Golden Botticelli Tarot – Nghệ Thuật Phục Hưng Tarot Từ Tranh Botticelli

Golden Botticelli Tarot – Nghệ Thuật Phục Hưng Tarot Từ Tranh Botticelli

Golden Botticelli Tarot – Nghệ Thuật Phục Hưng Tarot Từ Tranh Botticelli

  • Tác giả: A. Atanassov
  • Phát hành: Lo Scarabeo 
  • Reviewer: Publisher Reviews
  • Dịch: An Nhiên

Một bộ bài Tarot kết hợp nghệ thuật Phục Hưng (Renaissance) của Botticelli với phong cách vẽ bằng bút máy pha lẫn ánh kim độc đáo, dành cho các Tarot reader trình độ tầm trung hoặc chuyên nghiệp. Sách hướng dẫn chi tiết có thể sử dụng được cho cả đối tượng mới bắt đầu tìm hiểu tarot. Một vài hình ảnh trông tuyệt vời hơn cả mức mong đợi, có thể vượt qua mục đích đơn thuần ban đầu là dùng để đọc bài.

cảm nhận Golden Botticelli Tarot

Sandro Botticelli được sinh ra tại Alessandro di Mariano di Vanni Filipepi năm 1445 mất 1510, đã sáng tác ra rất nhiều bộ sưu tập tranh ảnh nổi tiếng mang tên Lorenzo de’ Medici, trong đó có hai tác phẩm được gọi là kiệt tác “The Birth of Venus” và “Primavera” đã trở nên quá đỗi quen thuộc với những ai sành về tranh ảnh, được trưng bày tại bảo tàng Renaissance Florence nước Ý.

Ông đã tạo ra vô số tác phẩm tranh vẽ, và trong bộ bài này, họa sĩ Atanassov đã khéo léo lồng ghép những bức họa của Botticelli vào Tarot, chẳng hạn như việc lặp lại hình ảnh của một thanh kiếm ở ảnh nền tạo ra một bức tranh với vô số thành kiếm phía sau lưng của một nhân vật, có khi tác giả lại thay đổi kích cỡ của các mhóm nguyên tố như làm cho đồng tiền to hơn nhằm để thu hút sự tập trung và đồng thời qua đó tác giả tạo ra hiệu ứng ngạc nhiên, thú vị và độc đáo cho bộ Tarot này với hình ảnh khá tương đồng với chuẩn Rider Waite Smith (RWS).

Nghệ thuật của Botticelli phản ánh cái nhìn chân thực của thời kì này, tạo ra một bộ Tarot mang phong cách cổ, có giá trị rộng khắp mang cái riêng thành cái chung. Tuy nhiên, họa sĩ Atanassov và NXB Lo Scarabeo còn hơn cả thế. Trong phần ảnh nền, thay vì sử dụng màu pha sẵn lấp toàn bộ cảnh nền, họ đã dùng những khoảng trắng kết hợp với màu ánh kim nhằm tạo ra hiệu ứng giống như cách mà tác giả đã vẽ bằng bút màu máy pha lẫn ánh kim. Điều này tạo ấn tượng rất sâu đậm đối với những ai từng trực tiếp xem các lá bài, với tone màu vàng rồng và mực vẽ mịn tuyệt đối.

Phần màu sáng ánh kim kết hợp với nghệ thuật vẽ của Botticelli thực sự đã lọt vào mắt xanh của rất nhiều người. Một từ mà họ dùng để miêu tả khi nhìn vào bộ bài là “đẹp mê hồn”, “xuất sắc” và “trên cả tuyệt vời”. Trước khi viết bài cảm nhận này, tôi có tìm kiếm hình ảnh các lá bài trên mạng và thật sự mà nói nhìn chúng trực tiếp so với trên mạng tạo cho tôi hai cảm khác rất khác biệt.

Thông thường phần review hay chú trọng tới hình ảnh các lá bài, để phân chia đây là một bộ bài nghệ thuật chuyên dụng để sưu tập chứ không đơn thuần chỉ để đọc bài. Tuy nhiên, Golden Botticelli Tarot thật sự vượt qua cái giới hạn tôi vừa nói trên, biến một bộ Tarot không những chỉ đẹp về hình thể còn tuyệt vời về mặt ý nghĩa thích hợp cho cả nhà sưu tầm và người đọc bài.

Trước khi bắt đầu làm quen với các lá bài và cách sử dụng chúng, tôi sẽ sơ lược qua phần sách hướng dẫn. Phần ý nghĩa không quá sâu với diễn giải đơn giản, đầy đủ. Tuy nhiên, sách không giới thiệu nhiều về nguồn gốc các bức họa của Botticelli cũng như cách họa sĩ đã sáng tạo chúng thành các lá bài. Tôi nghĩ rằng thông tin này có lẽ bí mật hoặc quá cụ thể. Tuy nhiên, sách hướng dẫn thật sự đã có nhiều thay đổi so với các loại sách hướng dẫn khác mà Lo Scarabeo từng xuất bản. Tác giả có bao hàm phần thảo luận ý nghĩa các lá bài, mô tả các tầng nghĩa khác nhau theo nhóm. Ngoài ra, còn cung cấp trải bài 7 lá độc đáo dành riêng cho bộ bài này, được gọi là Star of Solomon. Đây có thể là một trải bài tham khảo khá thú vị.

Một khi mà bạn đã vượt qua được cú shock về nét đẹp tuyệt vời của bộ bài này thì câu hỏi tiếp theo mà bạn đặt ra là chúng thật sự có dùng để đọc bài được không? Trong trường hợp này, tôi khẳng định là CÓ. Tôi tự nhận thấy ý nghĩa các lá bài rất sâu, giải thích cặn kẽ và tuyệt đối theo chuẩn RWS. Bạn sẽ thấy bất ngờ bởi vì chúng thật sự dễ hiểu.

The Fool với hình ảnh một người đàn ông sắp té và một chú chó đang ngửi mũi giày của ông ta. Magician với hình ảnh một chàng trai đứng cạnh một chiếc bàn, ảnh nền là những cuốn sách ma thuật, những công cụ ma thuật như cốc, gậy nằm trên bàn sẵn sàng, hình ảnh quá quen thuộc với chuẩn RWS phải không. Ngoài ra, các lá bài đều bóng sáng với viền đen, nhằm tập trung ánh nhìn của bạn vào nội dụng của lá bài.

The Empress với hình ảnh một người phụ nữ cầm trượng ngồi trên một ngai vàng. Bà ấy đang mang thai. Emperor với một ngai vàng tương tự, đầu đội vương miện to, tay cầm kiếm, tay cầm cây trượng dài thể hiện sự uy nghiêm và quyền lực. Chariot với hình ảnh một chiến binh mặc áo giáp, đứng trên cỗ xe kéo bởi hai chú ngựa trắng. Justice với hình ảnh một người phụ nữ giữ cán cân. Strength với một cô gái đang vuốt miệng của một chú sư tử.

Death sử dụng hình ảnh đôi chút mới mẻ so với chuẩn RWS, thay vào đó là hình ảnh một người phụ nữ đang ngồi khóc ôm xác của một chàng trai trẻ, tạo cảm giác phản ánh nỗi đau buồn khôn tả. Devil với hình ảnh một quái vật trông hình dáng con dê còn non với ánh mắt ngây thơ, tay phải giơ cao như đang giương oai với ai đó. Tower gần như trông giống như phiên bản gốc với hai bên là hình ảnh tòa thành, một nam một nữ đang rơi tự do, rõ ràng là hình ảnh này đã được cắt bớt phần nền. Một tòa tháp được thêm vào ẩn hiện phía sau tòa tháp bị sét đánh vỡ. Theo tôi hình ảnh này tạo cho chúng ta một cảm giác cái cũ cần phải mất đi để cái mới xuất hiện.

Lá bài The Star theo tôi thấy là hình ảnh quen thuộc trong bức Primavera của Botticelli. Các lá Ẩn Chính khá theo chuẩn truyền thống của RWS, phía trên của Star là một ngôi sao to sáng màu vàng đang lấp lánh, xung quanh là hàng cây và những ngôi sao nhỏ hơn. Ngoài ra, tôi còn thấy hình ảnh của một con người nhỏ xíu phía xa xa. The World với hình ảnh Venus nổi lên từ đại dương đứng trên một vỏ sò to.

Golden Botticelli Tarot cảm nhận ý nghĩa nghệ thuật

Xuyên suốt bộ bài này tôi nhận thấy các lá bài là sự pha trộn giữa những bức tranh của Botticelli và Rider Waite Smith. Bạn có biết rằng Botticelli thật sự đã vẽ hình ảnh về những con người sống dậy từ cỗ quan tài của mình giống như lá Judgement hay chưa. Thật tuyệt vời, quá gần với chuẩn gốc, thêm vào đó là ý nghĩa khá tương tự với một cái nhìn mới mẻ.

Tôi phải thừa nhận rằng tôi không chú tâm lắm đến phong cách thời Renaissance, mặc dù chúng được sử dụng khá nhiều trong các bộ Tarot. Có lẽ với tôi phần hình ảnh thể hiện khá mới mẻ tươi vui như của tác giả đã làm hài lòng tôi rồi, riêng phần Renaissance tôi sẽ không đề cập ở đây.

Tôi nhận thấy rằng đây là một bộ bài Tarot với hình ảnh sáng, thích hợp để dùng để đọc bài. Bất kì ai cũng có thể sử dụng hoặc nghiên cứu. Hình ảnh tương đối mới mẻ, dễ hiểu lại gợi mở, ngay cả với những ai chưa quen thuộc với chuẩn RWS vẫn có thể học các ý nghĩa này theo một cách riêng. Và riêng tôi nhận thấy bộ bài này rất thích hợp để đọc các vấn đề liên quan đến mối quan hệ.

Sau một thời gian tìm hiểu, tôi nhận thấy Golden Botticelli Tarot là một bộ bài đòi hỏi người dùng phải đào sâu và dành thời gian tìm hiểu. Tuy nhiên, tôi phải nói rằng đây là một bộ bài tuyệt đẹp mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn mua nó, tôi tin rằng bạn sẽ phải sử dụng chúng thường xuyên vì hình ảnh quá đỗi tuyệt vời đến nỗi bạn phải trân trọng và mong muốn sử dụng.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-golden-botticelli-tarot/

Share this post