Rosetta Tarot – Cảm nhận bộ bài chuẩn Golden Dawn

Rosetta Tarot – Cảm nhận bộ bài chuẩn Golden Dawn

Rosetta Tarot là một bộ bài 78 lá theo chuẩn của Golden Dawn, lấy cảm hứng từ Thoth Tarot với trường nghĩa sâu và hệ thống biểu tượng vô tận. Các lá bài được vẽ bằng cách sử dụng đa dạng phương thức nghệ thuật để mô tả năng lượng nguyên tố của mỗi suit.

  • Tác giả: M.M. Meleen
  • Phát hành: M.M. Meleen
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Sapienza
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

Cảm nhận bộ bài Rosetta Tarot

Rossetta Tarot được tạo nên bởi M.M. Maleen và tự phát hành với số lượng giới hạn. Cuốn sách Book of Sesshet Guide to the Rosetta Tarot cũng được viết bởi chính M.M. Maleen.

Trích giới thiệu từ sách: Book of Seshet được viết với mục đích như một hướng dẫn chuyên biệt cho bộ bài Rosetta Tarot, cũng như một cách tiếp cận dễ dàng đến lượng kiến thức rộng lớn hơn từ những bộ bài dựa theo Golden Dawn như Thoth Tarot.

Tên của bộ bài, Rosetta, hàm ý đến phiến đá Rosetta Stone (phiến đá khắc sắc lệnh thời Ai Cập cổ với 3 ngôn ngữ Ai Cập, Demotic và Hi Lạp cổ, đây là nguồn tư liệu hiếm hoi để giải mã ký tự tượng hình Ai Cập cổ đại) và nhằm biểu trưng sức mạnh của Tarot với khả năng giải mã những bí ẩn của cuộc sống. Tôi thực sự thích cách tư duy đặt tên hàm ý của bộ bài này. Tôi yêu thích những bộ bài mang âm hưởng Thoth hơn những bộ bài chuẩn Rider Waite Smith (RWS) truyền thống.

Sách hướng dẫn 228 trang. Sáu trang đầu tiên là hình màu của một số lá bài, những lá bài còn lại trong sách được thể hiện trắng đen. Phần giới thiệu giải thích cấu trúc và nghệ thuật trong bộ bài. Theo sau đó là phần hướng dẫn hữu ích về Chiêm Tinh Học gồm phần cơ bản về 12 chòm sao và 7 hành tinh. Có một chương riêng nói về mối quan hệ của Tarot với Kabalah và Tree of Life (Cây Sự Sống). Theo sau chương này là những mục về các lá Major Arcana, Courts, Minor Arcana và cuối cùng là một số trải bài mẫu.

Tất cả lá bài đều có thông tin chi tiết về thiết kế và hình ảnh, và cách thức những điều này thể hiện ý nghĩa của lá bài. Là một bộ bài theo chuẩn của Golden Dawn, có rất nhiều thông tin về hệ thống này và sách Crowley Book of Thoth được trích dẫn đầy đủ. Một điểm thú vị đáng lưu ý là trong phần Minor Aracana, các giải nghĩa rất chú trọng đến việc kết hợp hình ảnh của Thoth và ý nghĩa của Golden Dawn với những hàm nghĩa thông dụng của Rider Waite Smith. Tôi nghĩ điều này thực sự hữu ích cho những ai đang cố gắng kết hợp những hệ thống này lại với nhau hoặc cho những ai chưa sẵn sàng “nhảy” hẳn khỏi chuẩn RWS.

Có 4 trải bài ở phần cuối, hai trong số này được thiết kế chuyên cho bộ bài Rosetta Tarot. Tôi đã thực hiện đọc bài sử dụng trải bài Rosetta Stone Spread và có được kết quả chính xác đáng kinh ngạc.

Mặc dù tác giả cho biết cuốn sách là cách dễ dàng để tiếp cận được chủ đề bộ bài. Tuy nhiên, hệ thống Tarot của Golden Dawn khá phức tạp và hấp dẫn đáng để khám phá. Tôi cũng từng là một newbie nên tôi nhận thấy rằng những ai hoàn toàn mới mẻ với chủ đề này có thể vẫn thấy một số khái niệm trong sách thử thách họ. Đây là một trong những chủ đề đòi hỏi bạn phải đọc, đọc và đọc, ngay cả khi tất cả chúng đều dễ dàng.

Bộ bài được đóng trong hộp bìa cứng, trong hộp cũng có một sách hướng dẫn nhỏ 56 trang cung cấp thông tin ngắn gọn, một phiên bản cực kỳ tóm lược của sách lớn về ý nghĩa, và một trải bài mẫu. Có một lá bài đánh số một trong 777 bộ và được ký bởi tác giả. Lá bài được in trên chất liệu giấy tốt với kích cỡ 7 x 11 cm giúp việc xào bài dễ dàng. Mặt sau lá bài có thể đảo ngược được và nền có màu xanh đậm. Chúng được trình bày với một bông hồng đỏ và một đường chéo được thiết kế kết hợp thể hiện bốn nguyên tố.

Mặt trước lá bài có một viền đen. Các lá Major Arcana thể hiện tên ở dưới cùng lá bài và số theo kiểu La Mã phía trên cùng. Các lá Court Card thể hiện tên phía dưới cùng. Các lá Minor Aracana có số và suit ở phía trên cùng lá bài và tên ở phía dưới cùng. Những cái tên này dựa theo tên của hệ thống Golden Dawn nhưng cũng tương tự như Thoth Tarot (ví dụ, lá Two of Wands có tên là Dominion)

Bốn suit bao gồm Wands, Cups, Swords và Disks. Các lá Major có tên trùng với bộ Aleister Crowley Thoth, và Justice (được gọi là Adjustment) ở vị trí số 8 và Strength (gọi là Lust) ở vị trí số 11. Các lá Court Cards với tên Knight, Queen, Prince and Princes. Wands kết hợp với nguyên tố Lửa và Swords với Khí.

ý nghĩa 78 lá bài Rosetta Tarot

Bài theo phong cách nghệ thuật sáng và màu đậm, và sử dụng cách thức thể hiện đa dạng. Bộ bài thực sự độc đáo theo cách tác giả chọn những cách thể hiện khác nhau cho mỗi suit để phản ánh được ý nghĩa của suit riêng biệt. Các lá Major Arcana được hoàn thành với màu acrylic, đối với suit Wands cô đã sử dụng kết hợp màu chì và màu acrylic; suit Cups được thực hiện với màu nước, mực nước và acrylic; suit Swords sử dụng kỹ thuật khắc khô và acrylic; với suit Disks màu dầu và acrylic được sử dụng.

Khi lần đầu biết về việc sử dụng những cách thức khác nhau để thể hiện bộ bài, tôi đã tự hỏi liệu bộ bài có liên kết với nhau về tổng thể không. Tuy nhiên, khi tôi thực sự sử dụng bộ bài này cho các lần đọc của mình, vấn đề này hoàn toàn không tồn tại nữa vì các lá bài dường như đầy ắp năng lượng, và những chất liệu màu khác nhau thực sự đã bắt nhịp được với cảm giác mà tôi có được với mỗi lá bài. Điều này thật tuyệt vời!

Mặc dù bộ bài chắc chắn mang âm hưởng từ Thoth, tuy nhiên tác giả lại dựa trên những thiết kế về nghĩa trong sách của Golden Dawn và do đó trong một số trường hợp, sẽ có những khác biệt về hình ảnh so với bộ bài Thoth. Bộ bài không đơn thuần là một phiên bản Thoth vẽ lại. Tác giả đã giải nghĩa hệ thống biểu thưởng theo cách của mình, mà không gây tối nghĩa.

Theo ý kiến của riêng tôi, bộ Thoth Tarot là một kiệt tác độc đáo. Thoth được dựa trên một hệ thống chiều sâu và chất mà bạn có thể bỏ ra cả đời để nghiên cứu. Đây là một hệ thống mà đôi lúc hệ RWS cũng phải lưu mờ. Thoth cho chúng ta cơ hội tiếp cận với hệ thống Golden Dawn và hiểu được những gì nằm trong cốt lõi của những bộ Tarot đương đại nhất. Theo thời gian, nhiều người đã bộc lộ với tôi rằng, vì nguyên nhân này hay khác, Thoth cho cảm giác khó xâm nhập và xa rời. Tôi biết đối với một số người, nó chạm đến những nỗi sợ của họ và do đó một số tâm hồn ham học hỏi không dám tiếp cận bộ bài này.

Tôi tin rằng bộ bài Rosetta Tarot là một cách hoàn hảo để tiếp cận hệ thống này với màu sắc sáng hơn, và hình ảnh mềm mại hơn Thoth. Bộ bài cho một cảm giác thân thuộc mà không phải dành cho người nghiệp dư. Có sự ấm áp vốn thiếu trong bộ Thoth. Tôi không tin bộ Thoth có thể được cải thiện được hoặc được làm tốt hơn thế, và tôi tin răng tác giả của Rosetta đã nỗ lực rất nhiều để làm được điều này.

Rosetta cho ta một con đường khác xâm nhập vào thế giới này, một phương thức khác để bắt đầu chuyến hành trình nhận thức dành cho tất cả những người nghiêm túc muốn tìm hiểu Tarot.

Lá bài mà tôi thích nhất trong bộ bài này là The Moon, một cách thể hiện tuyệt vời mô tả quái vật Scylla và Charybdis trong vòng xoáy nước trích từ thần thoại Hy Lạp. Lá The Magus rất gần theo phong cách Thoth nhưng ở góc nhìn thấp như chúng ta đang nhìn Hermes từ phía dưới. Lá The Lover trông rất lôi cuốn, bao gồm hình ảnh của Andromeda và Perseus vốn được mô tả trong những lá Golden Dawn nguyên mẫu.

Hầu hết những lá Minor Arcana dựa khá sát trên hệ thống biểu tượng Thoth với một vài sai khác. Một số lá bài, như lá Ten of Wands và Nine of Cups với ấn tượng ban đầu trông cực kỳ giống với Thoth, mặc dù những lá khác thì khác nhiều. Suit Disks là suit bài gần như tách rời khỏi hệ thống biểu tượng của Thoth, không những về nghĩa, mà còn dịch chuyển hơn về phong cách minh họa trực quan.

Lá Three of Disks mô tả một chú ong đang xây hệ thống tổ với mỗi 3 ô trong tổ chứa một trứng, và mỗi trứng thể hiện một trong những biểu tượng của thần Mercury, Sulphur và Salt.

Bằng chứng của một bộ bài tốt được cho là luôn theo cách thức nó đọc tốt và là một bộ bài đẹp. Tôi đã thử sử dụng trải bài Rosetta Spread từ sách hướng dẫn và trải bài thực sự “bắt” được một cách chính xác hoàn cảnh hiện tại của tôi đến nỗi tôi không thể thốt nên lời. Năng lượng của những lá bài rất đáng kể. Tôi luôn tin rằng khi một bộ bài được tạo ra bởi ai đó người có niềm tin mãnh liệt vào công trình họ đang làm, thì họ sẽ dồn hết trí tuệ của mình vào tác phẩm đó, kết quả thực sự đặc biệt!

Tôi sẽ khuyến khích bộ bài này cho hầu hết mọi người, những ai lôi cuốn bởi hệ thống Golden Dawn và Thoth, những ai ham học hỏi những giải nghĩa khác từ hệ thống biểu tượng. Cho những ai muốn dùng Thoth nhưng cảm thấy không thể kết nối được hoặc sợ hãi khi dùng bộ bài này, thì Rosetta Tarot sẽ là một thay thế tuyệt vời. Bộ bài cũng dành cho người sưu tập Tarot. Những ai yêu nghệ thuật từ Tarot, thích những bộ bài giới hạn số lượng và tự phát hành bởi tác giả, sẽ hoàn toàn nhắm đến bộ bài này.

Thông tin mua bài Rosetta Tarot

Rate this post

Share this post


Call Now Button