Manga Tarot – Vùng Đất Mặt Trời Mọc Huyền Bí

Manga Tarot – Vùng Đất Mặt Trời Mọc Huyền Bí

Manga Tarot – Vùng Đất Mặt Trời Mọc Huyền Bí

 • Tác giả: Riccardo Minetti , Anna Lazzarini
 • Phát hành: Lo Scarabeo
 • Reviewer: Solandia & Gavin Pugh
 • Dịch: Lãng Du

Manga Tarot được thiết kế theo nét văn hóa tuyệt vời của các nước Phương Đông, cụ thể là Nhật Bản, bối cảnh sử dụng ở đây dựa trên tập truyện tranh nổi tiếng mang tên “Vùng Đất Mặt Trời Mọc”.

Manga Tarot - Lo Scarabeo

Manga Tarot, một đứa con tinh thần của Riccardo Minetti, xuất bản bởi Lo Scarabeo; ông đồng thời cũng là cha đẻ của khá nhiều bộ Tarot nổi tiếng như Eruscan Tarot, Fey Tarot, Gothic Tarot of Vampires và một họa sĩ nổi tiếng người Ý Anna Lazzarini, chuyên vẽ và phác họa các tập truyện tranh.

Nền tảng kiến thức cũng như hình ảnh sử dụng theo quy chuẩn của Rider Waite Smith (RWS), nhưng về cách thiết kế cũng như hình ảnh thì khá khác biệt, theo phong cách truyện tranh/hoạt hình Châu Á. Các nhân vật trông rất giống người, điều này tạo sự gần gũi, dễ cảm cho người xem tarot. Hình ảnh được bao quanh bởi đường viền đen cách điệu trông rất đẹp.

Ngoài ra, một số yếu tố cơ bản trong Tarot cũng bị thay đổi xuyên suốt Manga Tarot, một số lá là nam đổi thành nữ và ngược lại. Bên cạnh đó, thứ tự các lá bài và tên gọi cũng có chút thay đổi để phù hợp với nét văn hóa Á Đông:

0 – The Fool – Space – Khoảng Trống

I – The Sorceress – Will – Ý Chí

II – The Priest – Spirituality – Tâm Linh

III – The Emperor – Protection – Sự Bảo Vệ

IV – The Empress – Nourishment – Sự Nuôi Dưỡng

V – The Priestess – Knowledge – Kiến Thức

VII – The Chariot – A Victory – Chiến Thắng

VIII – Justice – Equity – Sự Cân Bằng

IX – The Hermit – Meditation – Sự Tĩnh Tâm

X – The Wheel – Time that passes – Sự Thay Đổi Thời Gian

XI – Strength – Energy – Năng Lượng

XII – The Hanged Woman – Equilibrium – Tầm Nhìn Mới

XIII – Death – The Threshold – Tận Cùng

XIV – Temperance – Purification – Sự Thanh Tẩy

XV – The Devil – The dark side – Bóng Tối

XVI – The Tower – Ashes – Tro Tàn

XVII – The Stars – Hope – Hi Vọng

XVIII – The Moon – Harmony – Yên Bình

XIX – The Sun – Truth – Sự Thật

XX – Judgement – The End – Kết Thúc

XXI – The World – Soul – Linh Hồn

Tôi đặc biệt thích lá Emperor/Empress trong bộ này. Empress trong vai trò một người phụ nữ mẫu mực, nhưng vẫn khoác lên người áo giáp và khiên sẵn sàng bảo vệ bất kì kẻ nào đe dọa người thân của họ. Emperor không có hình tượng của một ông vua già ngồi trên ngai vàng, tĩnh tâm mà thay vào đó là một người có quyền năng và sức mạnh kì lạ. Hình ảnh này cũng được sử dụng làm phần nền cho mặt sau của các lá bài.

Những lá Ẩn Phụ được chia thành 4 nhóm yếu tố Wands, Swords, Chalices và Pentacles. Không hề có biểu tượng chiêm tinh học nào trên các lá bài, thay vào đó là sự thay đổi màu sắc trong bộ Ẩn Phụ. Mỗi màu sắc tương ứng với một yếu tố và cũng đại diện cho một ý nghĩa nhất định. Mỗi lá bài của từng bộ được đặc trưng bằng một màu sắc riêng với ý nghĩa như sau. Không khí – trí thông minh, đất – bản chất, nguồn cội, lửa – cá tính, nước – cảm xúc.

Những nhóm yếu tố này cũng đại diện cho 4 mùa theo tiết trời của Nhật Bản, đồng thời cũng chỉ ra vòng xoay của thời gian theo các lá bài: Mùa xuân đại diện sự sinh sôi nảy nở, sự bắt đầu; mùa hè đại diện cho sự sinh trưởng và trưởng thành, mùa thu đại diện cho tính kỉ cương, tuổi già và mùa đông đại diện cho cái chết và sự kết thúc. Tuy nhiên không phải lá bài nào trong Manga Tarot cũng theo hệ thống này. The Fool không được xếp vào nhóm này, Wheel of Fortune lại bao hàm cả 4 mùa, những lá 10 đại diện cho sự chuyển giao và The World như tổng thể giao hòa của 4 mùa, khó mà xác định lá bài nào là mùa nào. 3 of Wands với từ khóa theo RWS và đại diện cho mùa hè: sự tăng trưởng, chín mùi, trưởng thành. Mặc dù theo nghĩa gốc của 3 of Wands là sự tăng trưởng, sự hòa hợp từ hai ý tưởng lại với nhau, phát triển xa hơn và vững chắc hơn.

Những lá trong bộ Hoàng Gia được thay thế và làm mới theo chế độ mẫu hệ Mother/Father/Daughter/Son tuy nhiên tên gọi vẫn giữ nguyên Queen/King/Princess/Prince. Các lá Princess trong bộ bài luôn giữ được bản chất ngây ngô, tinh khiết; bên cạnh là 4 loài động vật tượng trưng cho quyền lực là ngựa, cá voi, rồng và hổ. Mặc dù sự thay đổi này không có gì là quá khác thường nhưng có lẽ đối với các bạn quen với cách nhìn truyền thống sẽ cảm thấy đôi chút bỡ ngỡ, tuy nhiên nếu bạn thật sự yêu quý phong cách vẽ này thì đây sẽ là một quan điểm với cách nhìn hoàn toàn mới.

Xuyên suốt bộ bài có sự thay đổi trong hình ảnh gương mặt và biểu cảm liên tục. The Fool là ví dụ minh họa rõ nhất với màu sắc lá bài ảm đạm và buồn tẻ, hình ảnh một cô gái trong trang phục rách rưới đi đến một triền đồi; tay giơ cao khỏi đầu. Hoặc trong lá 7 of Pentacles, hình ảnh một người phụ nữ đang ngắm nghía viên ngọc quý trên cổ tay của mình với những ngón tay đang chạm nhẹ vào. Trong lá 8 of Chalices, hình ảnh một người đàn ông đi bộ trong đêm tuyết rơi đầy. Thật là những hình ảnh kì lạ.

Nét vẽ của họa sĩ Anna Lazzarini rất dễ thương, các tone màu trầm, hình ảnh rõ nét và bạn biết đó, phong cách truyện tranh Nhật lúc nào trông các nhân vật cũng đều có sức sống cả. Một vài chi tiết khỏa thân được sử dụng như vài người đàn ông ngực trần, lá Hanged Woman khỏa thân, tuy nhiên trông chúng rất thu hút chứ không phản cảm.

Sách hướng dẫn đi kèm có giải thích cụ thể về cấu trúc bộ bài cũng như hệ thống màu sắc và ý nghĩa sử dụng của chúng. Bên cạnh đó, tác giả cũng giải thích rõ các thông tin về hình ảnh cũng như bối cảnh trong mỗi lá bài. Phần cuối sách là cách hướng dẫn đọc bài, trải bài riêng 6 lá. Ngoài ra, cách giải thích và xây dựng cũng khá rõ ràng. Ví dụ như:

0 – The Fool – Space: một người phụ nữ trẻ, ăn vận thô sơ, hơi rách rưới, di chuyển đến vùng triền đồi lộng gió. Những cánh hoa rơi dọc theo lối cô đi. Một cô gái với mơ ước về một cuộc sống mới và một hành trình nữa lại bắt đầu.

XV – The Devil: Phần bóng tối, thịnh nộ, hung hãn không thể kiểm soát. Những kẻ nô lệ trong sự sợ hãi, không có khả năng tiếp thu, xấu xa và không hoàn hảo.

3 of Chalices: Sự vui mừng, tiệc tùng, niềm vui, khiêu vũ, năng lượng. Hạnh phúc ngắn ngủi, chia sẻ.

Bộ bài Manga Tarot sử dụng những  hình ảnh dễ thương, lôi cuốn với các nhóm yếu tố được chia thành mùa rõ rệt vừa dùng để trang trí vừa ngụ ý miêu tả trong lúc đọc bài. Mặc dù theo phong cách hoạt hình nhưng lại tả thực, rõ ràng. Vừa dễ hiểu và theo chuẩn truyền thống dành cho các bạn mới tìm hiểu Tarot, vừa đủ sâu và nhiều ngụ ý để các người xem tarot lâu năm phát huy khả năng chiêm nghiệm của mình.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-manga-tarot/

Share this post

Comments (2)

 • Mystic Tarot

  em ấy giá 700k nhen Soo Pun..:3

  19/01/2015 at 04:26
 • Soo Pun

  bộ này giá bao nhiu vậy ad?

  18/01/2015 at 14:11

Comments are closed.