Fenestra Tarot – Cánh Cửa Dẫn Đến Bí Ẩn Của Tâm Hồn

Fenestra Tarot – Cánh Cửa Dẫn Đến Bí Ẩn Của Tâm Hồn

Fenestra Tarot – Cánh Cửa Dẫn Đến Bí Ẩn Của Tâm Hồn

  • Tác giả: Chatriya Hemharnvibul
  • Phát hành: US Games
  • Reviewer: Hemera
  • Dịch: Lãng Du

Fenestra Tarot là một bộ Tarot khá mới được họa sĩ người Thái Lan, Chatriya vẽ, đồng tác giả của Wiccan Cards được phát hành vào năm 2006 bởi  NXB Llewellyn. Trên website của US Game nói rằng, nghệ thuật của cô Chatriya là sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ Deco, Ai Cập lẫn các truyền thuyết và tranh vẽ từ Nhật Bản. Fenestra là tiếng Latin, được gọi là cửa sổ, vì thế bạn có thể thấy trong tất cả các lá bài đều có sự xuất hiện của cửa sổ, chỉ khác nhau ở hình vẽ và kiểu loại. Tôi không phải là một fan của các bộ có viền hoặc khung nền, bởi vì trông chúng rất gò bó. Nhưng ở Fenestra tôi thấy phần viền đó lại trở nên một phần quan trọng, giúp thể hiện các ý nghĩa của lá bài.

Shop bán bài Fenestra Tarot

Nghệ thuật sử dụng ở đây thật sự đẹp và bắt mắt. Bạn biết đấy, đây là một bộ thật sự hút hồn mà tôi từng được biết. Mỗi nét vẽ gợi cho tôi cảm giác rất mềm mại và uyển chuyển như cây đong đưa trong gió, cành lá xào xạc hay mặt nước rung động. Chúng tạo nên một khoảng khắc lắng đọng. Màu sắc mềm mại, tĩnh lặng, tuy nhiên không hề trầm buồn. Bạn cảm giác như đang ở tiết trời thu với màu vàng đỏ dịu nhẹ, màu olive xám tro tô điểm.

Lần đầu khi thấy bộ bài này tôi đã nghĩ “thật tuyệt, lại một bộ nữa sử dụng hình ảnh của các bạn tuổi teen nữa rồi” nhưng khi nhìn kĩ hơn tôi nhận ra rằng thật sự không phải vậy, các nhân vật trong Fenestra trông như người không có tuổi. Họ toát lên khí chất rất lạ, trông rất trưởng thành, thân thiện với cái nhìn nhẹ nhàng mà tôi thật sự rất thích. Hầu hết các nhân vật đều là nam, tôi đã đếm rồi các bạn ạ, tuy nhiên giới tính không phải là chuyện lớn ở đây. Không có một lá bài nào sử dụng hình vẽ khỏa thân, tôi thật sự không thích cho lắm vì Lo Scarabeo hay sử dụng chúng.

Phần mặt sau của các lá bài sử dụng hình ảnh hai bông hồng, thiết kế đơn giản với hai chiều thuận nghịch. Ngoài ra có một phần chữ nhỏ xíu ở cuối mỗi cạnh phải của bài. Chữ nhỏ lắm nên không gây ảnh hưởng tới phần tranh vẽ bên trong, tuy nhiên vẫn đủ to để biết chúng xuất xứ từ nơi nào.

Các lá bài trông khá láng mịn, bóng loáng, hơi trơn tay một chút khi mới mua về. Càng sử dụng càng thích vì chúng trở nên dễ xáo và nhẹ hơn. Kích cỡ vừa, không to bản cũng không nhỏ xíu.

Bài được cất trong một hộp nhỏ sau đó lại được đặt trong một hộp to hơn. Tôi nghe nói là để tránh va đập. Hộp lớn bao gồm tờ trải bài, với hình vẽ khá đẹp mắt, một dạng trải Celtic Cross thường thấy. Tuy nhiên ở đây có sự thay đổi chút ít so với phiên bản gốc.

Sách hướng dẫn đi kèm nhỏ gọn, cũng không giới thiệu nhiều về họa sĩ. Phần ý nghĩa được giải thích đầy đủ, kèm theo hướng dẫn trải bài. Tôi khá thích trải bài dành riêng của Fenestra Tarot, chúng thật sự giúp ích trong việc dự đoán.

Tôi rất thích động vật trong các lá bài bởi vì chúng thường dùng với chức năng riêng, đại diện cho nội tâm bên trong. Tuy nhiên, ở bộ này thì không có nhiều, chỉ có một vài con ngựa, chó, chim, trâu và chẳng có con mèo nào cả, ngoại trừ một con sư tử trong lá Strength.

Các lá bài mà tôi thích thường tôi sẽ liệt kê đầu tiên bởi vì trông chúng rất đặc biệt. Chẳng hạn như Queen of Swords trông rất nhiệt huyết, The Star là một trong những lá tuyệt đẹp, tôi có thể nói là khác xa các lá mà tôi từng thấy. Một vài lá được họa sĩ vẽ khá chuẩn như The Moon,  Chariot, World. Tại sao họa sĩ lại sử dụng hình ảnh hai người phụ nữ khỏa thân trong đó? Tôi nhớ là trong bộ truyền thống chỉ có chó , sói và một con tôm thôi. Bộ bài cũng theo khá sát với chuẩn Rider Waite Smith (RWS).

Tôi nghĩ là bạn sẽ thích bộ bài này cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã là một người xem tarot chuyên nghiệp. Hình ảnh dựa trên chuẩn RWS nên dễ sử dụng cho các bạn mới. Tất cả người xem yêu thích artwork đều chắn chắn sẽ thích bộ này thôi bởi vì nét đẹp rất tinh tế và dễ dàng liên kết với trực giác. Các lá bài cũng khá tốt trong việc dùng để cân bằng cảm xúc, một bộ bài với chất lượng khá tốt cả về mặt ý nghĩa và hình ảnh.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/fenestra-tarot/

Share this post

Comments (2)

Comments are closed.