Sacred Site Tarot – Bí Ẩn Thiêng Liêng của Các Kỳ Quan

Sacred Site Tarot – Bí Ẩn Thiêng Liêng của Các Kỳ Quan

Sacred Site Tarot – Bí Ẩn Thiêng Liêng của Các Kỳ Quan

  • Tác giả: Massimiliano Filadoro , Federico Penco
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Spacegoat
  • Dịch: Lãng Du

Ẩn mình tại Watkins, một cửa hàng chuyên bán vật dụng tâm linh và bài Tarot vào một ngày mưa, tôi không nghĩ mình sẽ tìm ra được một bộ bài ưng ý đến thế. Thật bất ngờ. Một kho báu với những bức tranh được vẽ tỉ mĩ về những kì quan đẹp đến ngỡ ngàng, mỗi bức tranh là một câu chuyện hấp dẫn. Tôi phải gửi lời cảm ơn của mình đến sự tài ba và óc sáng tạo của người đã sáng tạo ra Sacred Sites Tarot.

Sacred Sites Tarot cảm nhận

Một bộ Tarot dễ sử dụng, hình ảnh trên cả tuyệt vời về 78 cảnh quan khắp nơi trên thế giới. Hình ảnh chi tiết, sống động, được in ấn với chất lượng cao, rõ nét bởi nhà xuất bản Lo Scarabeo. Khi quan sát chúng, bạn sẽ có cảm như bản thân đang ở tại nơi đó và chiêm ngưỡng từng cảnh quan một.

Đây cũng là một bộ bài Tarot khá đặc biệt mặc dù NXB Lo Scarabeo không hề có dự định gì khác cho deck này cả. Đầu tiên, không giống như những bộ bài Tarot thường thấy xuất bản bởi Lo Scarabeo, Sacred Sites Tarot không in bất kì tên gọi nào lên lá bài (chẳng hạn như tên lá bài được dịch thành 6 ngôn ngữ chẳng hạn). Ngoài ra, deck này cũng chỉ dành cho những người đọc bài sành sỏi và thích sưu tập, bởi vì tác giả chi in những biểu tượng đơn giản để phân biệt giữa các bộ Pentacles, Wands, Swords và Cups cũng như các tước vị King, Queen, Knight và Knave trong bộ Hoàng Gia (Court Cards) mà thôi.

Phần giới thiệu ban đầu về Scared Sites Tarot trong sách hướng dẫn như sau:

“Con người luôn cảm nhận được nét đẹp hùng vĩ của những kì quan thiên nhiên xung quanh mình. Khao khát tìm kiếm những bí ẩn thiêng liêng, vượt qua mạo hiểm để được tận mắt chứng kiến những kiến trúc độc nhất được xây dựng vào những thế kỉ trước. Nơi đây thường được sử dụng để thờ các vị thần cũng như tổ tiên xa xưa, thực hiện các nghi thức cúng tế. Chúng được xem như những ngôi đền chùa cổ kính, biểu tượng gắn liền với những pháp sư, những nữ tư tế; những con người đặc biệt này trở thành cầu nối giữa các đấng linh thiên và người trần mắt thịt, họ cống hiến cả cuộc đời mình để hoàn thành sứ mệnh đầy trách nhiệm này.

Ngày nay, những công trình cổ xưa này tuy không còn giá trị tinh thần nhiều như trước nhưng vẫn duy trì được nét đẹp văn hóa riêng; tạo nên sự ra đời và phân nhánh của nhiều tôn giáo tín ngưỡng khác, điều đó chính là thành quả của sự kế thừa và phát triển mà con người hiện đại dành cho các bậc cha ông ngày xưa.

Một số lý thuyết nghiên cứu cho thấy rằng, Trái đất được chia cắt thành nhiều tầng năng lượng và mỗi một công trình kiến trúc như thế đại diện cho một nút thắt, hãy tưởng tượng chúng như những huyệt đạo trên cơ thể, mỗi điểm giữ một chức năng riêng giúp cơ thể hoạt động trơn tru và linh hoạt. Bên cạnh đó, con người cũng tạo ra sự thay đổi khi giới thiệu những công trình này rộng rãi khắp thế giới, biến chúng trở thành những điểm du lịch nổi tiếng. Cho dù mục đích sử dụng của chúng là gì, thì cảm giác khi viếng thăm những nơi linh thiêng này là dấu ấn của thời gian, của những biến chuyển hằng thiên niên kỉ.“

Ngoài ra tác giả còn giải thích rằng: “Không phải tất cả những công trình này đều mang trong mình thông điệp tích cực, một số ít trong đó vẫn còn được gán với những bi kịch lịch sử, những bí mật chưa tìm được lời giải thích. Sacred Sites Tarot như một bản mẫu thu nhỏ, kéo gần khoảng cách giữa thế giới bao la và con người nhỏ bé. Giữa những yếu tố siêu nhiên với sức mạnh hữu hạn của loài người. Giữa thế giới vật chất hữu hình và thế giới tâm linh huyền bí.”

Một vài ví dụ điển hình trong Scared Sites Tarot:

Lá I – The Magician: biểu tượng một tu sĩ với dáng đứng một tay chỉ thiên một tay chỉ địa, bao quanh bởi những phiến đá nổi tiếng hình đầu người. Bên cạnh đó còn có những biểu tượng gắn liền với văn hóa của người Pagan là sói, táo, nấm, nến…

Lá V – The Hierophant: Hình ảnh một người đàn ông đội chiếc mũ của giám mục, ngồi nghiêm nghị trong cung điện Potala, Tibet. Hình ảnh của hai tu sĩ ngồi trên thảm. Phần giới thiệu trong sách hướng dẫn như sau: “Lăng mộ của những vị Đạt Lai Lạt Ma yên nghỉ tại trung tâm của thánh điện này”.

Lá VII – Chariot: Hình ảnh của một cổ xe với người đàn ông ngồi trên yên, mặt hướng về phía trước được thay thế bằng hình ảnh của Santiago de Compostela, khu bảo tồn thiên nhiên nơi những người hành hương đã xây dựng suốt thời kì Trung Cổ.

Lá X – Wheel of Fortune: Với hình ảnh bức tượng người Maya cổ. Theo đó, người Maya cổ được gọi là những thầy phủ thủy nước.

Lá XI – Strength: Hình ảnh người phụ nữ mặc trang phục trong nghi lễ truyền thống màu tím nhạt, bên cạnh một chú sư tử trong khu vườn của cung điện Mùa Hè – Bắc Kinh, Trung Quốc.

Lá XII – The Hanged Man: Sử dụng hình ảnh của Đức Chúa Jesus, Christ the Redeemer, Brazil làm hình ảnh đại diện cho lá Hanged Man, một trong 7 kì quan thế giới hiện đại.

Lá XIV – Temperance: Sử dụng hình ảnh người phụ nữ trầm mình trong dòng sông Hằng tại Ấn Độ. Tay ở tư thế cầu nguyện, một vài ngọn nến được thả trôi trên sông, phía sau lưng là một người đàn ông trên chiếc xuồng với những  chiếc ô, vài vật dụng khác…

Lá XVI – Tower: Đây là lá bài minh họa cho câu trích dẫn tmà tôi đã đề cập, không phải hình ảnh nào được sử dụng cũng mang ý nghĩa tích cực. Ở đây tác giả sử dụng hình ảnh một người đàn ông đang cố gắng chèo thuyền thoát thân khỏi trận cuồng nộ của núi lửa vào ngày 27/8/1883 tại Krakatoa, Indonesisa.

Lá XX – Judgement: Hình ảnh được sử dụng không thể nào khác là một thiên sứ với màu tóc đỏ rực như lửa, với ý chí kiên định đang thổi chiếc kèn trumpet. Hình ảnh điển tích Jericho đang đổ sập.

Sacred Sites Tarot cảm nhận

3 of Cups: Tác giả đã chọn khung cảnh rất hoàn hảo. Vườn hoa của Hespirides, với 3 cô con gái của Thần Atlas đứng cạnh cây Táo Vàng, xung quanh là hình ảnh của một con rắn có trách nhiệm bảo vệ những trái táo vàng kia.

King of Cups: Sử dụng hình ảnh của Thánh Patrick, cạnh đó là ngọn núi linh thiên ở Ireland, Croagh Patrick.

Knave of Pentacles: Với cái nhìn sắc lẹm của thổ dân Ayers Rock, Úc; theo đó tác giả giải thích về sự thay đổi của kỷ nguyên mới, nơi hình thành nên những huyền thoại và sự sáng tạo.

8 of Wands: Hình ảnh một con ó bay trên bầu trời Nazca, Peru. Bức tranh này đại diện cho tầm nhìn từ trên cao xuống mặt đất, thể hiện sự bao la của bầu trời cũng như rộng lớn của mặt đất. Ám chỉ sự vô cùng vô tận và huyền bí.

Queen of Wands: Một người phụ nữ mặc áo choàng, với con rắn vào quấn quanh cổ tay. Cả hai đang ngồi cạnh ngôi mộ của một vị Vua. Nhìn xa xa là hình ảnh của một bia mộ chạm nền trời. Theo văn hóa Heliopolis, Ai Cập.

7 of Swords: Một cơn bão thình lình xuất hiện, đe dọa mạng sống của những ngư dân. Hình ảnh của bóng ma gắn liền với lời nguyền về vùng biển Tam Giác Quỷ.

Queen of Swords: Thể hiện hình ảnh một phù thủy đang tách xác khỏi thân cây, xung quanh là những hình ảnh gắn liền với phù thủy như rắn, mèo, cú, ếch và nấm. Tác giả dùng hình ảnh The Walnut Tree of Benevento, Ý, thị trấn nổi danh là thành phố của phù thủy.

Phần mặt sau của mỗi lá bài được thiết kế rất nhã, đơn giản nhưng sang trọng. Màu xanh dương nhạt, biểu tượng của nước với phần viền màu nâu đất ở chính giữa. Bài có thể sử dụng hai chiều. Bất kì ai đam mê Tarot, đam mê những huyền bí, thế giới huyền bí, những di tích lịch sử thì không thể nào bỏ qua Sacred Sites Tarot.

 Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-sacred-sites-tarot/

Share this post