78 Độ Minh Triết – Lá Bài Strength

78 Độ Minh Triết – Lá Bài Strength

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG V: QUAY VÀO BÊN TRONG

LÁ BÀI STRENGTH

Quay lại mục lục

Lá Bài Strength

Thay đổi của Waite trong lá The Lovers là rõ ràng nhất trong số những sửa đổi Tarot của ông; còn việc ông đổi chỗ lá Strength và lá Justice vẫn là điều gây tranh cãi nhất. Bản thân ông không đưa ra một lý do thật sự cho sự thay đổi này. “Vì những lý do nhằm thỏa mãn bản thân tôi, lá bài này đổi chỗ cho lá Justice vốn thường được đánh số tám. Vì sự biến đổi này không mang những dấu hiệu gợi ý nào cho người đọc nên không có lý do gì để giải thích hơn”. Các lý do chắc chắn nằm ngoài phạm vi cá nhân. Không chỉ Waite mà cả Paul Foster Case và Aleister Crowley cũng đặt Strength là lá 8 và Justice là lá 11. Chắc hẳn tất cả họ đều theo Hội Bình Minh Vàng, hội mà các bộ Tarot của họ cũng đổi chỗ hai lá bài này.

Ý nghĩa lá bài tarot Strength

Sự kết nối đến một hội kín này cho thấy quan niệm về sự khai tâm. Ở đây, hội Bình Minh Vàng chắc chắn không khởi xướng ra việc tu tập để khai tâm, mặc dù việc này yêu cầu phải nhận những nghi lễ đặc biệt của nó một cách trực tiếp từ những người hướng dẫn thần thánh. Sự khai tâm lui lại hàng ngàn năm và được thấy trên khắp thế giới, từ các đền thờ Ai Cập cho đến hoang mạc ở Úc. Nó thể hiện một cách thức đặc biệt của sự biến đổi tâm lý – chủ đề chính của dòng giữa của bài Tarot. Bằng cách quy chiếu Justice và những lá bài xung quanh nó đến quan niệm cổ xưa này, chúng ta đạt được một sự thấu hiểu rộng hơn về Tarot dưới dạng trải nghiệm.

Xem xét những ẩn ý trong cách sắp xếp cũ của các lá chính cũng đáng giá. Hình ảnh của lá Justice khuyên rằng hãy cân đo cuộc sống của bạn trong sự cân bằng. Dòng thứ hai mang ta ra xa khỏi những thành tựu bên ngoài của dòng đầu tiên và đi vào bản ngã. Do đó, Justice ở vị trí ban đầu có nghĩa là một sự đánh giá ý nghĩa của cuộc sống đối với bạn, được nối tiếp bởi một quyết định tìm kiếm bên trong một ý nghĩa vĩ đại hơn. Rõ ràng, ngụ ý này rất hợp. Nhưng nếu Justice đến đầu tiên thì tất cả những thứ này sẽ xảy ra một cách lý tính; sự đánh giá nổi lên như một phản ứng đầy ý thức đối với những bất mãn. Đánh giá này sẽ còn xuất hiện mạnh mẽ đến thế nào khi nó nổi lên từ bên trong, thúc đẩy chúng ta qua cái nhìn đầy mạnh mẽ của The Wheel of Fortune. Thanh gươm hai lưỡi của Justice ngụ ý hành động, một đáp trả với kiến thức đạt được trong sự đánh giá này. Ý niệm về sự đáp trả trực tiếp dẫn ta đến với The Hanged Man. Nếu Justice đến trước thì tiếp theo đó sẽ là The Hermit. Vì là một kẻ tìm kiếm tri thức The Hermit cũng sẽ thể hiện một phản ứng hợp lý với Justice. Nhưng một lần nữa, nếu chúng ta chấp nhận rằng tri thức đến trước Justice, thì Hanged Man sẽ thể hiện một câu trả lời từ sâu thẳm bên trong.  

Giờ hãy xem xét lá Strength ở cả hai nơi. Bức tranh vẽ một người phụ nữ đang thuần hóa một con sư tử. Nói ngắn gọn thì hình ảnh cho thấy năng lượng của vô thức đã được giải phóng và bình ổn, “được thuần hóa” bởi đường hướng của sự thấu hiểu ý thức. Một quan niệm như thế sẽ dễ thuộc về vị trí giữa. Chúng ta sẽ miêu tả lá bài như một bài kiểm tra chủ yếu của cả dòng. Và chắc chắn rằng sự thanh thản và đảo ngược to lớn của The Hanged Man sẽ theo sau Strength một cách hoàn hảo.

Nhưng chúng ta cũng có thể thấy Strength có những tính chất quan trọng cho vị trí đầu của dòng. Sự tìm kiếm bên trong không thể được hoàn thành bởi cái tôi. Chúng ta cần chạm trán với những cảm giác và những khát khao lâu nay đã giấu mình khỏi những suy nghĩ mang tính ý thức của chúng ta. Nếu ta cố gắng biến đổi bản thân bằng một quá trình lý trí hoàn toàn thì ta sẽ tạo nên một dạng cá tính khác. Sự thực là những thứ giống như vậy xảy ra khá thường xuyên. Nhiều người cảm thấy cuộc đời họ thiếu tính tự phát. Họ nhìn xung quanh mình hoặc đọc các sách tâm lý, và quan sát, với một chút ít ghen tị, hay thậm chí là xấu hổ vì những ức chế của riêng mình, với những tính cách của những người có tính tự phát cao. Và rồi, thay vì đi theo quá trình đầy đáng sợ của việc giải phóng những nỗi sợ và khát khao thầm kín của mình, họ cẩn thận bắt chước tính tự phát. Họ đã mở rộng The Chariot đến một phạm vi mới.

Bằng cách đặt lá Strength làm số 8 chúng ta đã để nó đối đầu với The Chariot, như một dạng sức mạnh khác biệt, không phải là ý chí của cái tôi, mà là Sức Mạnh bên trong để đương đầu với chính bản thân bạn một cách điềm tĩnh và không sợ hãi. Những bí ẩn có thể được bóc trần bởi chúng ta đã tìm ra Sức Mạnh để đối mặt với chúng. Con sư tử hàm ý tất cả những cảm nhận, sợ hãi, khát khao và bối rối bị cái tôi kiềm lại trong nỗ lực kiểm soát cuộc sống của nó. Người đánh xe dùng những cảm nhận bên trong của anh như một nguồn năng lượng, nhưng luôn cẩn thận định hướng năng lượng đó đến nơi mà anh ta quyết định một cách ý thức rằng nó nên đến. Strength cho phép những đam mê bên trong nổi dậy, như một bước tiến đầu tiên trong hành trình vượt ra khỏi cái tôi.

Ở một cấp độ hết sức đơn giản chúng ta có thể thấy sự nổi dậy của những cảm giác bị đè nén này trong một người cho phép người ấy hành động “như trẻ con”, gào khóc hay la hét; nói ngắn gọn là làm tất cả những gì có vẻ ngốc nghếch hay đáng xấu hổ. Ở một cấp độ sâu hơn con sư tử biểu trưng cho toàn bộ sức mạnh của tính cá nhân, thường được mài nhẵn bằng những đòi hỏi của cuộc sống văn minh. Strength giải phóng năng lượng này để sử dụng nó như một loại nhiên liệu, thúc đẩy chúng ta trên con đường nội tại của The Hermit. Mục tiêu này chỉ có thể hoàn thành bởi vì con sư tử được “thuần hóa” cùng lúc với khi nó được thả ra. Strength mở ra tính cá nhân giống như Pandora mở ra chiếc hộ của nàng vậy. Tuy nhiên, nó mở ra như vậy với một cảm giác bình lặng, một tình yêu bản thân cuộc sống, và một sự tự tin to lớn vào kết quả cuối cùng. Nếu chúng ta không thực tâm tin tưởng rằng quá trình khám phá bản thân là một quá trình đầy niềm vui thì chúng ta sẽ không bao giờ theo nó đến tận cùng.

Tính biểu tượng của các bức tranh và chữ số củng cố thêm sự so sánh giữa Strength và The ChariotThe Chariot thể hiện một người đàn ông và Strength thể hiện một người phụ nữ. Theo truyền thống, tất nhiên, điều này đại diện cho lý trý và cảm xúc, tấn công và từ bỏ. Cũng theo truyền thống, số 7 của lá The Chariot thuộc về phép thuật “nam giới”, số 8 thuộc về “nữ giới”. Tính biểu tượng này nổi bật từ giải phẫu. Cơ thể nam mang bảy khiếu (mũi được tính là một khiếu), cơ thể nữ mang tám. Cũng tương tự, cơ thể nam giới có bảy điểm, hai cánh tay và hai chân, đầu, trung tâm và dương vật. Nữ giới có tám, với hai ngực thay cho dương vật. 

Chúng ta có ý gì khi nói đến phép thuật nam và nữ? Thuyết bí truyền cho rằng năng lượng giới tính là là một biểu hiện của các nguyên tố năng lượng nằm dưới toàn vũ trụ; nam giới và nữ giới giống như hai cực dương và âm của điện từ học. Thông qua sự vận động của năng lượng lưỡng cực này, “phép thuật” xảy ra. Các nhà huyền học cho rằng những nguyên tố này là một môn khoa học, không hơn không kém, huyền bí hơn sự vận động năng lượng nguyên tử của các nhà khoa học hiện đại. Chúng ta có thể mô tả lá The Lovers của bộ Rider như một sơ đồ năng lượng giản lược. Do đó, The Chariot và Strength thuộc về nhau một cách sâu sắc như sự vận động thực tiễn của các nguyên tố được biểu trưng trong The Magician và The High Priestess.

Theo tâm lý thì chúng cũng bao gồm hai loại sức mạnh. Xã hội chúng ta nhấn mạnh đến sức mạnh “nam tính” của kiểm soát; chinh phục, thống trị thế giới thông qua lý trí và ý chí. Nhưng những phẩm chất “nữ tính” của trực giác và cảm xúc tự phát không hề yếu đuối chút nào. Để giải phóng những xúc cảm sâu thẳm nhất của bạn với tình yêu và niềm tin phải đòi hỏi một dũng khí cũng như một sức mạnh to lớn.

Ở đây lá The Fool bước đến. Chỉ bằng một cú nhảy tinh thần thì ta mới có thể di chuyển từ ý thức sang vô thức. Và chỉ một kẻ khờ mới có thể thực hiện một cú nhảy như vậy, vì tại sao phải từ bỏ thành công, kiểm soát? Các vị thần đã ép buộc Oedipus, vậy nhu cầu bên trong nào sẽ ép buộc phần còn lại của chúng ta?

Vị trí của lá Strength, ở đầu dòng, kết nối lá này với The Magician, và cả dấu vô cực trên đầu nàng, một ám chỉ đến số 8 cũng vậy. Việc đổi giới tính biểu hiện sự tham gia các các khía cạnh của hai nguyên mẫu nam và nữ. Sự tham gia chủ động của The Magician vào cuộc sống được sự tĩnh lặng nội tại ngụ trong The High Priestess giảm nhẹ đi.

Thân hình nở nang của người phụ nữ, mái tóc vàng của nàng cùng chiếc thắt lưng hoa nối nàng với con sư tử cũng kết nối lá bài này với The EmpressThe Empess đại diện cho những bản năng và ham muốn tự nhiên; một lần nữa ta lại thấy hình ảnh của năng lượng cảm xúc, “những khao khát thú tính” như một vài nhà diễn giải Tarot gọi nó, được giải phóng và thuần hóa. Waite mô tả chiếc thắt lưng hoa như một dấu hiệu vô cực thứ hai, với một vòng quanh eo người phụ nữ và một vòng quanh cổ con sư tử. Chúng ta có thể mô tả Strength là The Magician hợp nhất với The Empress; tức là sức mạnh ý thức và định hướng của  The Magician hòa trộn với nhục cảm của The Empress, cho lá bài này một tính quả quyết và dẫn đường tới The Hermit. Hãy chú ý rằng với dòng đầu tiên thì 1 cộng 3 bằng 4, lá The Emperor. Đối với dòng thứ hai 1 cộng ba thành gấp đôi của 2, chân lý nội tại của The High Priestess.

Một khía cạnh khác mang sự hợp nhất của 1 và 3 của lá chính này vẫn còn tiếp diễn. Ký tự Hebrew được Case và những người khác gán cho Strength là TethTeth theo Qabalah quy đến “rắn”; nhưng từ Hebrew để gọi rắn cũng mang nghĩa “phép thuật”. Trên toàn thế giới người ta tạo nên mối liên kết này, từ những con rắn trên gậy thần của Hermes đến sức mạnh kundalini của phép tu Đát-đặc-la (Tantra) ở Ấn Độ và Tây Tạng. Và rắn, trong kundalini và những nơi khác, đại diện cho tình dục. Bài Tarot, như ta biết từ chú rắn quấn quanh Cây Sự Sống phía sau người phụ nữ trong The Lovers, xem tình dục là một sức mạnh hướng đến sự khai sáng. Nếu, theo mặt huyền thuật, Strength đại diện cho việc thực hành thực sự phép thuật giới tính, thì theo tâm lý nó lại lần nữa quy đến việc giải phóng năng lượng nằm trong những cảm giác mạnh mẽ nhất của chúng ta. Khi ta so sánh Strength với The Devil ta sẽ thấy rằng sự giải phóng ở đây là một sự giải phóng không triệt để. Con sư tử bị kiểm soát và định hướng chứ không phải là được phép đưa bản thân nó đến nơi nó muốn.

Trong giả kim thuật sư tử tượng trưng cho vàng, mặt trời, và lưu huỳnh. Lưu huỳnh là một nguyên tố bậc thấp và vàng (trong giả kim) là một nguyên tố ở bậc cao nhất. Quá trình biến lưu huỳnh thành vàng chính xác là quá trình biến đổi bản ngã thấp hơn. Và bản vẽ của Tenperance, lá bài cuối cùng của dòng này, với chất lỏng đổ từ cốc này sang cốc khác, diễn tả mục tiêu giả kim của việc điều phối những mặt đối lập vào một phương thức tồn tại mới mang nhiều ý nghĩa hơn.

Những ai thấy cuộc sống này kiểm soát quá chặt chẽ, những ai thấy vô thức giống như một “cái rãnh đạo đức” của những kiềm nén (như Jung mô tả đặc điểm cái nhìn hạn hẹp của những người theo Freud), và thấy rằng đam mê là những dày vò, sẽ thấy con sư tử là những thế lực tự nhiên mà lý trí phải vượt qua. Một vài bản Tarot cũ, bao gồm cả bộ Visconti, vẽ cảnh Heracles giết con sư tử vùng Nemea. Những đam mê đã bị lý trí chinh phục. Nhưng sư tử cũng đại diện cho Chúa Giê-su, sức mạnh lý trí của Thượng Đế. Những ai cho phép năng lượng vô thức bên trong họ trỗi lên, chỉ dẫn nó bằng tình yêu và niềm tin trong cuộc sống, thì sẽ khám phá ra rằng năng lượng ấy không phải là một con quái thú phá hoại mà là cùng một loại sức mạnh tinh thần được rút từ cột thu lôi của The Magician.

Trong giải bài lá Strength cho thấy khả năng đối mặt với cuộc sống, và đặc biệt là vài vấn đề khó khăn hay đến lúc thay đổi, với hi vọng và háo hức. Nó thể hiện một người mạnh mẽ từ bên trong, trải nghiệm cuộc sống một cách đầy đam mê nhưng bình tĩnh, không bị kiểm soát hay cuốn đi bởi những đam mê đó. Lá bài đại diện cho sự tìm thấy sức mạnh để bắt đầu hoặc tiếp tục một dự án khó khăn nào đó, cho dù có sợ hãi hay căng thẳng.

Nếu Strength xuất hiện trong thế kết nối với The Chariot nó có thể biểu thị một thay thế cho sự thúc đẩy và sức mạnh ý chí, đặc biệt là, tất nhiên, nếu The Chariot đảo ngược. Hai lá bài này cũng có thể biểu trưng cho các mặt bổ sung, thế bài tốt nhất là có Strength trong vị trí của cái tôi bên trong, và có The Chariot trong vị trí của cái tôi bên ngoài (các đường ngang và dọc của một chữ thập). Và ta sẽ thấy một người hành động mạnh mẽ nhưng luôn điềm tĩnh.

Lá Strength đảo ngược trước hết cho thấy một sự yếu đuối. Dũng khí để đối mặt cuộc sống không còn nên người này cảm thấy bị áp đảo và bi quan. Nó cũng biểu thị một sự dày vò từ bên trong. Phần “con” của con sư tử vùng thoát khỏi sự thống nhất của tinh thần và nhục cảm. Những đam mê trở thành kẻ thù, đe dọa sẽ phá hủy tính ý thức và cuộc sống ý thức đã xây dựng cho bản thân.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button