78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Hanged Man

78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Hanged Man

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG V: QUAY VÀO BÊN TRONG

LÁ BÀI THE HANGED MAN

Quay lại mục lục

Lá Bài The Hanged Man

Sau hồi khủng hoảng khi thấy những gì bạn đã làm với đời mình, sự bình thản chấp nhận sẽ đến; sau Justice là The Hanged Man. Các họa sĩ, nhà văn và các nhà tâm lý đều bị lá bài này cuốn hút với những gợi ý của nó về một sự thật vĩ đại trong một phác thảo giản đơn. Chúng ta đã từng nhắc đến truyền thống bí truyền đằng sau tư thế lộn ngược và đôi chân bắt chéo. Trong phần bàn về Strength chúng ta nói rằng các nhà huyền học tìm cách giải phóng năng lượng của những ham mê và biến đổi nó thành năng lượng tinh thần. Nhiều nhà huyền học, đặc biệt là những nhà giả kim, tin rằng một cách rất trực tiếp để làm điều này là đứng bằng đầu đúng theo nghĩa đen, như vậy trọng lực sẽ kéo năng lượng từ cơ quan sinh dục xuống não.

Tất nhiên, chỉ những nhà giả kim ngây thơ và lạc quan nhất mới mong chuyện đó thực sự xảy ra. Họ có thể tin rằng các nguồn nguyên tố tìm thấy trong dòng sinh dục sẽ ngấm xuống và gây ảnh hưởng lên não; nói rõ hơn, tư thế lộn ngược cơ thể giống như một biểu tượng rất trực tiếp của việc đảo lại những thái độ và trải nghiệm đến với ta thông qua nhận thức tinh thần. Ở nơi những kẻ khác phát điên phát cuồng, bạn sẽ thấy bình yên. Ở nơi những người khác tin họ tự do, nhưng thực ra là bị đẩy từ việc này sang việc khác bởi những thế lực mà họ không hiểu được, bạn sẽ đạt được tự do đích thực bằng cách hiểu và ôm lấy những thế lực đó.

ý nghĩa lá bài tarot the hanged man

The Hanged Man treo người trên cái cây có dáng dấp giống như chữ T. Ở đây, nó là nửa dưới của ankh, một biểu tượng của Ai Cập về sự sống và đôi khi được gọi là chữ thập Tau (Tau cross). Theo Case, ankh ở Ai Cập đại diện cho chữ Tau của Hebrew, là chữ cái thuộc về The World. Do đó, The Hanged Man nằm giữa con đường dẫn đến The World. Chúng ta cũ ng thấy điều này ở điểm 12 là 21 đọc ngược, The Hanged Man lại (làm cho người đàn ông xoay lại đúng chiều) bạn sẽ có một hình và nếu bạn xoay ngược người gần giống với The World Dancer. Do đó, khi chúng ta hỏi lá bài nào hợp với điểm giữa của bộ Ẩn Chính, câu trả lời không phải một mà là ba – lá The Wheel, lá Justice và lá The Hanged Man, biểu trưng cho một quá trình hơn là một khoảnh khắc.   

Hãy chú ý rằng khi The Dancer mở rộng vòng tay cầm hai gậy phép thì The Hanged Man lại đặt chéo tay sau lưng. Cũng hãy nhớ rằng anh ta đang lộn ngược. Ở cấp độ này một nhận thức tinh thần sâu sắc chỉ có thể duy trì bằng cách rút mình khỏi xã hội. Trong lá The World chúng ta thấy sự nhận thức tương tự duy trì ngay giữa tất cả những hoạt động bên ngoài của sự sống.

Anh ta treo người trên một ankh, khiến cái cây của anh ta là Cây Sự Sống. Nếu nhớ đến việc Ordin đã hiến dâng mình ở Yggdrasil chúng ta cũng có thể gọi giá treo cổ là Cây Thế Giới. Cái cây này bắt rễ trong thế giới ngầm (trong vô thức), và vươn lên qua thế giới vật chất (ý thức) đến thiên đường (siêu thức). Những quan niệm đầu tiên biểu hiện qua biểu đồ của lá The Lovers bắt đầu thực sự xảy ra. Những gì trước đây chúng ta xem là ý tưởng nay đã trở thành, sau lá Justice, một trải nghiệm chân thực. Con số của lá The Hanged Man, 12 là 2 lần 6, tức là The High Priestess đang nâng The Lovers lên một tầm cao mới.

Vượt qua tất cả những biểu tượng của nó, The Hanged Man ảnh hưởng lên chúng ta bởi nó thể hiện một hình ảnh trực tiếp của bình yên và thấu hiểu. Sự bình tĩnh thể hiện rất mạnh trong lá bài bởi The Hanged Man đã phó mặc mà tham gia vào các nghi lễ thay vì chỉ quan sát chúng. Đối với nhiều người hiện đại sự tham gia này giải phóng những cảm xúc họ đã khóa kín nhiều năm liền. Hãy chú ý rằng cả hai việc đó đều là hành động; phó mặc cho Cây Thế Giới thực sự là một bước tiến, không phải là một sự đợi chờ thụ động.  

Bài thơ The Wasteland của T.S Eliot nối với ý tưởng một cá nhân phó mặc cho cảm xúc với sự cằn cỗi của cuộc sống ở châu Âu sau Thế Chiến thứ nhất lẫn những bí ẩn cổ xưa về Chén thánh. Vết thương của Fisher King có thể được chữa lành bằng “phó mặc của một khắc mà cả đời khôn ngoan không bao giờ rút lại được” (moment’s surrender which an age of prudence can never retract). Trong đoạn thơ trước người anh hùng được bảo rằng “Sợ hãi cái chết vì đuối nước” (Fear death by drowning). Cái tôi xem phó mặc là cái chết – tan ra trong bể sống. Người đưa ra lời cảnh báo này là một Tarot reader. Bài thơ của Eliot đã giúp phổ biến bài Tarot vào những năm 1920. Đặc biệt, nó khiến The Hanged Man trở nên nổi tiếng. Sự thật là The Hanged Man không xuất hiện trong bài thơ mà lá bài này quan trọng bởi anh ta vắng mặt.

Eliot tuyên bố thực ra ông không biết gì về Tarot, mà chỉ dùng vài hình ảnh từ bộ bài. Tuy nhiên, rõ ràng là ông biết ít nhất một điều bí truyền mà không nhiều nhà diễn giải Tarot biết – rằng, theo một vài tác giả bí mật lá The Hanged Man “gốc” mang tên là “Chàng thủy thủ xứ Phoenice chết đuối” (The Drowned Phoecinian Sailor). BàSosostris phong danh hiệu này cho người anh hùng. “Đấy là lá bài của bà”. Phó mặc là định mệnh của chàng, nhưng chàng đã khước từ nó: “Tôi không tìm lá The Hanged Man”.

Đôi chân bắt chéo thể hiện con số 4 lộn ngược. 4 thể hiện trái đất với bốn phương. Bằng cách đảo ngược cảm nhận giá trị của riêng mình, The Hanged Man đã đảo thế giới lên đầu nó. Hai tay cùng với đầu tạo thành một tam giác nước chỉ xuống. Con đường đến với siêu thức là thông qua vô thức. Lá bài của hội Bình Minh Vàng ở bên phải phiên bản Rider thể hiện Hanged Man treo lơ lửng trên nước. Hầu hết các nhà Tarot theo Qabalah gán chữ “Mem” cho lá này. Mem đại diện cho “biển” hoặc nguyên tố nước.

Chúng ta do đó thấy 4, thế giới, ý thức, và 3, ở đây thể hiện nước, hoặc vô thức, trong cơ thể của The Hanged Man. Những con số này nhân lên thành 12. Trong phép nhân, những con số gốc tan rã đi và tạo thành cái gì đó to lớn hơn của tổng của chúng.

Con số 12, cũng như 21, cho thấy cả 1 và 2. Lá bài phản ánh The Magician với cảm giác rằng sức mạnh được gậy phép kéo xuống nay nhập vào The Hanged Man; chúng ta thấy nó giống như vòng sáng trên đầu anh. Trải nghiệm của việc thực sự cảm nhận được sức mạnh tinh thần trong cuộc sống là một trong những sức mạnh và sự phấn kích vĩ đại ở giữa bình yên tuyệt đối. Số 2 ngụ ý chỉ The High Priestess; hình ảnh của nước cũng vậy. Cả hai lá bài biểu thị một sự rút lui, nhưng ở nơi lá chính 2 biểu thị nguyên mẫu của tính tiếp thu, thì lá chính 12 cho thấy một trải nghiệm về nó.  

1 cộng 2 bằng 3. The Empress trực tiếp cảm nhận cuộc sống thông qua những bao hàm cảm xúc, The Hanged Man cảm thấy nó thông qua nhận thức bên trong.

Trong giải bài Tarot, lá The Hanged Man mang thông điệp về tính độc lập. Như The Fool, lá bài hàm ý làm những gì bạn cho là tốt nhất, ngay cả khi những người khác xem đó là dở hơi, The Hanged Man biểu thị hãy là chính bạn, ngay cả khi những người khác nghĩ bạn có toàn những thứ lạc hâu. Nó biểu trưng cho cảm giác kết nối sâu sắc với cuộc sống và có thể mang nghĩa một sự bình yên đến sau những gian nan.  

Lá chính này nếu đảo ngược biểu thị một sự bất lực để có thể thoát khỏi áp lực xã hội. Thay vì lắng nghe bản ngã bên trong của chúng ta, chúng ta lại làm những gì người khác mong chờ hoặc đòi hỏi. Sự nhận thức cuộc sống của chúng ta luôn đến sau, không bao giờ là một trải nghiệm trực tiếp mà chỉ là một loạt những rập khuôn, giống như một người đúc nên hành vi của anh ta hay cô ta dựa trên những mệnh lệnh của cha mẹ và những hành động của các ngôi sao điện ảnh.

Lá bài đảo ngược cũng có nghĩa đấu tranh với bản ngã bên trong theo vài cách nào đó. Nó có thể mang nghĩa một người cố gắng chối bỏ những phần cơ bản của chính anh ta hay đơn giản là một người không thể chấp nhận thực tại và một người theo cách này hay cách khác đấu tranh không ngừng với cuộc sống. Bằng cách để cái tôi của anh ta hay cô ta chống lại thế giới, con người này cũng không bao giờ trải nghiệm hết cuộc sống. Không ai trong chúng ta có thể biết đầy đủ ý nghĩa của việc sống cho đến khi, giống như Ordin, chúng ta treo mình trên Cây Thế Giới, rễ của nó ăn sâu vượt khỏi những kiến thức trong biển trải nghiệm, cành của nó biến mất giữa bất tận những vì sao.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button