Chrysalis Tarot – Làn Gió Mới Cho Thế Giới Tarot

Chrysalis Tarot – Làn Gió Mới Cho Thế Giới Tarot

Chrysalis Tarot – Làn Gió Mới Cho Thế Giới Tarot

  • Tác giả: Toney Brooks , Holly Sierra
  • Phát hành: US Games Systems
  • Reviewer: Mythic Silence
  • Dịch: Lãng Du

Chrysalis Tarot bao gồm 78 lá được thiết kế bởi Holly Sierra và dựa trên bài viết của tác giả Toney Brooks. Xuất bản bởi NXB U.S. Games Systems. Kích cỡ chuẩn khoảng 7 cm x 12 cm với phần mặt sau được vẽ để sử dụng bài hai chiều.

Chrysalis Tarot cảm nhận

Bài được đóng trong hộp cứng đi kèm với sách hướng dẫn 60 trang. Các lá bài khá linh hoạt, không dính, không trơn nên rất dễ xáo và chia bài. Hình ảnh khá tươi mới, các lá bài vừa tay. Ngoài ra bài rất chắc và bền nên bạn có thể yên tâm mà xáo thoải mái.

Phần từ khóa được chia rõ ràng theo từng lá bài, phần mô tả cũng khá chi tiết và được phân đoạn nhất định. Những biểu tượng đi kèm cũng được giải thích, ngoài ra tác giả còn giải thích thêm màu sắc cũng như các kí hiệu khác khi sử dụng. Phần kiến thức được cấu trúc lại cho dễ hiểu, tác giả đã mô tả các năng lượng của các lá bài cũng như cách mà chúng liên kết với nhau. Phần lý giải này khá hữu ích trong việc đọc bài, không hề mang tính lý thuyết suôn, tôi nghĩ đây là một quyển sách hướng dẫn khá tốt.

Bên cạnh đó, từ ngữ sử dụng cũng rất đơn giản, thẳng vào vấn đề. Tính ứng dụng cao, có sự phân tích trong từng trường hợp khác nhau chứ không phải mô tả đơn thuần. Tôi đã sử dụng bộ này khá nhiều và thật sự hài lòng với kết quả đạt được.

Về hình ảnh và nghệ thuật ở Chrysalis Tarot, khá tươi vui và sáng sủa. Họa tiết được vẽ chi tiết và đủ ý nghĩa chứ không thừa thãi. Những biểu tượng quan trọng được làm sáng hơn và có khuynh hướng bao hàm nhiều lớp nghĩa khác nhau. Bạn sẽ rất dễ nhận ra các đặc điểm này qua sách hướng dẫn.

Về phần nhân vật, biểu cảm và phản ánh rất chân thực. Các nhân vật trong Chrysalis Tarot bao gồm người, động vật, thần linh và các sinh vật trong truyền thuyết, tôi khá thích điều này bởi vì chúng rất đồng nhất cũng như mang ý nghĩa biểu tượng cao, tạo nên cá tính và phong cách rất đặc trưng.

Về màu sắc thì hoàn toàn tuyệt vời, mỗi màu sử dụng đều có ngụ ý và chức năng riêng. Ví dụ, trong lá 3 of Scrolls, tác giả đã sử dụng màu hoa violet để diễn đạt ý nghĩa “sự liên kết giữa bạn với thế giới không nhìn thấy được”. Ngay cả khi phần màu sắc không được giải thích cụ thể thì ý nghĩa của màu sắc vẫn luôn đóng vai trò khá quan trọng. Tôi cực kì thích lá bài 4 of Sprirals, với hình ảnh một ngôi nhà dưới bầu trời đêm, xung quanh là những nhánh cây và bụi cỏ phát sáng. Cảm giác sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối tạo nên hình ảnh căn nhà bị ma ám rất đặc trưng.

Tôi nghĩ rằng, phần viền trên các lá bài là cần thiết, chúng dùng để đóng khuôn lại ý tưởng của tác giả. Ngoài ra phần ghi chú và cỡ chữ cũng khá hợp lý và vừa mắt.

Chrysalis Tarot được thiết kế theo chuẩn Rider Waite Smith (RWS) truyền thống, mặc dù ý nghĩa và bối cảnh có đôi chút thay đổi. Tuy nhiên, đây không phải là một bản copy hoàn toàn của RWS, nhưng tôi cũng không nghĩ đây là một bộ Oracle. Với tôi, Chrysalis Tarot là một bộ Tarot hoàn toàn mới, đại diện cho ranh giới giữa truyền thống và cách tân. Các lá bài trông rất sáng, chi tiết rõ ràng và có ngụ ý riêng. Ví dụ như trong lá Hierophant, tác giả đặt tên lại là Divine Child, với hình ảnh một cá thể chịu trách nhiệm về việc phá triển tâm linh và vai trò sự truyền bá tư tưởng và sự mở lòng đến mọi người. Lá bài thể hiện một đứa trẻ nhỏ ngồi trong một vỏ sò, bao quanh bởi những biểu tượng của sự chuyển hóa như bướm và ếch. Theo cách hiểu này, bạn có thể hiểu vai trò của Hierophant và cách tác giả xây dựng bộ bài này.

Ở bộ Ẩn Chính, các lá bài được đặt tên lại, ngoài ra lá Justice cũng ở vị trí số 8 thay cho Strength. Ý tưởng và bối cảnh vẫn giữ nguyên so với bộ truyền thống. Ví dụ như Justice được đặt tên là Ma’at, một vị nữ thần có sức mạnh và liên kết với mọi người cũng như quyết định công lý.

Trong bộ Ẩn Phụ, các nhóm nguyên tố được phân chia thành Spirals là Wands, Stones là Pentacles, Scrolls là Swords, và Mirrors là Cups. Các nguyên tố tự nhiên liên kết không đổi, theo tác giả Spirals liên kết với lý trí và Scrolls liên kết với trực giác. Theo tôi thì chúng có vẻ liên đới với nhau tuy nhiên ý tưởng thiết kế là của tác giả nên đây cũng không phải là một vấn đề quan trọng. Tôi phải thừa nhận rằng, mình rất thích bộ này bởi vì chúng rất sáng tạo, đặc biệt là bộ Cups. Phản ánh thuộc tính của nước và cảm xúc thông qua hình ảnh của những chiếc gương. Một ý tưởng tuyệt vời.

Phần hình ảnh được thiết kế lại của bộ Hoàng Gia cũng là một điểm sáng hiếm có. Sách hướng dẫn miêu tả những nhân vật này như một nhóm người mang lại niềm vui và ân huệ từ xa xưa. Đây là một ý tưởng khá mới và thành công khi xây dựng lại hình ảnh và tước vị của các lá trong bộ Hoàng Gia. Một trong những lá mà tôi yêu thích nhất là Corsair (Knight of Spirals). Tôi nghĩ rằng nhân vật này phản ánh chân thật nhất khí chất của Knight of Wands. Ngoài ra, phần giới tính của các lá Hoàng Gia cũng là một điểm nhấn mà tôi khá đồng tình. Tôi yêu mỗi lá trong bộ này, từ ý nghĩa các loài vật cho đến các sinh vật đại diện cho từng bộ. Chrysalis Tarot đặc biệt làm tôi hài lòng!

Lúc đầu khi mới mua về, tôi luôn giữ nó bên mình vì tôi chưa nhớ rõ ý nghĩa các biểu tượng. Ví dụ như Six of Stones phản ánh hình ảnh của tree of life với sự sắp xếp các mảnh đá theo một trật tự nhất định. Màu xanh của những viên đá là ngọc lục bảo, vàng của đá thạch anh. Tất cả ý nghĩa của đá đều được sử dụng đúng với tryền thống, đại diện cho sự thanh tẩy. Tuy nhiên, tôi không có nhiều kiến thức về ý nghĩa của các loại đá nên không thể giải thích nhiều. Ngoài ra, đây là một bộ bài dễ sử dụng, đáng để suy ngẫm cũng như khơi gợi trực giác.

Chrysalis Tarot như một làn gió mới góp vào thế giới Tarot rộng lớn. Một bộ bài tuyệt vời cho nhiều đối tượng khác nhau, từ đọc bài, nghiên cứu và thiền định. Theo tôi bạn nên sở hữu bộ này bởi vì chúng thật sự độc đáo.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-chrysalis-tarot/

Share this post