Dark Fairytale Tarot – Cảm Nhận

Dark Fairytale Tarot – Cảm Nhận

Dark Fairytale Tarot là một hành trình khám phá khía cạnh tối của thế giới huyền bí. Nó khai thác các yếu tố của cả hai nền tảng Rider-Waite và Thoth và kết hợp chúng với những hình ảnh huyền ảo của thời Trung Cổ.

 • Tác giả: Raffaele De Angelis
 • Phát hành: Lo Scarabeo
 • Deck: 78 lá
 • Reviewer: Eeviee
 • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

 nhận xét bộ bài Dark Fairytale Tarot

Đây không phải là bản làm theo bộ bài Tarot yêu thích của bạn về các câu truyện cổ tích “Fairytale”. Bộ bài này có một hàm nghĩa ẩn sâu về thế giới của Fey. Tiên ở đây không giống với Tiên trong Witchcraft và Paganism. Họ không sáng lấp lánh, mà thay vào đó cũng có phần “đen tối” như con người. Đừng nhầm lẫn với cái tên, vì có lẽ nó nên đọc là “Dark Faery Tale” Tarot. Cũng đừng bị hiểu sai về bộ bài với hình ảnh duy nhất trên hộp, lá the World, lá bài sáng nhất trong bộ bài.

Đây là bộ bài đầu tiên tôi thực sự phải thốt lên rằng “đẹp đến mức ám ảnh”! Nhìn chung bộ bài được phối màu tối và sâu, sử dụng tối thiểu các màu cơ bản. Ánh sáng trong lá bài phát ra từ những nguồn sáng tự nhiên như mặt trăng, mặt trời hay sự phát quang. Mặc dù có một phần hình ảnh xử lý bằng máy tính và có sự hiện diện của “khuôn mặt con người”, bộ bài Tarot này chắc chắn rất chân thực. Sự tập trung chi tiết vào tỷ lệ chuyển đổi, điểm nhấn, chuyển động và pha trộn được thực hiện rất tinh tế. Không một chi tiết nào thừa thãi và phi thực tế trừ khi chúng bị “bắt buộc” phải thế.

Phong cách nghệ thuật của bộ bài mang hướng của Trung Cổ/Phục Hưng/Gothic dùng nền phong cảnh Tự Nhiên hay các cấu trúc cổ. Những công trình tuyệt đẹp này gợi nhớ đến các cung thánh đường. Chúng theo những gian đoạn thời gian khác nhau, được trang trí công phu và chi tiết. Các nghĩa địa cũng rất đặc trưng, không có ngôi mộ hay cách bố trí nào từ thời hiện đại. Phong cảnh Tự Nhiên hầu hết từ những rừng cây cổ xưa với các thân cây cao vút. Cũng có các cánh đồng cỏ, núi đá, hồ nước. Một số lá bài (như XVII – The Star và XXI – The World) phác họa vũ trụ.

Xuyên suốt bộ bài ta sẽ thấy có những những ảnh và hiểu tượng trùng hợp như các con quạ và đầu nâu theo cách mô tả khác nhau. Có những bàn tay trồi lên khỏi mặt đất, quấn quanh bởi các chuỗi dây chuyền. Các lá The Sun, The Moon và hình ảnh nhật thực dường như đóng một vai trò quan trọng trong lá bài. Các hình dạng cánh được thể hiện khác nhau, nhưng không giống cánh của tiên – một số là cánh lông như của Thiên Thần, số khác như được xăm lên lưng của nhân vật. Nghê thuật của bộ bài là sự kết hợp của thế giới tự nhiên và thế giới vô thực. Các nhân vật của lá bài trong trang phục thời Trung Cổ và Phục Hưng. Các nhân vật ma cà rồng được mô tả theo một cách rất riêng trong bộ bài Tarot này!

Mặt sau lá bài có màu xanh bạc của thép được bao bọc bởi một viền đen bên ngoài, khá giống với cấu trúc của một cánh cổng, được trang trí nổi bật với một viên đá đỏ ấm ở giữa. Đây là sự cân bằng giữa tính nam (dương) và tính nữ (âm) với sắc màu lạnh xung quanh được bù đắp bởi màu đỏ ấm của viên đá ở giữa. Với cách này thì lá bài có thể đảo ngược được, một điểm cộng đối với tôi!

Mặt trước lá bài cũng có một viền đen tương tự, nhưng không dùng tên lá bài theo nhiều-ngôn-ngữ như phong cách Lo Scarabeo. Mặc dù nhiều người thật sự thích phong cách này vì cũng có lý do để làm như vậy! Cũng không có “từ” nào trên lá bài, nên tôi nghĩ sử dụng tên lá bài với nhiều ngôn ngữ là không cần thiết. Mỗi lá bài được trang trí với một màu đặc trưng cho mỗi suit, với một đường nét mỏng, một sự pha trộn hoàn hảo của các đường cong và ký hiệu suit nguyên tố.  

cảm nhận các lá bài Dark Fairytale Tarot

Các lá Major Arcana phối màu be kem được đánh số La Mã ở giữa phía trên cùng và dưới cùng của lá bài. Theo sách LWB hướng dẫn đi kèm, tất cả lá Majors đều được đặt tên theo truyền thống Rider-Waite-Smith (RWS), với lá Strength số XI và Justice số VIII.

Minor Arcana gồm bốn suit tiêu chuẩn: Cups, Pentacles, Wands và Swords. Số của lá bài đặt ở giữa phía trên cùng, và kí hiệu suit đặt ở giữa phía dưới cùng của lá bài. Các lá Court Cards gồm Knave, Knight, Queen và King. Các ký hiệu của lá Court Card đều được đặt ở giữa phía trên cùng. Knave được ký hiệu bằng chiếc mũ Mohawk (của thổ dân Bắc Mỹ), Knight mang ký hiệu một con ngựa, Queen và King là vương miện 5-đỉnh nhưng của King trông có vẻ mạnh mẽ hơn Queen.

Các lá Cups có đường viền màu cam, với ký hiệu chiếc cốc. Một trong những lá yêu thích của tôi trong suit này là Queen. Cô đang nằm trên một chiếc ghế đang trôi trên mặt hồ, xung quanh cô là những chú cá vàng đang bơi trong không trung để lại một vệt sáng đỏ ở phía sau.

Các lá Pentacle có đường viền màu vàng với ký hiệu ngôi sao ở phía dưới cùng. Lá yêu thích nhất của tôi trong suit này là 2 of Pentacles. Lá 2 of Pentacles mô tả rất giống với chuẩn RWS: Một phụ nữ đang đứng với đôi mắt khép lại, làn tóc đỏ của cô bay trong gió, cân bằng hai ngôi sao vàng đang phát sáng, xoáy với năng lượng; đôi bàn tay cô đang rời khỏi núi đá, một ngôi đền cổ lộng lẫy ở phía sau nền với các đám mây và sương mừ quanh đó.

Các lá Wands có đường viền màu xanh ô-liu với ký hiệu cây trượng ở phía dưới cùng. Lá the Ace thể hiện hai bàn tay nắm một cây trượng trồi lên khỏi nghĩa địa. Cây gậy nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy được khắc tinh xảo và xoắn phía trên, trên cùng là một viên đá, có thể là opal hoặc moonstone.

Các lá Swords có đường viền xám xanh với ký hiệu một thanh kiếm khá đơn giản (kiếm chỉ về phía bên trái). Lá The Ace mô tả một người phụ nữ đang cân bằng một thanh kiếm phát sáng đỏ, mũi thanh kiểm chỉ xuống giữa một vương miện bạc. Ngọn lửa xanh dường như đang nhảy múa xung quanh vương miện này.

Sách LWB hướng dẫn đi kèm (được viết bởi Lillie) cung cấp thông tin cơ bản về bộ bài, với một mẫu trải bài ở phần giới thiệu. Các lá Major Arcana được liệt kê trước nhất với từ khóa cạnh tên và đôi dòng về ý nghĩa lá bài. Trước khi chuyển qua mỗi suit, tác giả đưa thêm một đoạn thông tin về suit. Các lá số và Court Cards được liệt kê cùng với một mô tả ngắn gọn. Sách LWB không hàm ý bao gồm tất cả, nhưng cũng đã cung cấp nhiều thông tin hơn một số bộ khác trên thị trường hiện nay. Tôi rất thích cách trình bày của sách, thay vì đưa ra hàm nghĩa xuôi/ngược hay sáng/tối, tác giả đã viết theo cách ẩn ý hơn. Nếu bạn để ý kỹ, bạn có thể thấy được các hàm ý tích cực/tiêu cực; tuy nhiên văn phong của cô khuyến khích bạn xem xét các hàm nghĩa một cách tổng thể. Trong những dòng hướng dẫn cô cung cấp cho bạn ý tưởng về lá bài cũng như thông điệp và cảnh báo.

Nhìn chung, Dark Fairytale Tarot là một bộ bài dựa chủ yếu trên chuẩn RWS, có pha chút yếu tố từ Thoth. Bộ bài này “tối” hơn bộ bài bình thường, nhưng không hàm chứa bạo lực, đẫm máu hay quá mức. Tôi nhận thấy bộ bài vừa thẳng thắn vừa hàm chứa nhiều ẩn ý. Hiện đây đang là một trong những bộ ưa thích nhất của tôi!

Nếu bạn yêu thích chủ đề tối, nếu tông màu hoàng hôn hấp dẫn bạn, và nếu bạn đang muốn một chút phá cách từ Rider Waite trong bộ bài của mình. Nào hãy cùng tôi trải nghiệm với Dark Fairytale Tarot! 

>>> Thông tin mua bộ bài Dark Fairytale Tarot

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post

Comments (19)

 • Kim Bao Dung BaoDung

  shop ơi, bộ này còn không ? nếu mua bộ này thì đính kèm những gì nữa shop nhỉ ?

  18/07/2014 at 03:22
 • Mystic Tarot

  Jimmy Võ bạn tham khảo ở link này nhen: https://mystichouse.vn/lien-he-mua-ban-bai-tarot/

  15/07/2014 at 17:31
 • Jimmy Võ

  Mystic Tarot Thanks bạn nhìu ! Mình có thể xin sdt hoặc cái gì để liên lạc khi muốn mua ko bạn 🙂

  14/07/2014 at 14:34
 • Mystic Tarot

  còn nhen..:3

  14/07/2014 at 14:31
 • Mystic Tarot

  còn nhen..:3

  14/07/2014 at 14:31
 • Jimmy Võ

  Cho mình hỏi tháng 8 shop còn bộ này ko ?
  Mà mình ở Vũng Tàu Shop ship cho mình dc ko bạn ?

  14/07/2014 at 07:39
 • Mystic Tarot

  size chuẩn 7 x 12 cm nhen..:3

  12/07/2014 at 16:49
 • Đỗ Thị Vân Trang

  Bộ Dark Fairytale Tarot có size gì dạ shop? Hộp đựng và khăn trải bnhiu luôn ạ?

  11/07/2014 at 09:49
 • Mệt Mỏi

  cho mình hỏi về bộ này vs nhé ad!!!

  26/04/2014 at 06:34
  • Mystichouse.vn

   bạn muốn hỏi gì hen?! :3

   26/04/2014 at 19:00
 • Cẩm Nhung

  shop ơi!! bộ này còn ko ạ?

  25/04/2014 at 10:04
 • Mystic Tarot

  shop đang có hàng nhen, bạn cứ ghé shop mua nhé..:3

  23/02/2014 at 03:47
 • Mystic Tarot

  bộ này shop có tặng kèm 1 viên đá thanh tẩy ấy. Bộ bài thì có kèm sách hướng dẫn nhỏ ùi nhen. Mai shop có hàng bộ này, bạn cho shop thông tin để shop ship cho bạn nhé. Hem phải đặt cọc đâu ấy..:3

  23/02/2014 at 03:46
 • Thịt Bò Nướng

  Mua bộ này được tặng kèm thêm gì ad ? Đặt hàng là phải cọc trước nhiêu ad ?

  22/02/2014 at 07:07
 • Phi Long

  bộ Dark Fairy Tale này có bán riêng sách lớn hướng dẫn chi tiết hok bạn, hay chỉ tặng kèm sách mini thôi? và tiện mình hỏi luôn là tầm đầu tháng 3 (1/3) thì shop mình có hàng bộ này ko? thanks shop nhìu 😉

  05/02/2014 at 18:11
 • Mystic Tarot

  <3

  12/01/2014 at 15:18
 • Ly Nguyen

  <3 I like it

  12/01/2014 at 03:24

Comments are closed.


Call Now Button