Olympus Tarot – Thế Giới Của Các Vị Thần Hy Lạp Cổ

Olympus Tarot – Thế Giới Của Các Vị Thần Hy Lạp Cổ

Olympus Tarot – Thế Giới Của Các Vị Thần Hy Lạp Cổ

Olympus Tarot – Thế Giới Của Các Vị Thần Hy Lạp Cổ 1

Olympus Tarot – Thế Giới Của Các Vị Thần Hy Lạp Cổ

  • Tác giả: Luca Raimondo, Manfredi Toraldo
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Solandia
  • Dịch: Lãng Du

Tôi là một nhà sưu bài Tarot, đặc biệt là các bộ Tarot đẹp liên quan đến Roma hoặc Hy Lạp. Tôi từng sở hữu bộ Mythic Tarot nhưng vì chất liệu giấy mỏng, khó xào bài, hình ảnh đơn giản cũng như khá nhiều các vị thần và truyền thuyết bị cắt bỏ, không đầy đủ như tôi mong đợi nên tôi đã kiên nhẫn chờ đợi suốt thời gian dài cho đến khi Olympus Tarot được xuất bản.

Cảm nhận bộ bài Olympus Tarot

Đây thật sự là một bộ Tarot mà tôi hằng mong đợi. Khá là đầy đủ, hầu hết các lá trong bộ Ẩn Chính đều dùng để mô tả 12 thần trên đỉnh Olympus, trong khi những lá trong bộ Ẩn Phụ dùng để mô tả về các vị anh hùng, truyền thuyết về những quái vật thời xưa chẳng hạn như câu truyện về thành Troy, những quái vật như Sirens, Nymphs. Phần hình ảnh cũng được chăm chút kĩ càng.

Olympus Tarot với những hình ảnh quen thuộc về truyền thuyết, huyền thoại về những vị thần Hy Lạp cổ đại; đầy sử thi và kịch tính. Được xuất bản bởi Lo Scarabeo, bộ bài Olympus Tarot bao hàm lịch sử Hy Lạp cổ, 5000 năm trong 78 lá bài. Mỗi lá trong bộ bộ Ẩn Chính mô tả một vị thần, một vài vị thần được gán với hình ảnh của một lá nhất định như Pan – The Fool, Apollo – The Sun, Poseidon – The Hermit, Demeter – Temperance, Hestia – The Tower. Lá bài Tower là một lá đặc biệt vì nữ thần Hestia đại diện cho sự phá hoại cũng như những thay đổi, biến cố. Người đã dạy nhân loại biết cách xây nhà để ở và tránh tai ương.

Ý nghĩa của bộ Ẩn Phụ đã được thay thế sao cho phù hợp với hình ảnh, các bộ yếu tố được thay đổi theo thứ tự như sau: Places (Cups), Pentacles (Objects), Wands (Creatures) và Swords (Heroes). Mặc dù tên của mỗi bộ đều được giữ nguyên trên lá bài. Ở đây ta sẽ thấy có sự đổi mới và cách tân, lịch sử Hy Lạp sẽ được xem xét dưới cái nhìn hiện đại của châu Âu, dĩ nhiên các điển tích, truyền thuyết, cốt truyện vẫn giữ nguyên như Sparta, Athens, Odysseus, Jason, Midas; Narcissus. Khiên thần của Athena, con ngựa thành Troy, Cyclops (the Ace of Wands), Cerberus, the Sphinx, Medusa, Pegasus.

Sách hướng dẫn đi kèm khá là hữu ích và tiện dụng. Đầu tiên, với bộ Ẩn Chính, tác giả cung cấp ba nghĩa chính, mỗi nghĩa tương ứng với một biểu tượng, thái độ cũng như cách hành xử, tính cách của nhân vật mà nó thể hiện. Ví dụ như lá The Lovers, hình ảnh là thần Eros, với ba từ khóa là suy nghĩ đa dạng, tham vọng, ước muốn. The Moon, hình ảnh thần Artemis, với từ khóa suy nghĩ liêm khiết, chân thành và sự trinh trắng.

Dionysus sử dụng làm hình ảnh cho lá The Hanged Man, bởi vì vị thần này được biết đến như một vị thần của rượu, nông nghiệp, cây trái. Do đó tác giả đã vẽ khá nhiều dây leo và lá nho trong lá bài này. Tôi đặc biệt thích lá Death bởi vì hình ảnh sử dụng ở đây là hai vị thần Persephone and Hades, vua của địa ngục.

Bộ Ẩn Phụ được miêu tả xúc tích và ngắn gọn ví dụ như: 3 of Wands (tượng trưng là Medusa): con quỷ có khả năng hóa đá mọi thứ, thể hiện sự trừng phạt cho những lỗi lầm. Knight of Pentacles tượng tưng bằng hình ảnh con ngựa thành Troy, ngựa gỗ trước cổng thành, đại diện cho sự phản bội.

Mặt sau lá bài trông rất bắt mắt với các đường kẻ sọc màu nâu, và có thể sử dụng để đọc hai chiều với sự đối lập của hai màu trắng và xanh đen. Họa sĩ lên nét cho Olympus Tarot chính là họa sĩ của bộ Tarot of Casanova nổi tiếng. Trong bộ bài tarot này có một vài hình ảnh khỏa thân cả nam lẫn nữ, nhưng trông rất nghệ thuật chứ không phản cảm.

Olympus Tarot là bộ bài cực kỳ thú vị bởi vì những kiến thức của nó hoàn toàn được xây dựng từ lịch sử và truyền thuyết của Hy Lạp cổ. Các lá bài đọc dễ hiểu, nhưng sẽ hơi khó với ai mới bắt đầu sử dụng Tarot. Tuy nhiên đây là bộ bài tarot thật sự đáng để các bạn bỏ thời gian để đầu tư.

Tham khảo thêm về bộ bài Olympus Tarot

Share this post