Quest Tarot – Bộ Bài Đa Dụng

Quest Tarot – Bộ Bài Đa Dụng

Quest Tarot – Bộ Bài Đa Dụng

  • Tác giả: Joseph Ernest Martin
  • Phát hành: Llewellyn
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lãng Du

“Quest Tarot là một bộ Tarot trên cả tuyệt vời” – một reader chia sẻ. Một vài dòng được tác giả viết trong sách giới thiệu:

“Xưa thật xưa, ở một vùng đất xa xôi, một kẻ mơ mộng về sức mạnh của vũ trụ bí ẩn. Người sử dụng bộ bài này sẽ có thể thấy được sự thật, điều khiển được sức mạnh cũng như tạo ra thay đổi số mệnh trước khi chúng xảy ra. Đây là một bộ Tarot dành cho những người mong muốn đi tìm vùng đất của phép thuật và những bí ẩn.”

cảm nhận bộ Quest Tarot

Mary K. Greer – tác giả của “Tarot For Yourself” và “Tarot Reversals” nhận xét:

“Quest Tarot”, Joseph Martin, sử dụng hình ảnh rất sống động và thú vị, thêm vào một phong vị mới cho Tarot. Lấy cảm hứng từ Tarot truyền thống kết hợp với tinh thần hiện đại, tác giả đã mở ra một cuộc phiêu lưu đầy huyền bí, đến một xứ sở hoàn toàn xa la.

Rachel Pollack – tác giả của “78 Degrees Of Wisdom”, “The Forest Of Souls” và chủ nhân của bộ “The Shining Tribe Tarot” đưa ra nhận định:

Trước khi tôi đọc quyển sách hướng dẫn đi kèm “The Compass Guide to The Quest Tarot” của tác giả, tôi như lạc vào một thế giới đa chiều. Thật sự là một thử thách với tôi. Bạn biết không, tác giả của Quest Tarot đã sáng tác mỗi lá bài chỉ trong vòng một tuần thôi. Một con người rất khiêm tốt, ít nói chỉ tập trung vào công việc của mình, khuyến khích và động viên những người xung quanh. Kết quả của lao động miệt mài đó là một bộ Tarot thật sự thú vị, hữu ích và đáng phải có trong bộ sưu tập của bất kì tarot reader nào.

Trong phần đầu sách, Martin đã đã giới thiệu cách để sử dụng bộ bài tarot này. Ông chỉ dẫn các bạn mới tìm hiểu Tarot những điều cần thiết khi mới bắt đầu đọc bài: cách xem bài, một tấm vải vuông để bảo quản bài, hộp gỗ hoặc thiếc để cất bài, một khăn trải bài Tarot, một mảnh gỗ  hoặc trầm để trên bàn để tăng kết nối khi đọc và cuối cùng là một quyển sổ để ghi lại những trải bài đã đọc. Nhiều người cho rằng những thứ này không nhất thiết phải có, tôi cũng nghĩ vậy, quan trọng là khả năng của bạn thôi. Tuy nhiên, tôi tôn trọng những gì tác giả đưa ra bởi vì đó là truyền thống.

Joseph Martin đưa chúng ta đến với một thế giới Tarot huyền bí và đưa ra những lời hướng dẫn thật sự sâu sắc. Một trong những điều đầu tiên mà chúng ta có thể thấy là phần biểu bảng chiêm tinh học cho từng lá bài. Chúng không chỉ được xếp theo thứ tự tên của các hành tinh mà còn có những giải thích rõ ràng vì sao từng hành tinh lại gắn với từng lá bài cụ thể.

Một điểm thú vị khác mà tôi phải nhắc đến đó là tác giả lồng vào mỗi lá bài biểu tượng đại diện cho câu trả lời có/không. Trong bộ Hoàng Gia, Martin đã thêm vào biểu tượng hình con dao găm. Nếu dao chỉa thẳng lên tức nghĩa là có, chĩa xuống là không; nếu có cả hai biểu tượng tức là có thể. Một vài lá có hình lưỡi dao nghiêng về bên trái ý chỉ câu trả lời đã xảy ra trong quá khứ và ngược lại bên phải, ý chỉ câu trả lời sẽ ở tương lại. Theo quan điểm của tôi, đây là một sáng tạo rất ý nghĩa và giúp ích cho quá trình đọc bài rất nhiều.

Martin đã chọn sử dụng yếu tố mùa để làm bối cảnh cho bốn lá Ace, đại diện cho sự thay đổi của thời gian. Mỗi lá Ace được biểu tượng bằng một chiếc đồng hồ, hay nói cách khác là một vài tháng. Ví dụ đồng hồ điểm 12, 12 cấu thành từ 1 và 2 suy ra 3 tháng có khả năng xảy ra là tháng 12, 1 và 2. Martin cũng đưa ra phương pháp để quy đổi thời gian bằng cách sử dụng các lá bài cũng như phương pháp số học trong trải bài Celtic.

Ngoài ra, ông cũng sử dụng các màu sắc của đá quý trong bộ bài Tarot này. Theo đó, Martin quy định một biểu đồ riêng đại diện cho các tháng trong năm, biểu tượng của chiêm tinh học cũng như loại đá nào đặc trưng cho hành tinh nào…Sách hướng dẫn cũng ghi khá rõ về phần này.

Chưa dừng lại ở đó, ông đã phối hợp thêm chữ tượng hình Hebrew. Theo đó, mỗi lá bài đều có một kí tự, một đoạn diễn giải về ý nghĩa năng lượng cũng như mối liên quan với các lá bài khác xuất hiện trong trải bài. Kí tự này có thể tìm thấy trong bộ I Ching và Runes Oracle, được sáng tác bởi chính tác giả.

cảm nhận bộ Quest Tarot

Những lá trong bộ Hoàng Gia thể hiện ý nghĩa dưới nhiều góc độ thời gian. Đầu tiên là theo trật tự năng lượng, nữ thịnh. Theo đó các lá bài được xếp theo Queen, King, Knight và Page. Chưa kể tác giả đã quyết định thay 4 tước vị trên thành Mother, Father, Son và Daughter. Mỗi lá trong bộ Hoàng Gia đều có đặc trưng riêng từ màu da, màu mắt cho đến màu tóc.

Ngoài ra tác giả cũng đưa ra một số trò chơi sử dụng với bài Tarot như sau. Đây có thể sử dụng tại các buổi tiệc, họp nhóm hoặc thảo luận nhóm. Bất cứ ở đâu mà bài Tarot được phép sử dụng. Chẳng hạn như trò “The Story Circle”, theo đó người chơi sẽ rút ra một lá bài và kể một câu chuyện về lá bài này. “Who Am I”, người chơi sẽ rút một lá bài và đưa ra gợi ý để người chơi khác có thể đoán được đây là lá gì. Ngoài ra tác giả cũng thiết kế để Quest Tarot có thể sử dụng như một bộ bài Tây. Đây thật là một bộ bài Tarot đa dụng, đủ kiểu, thích hợp với nhiều đối tượng. Một món quà thật ý nghĩa mà tác giả dành tặng cho mọi người.

Ngoài ra tác giả cũng cung cấp thêm một lá bài trắng không hình. Theo Martin, thì lá bài này sẽ đại diện cho chúng ta trong trải bài, hoặc sử dụng như một yếu tố, một lá bài để tích trữ năng lượng. Bên cạnh đó lá bài bài này cũng có thể sử dụng như lá bài thay thế hoặc để người đọc bài sáng tạo thêm một lá nữa, giống như lá Master trong Osho Zen Tarot vậy.

Phần mô tả mỗi lá bài và năng lượng tiềm ẩn được trình bày rất hợp lý. Mỗi trang sách bao gồm hình ảnh lá bài và phần mô tả chi tiết các biểu tượng, những thông tin chung cũng như ý nghĩa thuận nghịch cho từng lá bài.

Bộ bài có kích cỡ chuẩn 7 x 12 cm, hộp cứng, giấy được cán bóng. Phần mặt sau có viền xanh lá và xanh dương, bao quanh là màu xanh đậm. Chính giữa là hình ảnh một con mắt màu xanh nhạt như đang phản chiếu. Phía trên bên phải là một mặt trời màu vàng đồng. Phía dưới cùng góc là mặt trăng non màu vàng. Phía trên bên trái ta có thể thấy một tam giác bằng vàng, và phía dưới là một hình vuông cùng màu. Mỗi lá Ẩn Chính có màu của đá quý, biểu tượng chiêm tinh, số thứ tự của lá bài, ký tự Hebrew và Rune. Đối với bộ Ẩn Phụ, phía trên là màu đá, ký tự chiêm tinh, biểu tượng lá bài, biểu đồ I-Ching. Cạnh dưới là tên được viết bằng chữ La Mã và viền màu theo các nguyên tố Nước, Lửa, Khí, Đất.

Tôi cảm giác mình muốn nghẹt thở khi phân tích quá sâu bộ bài Quest Tarot. Thật vậy, Quest Tarot có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Đây là một deck có thể sử dụng rất đa dạng và dành cho những bạn thích tìm hiểu nguồn kiến thức vô tận. Bộ bài Tarot thích hợp cho mọi đối tượng từ mới bắt đầu tìm hiểu cho đến cấp độ chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/quest-tarot/

Share this post

Comments (2)

Comments are closed.