Gaian Tarot – Cảm Nhận Bộ Bài Tarot về Đất Mẹ

Gaian Tarot – Cảm Nhận Bộ Bài Tarot về Đất Mẹ

Gaian Tarot là một bộ bài tri ân đất mẹ. Được tạo riêng cho những người theo văn hóa Pagan và những ai tôn kính Gaia, Trái Đất, như một Đấng sống và theo một niềm tin tâm linh trái đất là trung tâm. Trước đây tác giả chỉ phát hành phiên bản gồm Major trong khi đợi các lá Minor được hoàn thành, phiên bản đầy đủ dành cho người muốn sưu tầm bộ bài tuyệt đẹp này hiện được phát hành bởi chính tác giả. Bộ bài cũng được phát hành phổ biến bởi NXB Llewellyn.

 • Tác giả: Joanna Powell Colbert
 • Phát hành: Llewellyn
 • Deck: 78 lá
 • Reviewer: Bonnie Cehovet
 • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

ý nghĩa 78 lá bài Gaian Tarot

Tôi đã dõi theo công trình của Joanna Powell Colbert kể từ khi cô mới bắt đầu phiên bản các lá Major của Gaian Tarot. Tôi thật sự yêu thích bộ bài này, và thường sử dụng nó cho những lần giải bài cho bản thân và những mục đích nghi thức.

Đây là một bộ bài Tarot 78 lá theo truyền thống, sử dụng tên truyền thống cho các lá Major Arcana, với một số ngoại lệ:

The Fool                     – ->      The Seeker

The High Priestess      – ->      The Priestess,

The Empress               – ->      The Gardner

The Emperor               – ->      The Builder

The Hierophant           – ->      The Teacher

The Chariot                 – ->      The Canoe

The Wheel of Fortune – ->       The Wheel

The Hanged Man        – ->       The Tree

The Devil                    – ->      Bindweed

The Tower                   – ->      Lightening

Judgment                    – ->      Awakening

The World                   – ->      Gaia the World.

Bao gồm trong gói phiên bản đặc biệt là bộ bài Gaian Tarot 78 lá (cho phép lựa chọn hai phiên bản – 4 x 6 inches (~ 10 x 15 cm) và 3.5 x 5.25 inches (~ 8.9 x 13.3 cm), giới hạn số lượng 500 bộ), một lá bài có chữ ký và đánh số thứ tự phiên bản, một túi đựng Tarot tự làm độc đáo, và một cuốn sách hướng dẫn 195 trang có chữ ký của tác giả.

Cuốn sách hướng dẫn đi kèm – “Gaian Tarot – Healing the Earth, Healing Ourselves”, tự nó là một tài sản tri thức quý giá. Bìa sách thể hiện một phần lá bài Priestess tuyệt đẹp – một phụ nữ đáng yêu đang đứng, khoác áo choàng trắng với áo vét họa tiết màu tím hoa oải hương và xanh lam, mặt trăng phía sau cô và một con cú đang bay lượn phía bên vai phải của cô. Một nửa mặt phía bên trái cô thể hiện một phụ nữ trẻ (Maiden), và nửa mặt phía bên phải thể hiện một người phụ nữ khôn ngoan đã luống tuổi (Crone). Dải băng trên trán cô có hình trăng lưỡi liềm của Maiden, và trên tay cô cầm một quả lựu.

Sự đồng nhất bắt đầu với mục lục nơi các lá bài được liệt kê với tên, và sau đó với chủ đề. Ví dụ:

 • The Seeker – A New Beginning
 • The Priestess – Dreams, Voices and Visions
 • Justice – Karmic Balance
 • Sixes – Community, Reciprocity, Peak Experience
 • Children – Learning, Wondering, Beginning
 • Elders – Holding Wisdom, Giving Counsel

Mỗi lá bài được trình bày với một hình scan trắng đen, phần giải thích về lá bài, nghĩa của lá bài trong trải bài, nghĩa ngược của lá bài. Đối với Major Arcana, Joanna bao gồm một phần thêm “Deepen your understanding of (card name)” nơi cô liệt kê các chủ đề của lá bài, phần thảo luận ngắn về ý nghĩa các biểu tượng tìm thấy trong lá bài, liệt kê các câu hỏi có thể được sử dụng cho các mục đích tìm hiểu bản thân.

Phần trình bày Minor Arcana bao gồm những thông tin tương tự, ngoài trừ phần chủ đề và phần thêm của tác giả. Các lá bài Court Cards bao gồm chủ đề, và phần giải thích về lá bài, nghĩa xuôi, nghĩa ngược, và một lời khẳng định.

Joanna đã giới thiệu Major Arcana như Soul Lessions (Những Bài Học Tâm Hồn), trong khi các lá Pips (lá bài đánh số) được xem thông qua những thấu kính của con số và nguyên tố, và các lá bài Court Cards thể hiện một chu trình hoàn hảo: The Children (Pages) được thể hiện qua việc bắt gặp những nguyên tố của chúng lần đầu tiên, The Explorers (Knights) đang trong quá trình khám phá phẩm chất của suit. The Guardians (Queens) đang nuôi dưỡng và bảo tồn phẩm chất của suit. The Elders (Kings) đang truyền dạy sự khôn ngoan của suit.

Tác giả Joanna thảo luận về cách sử dụng trải bài một lá A Card A Day, cách định hình câu hỏi, việc giải bài với nghĩa ngược của lá bài, và các giải trải bài ba lá. Cô trình bày các sơ đồ trải bài từ một số người trong thế giới Tarot: Helpful All-Purpose Spread và trải bài mười lá, trải bài Gaia và trải bài Aligning With the Earth của James Wells, trải bài New Moon Spread, New Moon Spread #2, và New Year Spread của chính cô, trải bài Predict Your Future By Creating It của Carolyn Cushing.

Bộ bài tôi đang dùng là phiên bản 3.5 x 5.25 inches (~ 8.9 x 13.3 cm). Các lá bài được in với chất lượng giấy tốt. Mặt sau lá bài (có thể đảo ngược được) thể hiện một nền trời màu xanh thẫm với các vì sao màu trắng.

Mặt trước lá bài thể hiện một đường viền trắng 1/4 inch (0.6 cm), với số và nguyên tố (đối với những lá Pip), số và tên lá bài (đối với những lá Major Arcana), tên lá bài và nguyên tố (đối với những lá Court) được in phía dưới cùng của lá bài. Hình ảnh trên những lá bài phản ảnh thế giới động thực vật của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Phong cách nghệ thuật của bộ bài là sự kết hợp giữa thế giới thực và “thế giới khác”, cùng hòa trộn trong thực tại của chính nó. Màu sắc vừa cường điệu vừa “thực tế”. Hình ảnh con người trong bộ bài này như đến từ những con người trong cuộc sống của tác giả Joanna.

Lá bài The Hermit luôn là lá bài yêu thích nhất của tôi trong bộ bài này. Ông ta ngồi tựa lưng vào một gốc cây, mặc một chiếc áo trắng và áo choàng xanh viền tím. Cây đèn đặt phía trước ông, và ông đang viết cuộc hành trình của mình. Phía trên bên phải là vệ sỹ của ông, một con cú Barred Owl.

Trong lá bài Ten of Water chúng ta thấy vòng đời của chú cá hồi, được sinh ra trong nước ngọt và theo dòng chảy về với đại dương để trưởng thành. Rồi chúng lại ngược dòng về đẻ trứng và chết đi.

Trong lá Guardian of Fire, chúng ta sẽ thấy hình ảnh một người đàn ông đang chăm chú nhìn vào một đám cháy ở bên ngoài, với những rừng cây và bầu trời đêm ở phía sau. Bạn đồng hành của anh ta, một chú mèo Bodcat, cũng đang ngồi bên cạnh xem.

Death trong bộ bài này luôn khiến tôi muốn khóc. Một con diệc nằm chết trên một chiếc thuyền cũ nát trên bờ biển. Một con kền kền đang bay lượn phía bên trên, trong khi đó những chú kiến và nhện đang giăng tơ trên cái xác. Những bông hồng dại và cây cơm cháy đang mọc xuyên qua chiếc thuyền mục ruỗng. Xa xa phía tây là hòn đảo của thế giới khác (Otherworld).

Gaian Tarot là một bộ bài dịu dàng nhưng cũng rất mãnh liệt. Bộ bài Tarot này có thể được sử dụng với mọi cấp bậc reader, và phù hợp với đa dạng khách hàng / người xem.

Thông tin mua bài Gaian Tarot

5/5 - (2 bình chọn)

Share this post


Call Now Button