Baroque Bohemian Cat’s Tarot – Thế Giới Mèo Baroc Huyền Bí

Baroque Bohemian Cat’s Tarot – Thế Giới Mèo Baroc Huyền Bí

Baroque Bohemian Cat’s Tarot – Thế Giới Mèo Baroc Huyền Bí

  • Tác giả: Karen Mahony, Alex Ukolov
  • Phát hành: Magic Realist Press
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lãng Du

Baroque Bohemian Cat’s Tarot dẫn dắt chúng ta vào thế giới Baroque độc đáo. Đây là một trong những bộ Tarot tốt nhất sử dụng hình ảnh của những chú mèo làm chủ đề mà tôi từng thấy, ngoài ra tôi không chỉ thích bộ bài này chỉ vì các chú mèo được nhân hóa thành người với nhiều biểu lộ cảm xúc khác nhau mà còn bởi bối cảnh và thế giới được tác giả gầy dựng nên. Một trong những điều mà tôi nghĩ thành công nhất đó là phần thiết kế trang phục và nghệ thuật sử dụng, lý do đơn giản vì nhà thiết đế đã đưa những bộ trang phục về thời kì Baroque chính xác đến từng chi tiết, thể hiện đúng cái chất của thời kì này.

Baroque Bohemian Cats Tarot cảm nhận

Theo tác giả đề cập, hình ảnh sử dụng xuyên suốt bộ bài là các chú mèo với những bộ trang phục như người thật. Sách hướng dẫn đi kèm 207 trang, rất chi tiết chứ không sơ sài chẳng hạn như một chú mèo ăn vận đẹp theo thiết kế của thời Victorian, hai chú mèo đang cầu hôn nhau với trang phục của Louis Wain và Alfred Mainzer. Ngoài ra còn có  rất rất rất nhiều những chú mèo đáng yêu khác trong những chiếc nón được làm bởi V.Konashvich của Cộng hòa Xô Viết cũ, cũng như các cô mèo đỏm dáng xinh đẹp.

Bộ bài được thiết kế theo chuẩn truyền thống Rider Waite Smith, sử dụng hình ảnh khá tương đồng cho mỗi lá bài. Ngoài ra sách hướng dẫn cũng bao gồm phần tóm lược lịch sử Tarot, từ khóa về ý nghĩa thuận, nghịch mỗi lá bài cũng như phần mô tả ý nghĩa, thảo luận kèm theo các ghi chú về hình vẽ.

Những dòng chia sẻ mà Karen, tác giả của bộ Tarot chia sẻ: “Điểm cuối cùng mà tôi muốn đề cập đó là các bạn có thể tự hỏi tại sao lại có một phần nhỏ gọi là Cat’s Interpretation. Đây là một phần được thêm vào nhằm mục đích gây cười, tạo không khí vui tươi. Tuy nhiên, tôi viết chúng ra một cách rất cẩn thận và bạn sẽ rất ngạc nhiên rằng, chúng hoàn toàn tươi mới và đôi khi có thể khiến bạn phải bật cười bởi vì ý nghĩa bên trong của mỗi câu chuyện. Tôi cũng đã tìm hiểu cách tiếp cận các lá bài khá nhiều lần nhưng theo tác giả thì cách tốt nhất là hãy mở rộng đầu óc của bạn, suy nghĩ thoáng. Và đừng bao giờ để các hình ảnh kia đánh lừa bạn bởi sự bóng bẩy đáng yêu đó. Chúng có thể vui tươi nhưng ẩn sâu bên trong là những câu châm ngôn cũng như cách hành xử mà con người cần phải học tập.

Bởi vì tôi là một người cực yêu mèo nên đôi khi tôi xem chúng như những đứa con của mình, có người còn đặt tên, hiểu tính cách, rồi nói chuyện với chúng nữa chứ. Tôi nhận ra rằng không một ai nỡ lòng ghét phần Cat’s Interpretation của tác giả. Chúng thật thú vị, đáng yêu và còn có thể giúp mở mang đầu óc của bạn khá nhiều

Cuối sách, Karen có đề nghị rằng các bạn nên có một quyển sổ ghi chú về Tarot, điều này giúp bạn có thời gian xem xét lại những trải bài của mình, cũng như tiếp cận tốt hơn với hình vẽ, thế giới Baroque tuyệt diệu và có thể hiểu sâu, cặn kẽ hơn cốt truyện của tác giả. Tôi nghĩ ý kiến trên thật tuyệt vời vì thế tôi sẽ làm theo.

Trong phần trải bài, Karen giới thiệu qua 1 trải bài 3 lá, 1 trải bài 5 lá và trải bài Prague đặc biệt được tạo ra riêng cho bộ bài, cuối cùng là trải bài Cat’s Tale 7 lá. Tôi thường xem những trải bài như là một món quà đi kèm với bộ bài, những trải bài này thật thú vị, đầy tính ứng dụng. Tôi nghĩ trải bài Cat’s Tale sẽ giúp bạn hiểu rõ tính tình các chú mèo của mình lắm đấy.

Bộ bài có kích cỡ 8 x 14 cm, hơi to với những người tay nhỏ. Tuy nhiên, tôi lại thích điều này. Phần mặt sau với sọc đen trắng, viền ngoài và hình một con mắt ở trung tâm. Ngoài cùng có phần đánh dấu bản quyền cũng như cho bạn biết bài được sử dụng hai chiều và khó phân biệt ngược xuôi nếu trải đều.

Phần mặt trước với viền mỏng, bao quanh hình vẽ ở trung tâm, phần chính giữa thể hiện các nhân vật trong trang phục Baroque sống động. Các lá Hoàng gia thể hiện hình ảnh các chú mèo rất rõ ràng, các nhóm yếu tố để góc dưới bên phải. Bộ Ẩn Chính không đánh số thứ tự nhưng có đặt tên gọi nhằm tạo ra sự khác biệt với các bộ Tarot thông thường, tên gọi các lá bài được viết phía dưới.

Nghệ thuật sử dụng lấy bối cảnh Baroque làm ý tưởng, kết hợp với ảnh chụp đời thực các chú mèo trong trang phục. Phần nền có thêm hình ảnh nơi chốn cũng như thị trấn Prague và Renassance của Cesky Krumlov.

Lá The Fool là một trong những lá bài mà tôi rất thích dù bất kì bộ nào. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh một chú mèo đực tinh nghịch, bước ra từ mái nhà, để bắt đầu chuyến phiêu lưu. Đằng sau là hình ảnh của một thiên thần với chiếc tù và đang lặng lẽ quan sát.

The Emperor ngồi trông rất nghiệm nghị, một chú mèo nghiêm trang, có vẻ khó gần mang đến cảm giác chú mèo này sắp sửa ra một quyết định hay chuẩn bị một hành động gì đó.

Lá Justice với một quý cô mèo trong trang phục màu cam tươi, đứng cạnh tòa thành, trên tay mang một chiếc cân với gương mặt điềm tĩnh.

Một người làm vườn đang cặm cụi làm việc với hình ảnh mang ý nghĩa gánh vác gánh nặng trong lá 10 of Wands. Hình ảnh với đầy màu sắc của mùa thu, chiếc lá vàng chỉ rõ thời điểm xảy ra. Thật đáng buồn khi anh ta phải mang vác nặng nề trong khung cảnh nên thơ đến thế.

Ace of Cups là một là bài thể hiện tiềm năng, đằng sau chú mèo là biểu tượng của một chú thiên nga đang bơi lội.

2 of Swords, hình ảnh một cô mèo tam thể trong bộ váy đẹp long lanh đầy nữ tính, ngồi cạnh lò sưởi. Theo sách thì đây là bức tranh nổi tiếng Sara, tôi thì không chắc ngụ ý của tác giả ở đây là phòng vệ hay đang thư thái nữa.

Bộ bài này còn có thêm một lá bài tặng kèm mang tên Hermes với mục đích như một lá bài may mắn. Đối với những ai sử dụng chúng thì lá bài này có thể được xem như một lá bài thay thế khi mất bài cũng được. Nếu không thì bạn vẫn có thể sử dụng nó chung với toàn bộ bài với ý nghĩa hoàn toàn riêng biệt.

Hình ảnh bộ bài Baroque Bohemian Cats Tarot

Tôi sẽ đưa ra một số lá bài và cách giới thiệu chúng từ sách cho bạn tham khảo. Lá bài The Hermit mà tôi đặc biệt yêu thích được trình bày như sau:

“IX The Hermit”

Một chú mèo già đang đi trên con đường vắng lặng vào buổi hừng đông. Những bước đi nặng trĩu cùng chiếc đèn và cây gậy nhỏ xíu hình đầu của một chú sói, có thể là Anubbis, với chiếc áo khoác hình đầu của thần Ai cập đại diện cho điềm báo về cái chết. Lá bài in hoa văn những chiếc xương và sọ người, đại diện cho sự già nua.

Cat’s Interprenation: Thật kì lạ khi bạn nhìn thấy một chú mèo tránh xa khỏi đô thị, xã hội và sống riêng lẻ một mình. Có rất nhiều lý do, chẳng hạn như con mèo này đã trải qua những kí ức không mấy tươi đẹp với con người mà nó sống cùng, hoặc đơn giản chỉ là chán chường với những gương mặt quen thuộc, già cỗi và thích càu nhàu. Tuy nhiên, có một sự thật là chú mèo này vẫn ăn vận rất sành điệu, theo cách thể hiện cái tôi cá nhân, sống một mình nhưng đầy tự hào và thoải mái.

Từ khóa và nhóm từ:

Nội tâm, hành trình tâm linh, tinh thần, thiền định, rút lui khỏi thế giới, suy nghĩ sâu rộng, lối mòn thời gian và sự thông thái gắn liền với tuổi tác.

Từ khóa và nghĩa ngược:

Trở lại sau một thời gian rời bỏ thế giới, không muốn xem xét vấn đề một cách kĩ càng, đấu tranh với tuổi già, sự bực tức thay vì an phận.

Không giống như những lá Ẩn Chính khác, Hermit luôn có nhiều ý nghĩa hơn và sâu rộng hơn. Thường thì lá bài này đại diện cho sự rút lui khỏi tất cả những phiền muộn hằng ngày để có thể đi vào tiềm thức sâu bên trong của vấn đề. Rút lui có thể xem như một lựa chọn thực sự, một sự giải phóng cần thiết/ hoặc chỉ đơn giản là biểu tượng của sự phát triển tâm linh tinh thần, khỏi bộn bề cuộc sống. Cũng có thể đại diện cho một hành trình đơn độc của một tâm hồn đi tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Mang đến bản thân sự thông thái, như những phù thủy, ẩn sĩ trong các câu truyện cổ tích xa xưa.

Ý nghĩa khác của lá bài liên quan đến dòng chảy thời gian. Lá bài được đặt tên là Father Time với tạo hình một ông lão già nua. Trong rất nhiều truyền thuyết, Hermit (Ẩn Sĩ) luôn là một người được xem rất là già, tồn tại qua hằng thế kỉ, thời gian chưa bao giờ chạm đến họ. Cái chết được ví như một cây đèn dây cháy dần cháy mòn với hình ảnh cây đèn dầu bên cạnh được ngụ ý như thế. Thật sâu sắc và ý nghĩa.

Hai ý nghĩa này một sâu sắc nội tâm, một đại diện cho thời gian có thể được xem hiểu rõ ràng qua lời phân tích, bạn có thể nắm được kiến thức này; cuộc sống ngắn ngủi vì thế hãy dành thời gian để đi tìm về con người thực tại và bắt đầu nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống.

Sự hiện diện của biểu tượng Anubis, vị thần Ai cập đại diền cho điềm báo của cái chết, người dẫn đường cho những linh hồn sau khi chết đi, như một gợi nhớ về cách mà chúng ta nên hiểu cuộc sống ngắn ngủi hãy dành thời gian để tìm hiểu mục đích sống và tập trung vào nó. Khi chúng ta già đi thì khao khát để hiểu cuộc đời càng thôi thúc mạnh mẽ hơn. Nhưng lúc này trách nhiệm, công viêc đã bao lấy khiến chúng ta quên mất ý nghĩa thật sự. The Hermit như một người tư vấn giúp chúng ta hiểu ra dù cuộc đời ngắn ngủi nhưng vẫn phải dành thời gian để suy nghĩ, tĩnh tâm và tìm kiếm an bình.

Ghi chú còn có trích dẫn: Mèo là một người phụ nữ già ở nước Nga ngày xưa. Khi chúng ta gặp một con mèo với những chú mèo con thì đó là biểu tượng của sự chia rẽ về thể xác, đại diện cho cái chết. Phần đầu của cây gậy làm tôi nhớ đến cánh cổng nơi phân chia thế giới tại Prague Castle.

“Tất cả các loài sinh vật, người đã sống rồi sẽ phải đến nơi vĩnh hằng” – Andrew Long.

“Khi mặt trăng lên cao giữa đêm, The Hermit đi một mình giữa bóng tối và xuất hiện khắp nơi” bởi Cat that Walked by Himself Rudyard Kipling.

Tôi nhận thấy bộ bài này thật sự bắt mắt, thú vị để dành thời gian tìm hiểu, với nhiều ý nghĩa; Baroque Bohemian Cat’s Tarot có thể để đọc cho bản thân hoặc cho mọi người. Ngoài ra đây cũng là một bộ Tarot với ý nghĩa rất sâu sắc, nhiều tầng nghĩa có thể dùng để thiền định, hoặc dùng  trong các nghi thức tâm linh…

Tìm hiểu thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-baroques-bohemian-cats-tarot/

Share this post