Wizards Tarot – Cảm Nhận Bộ Tarot về Phép Thuật

Wizards Tarot – Cảm Nhận Bộ Tarot về Phép Thuật

Wizards Tarot không chỉ là một bộ bài Tarot, nó còn là cả một ngôi trường dạy phép thuật, ở đó các pháp sư – người thầy – xuất hiện trên các lá Major, trong khi các lá Minor thể hiện hình ảnh của những phù thủy tập sự. Bộ bài được sáng tác bởi Corinne Kenner với hình ảnh minh họa do John Blumen thực hiện, mang phong cách mỹ thuật hiện thực đem lại cho người sử dụng cảm giác như đang sống trong thế giới của Harry Potter.

 • Tác giả: John Blumen & Corrine Kenner
 • Phát hành: Llewellyn Publications
 • Deck: 78 lá
 • Reviewer: Bonnie Cehovet
 • Dịch: Paulie (Saigon Mystic House)

cảm nhận bộ bài Wizards Tarot

“Wizards Tarot” là sự kết hợp những tinh túy của hai cá nhân với trình độ uyên thâm trong một thực thể duy nhất. Corrine Kenner đem đến cho bộ bài những kiến thức, những suy niệm về ý nghĩa của Tarot cũng như những suy tưởng mang tính chất trừu tượng (với khả năng cho phép Seeker thật sự ứng dụng được những bí ẩn của thế giới phù thủy vào cuộc sống với mục đích tốt). Corrine đưa ra khái niệm cho bộ bài, cũng như là người lựa chọn những loại ký tự cho từng lá bài. John Blumen lại là một họa sỹ giàu kinh nghiệm về tư tưởng chiết trung, mỹ thuật, sách cho trẻ em và nghệ thuật tưởng tượng. Cây đũa thần của Blumen đã đưa những suy tưởng và khái niệm của bộ bài bước vào cuộc sống thực.

Ngay dòng đầu tiên trong quyền sách companion là lời giới thiệu đưa Seeker vào thế giới của “Wizards Tarot”. Bằng cách nhắc đến Học viện Mandrake, bộ bài biến Seeker thành một phù thủy tập sự, trong khi bản thân bộ bài đóng vai trò là pháp sư chỉ dạy. Những pháp sư cư ngụ ở những vùng thảo nguyên rộng lớn của học viện sẽ hỗ trợ cho những phù thủy tập sự thông qua hình ảnh nghệ thuật cổ xưa về vẽ nên những khái niệm về thế giới phù thủy cho thế hệ mới mà họ đào tạo.

Các pháp sư dưới vai trò của các lá Major Arcana dẫn đắt những học viên của mình qua 21 bài học căn bản về thế giới phép thuật. Trong các lá Minor Arcana, các phù thủy tập sự sẽ được gặp gỡ những người bạn đồng môn và những phù thủy trẻ tuổi. 4 suit của Minor Arcana tượng trưng cho 4 lớp phép thuật – Lửa, Nước, Khí, và Đất.

Tôi đặc biệt yêu thích ý tưởng của tác giả khi cho những loài vật quen thuộc xuất hiện trong các lá bài. Trong các lá bài Court card, những sinh vật đại diện cho các nguyên tố của các lớp phép thuật làm nhiệm vụ bảo vệ trường học, ví dụ như Kỳ giông (Lửa), Thủy thần (Nước), Thiên thần (Khí), và Thần lùn (Đất). Kenner lưu ý rằng các phù thủy tập sự cần phải luôn nhớ phải tôn trọng với những sinh vật này vì họ rất khó lường.

Bộ bài còn có nhiều yếu tố kỳ lạ khác nữa, ví dụ như năm lịch sử dụng trong Học viện Mandrake có độ dài một năm và một ngày, đây chính là thời gian truyền thống của những người đã được nhận thức được về thế giới phép thuật. Tất cả những gì mà bạn, tức người phù thủy tập sự, cần làm đều nằm trong bộ bài, cụ thể các lá bài đóng vai trò như những dụng cụ của học viên trong khi cuốn sách đem lại những hướng dẫn cho học viên về cách sử dụng các loại dụng cụ đó.

Bộ bài và cuốn sách cùng được đóng trong một hộp giấy có thể mở từ phía mặt trên. Mặt trước hộp minh họa hình ảnh của the World, trong khi mặt sau hộp cung cấp cho người sử dụng những thông tin về bộ bài và cách sử dụng bộ bài.

“Wizards Tarot Handbook” là một cuốn sách dày 242 trang, trong đó đề cập đến những khái niệm liên quan được sử dụng trong “Wizards Tarot”, và giới thiệu minh họa từng lá bài Major Arcana với tông màu trắng đen, mô tả nguồn năng lượng của các lá bài, các loại biểu tượng chính, loại phép thuật đang nắm giữ nguồn năng lượng của lá bài, cùng với cách trải bài dựa trên nguồn năng lượng đó. Các lá bài Minor Arcana Pips (đánh số) cũng được giới thiệu trong sách dưới dạng hình ảnh trắng đen, Sức mạnh Phép thuật, Sự kỳ diệu của phép thuật, và các biểu tượng chính. Các lá Court card cũng được được minh họa trong sách dưới dạng hình ảnh trắng đen, tên hiệu bí ẩn của các lá bài, và mô tả về hình ảnh của lá bài đó.

Wizards Tarot được thiết kế theo phong cách Rider-Waite với 78 lá truyền thống, trong đó có 22 lá Major Arcana, 40 lá Pips và 16 Court card. 4 bộ suit bao gồm Wands, Cups, Swords, và Pentacles. Các lá Court card bao gồm Page, Knight, Queen và King. Strength mang số VIII, Justice mang số XI.

The Fool – Người nhập môn (The Initiate)

The Magician – Pháp sư bộ môn Phép thuật Căn bản

The High Priestess – Pháp sư bộ môn Bói toán

The Empress – Pháp sư bộ môn Thảo dược

The Emperor – Hiệu trưởng Học viện Mandrake

The Hierophant – Pháp sư bộ môn Thần thoại học

The Lovers – Pháp sư bộ môn Làm phép

The Chariot – Pháp sư bộ môn Thiên văn

Strength – Pháp sư bộ môn Sinh vật Quen thuộc

The Hermit – Quản thư viện kiêm Pháp sư bộ môn Phép thuật nến

The Wheel of Fortune – Tư vấn hướng dẫn

Justice – Pháp sư bộ môn Đạo đức

The Hanged Man – Pháp sư bộ môn Runes

Transfiguration (Death) – Pháp sư bộ môn Biến hình

The Alchemist (Temperance) – Pháp sư bộ môn Giả kim thuật

The Dark Lord (The Devil) – Pháp sư bộ môn Nghệ thuật hắc ám

The Tower – Hướng dẫn du khách tham quan tòa tháp

The Star – Pháp sư bộ môn Tử vi

The Moon – Pháp sư bộ môn Phép thuật ánh trăng

The Sun – Pháp sư bộ môn Phép thuật mặt trời

Judgment – Giám thị kỳ thi cuối khóa

The World – Nữ hoàng của các phù thủy

ý nghĩa các lá bài Wizards Tarot

Cuốn sách Handbook là một trong những sách companion độc đáo nhất mà tôi từng xem. Khi người phù thủy tập sự tìm hiểu cách đọc bài Tarot thì anh ta cũng đồng thời tìm hiểu cách tạo ra một vòng tròn ma thuật, cách pha thuốc trường sinh thảo dược, hay cách sử dụng quả cầu pha lê… Những cách trải bài cũng rất mới lạ. Ví dụ như trải bài cho the Emperor là một dạng Trải bài Bốn lá Hình vuông. Phần cuối sách Handbook, Kenner cũng đưa ra một danh mục những tài liệu nên đọc, một nguồn tham khảo giá trị cho người sử dụng.

Lá bài có kích thước xấp xỉ 2 ¾” by 4 ½” (~ 7 x 12 cm), in trên chất liệu giấy tốt. Mặt sau lá bài có hình màu nền màu xanh ngọc bích, với các hoa văn điểm xuyến màu vàng ở giữa. Mặt sau lá bài như vậy nên không thể biết được ngược hay xuôi. Mặt trước lá bài có phần viền ngoài dày ¼” (~ 0.6 cm), và một dải băng màu vàng phía cạnh dưới có in tên lá bài.

Phong cách mỹ thuật của các hình ảnh trong bộ Wizards Tarot được thiết kế bằng vi tính, với độ sâu màu sắc rất cao. Blumen thể hiện xuất sắc tông chủ đề của Mandrake Academy, nêu bật lên được thế giới phép thuật toát lên trên từng lá bài. Ví dụ, the Strength có hình một nhân vật nữ, khoác trang phục phù thủy màu trắng, đi cùng một con rồng. The Magician mang hình ảnh một phù thủy khoác áo choàng đen, tay áo màu vàng, cầm trên tay cây đũa phép đang đưa lên cao như đang đọc thần chú, trước mặt là các biểu tượng Sword, Cup và Pentagram, cùng với hoa hồng đỏ và hoa ly trắng xếp theo hình tròn dưới chân. The Hierophant mang hình hài một sinh vật nửa người nửa ngựa. Three of Swords minh họa hình ảnh các thanh kiếm phóng thẳng xuống. Transfiguration mang hình ảnh một người đàn ông đang trong quá trình biến hình thành loại bướm Proteus, trước mặt là một đầu lâu và 2 ngọn nến trắng đang thắp sáng.

Theo ý kiến của tôi, bộ bài Wizards Tarot cùng cuốn sách hướng dẫn Handbook đi kèm là một kho tàng thông tin đầy giá trị, một món quà tuyệt vời cho các học viên Tarot. Mang một sắc thái đậm chất “Harry Potter”, với hình ảnh rất đẹp và chân thực, và nếu bạn quan tâm đến bộ bài, đồng thời thật sự coi trọng nó, Wazards Tarot có thể đưa bạn đến những cung bậc cảm xúc đầy ấn tượng.

Thông tin mua bộ bài Wizards Tarot: https://mystichouse.vn/bai-wizards-tarot/

Share this post

Comments (7)

 • Sayuri Trúc

  Bộ này còn không shop?

  08/04/2015 at 03:07
 • David Tee

  chọn tới chọn lui, vẫn ưng nhất bộ này, mới tìm hiểu về tarot không lâu, nên không biết cần những gì vậy shop, muốn học nữa

  16/01/2015 at 13:15
 • Mystic Tarot

  Shop free ship ấy nhen..:3
  Ý nghĩa của 78 lá bài tương tự chuẩn Rider Waite nhen..:3

  09/12/2014 at 18:15
 • Eric Deror

  mê Harrypotter nên cũng mê bộ này luôn. Mà add ơi, cho hỏi nếu ship thì giá bn tổng cộng. Mà ý nghĩa của mấy như dark lord hay transform có thay đổi k.

  08/12/2014 at 10:05
 • Mystic Tarot

  hi em, 2 bộ đều có phong cách khác nhau ấy. Mỗi bộ đều có sách companion lớn nhen, riêng bộ Wizards này có thêm 1 phiên bản sách nhỏ cho những reader chuyên nghiệp không cần đến sách. Theo ý kiến riêng của ad thì bộ Witches Tarot có phần dễ hơn cho người mới bắt đầu..:3

  23/09/2014 at 18:22
 • Ngoc Man Pham

  Ad ơi, bộ này với bộ witches tarot khác nhau chỗ nào ạ. Sao bộ này đi kèm với companion nhưng bộ kia thì có cả hộp lớn trong khi 850k hết. Nếu so sánh hai bộ thì bộ nào được hơn ạ.

  23/09/2014 at 13:54

Comments are closed.