78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Sun

78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Sun

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG VI: CUỘC HÀNH TRÌNH VĨ ĐẠI

LÁ BÀI THE SUN

Quay lại mục lục

Lá Bài The Sun

Cũng như The Hanged Man ngay ở trên, The Sun vừa là sự giải phóng đầy phấn khởi sau thử thách trong lá bài trước vừa là cuộc chuẩn bị cho cái chết và tái sinh trong hai lá bài tiếp theo. Justice yêu cầu hành động như một sự trả lời cho kiến thức nhận được về bản thân dẫn đến kết quả The Hanged Man là một lá bài thụ động. The Moon yêu cầu những người buông xuôi thụ động, vì không có cách để chúng ta kiểm soát những ảo cảnh trỗi dậy dưới ảnh hưởng của nó. Do đó, The Sun thể hiện một trạng thái chủ động, đầy năng lượng. Bằng cách chấp nhận những hình ảnh đáng sợ của The Moon, chúng ta mang năng lượng ra bên ngoài chúng ta, mang hào quang chói lọi đến cho cả cuộc đời.  

Dưới The Sun mọi thứ đều trở nên đơn giản, phấn khởi và hữu hình. Ánh sáng của vô thức đi đã vào cuộc sống. Hai đứa trẻ trong phiên bản của Oswald Wirth (ở trên bên phải) là một hình ảnh thường thấy của lá chính này, đôi khi được gọi là bản ngã vĩnh hằng và thân xác bất tử. Nắm tay nhau, chúng hòa nhập cùng với nhau. Hai hình người này với Mặt trời ở bên trên đưa ta quay lại với mô típ bộ ba trong The Hierophant cách đó hai dòng. Ở đây niềm vui sướng và tính đơn giản của The Sun không làm trung gian giữa cực bên trong và cực bên ngoài của cuộc sống mà nhập chúng lại với nhau.  

Ý nghĩa lá bài tarot The Sun

Tất cả chúng ta đều là những đứa trẻ, theo cách những tín ngưỡng mặt trời gọi thì tất cả chúng ta là những đứa trẻ thần thánh của cha chúng ta, mặt trời. Nếu bạn nhìn vào những thân người trong bức tranh, đặc biệt là người nữ, bạn sẽ thấy họ đều là những người trưởng thành. Chuyến đi thành công từ The Tower đã cho họ một sự đơn giản hồn nhiên.

Tarot thể hiện chuyến đi này với nhiều giai đoạn, gây nên ấn tượng về một chuyến hành trình của thời gian. Tuy nhiên, đôi lúc, hay có lẽ là thường thấy, chúng xảy ra cùng một lúc, thiên khải sáng lòa của The Tower, hào quang nội tại của The Star và nỗi sợ sâu sắc của The Moon, tất cả hợp lại trong một khoảnh khắc biến đổi. Và dư âm là niềm phấn khởi, cảm thức toàn sự sống và toàn thế giới tràn đầy ánh sáng diệu kỳ.

Đối với toàn nhân loại, sự khai sáng có những đặc tính giống nhau, cho dù những giải nghĩa văn hóa qua thần thoại, giáo lý, học thuyết tâm lý học, vân vân có là gì đi nữa. Sự khai sáng là một trải nghiệm, không phải là một ý niệm. Người này sẽ cảm thấy bị một ánh sáng bùng lên giống như những giọt yod trong lá bài của Wirth – đôi khi ánh sáng đó có màu sắc – đánh trúng. Đột nhiên người đó thấy và cảm nhận thế giới một cách đầy thiêng liêng và bất diệt, không còn là từng ngày từng ngày tồn tại cực nhọc và hoang mang. Người này sẽ cảm thấy sống thực sự với niềm vui hồn nhiên mà, chắc chắn, hầu hết trẻ em sẽ chẳng bao giờ biết đến vì con người đắm mình trong nắng đã vượt qua nỗi sợ bóng tối của đứa trẻ bằng cách băng qua nó.

Trong chuyến hành trình đi ngang thế giới của mình, mặt trời thấy mọi thứ, và vì thế nó tượng trưng cho kiến thức. Các vị thần đi cùng với mặt trời, như Apollo, được cho là biết mọi thứ diễn ra. Những người đắm mình trong nắng cảm thấy một cảm giác thông thái, thấy mọi thứ thật sáng sủa. Người đó “minh bạch” (lucid), một từ có nghĩa rõ ràng và thẳng thắn, nhưng nghĩa đen là “đầy ánh sáng”.

Có một điều thú vị rằng Apollo, vị thần ánh sáng, được Leto, nữ thần bóng đêm sinh ra, và đền thờ chính của ngài, ngôi đền thiêng ở Delphi, vốn thuộc về nữ thần bóng tối. Thâm chí theo chỉ đạo của Apollo, sự thông thái và ánh sáng của lời sấm truyền phát ra từ bóng tối. Chính Apollo là người đã buộc Oedipus khám phá những ẩn giấu bên trong anh ta.

Mặt trời ngày xuân làm sự sống nảy sinh từ mặt đất mùa đông chết chóc. Ở nhiều nơi người ta tin rằng mặt trời không chỉ thụ tinh cho đất đai mà cho cả những người phụ nữ. Khi ý nghĩa sinh học của sự sinh sôi được khám phá, vai trò của mặt trời không rơi rớt mất mà trở nên huyền ảo hơn. Ngày nay con người thấy linh hồn – cái tiểu ngã (atman) của bản ngã đích thực – giống như ánh mặt trời chứa trong một chiếc phôi thai. Thần thoại Phật giáo kể rằng vì Gautama (Phật Thích Ca) ở trong tử cung của mẹ ngài, hoàn toàn là ánh sáng nên bụng của bà sáng như một tấm màn đục phủ lên một bóng đèn chói lóa. Zoroaster cũng sáng rực rỡ trong tử cung của mẹ ông đến mức hàng xóm mang xô chạy đến vì nghĩ rằng nhà ông đang cháy.

Những người theo thuyết ngộ đạo (Gnostics) mang quan niệm này đi xa hơn khi tin rằng Sự Sa Ngã đã làm thánh thần vỡ vụn ra thành các mảnh tồn tại. Quan trọng nhất là ánh sáng đã trở nên bị cầm tù (chứ không phải chỉ được chứa) trong cơ thể mỗi cá nhân. Đó là nhiệm vụ của mỗi người, thông qua những nghi lễ ngộ đạo, phải giải phóng ánh sáng bên trong cơ thể mình để sự thống nhất được phục hồi. Isaac Luria, một người theo Qabalah có giảng một giáo thuyết tương tự. Cây Sự Sống, hay Adam Kadmon (“người nguyên bản”), sự thống nhất của tồn tại, đã bị đập tan vì ánh sáng thần thánh quá mạnh mẽ. Một lần nữa, ánh sáng trở nên bị chia cắt và bị cầm tù, nên đó là trách nhiệm của mỗi con người phải trợ giúp  “tikkun”, tức là phục hồi thống nhất ánh sáng.

Những giáo thuyết này bắt nguồn từ trải nghiệm chung về Mặt trời trong tất cả các nền văn hóa. Người đắm mình trong ánh nắng thấy mọi thứ, từng con người, từng con vật, tất cả ngọn cây hòn đá, thậm chí cả không khí, sự sống và những thứ linh thiêng, thống nhất qua ánh sáng lấp đầy mọi sự tồn tại. Dù vậy, The Sun không phải là The World. Với lá chính 19 chúng ta lĩnh hội được vũ trụ thống nhất và sống động. Lá 21 là hiện thân của những cảm giác đó.

Hình vẽ thường thấy cho lá The Sun thể hiện những đứa trẻ trong vườn, thường đứng thành một vòng tròn. Douglas gọi đó là “khu vườn bên trong của tâm hồn”, một cảm giác thuần khiết và linh thiêng, một Vườn Địa Đàng mới. Khi chúng ta giải phóng và biến đổi năng lượng bị khóa bên trong chúng ta, chúng ta sẽ thấy rằng Vườn Địa Đàng chưa mất đi mà luôn tồn tại bên trong chúng ta.

Bộ bài Rider Waite Tarot thể hiện chỉ một đứa trẻ cưỡi ngựa ra khỏi khu vườn. Đối với Waite, trải nghiệm The Sun về cơ bản là một cú phi nước đại của tự do. Nó là một sự cởi bỏ mang tính phá vỡ, một cuộc giải phóng tuyệt diệu khỏi ý thức vốn bị hạn chế để đến với sự cởi mở và tự do.

Bức tường đá xám trong bức tranh đại diện cho cuộc sống quá khứ, bị trói buộc bởi góc nhìn hạn hẹp của thực tại. Siêu thức của The Sun được hình thành bởi cảm giác là một phần của toàn thế giới chứ không phải là một cá nhân bị cô lập. Có lẽ chúng ta có thể kết hợp hai hình ảnh cho lá chính này bằng cách nói rằng một khi bạn đã nhận ra rằng Vườn Địa Đàng tồn tại trong chính bạn, bạn đã tự do lời bỏ nó, luôn mang nó đi cùng bạn khi bạn tạo nên một cuộc sống mới.

Số 19 ám chỉ một tầm cao hơn của 9. Ánh sáng chứa trong chiếc đèn lồng của The Hermit, sự thông thái của những bài giảng của ông nay bùng lên giống như sự xuất thần tầng Quabalah thứ ba của Abulafia. Chúng ta đã nói về The Hermit rằng cụ già và đỉnh núi hoang vắng là những ảo ảnh cần có vì bản ngã bên trong chỉ có thể được chạm đến thông qua sự rút lui. Ở đây sự thật đã trỗi dậy và The Hermit mặc áo choàng cứng nhắc đã biến đổi thành đứa trẻ trần trụi một cách tự hào. Một nửa của 19 là 1. Quyền lực của The Magician nhập với sự thông thái của The Hermit chính là siêu thức. Năng lượng của cuộc sống thống nhất với ý nghĩa và mục tiêu của nó.    

1 cộng 9 bằng 10, TheWheel of Fortune, lá bài mà cái nhìn của nó là những thứ bên ngoài chúng ta cố gắng lĩnh hội. Ở đây chúng ta thấy cuộc sống theo một cách tưởng tượng từ bên trong chính mình. Và trong cái nhìn này không có gì bí ẩn và không có biểu tượng nào, chỉ có vũ trụ tràn đầy ánh sáng.

Nghĩa tiên tri của The Sun cũng đơn giản và sáng sủa như những đứa trẻ kỳ diệu trong tranh. Lá bài Tarot biểu thị niềm hân hoan, vui sướng và một cảm thức lớn lao về vẻ đẹp của cuộc sống. Trong tầng nghĩa sâu nhất của nó, nó có nghĩa là nhìn thế giới với một con mắt hoàn toàn mới, thấy rằng tất cả mọi sự sống thống nhất trong niềm vui và ánh sáng. Trên hết nó là lá bài của tính lạc quan, năng lượng và những diệu kỳ.

Đảo ngược lại, những điểm tốt không mất đi mà chỉ bị rối một chút, như thể mặt trời bị mây che mất. Cuộc sống vẫn cho người này khoảng thời gian của những hạnh phúc giản đơn, nhưng nó không được thấy rõ ràng. Người này không còn minh bạch và phải vận động để nhận ra niềm vui vốn là một món quà tuyệt diệu của Mặt Trời.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button