Tarot of Reflections – Tấm Gương Phản Chiếu Cuộc Sống

Tarot of Reflections – Tấm Gương Phản Chiếu Cuộc Sống

Tarot of Reflections – Tấm Gương Phản Chiếu Cuộc Sống

  • Tác giả: Francesco Ciampi
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Solandia
  • Dịch: Lãng Du

Tên gọi và 78 lá bài của Tarot of Reflections gợi lên ý tưởng về khả năng phản chiếu; tuy nhiên cái phản chiếu ở đây không phải con người hay đồ vật một cách cụ thể rõ ràng mà thay vào đó là những tình huống thực trong đời sống hằng ngày, những trải nghiệm, mâu thuẫn, khát khao, hi vọng và ham muốn…

Cảm nhận bộ bài Tarot of Reflections

Francesco Ciampi chịu trách nhiệm chính về phần thiết kế của Tarot of Reflections, một bộ Tarot mang hơi hướng mơ màng, huyền dịu với màu sắc sống động có một chút xa rời thực tế. Một vài lá bài trông rất thực do màu sắc phối cũng như các chi tiết trông rất nét, biểu cảm rõ ràng, một số lá khác lại trông huyền ảo với những tông màu nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, các lá bài còn khác nhau về độ sắc nét cũng như sự thay đổi của thời gian không gian. Một vài lá trông rất hiện đại, tinh tế chẳng hạn hình ảnh như một đôi găng tay trên lá 5 of Swords hoặc chiếc áo khoác bằng da màu đen của Knave of Pentacles hay cảnh tượng của sự túng quẫn, điên dại trong 5 of Pentacles. Một vài lá bài theo phong cách thế kỉ 19 như lá 6 of Chalices hoặc bối cảnh của một khoảng niên kỉ nào đó không xác định, thời đại mà con người ta còn ăn lông ở lỗ như Strength hay The World.

Những lá trong bộ Ẩn Chính được đặt tên như bộ truyền thống, riêng lá Justice ở vị trí số VIII và Strength ở vị trí số XI. Các nhóm yếu tố vẫn giữ nguyên Wands, Chalices, Pentacles  và Swords. Bộ Wands sử dụng hình ảnh của cành cây với nhiều xoắn ốc, Pentacles với hình ảnh ngôi sao vàng 5 cánh trong đồng tiền. Bộ Ẩn Phụ được miêu tả khá đầy đủ với số đếm được và biểu tượng được in riêng biệt với hình ảnh. Hình ảnh sử dụng không hoàn toàn giống với bộ truyền thống tuy nhiên vẫn giữ nguyên được ý nghĩa cơ bản của Rider Waite.

Cảm nhận ý nghĩa bộ bài Tarot of Reflections

Sự phản ánh của Tarot of Reflections có thể khá phức tạp. Chẳng hạn như như khuôn mặt của The Fool trông rất cáu kỉnh, chiếc áo của Hierophant trông thật lạ kỳ, những biểu tượng kỳ lạ đảo chiều của Six of Chalices, những nét điêu khắc cầu kỳ trên vai của King of Swords, tấm gương trong phần nền của Knave of Wands; phản ánh qua mặt nước kì lạ của Three of Pentacles cũng như hai hình ảnh trái ngược trong Six of Pentacles.

Lá bài mà tôi thích nhất là Six of Swords và The Hermit. Lá 6 of Swords với hình ảnh của một người đang chèo thuyền đi vào tương lai và đầu cúi xuống nhìn xa xăm. Một chiếc cầu mờ ảo xuất hiện với ý nghĩa đại diện cho sự phá vỡ và thay đổi. The Hermit trông hơi giống lá The death, với chiếc áo choàng đen dài. Người đàn ông này đứng trên một tảng đá to lớn với chiếc đèn dầu của mình. Lá 4 of Swords với hình ảnh khá thú vị, một người đàn ông cơ bắp với thanh kiếm trói chặt vào bắp tay, đang gồng mình để bẻ sợi xích. Có vẻ như người này chẳng muốn nghỉ ngơi, cũng chẳng thế nghỉ ngơi được khi bắp tay bị trói chặt bởi những sợi xích.

Ngoài ra cũng có một số lá bài trông rất ảo và gắn liền với hình ảnh của bóng tối và sự mất cân bằng. Chẳng hạn như lá Hierophant với gương mặt trắng xóa, lồng ngực đầy xương, miệng nhăn nhúm trong khi tay đang cầm chiếc quyền trượng. The Devil với ánh nhìn xảo quyệt, rất giống Satan với chiếc sừng nhọn, đầu dê và khuôn mặt có râu quai nón.

Sách hướng dẫn đi kèm không sử dụng từ khóa cũng như nghĩa ngược chiều của các lá bài, phần diễn giải thuần về miêu tả và lời khuyên. Phần trải bài khá đặc biệt bao gồm phương pháp trải tấm gương phản chiếu, sử dụng theo cách chia bộ Ẩn Chính lẫn Ẩn Phụ thành bộ tụ nhỏ, lấy lá đầu tiên của mỗi tụ và tiến hành đọc theo hướng dẫn. Chẳng hạn như sau:

The Death – mọi thứ đều đã được định trước, sớm hay muộn sẽ xảy ra, tuy nhiên một vài điều vẫn duy trì và xảy ra bởi vì điều đó tạo nên sự khác biệt. Hãy nhìn xa hơn những thứ có thể thấy, xa hơn cả hiện thực.

9 of Pentacles – sự thịnh vượng và giàu có bắt nguồn từ việc đầu tư tiền của một cách khôn ngoan. Rủi ro và sợ hãi luôn dẫn đến những lựa chọn sai lầm.

Phần mặt của các lá bài vời viền trắng, in 6 ngôn ngữ khác nhau đúng chuẩn của nhà xuất bản Lo Scarabeo. Phần mặt sau thiết kế theo màu xanh lá nhạt.

Tôi rất thích màu sắc các lá bài. Trông chúng rất sắc nét, màu sắc lúc mạnh mẽ lúc dịu dàng tạo nên sự thay đổi trong tâm lý của người đọc bài. Phần phản chiếu có nhiều tầng nghĩa khá nhau, giúp người đọc có thể tập trung và phát triển khả năng đọc bài.

Bộ bài Tarot of Reflections như một tấm gương phản chiếu sự phức tạp của hiện thực, giúp chúng ta nhìn thấy được những mặt khác nhau của cuộc sống và hiểu rõ bản chất của mỗi con người hơn.

Tham khảo thêm về bộ bài Tarot of Reflections

Share this post