Samurai Tarot – Hành Trình Lột Xác Từ Võ Sỹ Đạo

Samurai Tarot – Hành Trình Lột Xác Từ Võ Sỹ Đạo

Samurai Tarot – Hành Trình Lột Xác Từ Võ Sỹ Đạo

 • Tác giả: Massimiliano Filadoro, Giancarlo Caracuzzo
 • Phát hành: Lo Scarabeo
 • Reviewer: Bonnie Cehovet
 • Dịch: An Nhiên

Samurai Tarot, một bộ Tarot tuyệt đẹp góp mặt vào danh sách những bộ bài Tarot nghệ thuật được xuất bản bởi Lo Scarabeo. Dựa trên hình ảnh các chiến binh Samurai của đất nước Nhật Bản. Kể về hành trình của The Fool từ một con người bình dị trở thành một con người mới. Samurai ở đây có nhiều biến thể đặc biệt hơn những chiến binh thông thường, họ đặt mạng sống vào tay của những người thống lĩnh và bộ tộc của mình. Theo sách hướng dẫn có ghi thì trách nhiệm của một Samurai là sự tập trung cao độ. Điều này có liên quan đến trách nhiệm mà mỗi người xem tarot khi đọc bài cần phải thể hiện hay không? Liệu rằng chúng ta đã sống có trách nhiệm như một cá thể trong xã hội hay chưa?

Đối với những Samurai, con đường của họ được định sẵn bởi những quy tắc đạo đức và chuẩn mực được gọi là Bushido. Nguyên tắc này đơn giản được hiểu là cách bạn tự do thoát khỏi nỗi sợ hãi, bao gồm cả cái chết. Samurai Tarot đại diện cho hành trình của một Samurai bên trong nội tâm thông qua cách kiểm tra khắc nghiệt của cuộc sống, mục đích của một tâm hồn chuẩn mực là tập trung vào nội tâm hơn thế giới bên ngoài, sự loại bỏ kẻ thù… Theo cách hiểu này, một samurai đúng nghĩa sẽ giữ vững con đường và đạo đức của mình và hình thành nên một tính cách trưởng thành, một cá nhân chuẩn mực, sự phát triển bản thân.  Đó cũng chính là triết lý của Tarot.

Nơi mua bộ bài Samurai Tarot

Ý nghĩa lá bài Samurai Tarot

Các lá Ẩn Chính và Ẩn Phụ sử dụng 5 yếu tố cấu thành của vũ trụ trong đạo Phật: Đất, Lửa, Nước, Gió và Không khí, cũng giống như thể trạng và tinh thần của Samurai. Ý nghĩa các lá bài được trình bày xúc tích, các lá Ẩn Chính phản ánh truyền thuyết về các nhân vật anh hùng cũng như các vị Thần của Nhật Bản.

 • 0 – The Fool
 • I – The Magician
 • II – The Goddess
 • III – The Empress
 • IV – The Emperor
 • V – the Priest
 • VI – The Lovers
 • VII – The Chariot
 • VIII – Justice
 • IX – The Monk
 • X – The Wheel
 • XI – Strength
 • XII – The Hanged Man
 • XIII – Death
 • XIV – Temperance
 • XV – The Devil
 • XVI – The Tower
 • XVII – The Stars
 • XVIII – The Moon
 • XIX – The Sun
 • XX – Judgement
 • XXI – The World

Bộ Pentacles đại diện cho cuộc sống hằng ngày của người dân Nhật Bản xa xưa. Tại đây, các Samurai trẻ sẽ bắt đầu hành trình của mình. Mỗi lá Ace đại diện cho một tính kỉ luật. Ace of Pentacles đại diện cho kỉ luật của Chi – Đất với từ khóa là vật chất.

Bộ Wands đại diện cho cách mà các Samurai đối đầu với bản thân và tiềm thức như khát vọng, sợ hãi và điểm yếu. Ace of Wands đại diện cho kỉ luật của Hi –  Lửa với từ khóa là đảm nhiệm.

Bộ Chalices là nơi mà các Samurai sẽ đối mặt với bóng tối của tâm hồn, đối mặt với cảm xúc được gọi là Zen. Tính kỉ luật của Ace of Chalices là Mizu – Nước với từ khóa là khả năng thích ứng.

Bộ Swords đại diện cho đích đến của hành trình mà một Samurai mong muốn. Đích đến này không phải là một kết thúc mà là một sự kết nối vô tận. Tính kỉ luật của Ace of Swords là Kaze – Khí với từ khóa suy nghĩ.

Các lá Hoàng gia trong bộ này với 4 tước vị Knave, Knight, Queen và King, được giới thiệu thông qua hình ảnh theo đúng chuẩn mực truyền thống và lịch sử Nhật bản.

King of Pentacles: Thầy tu Kukai. Queen of Pentacles: Daruma. Knight of Pentacles: Minamoto Yorisomo – tướng quân đầu tiên và Knave of Pentacles: Kabuki Ichikawa Danjuro – kịch sĩ.

King of Wands: Shidoken – thầy tu. Queen of Wands: Murasaki Shikibu – nhà văn. Knight of Wands: Shoki – thợ săn quỷ và Knave of Wands: Anh em nhà Shoga

King of Chalices: Nichiren – thầy tu. Queen of Chalices: Ono no Komachi – nhà thơ. Knight of Chalices: Minamoto no Taretomo – cung thủ và Knave of Chalices: Tenjin – thợ điêu khắc.

King of Swords: Takuan thầy tu. Queen of Swords: Heron, Knight of Swords: Miyamoto Musashi. Knave of Swords: Oboshi Yuranosake tướng lĩnh 47 ronins.

Cảm nhận về bộ bài Samurai Tarot

Cảm nhận về lá bài Samurai Tarot

Sách hướng dẫn đi kèm được in thành 5 thứ tiếng: Anh, Ý, Pháp, Đức và Tây Ban Nha với phần miêu tả về lịch sử Samurai, 5 yếu tố cấu thành của vũ trụ theo đạo Phật. Tiếp theo là phần giới thiệu các lá Ẩn Chính với từ khóa và phần diễn dịch năng lượng các lá bài. Mỗi lá Ace được đặc trưng bằng một kỉ luật, đi kèm theo đó là một yếu tố tự nhiên, từ khóa và cách mà chúng liên đới đến cuộc sống thực. Mỗi lá Hoàng gia liên kết với một tác phẩm văn học, truyền thuyết với từ khóa đi kèm.

Hai sơ đồ trải bài được cung cấp, trải đầu tiên hai lá với tên gọi Duel, một lá bài đại diện cho người trải bài và một lá bài đại diện cho vấn đề phát sinh; trải bài thứ hai 5 lá với tên gọi Clash và Crossroads tập trung vào các vấn đề đang xảy ra .

Phần tham khảo được tác giả trình bày dưới dạng các tác phẩm văn học, truyện và phim được liệt kê để người đọc bài tham khảo nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Samurai.

Các lá bài có kích thước chuẩn 7 x 12 cm, cứng và bóng. Phần mặt sau viền đỏ kết hợp với xanh lá. Chính giữa là hình ảnh một Samurai được thiết kế hai chiều, khó phân biệt được lá bài nào đảo nếu nhìn từ mặt sau.

Mặt trước với viền trắng, theo liền kề là vạch màu đen sẫm. Các lá Ẩn Chính với tên gọi ở phía trên và dưới mỗi lá bài được viết thành 5 ngôn ngữ. Các lá số được đánh số thứ tự in phía trên cạnh viền đen. Bộ Ẩn Phụ với hình ảnh biểu tượng của nhóm, tên gọi được in dưới 5 ngôn ngữ khác nhau, tương tự cho bộ Hoàng Gia với tên gọi và biểu tượng nhóm được in trên và dưới mỗi lá bài.

Hình ảnh được vẽ khá nhã với phong cách có chút mờ ảo. Ta có thể nhận thấy rõ The Fool là một người đàn ông già với tay cầm gậy và một tay cầm cần câu. The Magician xuất hiện như một vị Phật với hình ảnh dải lụa vàng, thắt lưng và một chiếc bàn thấp với đầy đủ các công cụ như kiếm, gậy, cốc…Sau lưng là một bầu trời đầy mây với nhiều tầng chuyển màu từ đỏ đậm đến nhạt dần theo chiều ngang. The Goddess High Priestess với hình ảnh một người nhiều tay đang mở một quyển sách bằng tay phải. Empress với hình ảnh một người phụ nữ trầm tư, như một chiến binh, với một thanh giáo được giữ chắc trên tay với cái nhìn quyết tâm.

Priest khá giống như Hermit với áo choàng xám, gậy cầm trên tay trái và đứng cạnh một chiếc hồ bao quanh bởi muôn thú, ánh trăng tròn treo trên cao. Justice với hình ảnh một vị Phật, tay đan chéo bầu trời đêm tĩnh lặng với hình ảnh chùa chiềng sau lưng. Hermit với hình ảnh một người trong trang phục tăng ni ngồi thiền trên đất, tay chấp niệm với một chiếc lá được giữ trên tay trái. Một chú ếch đang nhảy lên cây phía sau lưng. Wheel of Fortune với hình ảnh một con rồng màu xanh lá sang, đầu và đuôi cuộn tròn vào nhau với hình ảnh Samurai ở chính giữa. Hanged Man khá khác với hình ảnh truyền thống, với hình ảnh hai người ngồi trên đất, một người đang nắm phần cuối của sợi dây còn một người đang cầm thanh gươm bằng tay phải của mình. The World rất đẹp với hình ảnh 3 ngọn tháp, một người phụ nữ đứng trên đỉnh một ngọn tháp trong trang phục kimono tay giữ một chiếc nơ mang biểu tượng yin/yang màu trắng ở trung tâm.

Các lá Aces nhìn rất thú vị với hình ảnh Ace of Chalices, một bông hoa màu đỏ rơi từ góc của lá bài. Ace of Pentacles với hình ảnh 3 người xuất hiện trên một chiếc cầu, 2 vòng tròn xuất  hiện trên đỉnh của bầu trời và một xuất hiện ngay giữa trung tâm. Ace of Wands với hình ảnh một bàn tay cầm gậy, một bức tường thành phía sau. Ace of Swords với hình ảnh một thanh kiếm được cầm bởi tay phải của một chiến binh, hình ảnh một chiếc mũ của binh lính cũng xuất hiện trong khung hình.

Trong khi biểu tượng của bộ bài không theo chuẩn truyền thống nhưng ngụ ý lại rất truyền thống và theo chuẩn RWS. Hình ảnh khá thuần tùy và dễ cảm, sử dụng bởi nhiều cấp độ và đối tượng. Đây không hẳn là một bộ Tarot cho các bạn mới bắt đầu nhưng lại hữu ích với mục đích thiền định, nghi lễ. Tôi nghĩ Samurai Tarot là một bộ Tarot dễ kết nối và bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng bộ bài này.

Tham khảo thêm về bộ bài Samurai Tarot.

Rate this post

Share this post


Call Now Button