Impressionist Tarot – Ánh Sáng Của Trường Phái Ấn Tượng

Impressionist Tarot – Ánh Sáng Của Trường Phái Ấn Tượng

Impressionist Tarot – Ánh Sáng Của Trường Phái Ấn Tượng

The Impressionist Tarot tỏ lòng kính trọng với các nghệ sĩ vào thế kỷ XIX ở Pháp, với 78 lá theo phong cách nghệ thuật Paris. Bộ Wands dựa trên nghệ thuật của Manet, bộ Cups là Monet, bộ Swords là Van Gogh, bộ Pentacles là Degas và bộ Ẩn chính là sự kết hợp giữa các nghệ sĩ Pháp.

  • Tác giả: Arturo Picca
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Medusawink
  • Dịch: Mystic House

Được biết đến như “họa sĩ của ánh sáng”, chủ nghĩa ấn tượng là một phong trào nghệ thuật thế kỷ XIX bắt nguồn từ Paris. Đối tượng cách mạng của nó là những cảnh tượng thực tế về cuộc sống hiện đại, những cảnh ngoài trời và nông thôn vẽ ngay tại chỗ, chứ không vẽ trong xưởng vẽ.  Hoàn toàn tận dụng kỹ thuật phong cách và màu sắc mới, hội họa tốc độ, trường phái ấn tượng có thể nắm bắt những hiệu ứng mãnh liệt và thoáng qua của ánh sáng trong môi trường tự nhiên. Các hiệu ứng này mang lại những tác phẩm rực rỡ, trong mờ, siêu việt biến nghệ thuật vẽ trở thành cấp tiến và mở rộng chân trời khả năng trong nghệ thuật.

Cảm nhận bộ bài Impressionist Tarot

Bộ bài The Impressionist Tarot có mục đích nắm bắt tinh thần cách mạng này thông qua những nghệ sĩ như Manet, Monet, Renoir, Degas, Van Gogh và Gauguin. Những kiệt tác Trường phái ấn tượng hoàn hảo này được đóng vào khuôn khổ của bộ bài tarot, được diễn giải lại theo phong cách của những kiệt tác Ấn tượng.


Impressionist Tarot là một bộ bài 78 lá được minh họa đầy đủ. Bộ Ẩn chính gồm 22 lá được đánh số La Mã, không có tên, mặc dù theo sách hướng dẫn đi kèm thì đây là một bộ Ẩn theo chuẩn Rider Waite Smith (RWS), không có lá bài nào được đổi tên hoặc tái khái niệm. Những bộ Ẩn phụ: Wands, Cups, Swords, và Pentacles cũng theo định dạng truyền thống, 10 lá số và 4 lá Hoàng gia: King, Queen, Knight, Page. Bộ bài tập trung vào các tác phẩm của một nghệ sĩ có phong cách và nội dung thể hiện cho tinh thần của bộ bài. Đó là tác phẩm “Spark of Genius” (Tia Thiên tài) của Eduard Manet thắp lên ngọn lửa trong Wands; “The Flowering Gardens” (Vườn hoa) của Claude Monet là những lá Cups đầy nước; “The Cutting Edge” (Rìa cắt) của Vincent van Gogh là nghệ thuật trong bộ Swords; và “The Primal Physicality” (Vật lý nguyên thủy) của Edgar Degas minh họa cho linh hồn đất của bộ Pentacles. Lá bài có kích thước 7 x 12 cm chuẩn đối với một bộ bài thuộc NXB Lo Scarabeo. Độ cứng của bài xuất sắc: đẹp, sáng và dẻo. Lá bài hơi bóng và trơn, cầm vừa tay và dễ xào bài. Chất lượng mực in như kiểu điển hình của Lo Scarabeo, xuất sắc, rõ ràng, sạch và sắc nét, không có lỗi in, không bị chảy, không bị mờ.

Cảm nhận ý nghĩa bộ bài Impressionist Tarot

Nói chung người nghệ sĩ, Arturo Picca, đã thành công khi tạo ấn tượng về trường phái ấn tượng; dù màu sắc ở đây có phần âm u hơn bản gốc một chút. Những mô phỏng trường phái ấn tượng này phần nào vắng mặt độ sáng và các tia sáng. Những lá xanh lá có màu vải kaki, màu xanh thì xám hơn, màu vàng thì nhạt hơn màu vàng nắng, khá phổ biến ở bảng màu của trường phái ấn tượng. Hình in ở mặt sau và khung hình trống khéo léo đánh lừa bạn. Ban đầu nó có vẻ là một thiết kế đảo ngược, nhưng khi xem xét kỹ chi tiết ta thấy thực tế đây là hình ảnh một chiều. Những bức hình nằm trong một khung vàng xa hoa, đôi khi sự bù đắp làm nổi bật màu sắc, đẹp hơn hoặc xấu hơn.

Cảm nhận ý nghĩa 78 lá bài Impressionist Tarot

Có một cuốn sách hướng dẫn nhỏ 63 trang bằng 5 ngôn ngữ: Anh, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, và Đức. Có một đoạn giới thiệu về những khái niệm đằng sau Impressionist Tarot. Có một số hướng dẫn khá hay về cách đọc bài: “hãy rót một ly cà phê espresso và chọn một lá bài.; Có một sơ đồ trải 10 lá độc đáo, The Gallery of Dreams (Triển lãm những Giấc mơ); trải bài hai hàng chéo 5 lá, kế tiếp nhau tập trung vào tính đối ngẫu như ánh sáng mặt trời và bóng tối, sự rõ ràng và bí ẩn.
Không có giới thiệu về hình ảnh và hướng dẫn về nghệ sĩ hay tiêu đề của tác phẩm, cũng không có lý do vì sao tác phẩm đặc biệt này được chọn để thể hiện sự tinh túy của lá bài. Ý nghĩa bói toán khá tiến bộ, được thể hiện bằng khoảng nửa tá từ khóa. Ở đây ý nghĩa của bộ Ẩn chính hơi dài hơn bộ Ẩn phụ, nhưng cả hai đều phù hợp với những diễn giải được chấp nhận rộng rãi cho chuẩn Rider Waite Smith. Diễn giải này chỉ dành cho bài xuôi. 


Nếu thực sự bạn yêu thích trường phái ấn tượng, bạn có thể yêu những lá bài này, cũng có thể không. Một số nét quyến rũ của tác phẩm gốc bị thiếu, cũng như thỏa hiệp giữa các màu nói ở trên. Tuy nhiên đây là một bộ bài được tính toán kỹ, mà người dùng có kinh nghiệm sẽ dễ dàng học hỏi và làm quen. Chỉ là hệ thống nền tảng tarot cơ bản nên tôi đã không giới thiệu Impressionist Tarot cho những người mới bắt đầu. Nói cách khác Impressionist Tarot là một bộ bài tarot cực kỳ lôi cuốn, nếu bạn yêu nghệ thuật, hay muốn có một bộ bài với phong cách mơ màng, hãy thử bộ bài khá đáng yêu này.

Tham khảo thêm về bộ bài Impressionist Tarot.

Share this post