Tarot of Mermaids – Tiên Tri Từ Các Nàng Tiên Cá

Tarot of Mermaids – Tiên Tri Từ Các Nàng Tiên Cá

Tarot of Mermaids – Tiên Tri Từ Các Nàng Tiên Cá

  • Tác giả: Mauro De Luca, Pietro Alligo
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: NXB Lo Scarabeo
  • Dịch: Lãng Du

“Tarot of Mermaids”, một bộ Tarot quyến rũ theo đúng chuẩn Rider Waite Smith (RWS), rất dễ sử dụng cho bất kì ai đã quen với hệ thống kiến thức này. Còn hơn cả thế, đây như một hành trình đi vào đại dương sâu thẳm của tiềm thức, nơi ẩn giấu những sinh vật kì quái, nguy hiểm nhưng lại đầy sức mạnh và đẹp đến ngỡ ngàng. Tôi có thể nói đây là một bộ Tarot khá chuẩn và có phong cách riêng.

Cảm nhận bộ bài Tarot of Mermaids

Bạn có biết khi nào mà Persephone bị bắt cóc không? Những vị thần lúc đó đã ban tặng cho các tiên cá đôi cánh để họ có thể tìm kiếm nàng. Bạn có biết rằng trong những câu chuyện cổ tích của vùng Bắc Ý sử dụng những từ bản địa như melusine và anguane để miêu tả vẻ đẹp khó cưỡng lại của những sinh vật có đuôi sống ở vùng ao hồ. Nếu chưa từng nghe qua thì bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và được cung cấp nhiều thông tin bổ ích khi bắt đầu sử dụng Tarot of Mermaids.

Tarot of Mermaids như một cầu nối giữa thế giới con người và làng nước sâu thẳm của các nàng tiên cá. Chúng ta có thể cảm giác được điều này bởi vì tất cả hình ảnh đều rất dễ hiểu, quen thuộc với chuẩn RWS. Lá Hierophant với chiếc nón quen thuộc, Justice với hình ảnh thanh kiếm và cán cân, lá 3 of Cups với hình ảnh những buổi tiệc vui chơi, lá 2 of Pentacles sử dụng hình ảnh một nàng tiên cá đang cầm trên tay hai viên ngọc trai hoặc hình ảnh một nàng tiên cá bị bịt mắt và giam giữ bởi những cây đinh ba trong 8 of Swords.

Shop bán bài Tarot of Mermaids

Đầu tiên ở bộ Tarot này, các nhóm nguyên tố trong Bộ Ẩn Phụ đều được thiết kế lại cho phù hợp với bối cảnh sử dụng. Chẳng hạn như phần chữ ghi trên là bài là Chalices, Pentacles, Wands, and Swords nhưng hình ảnh sử dụng lại là những vỏ sò, ngọc trai, mái chèo và đinh ba. Kế đến là hầu hết các nhân vật đều là nữ. Các lá King, Emperor, Hierophant ngoại lệ vẫn là nam, còn lại đều là nữ. Một điều cũng dễ hiểu là bởi vì đây là một bộ Tarot về tiên cá, đại dương và biển nên hầu hết các nhân vật phải nữ tính, bí ẩn, quyến rũ và có chút gì đó hơi đáng sợ.

Điều cuối cùng phải nhắc đến đó là mặc dù bộ bài Tarot of Mermaid hoàn toàn sử dụng chuẩn RWS mà ai cũng quen thuộc và dễ dàng sử dụng nhưng nó lại sử dụng với nhiều ý nghĩa và ngụ ý hơn. Sách hướng dẫn đi kèm viết như sau:

“Biển cũng như các nàng tiên cá là hình ảnh quen thuộc luôn hấp dẫn con người nhưng cũng thật đáng sở bởi sức mạnh khó lường của mình. Bởi vì đằng sau đó là những bí mật được ẩn giấu khỏi thế giới loài người. Bí ẩn của sinh vật nửa người nửa cá đại diện cho quá trình tiến hóa chưa hoàn thành, vẫn còn giữ nguyên các yếu tố cổ xưa gắn liền với thiên nhiên. Biển và hồ là nơi mà các nàng tiên cá sinh sống cũng là biểu tượng của tiềm thức trong tính cách của con người mà chúng ta không bao giờ hiểu rõ được.”

Cảm nhận ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Mermaids

Bạn có nắm bắt được ý đồ của tác giả không? Hãy nhìn vào lá The High Priestess, cô ấy như một vị thánh, ngồi trên một khúc gỗ đang trôi bềnh bồng trên mặt nước với chiếc đuôi vẫn còn trong làn nước sâu thẳm. Khoác lên mình một vẻ uy nghiêm với vương miệng trên đầu. Mặt trăng tròn và bầu trời đêm phía đằng sau. Ánh sáng của mặt trăng phản chiếu nhẹ nhàng lên quyển sách. Người phụ nữ này trông rất giống hình tượng trong RWS. Phần hình dáng của đuôi áo choàng cũng giống như một màng ánh sáng bao phủ lên nền đất.

Theo tôi thấy thì The High Priestess không hề mặc quần áo. Ở Tarot  of Mermaids, chúng ta sẽ không thấy hình ảnh của những cây cột, áo choàng, ranh giới hay biểu tượng thường thấy trong RWS, thay vào đó là một nàng tiên cá giữa biển, chỉ với ánh trăng soi sáng trên đầu. Phía xa là hình ảnh của thế giới loài người, thể hiện sự phân biệt giữa thiên nhiên và con người. Mối liên hệ giữa sinh vật trong tự nhiên với những bí mật của vũ trụ. Ở đây hình ảnh khỏa thân có nghĩa là sự hòa quyện, thanh khiết.

The Moon, một lá bài khá thú vị với một cuộc hành trình khác hoàn toàn mới lạ. Ở phiên bản này, tác giả giữ nguyên bối cảnh của RWS, ngoại trừ hình ảnh một chú tôm càng đang bò ra phía mặt nước. Trong bộ bài Tarot of Mermaids, tác giả thay thế chiếc đuôi cá của các nàng tiên cá thành chiếc đuôi tôm. Tôm càng đại diện cho nỗi sợ hãi sâu trong tâm khảm của mỗi con người. Bất cứ ai cũng có sự sợ hãi tuy nhiên quan trọng là cách chúng ta đối mặt với chúng ra sao.

Tarot  of Mermaids là một bộ Tarot đẹp và hoàn hảo. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ nói thêm về bộ bài này nữa. Bởi vì sẽ tiết lộ hết các bí mật của tác giả mất. Chúng dễ sử dụng bởi vì đây là một bộ Tarot cơ bản, nếu muốn đọc sâu hơn bạn vẫn có thể, hoặc thậm chí là dùng chúng để nghiên cứu. Hãy cố gắng đọc những trải bài thật chi tiết, so sánh chúng với bộ chuẩn RWS. Bạn sẽ nhận thấy được những nét thú vị mà chỉ có thể tìm được ở Tarot of Mermaids mà thôi.

Tham khảo thêm về bộ bài Tarot  of Mermaids

Share this post