muốn việc đó xảy ra, vì bất cứ lý do ẩn giấu nào đó của riêng bạn. Sự thấu hiểu bao gồm cả chấp nhận những giới hạn của tồn tại trần tục của bạn. Vũ trụ mênh mông và lạ lẫm, và không một cá nhân nào có thể kiểm soát được những gì xảy ra bên trong nó.

Trách nhiệm cũng không bao hàm giá trị đạo đức nào. Nó đơn giản nghĩa là, dù có thích hay không, bất cứ những gì bạn làm, bất cứ những gì bạn trải nghiệm, đều góp phần vào sự phát triển tính cách của bạn. Cuộc sống đòi hỏi bạn phản ứng với tất cả mọi sự kiện. Không phải là một yêu cầu mang tính đạo đức, mà là một thực tế của tồn tại.

Và tuy tất cả những trực giác, tâm lý và tôn giáo của chúng ta, cũng như bằng chứng của những điều bí ẩn, nói với ta rằng cuộc sống chứa đựng nhiều hơn thế nữa, một tính độc lập cốt lõi nội tại của cái bản ngã bên ngoài vẫn bị ném từ trải nghiệm này sang trải nghiệm khác. Dòng thứ hai cho thấy tính cách bên ngoài đang dần chết đi và cái cốt lõi bên trong, thiên thần của Temperance, được phép trỗi dậy. Trước khi một cuộc giải phóng như thế có thể diễn ra, chúng ta phải chấp nhận “công lý” của cuộc đời chúng ta; của con người mà ta đã trở thành.

Thời đại chúng ta xem qua trình nhận thức này là vấn đề tâm lý cơ bản, được minh họa rõ ràng nhất trong quá trình khó khăn của phân tâm học. Những thời đại khác ngoại hiện quá trình chuyển đổi trong các nghi thức khai tâm kịch tính. Tất cả những lễ khai tâm đều theo một mẫu giống nhau. Tập hợp hết mọi dũng khí để trở thành một người mới nhập đạo, đầu tiên ứng viên nhận hướng dẫn trong giáo huấn của giáo phái hoặc hội kín; trong suốt thời gian đó phải tiến hành các bước, thông qua thiền, nghi lễ và ma túy, để mở các đường dẫn đến sự vô thức và khiến người này có thể lĩnh hội được. Mức đầu tiên được biểu trưng trong Strength và Hermit. Sau đó, trong một không khí tuyệt vời đầy bí ẩn và kịch tính, ứng viên được thấy một cảnh tượng về những bí ẩn bí mật của giáo phái. (Chúng được giữ bí mật một phần để bảo vệ chúng khỏi những kẻ hoài nghi, nhưng hơn thế là để gây ấn tượng khi được tiết lộ). Trong những giáo phái Chén Thánh cảnh này là một cuộc đám rước Chén Thánh và những biểu tượng kèm theo hoành tráng; được những người phụ nữ khóc cho vị vua bị thương mang. Ta thấy một hình ảnh tương tự của cảnh này trong The Wheel of Fortune.

Và rồi đến khoảnh khắc quan trọng. Ứng viên phải có phản ứng. Nếu anh ta hay cô ta chỉ thụ động đứng đó chờ những sự kiện tiếp theo, thì buổi lễ không thể tiếp tục. Trong các giáo phái Chén Thánh, phản ứng cần thiết gần giống như một câu hỏi, như “Những thứ này có ý nghĩa gì?” hay tinh tế hơn, “Chén Thánh phục vụ cho ai?”. Bằng cách hỏi câu này, ứng viên cho giáo phái một cơ hội để trả lời, tức là, để tiếp tục buổi lễ khai tâm thông qua nghi lễ cái chết và sự tái sinh. Quan trọng là người ấy nhận ra mình là một phần của quá trình, chịu trách nhiệm cho kết quả của nó. Điều này nghe thì có vẻ dễ dàng. Nghi lễ này biểu thị cho sự sống, cái chết và sự tái sinh của tự nhiên, cũng như cơ thể chết đi để giải phóng linh hồn bất diệt. Để lên tiếng tại một sự kiện tuyệt vời như vậy (và hãy nhớ rằng người được kết nạp tin vào những vị thần và nữ thần của anh ta hay cô ta theo một cách rất khó hiểu cho đa số chúng ta ngày nay) yêu cầu một dũng khí ít nhất ngang ngửa với dũng khí người này cần để chấp nhận những sự thật được tiết lộ thông qua phân tích tâm lý và sự thức tỉnh.

Ở thời đại của chúng ta, sự nhấn mạnh đến chủ nghĩa cá nhân dẫn dắt ta chỉ nghĩ đến cái chết và tái sinh của một cá nhân. Những nghi lễ khai tâm, trái lại, không chỉ dùng để biến đổi một con người cụ thể, mà còn kết nối người ấy với những điều bí ẩn rộng lớn hơn của vũ trụ. Theo sự dẫn dắt này chúng ta có thể thấy một lý do khác giải thích vì sao Justice thuộc về chính giữa bộ Ẩn Chính. Chúng ta từng nói về thế giới như một mối tương hỗ vĩ đại của những mặt đối lập, một bánh xe quay mãi không ngừng giữa sáng và tối, sống và chết. Chúng ta cũng đã nói rằng ở trung tâm của bánh xe là điểm tĩnh tại mà quanh điểm đó những mặt đối lập xoay vòng bất tận. Khi chúng ta tìm thấy trung tâm cuộc đời mình, mọi thứ trở nên cân xứng. Khi tất cả các mặt đối lập, bao gồm cả quá khứ và tương lai, trở nên cân bằng, chúng ta sẽ có thể được giải phóng khỏi bản thân mình.

Nhiều người tự hỏi Tarot, hoặc Dịch (I Ching), hoặc chiêm tinh nói gì với mình về ý chí tự do. Nếu những lá bài có thể dự đoán những gì ta sẽ làm, liệu điều đó có nghĩa rằng ý chí tự do không hề tồn tại không? Câu hỏi này xuất phát từ sự hiểu nhầm chính bản thân ý chí tự do; chúng ta nghĩ về nó như một cái gì đó giản đơn và độc lập với quá khứ. Nhưng những lựa chọn được xem là tự do của chúng ta bị những hành động trong quá khứ khống chế. Nếu chúng ta không hiểu bản thân mình, làm sao chúng ta có thể mong thực hiện một lựa chọn tự do? Chỉ bằng cách nhìn thấy và chấp nhận quá khứ thì ta mới có thể giải phóng bản thân khỏi nó.

Một người có thể hỏi những lá bài về một vài tình huống nào đó. Những lá bài vạch lên rất trực tiếp những kết quả của một vài quyết định, ví dụ như liệu có nên tiến tới chuyện tình này hay không, hay có nên bắt đầu một dự án mới hay không. Chúng ta hãy nói rằng các lá bài toàn chỉ ra những điều bất hạnh, và rằng một người thực sự có thể thấy những khả năng của những điều mà lá bài tiên đoán. Lúc đó người này có thể nói, “Chà, có vẻ thế thật, nhưng ý chí tự do của tôi cho phép tôi thay đổi tình thế”. Rồi anh ta hoặc cô ta cứ tiếp tục làm như vậy và tình thế xảy ra chính xác như những gì lá bài đã đoán. Con người này đã không thực sự sử dụng ý chí tự do; chính xác hơn, quan niệm về ý chí tự do đã bị dùng như một chống chế để lờ đi dự đoán mà người ấy đã nhận ra là có khả năng xảy ra. Đây không phải là một tình huống giả định; nó xảy ra liên tục trong các quẻ bài. Nó không đủ để tiên đoán một kết quả có khả năng để chúng ta thay đổi hay ngăn chặn sự kiện đó. Chúng ta phải hiểu tại sao sự kiện đó lại xảy đến, và chúng ta phải làm việc với những nguyên nhân bên trong chính chúng ta của những gì ta làm và cách ta phản ứng. Ý chí tự do chắc chắn có tồn tại. Chúng ta chỉ là không biết cách dùng nó. Điều quan trọng nhất chúng ta có thể học từ các quẻ bài Tarot là chúng ta dùng tự do của mình ít ỏi đến thế nào.

Trong giải bài Tarot một người nên luôn luôn chú ý cẩn thận tới lá Justice. Lá này xuất hiện trước nhất sẽ ngụ ý rằng tất cả các sự kiện đã diễn ra theo cách chúng “phải” diễn ra; tức là, những gì đang xảy ra với bạn là do những tình huống và quyết định trong quá khứ. Bạn nhận được những thứ bạn đáng được nhận. Thứ hai, nó ngụ ý một nhu cầu và một khả năng thấy được sự thật của kết quả này. Lá bài biểu thị một sự thành thật thuần túy. Cùng lúc nó cho thấy khả năng rằng những hành động của bạn trong tương lai có thể thay đổi nhờ một bài học học được từ tình huống hiện tại.

Chúng ta không thể trở nên thành thật với chính mình mà không mở rộng sự thành thật đó tới cách cư xử của ta với người khác. Theo hướng này, lá bài mang ý nghĩa rõ ràng của Công Lý; thành thật, công bằng, những hành động đúng đắn, và tất nhiên, trong luật pháp cũng như các vấn đề khác; một quyết định công bằng – dù không nhất thiết phải là quyết định mà người này thích thú hơn.

Đảo ngược lại, lá bài biểu thị sự không thành thật với bản thân và với người khác. Nó cho thấy một miễn cưỡng phải thấy ý nghĩa của các sự kiện và đặc biệt cho thấy bạn đang mất cơ hội để thấu hiểu hơn nữa bản thân và cuộc sống của bạn. Ở mức độ bên ngoài nó ngụ ý những dối trá và những hành động hay quyết định bất công. Đôi lúc là những người khác bất công với bạn. Nghĩa ngược cũng có thể mang ý chỉ những quyết định không công bằng theo luật pháp hoặc ai đó đang cư xử tồi tệ.

Mặt khác chúng ta không được chấp nhận những gợi ý không công bằng như một chống chế để chối bỏ trách nhiệm của chính chúng ta về những gì xảy ra với mình. Justice ngược đôi khi phản ánh cả thái độ, “Việc này không công bằng. Nhìn cách mọi người đối xử với tôi mà xem”. Và còn nhiều nữa. Cho dù là hướng ngược hay xuôi, đôi mắt tinh tường của Justice cũng gửi đến ta một thông điệp mang tính áp đảo. Theo những lời của Emerson thì đó là “Không gì có thể cứu anh ngoài chính anh”.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button