Lunatic Tarot – Sức Hút Cuồng Si Từ Á Đông

Lunatic Tarot – Sức Hút Cuồng Si Từ Á Đông

Lunatic Tarot – Sức Hút Cuồng Si Từ Á Đông

  • Tác giả: Evan Yi Feng
  • Phát hành: Taiwan
  • Reviewer: Cheval Rex
  • Dịch: Lãng Du

Lunatic Tarot được vẽ bởi họa sĩ Evan Yi Feng, chia thành hai phiên bản khác nhau khi phát hành: phiên bản với kích thước lớn không viền 12 x 25 cm và không có tên lá bài trên nền, theo kiến thức chuẩn của Rider Waite và một phiên bản kích thước chuẩn 7 x 12 cm có viền và tên gọi như một bộ Tarot chuẩn thường thấy. Đối với các bạn thích sưu tập bài, tôi nghĩ bạn nên chọn phiên bản lớn; ngược lại nếu bạn sử dụng để đọc bài thì nên chọn phiên bản chuẩn vì giá cả giữa hai phiên bản khá chênh lệch nhau. Trong bài cảm nhận này, tôi sẽ xem xét phiên bản chuẩn, mới được ấn bản.

Lunatic Tarot cảm nhận

Theo tôi, điểm yếu của các bộ bài được phát hành ở Châu Á thường sử dụng quá nhiều hình ảnh và nét vẽ như các nhân vật trong phim hoạt hình và truyện tranh. Mặc dù tôi thừa nhận rằng trông chúng rất đẹp, nhưng lại khó sử dụng khi đọc bài. Tuy nhiên, ở Lunatic Tarot, cũng một bộ Tarot do họa sĩ Châu Á phát hành lại vô cùng dễ đọc và đẹp trên cả mức mong đợi. Các lá bài rất linh hoạt, màu sáng, dễ xáo và chia bài. Tất cả các hình ảnh đều được chăm chút kĩ càng. Phần mặt sau của lá bài được sơn màu đen đồng với các hình ảnh trừu tượng khá đẹp mắt, ngoài ra bài được thiết kế để đọc hai chiều nên rất thuận tiện.

Nhưng điều làm Lunatic Tarot trở nên đặc biệt đó là chất lượng của nét vẽ, nghệ thuật vẽ. Quá tốt và thật sự rất rất rất sắc nét, với các nét đậm nhạt, màu sắc phối và dĩ nhiên bố cục đều rất rõ ràng. Ngoài ra, ở bộ này bạn sẽ không thấy những chi tiết nude phản cảm. Không hề có, dù chỉ một; ngay cả ở các nhân vật nam. Ngược lại, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lá bài mang các hình ảnh bạo lực, giới tính, vũ khí… Tuy nhiên, chúng trông rất tự nhiên, không có khuynh hướng cổ xúy. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy những chi tiết liên kết với chuẩn Rider Waite Smith (RWS). Chẳng hạn như lá Chariot, bạn sẽ thấy một người đàn ông trong chiếc áo khoác bằng da đang cưỡi hai người phụ nữ bị bịt miệng, che mắt. Dĩ nhiên, tôi không nói đây là một hình ảnh nên thực hiện ngoài đời, cũng như tư thế khá nhạy cảm này; nhưng đây là chi tiết rất thực gắn liền với hình ảnh lá Chariot trong RWS; hai nhân sư một trắng một đen. Lá 8 of Swords, theo truyền thống hình ảnh một người phụ nữ bị bịt mắt, trong Lunatic Tarot người phụ nữ này có mái tóc xoăn dài, che cả thân người.

Lunatic Tarot như một ranh giới giữa có và không; giữa khêu gợi và kín đáo; giữa hiện đại và cổ điển, giữa thực tại và ảo tưởng, giữa nam và nữ, ngây thơ và đen tối. Những hình xăm, khoen tai đi kèm với lịch sử của nhiều giai đoạn khác nhau, từ thời nô lệ cho đến nay, một số lá thể hiện chúng như một nét nghệ thuật dùng để trang trí tạo nên điểm nhấn, số khác lại xem chúng như một công cụ tra tấn.

Biểu tượng được rải đều trên các lá bài, không có sự tập trung hay phân tán; điều này làm cho bộ bài trở nên khó đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu. Ngay cả những readers có kinh nghiệm vẫn nghĩ đây là một bộ Tarot nặng đô. Lá bài Strength thể hiện hình ảnh một người phụ nữ trẻ đang chế ngự một chàng trai trẻ đeo biểu tượng có hình dáng như sư tử, một chi tiết được tác giả làm giống như truyền thống, có lẽ sợi dây chuyền kia mang biểu tượng của chòm sao Sư tử. Ở High Priestess bạn sẽ thấy người nữ tu này cầm cuộn giấy giữa hai tay, anh trăng khuyết bao quanh cuộn giấy, lan tỏa ra hai bên lá bài. Phần áo giáp của lá Emperor trông rất thực, với ngai vàng làm bằng đá hoa cương xanh chạm trổ đầu của chòm sao Bạch Dương.

Ở bộ Ẩn Phụ, các chi tiết biểu tượng lại được giảm đi so với bộ Ẩn Chính nhưng thay vào đó hình ảnh lại sâu và nhiều lớp nghĩa hơn và theo sát nghĩa Rider Waite. Trong lá 7 of Swords, hình ảnh của một tên cướp đang rón rén bước đi, 6 of Swords vẫn là hình ảnh quen thuộc một chiếc thuyền và người đưa đò. Trong lá bài này, chúng ta có cảm giác như thể đang ngồi trên thuyền và khởi hành cùng họ. Ở lá 8 of Wands, hình ảnh 8 cây gậy vẫn bay xuyên nền trời nhưng ta còn thấy thêm hướng và góc nhìn cận cảnh. 5 of Cups, một sự mất mát, một tòa lâu đài đổ sập, một người đàn ông ôm 3 chiếc cốc vỡ và chẳng còn để ý gì đến 2 chiếc cốc nguyên vẹn phía sau.

Một vài lá bài mà tôi thích như lá The Hermit, một người đàn ông với đôi tay trần, cầm chiếc đèn trong đêm thinh lặng. 10 of Swords, với những thanh kiếm đâm xuyên người từ cạnh dưới của lá bài đến phần đỉnh; xuyên nền trời. Lá Devil trông ghê rợn, toát lên những thứ hắc ám, Tower hoang tàn, Knight of Swords với một nguồn năng lượng kinh hoàng.

Tôi hoàn toàn yêu thích bộ bài này, hoàn toàn mọi thứ. Tôi cảm giác như tác giả chỉ vẽ nó dành riêng cho tôi. Một sự tột cùng, đứng giữa ranh giới giữa tồn tại và biến mất, giữa bình thường và phi thường. Tôi vẫn sử dụng bộ bài này để đọc cho mọi người, phần phản hồi cũng khá tốt, chính xác và hài lòng hầu hết khách hàng của tôi. Và tôi cũng cảm giác mình thật sự đã sở hữu một bộ Tarot của riêng mình. Với Lunatic Tarot, mặc dù đây không hẳn là một bộ Tarot dễ dùng nhưng tôi vẫn nghĩ rằng, các bạn, những ai yêu thích thử thách, một bộ Tarot tuyệt đẹp thì hãy sở hữu chúng nhé.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-lunatic-tarot/

Share this post