Tyldwick Tarot – Bí Ẩn Kiến Trúc, Không Gian Trong Tarot

Tyldwick Tarot – Bí Ẩn Kiến Trúc, Không Gian Trong Tarot

Tyldwick Tarot – Bí Ẩn Kiến Trúc, Không Gian Trong Tarot

 • Tác giả: Neil Lovell
 • Phát hành: Neil Lovell
 • Reviewer: Mythic Silence
 • Dịch: Lãng Du

“Theo tôi, hình ảnh các lá bài là trái tim và linh hồn đối với mỗi người xem Tarot, bởi vì tôi xem nó như một bài luyện tập không chỉ đơn thuần là định nghĩa và giải thích mà còn phát triển xa hơn và đưa ra những lời khuyên hợp lý. Chúng ta đọc bài, thông qua đó các kĩ năng, óc phán đoán và tư duy cũng phát triển theo. Đôi mắt như một cỗ máy sẽ thu vào những hình ảnh, những yếu tố cần thiết và kích thích bộ não hình tượng ra những thứ mà chúng ta thấy và đọc qua Tarot.” – phần dẫn trích của tác giả.

Tyldwick tarot cảm nhận

Tôi không nhớ lần đầu tiên mình xem Tyldwick Tarot là khi nào. Thông qua Facebook, tôi tình cờ mang tôi đến một bộ Tarot rất đặc biệt này. Và như một phép màu đã xảy ra, một bộ Tarot với hình ảnh tuyệt đẹp đã đến với tôi. Tôi mua Tyldwick cách đây vài tuần, thông qua một website bán hàng online; lúc đó vì tò mò tôi đã xem qua các lá Ẩn Chính và Ẩn Phụ. Ngay từ cái nhìn đó, tôi đã hoàn toàn thích bộ bài này; một bộ Tarot được thiết kế rất đặc biệt, 78 lá bài – 78 hình ảnh khác nhau về những căn phòng với các món đồ vật được bày trí theo nhiều cách thức khác nhau. Tôi có thể cảm nhận được sự gắn kết giữa bản thân với các ý nghĩa ẩn sâu bên trong mỗi lá bài.

Khi tôi mở hộp đựng bài, điều đầu tiên mà mắt tôi nhìn thấy là những tấm đá hoa cương đủ màu sắc. Tôi xáo từng lá bài như thể một người đàn ông bước vào một căn nhà mới lá lẫm; trong đầu tôi xuất hiện hai câu hỏi; một là tôi phải giới thiệu mình ra sao và tôi đang ở đâu đây?

Câu hỏi đâu tiên mà tôi rút là “Bộ bài ơi, giới thiệu về bản thân đi”

Thế là bộ bài ra The Pope và 10 of Swords. Priest là một người thông minh, sử dụng từ ngữ thành thạo, là giao thoa giữa con người và vũ trụ. Trong Tyldwick Tarot là hình ảnh một ngôi nhà được nạm ngọc thể hiện sự ban ơn và cầu nguyện.

Câu hỏi thứ hai là “Bộ bài có thể giúp gì được cho tôi”

The Magician đi kèm với Queen of Cups. Như một nhà thơ, với hình ảnh những nàng thơ đang vây quanh. Một căn nhà cổ, trông rất khang trang, màu sắc rất đặc biệt, hòa vào khí trời mát dịu. Một bản đồ miêu tả một thế giới bao la xung quanh.

Tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện khi tìm ra được bộ bài mà mình ưng ý, bằng một cách rất ngẫu nhiên. Điều này giống như những nhà thơ, nhà văn sử dụng con chữ tạo nên cảm xúc. Mỗi trải bài mang đến một cung bậc cảm xúc khác nhau. Với Tyldwick, tôi cảm thấy rất thân quen, như tạo ra một thế giới riêng cho bản thân, nơi chứa đựng những yếu tố làm giàu đẹp thêm tâm hồn cũng như vô cùng gần gũi với thế giới tự nhiên.

Tôi là mà nhà sưu tập cũng như một người xem Tarot chuyên nghiệp, tôi sẽ bắt đầu đánh giá từ phần in ấn cho đến khâu xuất bản của bộ bài. Đầu tiên, tôi khá hài lòng với phần viền mạ vàng cũng như tổng thể bộ bài. Tyldwick Tarot như một bản thiết kế được trau chuốt kĩ càng, không đơn giản mà phức tạp. Sách hướng dẫn có ghi: “Mỗi là bài có nhiều cách khác nhau để đọc, như một khu vườn với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Không có viên ngọc nào mà không cần mài giũa. Phần viền của bài được mạ vàng óng ánh khiến tôi có cảm giác trông Tyldwick như một kho báu bí ẩn vừa hé lộ. Như một con đường dẫn lối từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai chỉ thông qua hình ảnh của những vật dụng như bàn, cổng, ly tách cũng như các bí ẩn không tên”.

Theo tôi, nơi mà chúng ta sống luôn cần một thứ gọi là sinh khí “căn nhà cũng cần một nguồn năng lượng như vậy”, theo Bachelard. Theo nguyên tắc trên, tác giả đã tối thiểu hóa tất cả các nhân vật thay vào đó là sự hòa quyện con người vào biểu trưng của các đồ vật, khung cảnh cũng như các trật tự sắp xếp của chúng; giống như những bí ẩn trong Tarot vậy. Hình ảnh của Tyldwick Tarot như một cách khơi gợi cảm xúc, chẳng hạn như lá The Devil; một chiếc gương màu đen – khiến chúng ta có cảm giác rợn người, như một đồ vật bí ẩn cổ xưa của các mụ phù thủy, hội đủ 4 yếu tố tự nhiên. Tarot không cần phải được quảng bá một cách rầm rộ, phô trương; chỉ cần một sự lặng thầm, những góc mở và phản ánh chúng một cách nhẹ nhàng; nhiều tầng nghĩa với cấu trúc kiến thức vững vàng và liên kết. Nét đẹp đó tạo nên một Tyldwick Tarot đơn giản nhưng lại không kém phần sang trọng; mỗi trải bài là một cơ hội để khám phá nhiều hơn các lớp nghĩa, không hề có sự khoa trương mà thay vào đó là nhẹ nhàng đi vào lòng người.

Sau hơn 10 năm tìm hiểu và làm việc với Tarot, dựa trên nhiều nền tảng kiến thức, văn hóa khác nhau, tôi có thể nói, đây là một bộ bài Tarot duy nhất có thể dành cho rất nhiều đối tượng khác nhau, những tâm hồn nghệ sĩ, kĩ sư, nhiếp ảnh gia, ảo thuật gia, nhà thơ hay nhà văn; những người có niềm đam mê vô tận cho không gian, kiến trúc và nhiều tầng nghĩa. Như một ngôi nhà để đến và lưu lại mãi mãi.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-tyldwick-tarot/

Share this post

Comments (2)

 • Mystic Tarot

  Bộ này hiện shop mới hết ấy, mừ em ấy khá đặc biệt (tác giả phát hành từ Anh) nên shop nhận đặt cọc mới nhập về nhen..:3

  25/11/2014 at 18:11
 • Linh Phan

  bộ này còn k vậy bạn ơii

  25/11/2014 at 10:56

Comments are closed.