Cosmic Tarot – Bộ Bài về Bí Ẩn Vũ Trụ

Cosmic Tarot – Bộ Bài về Bí Ẩn Vũ Trụ

Cosmic Tarot – Bộ Bài về Bí Ẩn Vũ Trụ Từ Hội Golden Dawn

  • Tác giả: Norbert Losche
  • Phát hành: US Games 1986
  • Reviewer: Sapienza
  • Dịch: An Nhiên

Cosmic Tarot được in lần đầu bởi FX Schmidt 1986, phiên bản mà tôi viết bài cảm nhận này được phát hành bởi AGMuller và in tại Belgium (Bỉ). Bộ bài này được sáng tác và lên nét bởi Norbert Losche. Ngoài ra, bộ bài được phân phối độc quyền qua US Games.

Cảm nhận về bộ bài Cosmic Tarot

Ý nghĩa lá bài Cosmic Tarot

Những lá bài khá linh hoạt nhưng cứng chắc, với màu sáng bóng. Kích cỡ lá bài 7 x 12 cm, size chuẩn của hầu hết các bộ bài Tarot. Bộ bài xáo một cách dễ dàng. Phần mặt sau có viền trắng với thiết kế một chiều không dùng đọc bài hai chiều. Trung tâm là một ngôi sao sáng năm cánh trên nền trời. Phía trên là hình ảnh một ngôi sao màu vàng hướng lên và một mặt trời đen làm nền. Thiết kế thật sự bắt mắt với tông màu đen và xanh dương.

Cảm nhận bộ bài Cosmic Tarot từ Golden Dawn

Cảm nhận về bộ bài Cosmic Tarot

Phần mặt trên các lá bài có viền trắng. Tên được in ở dưới mỗi lá bài; phiên bản đầu tiên được in bởi FX Schemidt với chữ viết tay chính gốc của tác giả còn phiên bản kế tiếp được in bằng font máy chuẩn.

Nét vẽ trên các lá bài Cosmic Tarot khá tuyệt vời. Tôi chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy rõ ràng đến từng chi tiết và không bao giờ hối tiếc vì đã mua bộ bài này. Tên các lá bài được giải thích rõ ràng bởi họa sĩ Nobert Losche. Tôi tin rằng kỹ thuật vẽ được sử dụng ở đây là sử dụng viết và mực nước. Nghệ thuật miêu tả sống động với chi tiết và biểu tượng cụ thể. Các đường nét trôi chảy, sử dụng màu sắc cụ thể và riêng biệt. Mỗi bộ đều có màu sắc riêng, bộ Wands tông màu hồng, vàng trong khi bộ Cups với tông màu xanh và xanh lá trong khi những bộ khác và Bộ Ẩn Chính thì sử dụng đa dạng các tông màu.

Bốn nhóm yếu tố vẫn giữ nguyên Wands, Cups, Swords và Pentacles. Các lá Ẩn Chính được đặt tên giống như những bộ theo chuẩn Rider Waite Smith (RWS). Trong bộ Cosmic Tarot này thì Justice số 8 và Strength số 11 giống như bộ Thoth và các bộ mang yếu tố lịch sử khác. Các lá Hoàng Gia với tước vị King, Queen, Prince và Princess. Wands liên kết với yếu tố lửa và Swords với yếu tố khí.

Ý nghĩa 78 lá bài Cosmic Tarot

Mua bộ bài Cosmic Tarot ở đâu uy tín?

Nobert Losche sống ở Đức khi sáng tác bộ bài này “bắt đầu cuộc sống như một nghiên cứu sinh về lịch sử phát triển cũng như bắt đầu sáng tác như một họa sĩ”. Bộ bài ban đầu được xây dựng theo chuẩn Golden Dawn. Một vài ý tưởng minh họa từ quyển Book T trong Golden Dawn, ngoại trừ các lá Hoàng Gia. Các lá Ẩn Chính xuất hiện khá đồng nhất theo biểu tượng của Waite. Lá Hierophant hơi khác biệt một chút và mang yếu tố huyền bí hơn bình thường. Tay của ông giữ một lá bài và nhìn về phía bên phải. Hermit trông khá trẻ, ngồi theo tư thế yoga với đôi mắt nhắm nghiền. Chiếc đèn đặt trên nền đất với ngôi sao phía trên. Wheel of Fortune được thiết kế với một bánh xe to trên nền trời đêm. Những hành tinh được sắp xếp xung quanh mặt trời. Nghệ thuật được sử dụng với những lá Ẩn Chính khá đa dạng và phong phú. Phong cách thiết kế các nhân vật giống thập niên 80 mặc dù trang phục có vẻ  không giống như thời kì này.

Shop bán bộ bài Cosmic Tarot từ hội kín Golden Dawn

Địa chỉ bán bài Cosmic Tarot chính hãng

Trái lại, các lá Hoàng gia miêu tả với nền trời đầy sao và ánh bạc. Một vài lá rất đặc biệt và khác lá. Hầu hết đều trông cực kì đẹp và bắt mắt. Tất cả nhân vật đều được vẽ từ phần thân trở lên. Các lá bài liên kết với các biểu tượng chiêm tinh theo nhiều hướng khác nhau. Tác giả đã tạo nên một phong cách thật khác biệt. Tôi nghĩ ông đã liên kết 4 cung Tiên Phong với các lá King và 4 cung Linh Hoạt với Queen và 4 cung Cố định với Princes. Hầu hết các biểu tượng đều gắn kết khá chặt chẽ với chiêm tinh học. Lấy ví dụ King of Cups với một con cua được in trên vai đại diện cho cung Cự Giải trong khi nền của lá Queen of Wands chúng ta có thể thấy phía trên tòa tháp là biểu tượng cung Nhân Mã.

Các lá Ẩn Phụ được miêu ta khá khác so với RWS. Tôi có nghe qua mô tả này, gần giống như Thoth. Cá nhân tôi cho rằng, tác giả đang cố gắng xây dựng kiến thức theo hệ thống ý nghĩa của hội Golden Dawn từ Book T. Theo đó thì Thoth và Rider Waite sẽ pha trộn với nhau. Trong nhiều lá bài bạn sẽ bắt gặp các biểu tượng cung hoàng đạo, hành tinh cũng như dấu hiệu chiêm tinh học. Đầu tiên với những ai quen chuẩn RWS sẽ cảm thấy các lá bài này khá khác lạ, tuy nhiên với những ai theo Golden Dawn thì đây thật sự bình thường và dễ hiểu cực kì.

Lá bài 6 of Cups thể hiện một cặp đôi đang bên nhau. Có một chút gì đó e ngại và yên bình. Rất giống với ý nghĩa của từ “Pleasure” trong Golden Dawn. Lá 4 of Swords thể hiện hình ảnh 4 người đàn ông ngồi bên nhau cùng chia sẻ cốc nước. Cạnh đó là một túp lều. 4 thanh kiếm được đặt cạnh những chiếc chăn với dấu hiệu sao Mộc trên lá bài. Theo Golden Dawn thì đây có ý nghĩa là “sự nghỉ ngơi tránh xa khỏi biến cố”. Theo Thoth thì chúng có nghĩa là “Sự dừng chân”

Tất nhiên là hầu hết người xem bài tarot (reader) đều sử dụng trực giác, hình ảnh cũng như biểu tượng và màu sắc của hình ảnh để đọc. Chúng thật sự rất chi tiết. Tôi nghĩ đây là một bộ bài không chỉ phù hợp cho các bạn mới bắt đầu mà còn với reader kinh nghiệm. Tôi chắc rằng bộ bài Cosmic Tarot này sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều kiến thức của hội Golden Dawn, cũng như phát triển thêm khả năng phối hợp trực giác. Hình ảnh khá thân quen cũng như có ngụ ý riêng. Tôi đã sử dụng bộ bài này khá lâu mà chất lượng hình ảnh vẫn còn tươi mới và đẹp đẽ.

Tham khảo thêm về Cosmic Tarot.

Rate this post

Share this post


Call Now Button