Necronomicon Tarot – Huyền Học Bóng Tối Từ H.P. Lovecraft

Necronomicon Tarot – Huyền Học Bóng Tối Từ H.P. Lovecraft

Necronomicon Tarot – Huyền Học Bóng Tối Từ H.P. Lovecraft

  • Tác giả: Donald Tyson, Anne Stokes
  • Phát hành: Llewellyn 
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lãng Du

Necronomicon Tarot là một trong bộ ba tác phẩm về Tarot của Donald Tyson được phổ theo thế giới không tưởng trong tiểu thuyết H.P. Lovecraft, một nhà văn chuyên về huyền bí học. Hai phần đầu tiên mang tên “The Wandering of Alhazred” và “Alhazred”.

Necronomicon Tarot cảm nhận

Hộp của Necronomicon Tarot được mở theo chiều dọc, thuận tiện cho việc lấy bài và sách hướng dẫn. Bộ bài bao gồm 78 lá, với hai lá bài tặng kèm thêm. Một đi kèm theo bộ Hoàng Gia (Court Cards), một đi kèm theo bộ Ẩn Chính và sách hướng dẫn với tên gọi “Bí mật của Necronomicon” (Secrets of the Necronomicon).

Sách hướng dẫn đi kèm bao gồm 213 trang, với bìa được in màu, trang cuối bao gồm phần giới thiệu và kết luận của tác giả.

Trong phần giới thiệu, Tyson đề cập rằng một số sinh vật được lấy cảm hứng sáng tác từ tiểu thuyết mà ông viết, số khác từ series truyện Alhazred. Ông cũng nói rằng đây là lần đầu tiên những sinh vật này được mô tả một cách chi tiết trong sách hướng dẫn. Effort, người chịu trách nhiệm nội dung kiến thức cũng đã cấu trúc lại nhân vật sao cho phù hợp với ý nghĩa Tarot, chiêm tinh học và theo bộ bài Tarot chuẩn của hệ thống Golden Dawn.

Đây là một deck sử dụng hình ảnh của bóng tối, kì bí và ma quái. Nếu bạn đọc qua phần giới thiệu của Tyson trước khi đi thẳng vào hình ảnh của những lá bài và ý nghĩa của nó, có lẽ phần đọc bài sẽ dễ hiểu hơn. Lời khuyên của tác giả là nên xem xét Necronomicon Tarot theo hướng lạc quan, tươi sáng. Có nhiều Tarot reader bỏ qua sách hướng dẫn rồi đọc ngay cho khách, lúc đó các reader này sẽ thường gò ép ý nghĩa theo ý họ. Tôi cho rằng chúng ta nên tìm hiểu trước để hiểu được quan điểm và ý đồ của tác giả, đó là một cách làm quen với bộ bài mới khá hiệu quả.

Tyson khẳng định rằng phần hình ảnh có lẽ sẽ không giống hoàn toàn với ý nghĩa gốc của lá bài, sẽ có phần lệch đi và hiểu theo cách riêng. Đặc biệt là những lá Court Cards. Theo gợi ý của tôi, các Tarot reader có thể sử dụng theo nghĩa gốc mà tác giả đề cập, hoặc theo quy định riêng của bản thân.

22 lá Ẩn Chính được vẽ dựa trên hình ảnh các vị thần, quỷ hoặc những quái vật xuất hiện riêng trong series tiểu thuyết Necronomicon của tác giả. Bộ Court Cards cũng được xây dựng khác với hình ảnh con người thuần túy, Bộ Ẩn Phụ được thiết kế đầy đủ cốt truyện, nhân vật lẫn tình tiết sao cho phù hợp với mỗi bộ Ẩn nhỏ. Một lưu ý nữa là ý nghĩa của từng lá bài không hề giống với chuẩn Rider Waite thông thường.

Ví dụ như, bộ Wands kể về câu chuyện của nhà quý tộc Atlanteans kiêu ngạo, kẻ dẫn đến cuộc nội chiến. Bộ Cups kể về câu chuyện của một thầy cúng trải qua thử thách để có thể gia nhập vào một tổ chức đức tin ở Ai Cập lúc bấy giờ. Bộ Swords kể về câu chuyện xảy ra tại Damascus, sự ghen ghét, đố kị, bạo lực và trả thù đã biến con người ở đây thành những kẻ máu lạnh. Cuối cùng là bộ Disks, kể về những Necromancer và những nghi lễ để hồi sinh linh hồn của người phụ nữ đã chết, kẻ nắm giữ bí mật của sức mạnh vô cùng to lớn.

Cuối sách hướng dẫn, tác giả giới thiệu trải bài Necronomicon đặc biệt với 11 lá dành riêng cho bộ này. Khi sử dụng trải bài này, bạn phải phân loại deck thành hai bộ Ẩn Chính và Ẩn Phụ, xáo bài riêng với nhau. Một lần nữa, Tyson nhắc nhở các reader rằng đừng suy nghĩ quá tiêu cực khi giải bài. Hãy để trực giác dẫn lối và suy nghĩ tích cực hơn, điều này rất có lợi cho bản thân bạn cũng như người được xem bài. Ngoài ra, khi bài ra ngược chiều, điều này khá bình thường; vì thế bạn không cần phải nhấn mạnh thêm phần tiêu cực khi giải bài nữa.

Về chất lượng, những lá bài khá cứng, bóng và được cất trong hộp giấy với thành dày. Bài bám tay tốt nên không dễ rơi khi xáo, phần mặt sau mỗi lá bài có màu xám đen, với hình ảnh một bầy rắn lục lồng vào nhau, ta có thể thấy phần thân và đuôi của một số con rắn. Phần chính giữa là một con mắt đang nhìn trừng trừng vào người đọc bài.

Necronomicon Tarot ý nghĩa 78 lá

Phần mặt bài với viền đen mỏng, kế đến là viền vàng, cuối cùng là hình ảnh của những lá bài. Đối với bộ Ẩn Chính, số La mã và tên mỗi lá bài được đánh ở phía dưới mỗi lá với chữ nền màu xám. Bộ Ẩn Phụ chỉ được đánh số và biểu tượng của các yếu tố ở cạnh dưới của bài. Đối với Court Cards thì phần tên và hình ảnh các yếu tố được đặt ngay cạnh dưới.

Một vài lá trong bộ Ẩn Chính khá liên quan và gần với nghĩa gốc. Chúng ta có thể thấy lá The Hermit đang nhìn vào đống lửa đang cháy, với kính lúp trên tay và chiếc sọ người ngay phía sau. The Star, với hình ảnh một cô gái, đứng dưới bầu trời đêm bên cạnh là một chú chó đang canh giữ. The Tower với hình ảnh một kim tử thấp rất vững, sét đánh ngay đỉnh tháp kèm theo một dòng chất lỏng chảy ra. The Justice, thể hiện hình ảnh một con thú trong truyền thuyết bị nhốt trong chiếc cũi. Lá The High Priestess được xây dựng theo phong cách Ai Cập cổ đại, với một chú mèo đen, và một chú mèo trắng dưới chân người phụ nữ đầy uy nghiêm. The Chariot, thể hiện một quái vật đầu nửa người nửa bạch tuộc, mỗi xúc tu như thể một bàn tay có thể tách rời ra. The Wheel of Fortune hình ảnh một người phụ nữ khỏa thân nằm trên phiến đá, kèm theo đó là một tư tế đứng trên người này, tay giơ cao lên trời. Phía sau, ta có thể thấy một vài phiến đá được xếp thành hình cố định. Đây là lá mà tôi khá thích. The World, hình ảnh một con rắn quấn quanh một quả trứng lớn màu đen, bên trong miệng rắn là một quả cầu phát sáng.

The Devil, hình ảnh một quái vật đầu bạch tuộc. The Hierophant, ngoi lên từ biển, với đầu cá và thân hình của một con người. Phía trên là hình ảnh của mặt trăng tròn tỏa sáng  xen lẫn với ánh sáng của ngọn hải đăng. The Strength, với hình ảnh quái vật đang nắm giữ trong tay chiếc hộp bằng vàng. The Emperor mô tả bằng hình ảnh của con cừu đực với chiếc sừng trên đầu. The Empress giữ quyền trượng bên tay trái và chiếc sọ người bên tay phải.  The Magician với chiếc mũ hình sọ người, mặc áo giáp của quỷ. Hình ảnh này làm tôi nghĩ đang xem lá Death. Lá tôi cảm giác kì lạ nhất là The Fool, với hình ảnh quái vật đang chơi sáo. Có vẻ hơi khác với những gì sách hướng dẫn mô tả.

Tương tự cho bộ Ẩn Phụ, mỗi bộ được thiết kế một câu chuyện riêng. Về phần hình ảnh, màu đỏ đi kèm với bộ Wands, trắng xám đi với bộ Cups, vàng nâu đi với bộ Swords, và màu xanh lá cho bộ Disks.

Đây là một bộ bài Tarot sử dụng hình ảnh tối, ma mị mà một người sưu tập nên có. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chúng để đọc cho bản thân hoặc người khác nếu muốn. Dĩ nhiên phải dành thời gian tìm hiểu trước. Hình ảnh có thể dùng để thiền định, hoặc sử dụng vào các nghi lễ nhất định tùy theo mục đích sử dụng của  mỗi người. Tôi nghĩ Necronomicon Tarot rất thú vị, sẽ là một thử thách mà tác giả dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Tarot.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-necronomicon-tarot/

Share this post

Comments (2)

Comments are closed.