Gay Tarot – Cảm Nhận Bộ Bài Về Cộng Đồng Gay

Gay Tarot – Cảm Nhận Bộ Bài Về Cộng Đồng Gay

Gay Tarot – Cảm Nhận Bộ Bài Về Cộng Đồng Gay

  • Tác giả: Lee Bursten , Antonella Platano
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Lãng Du

Hiện nay có rất nhiều bộ Tarot được bày bán trên thị trường, tuy nhiên chỉ có một số ít bộ liên quan đến hình ảnh và cuộc sống của cộng đồng Gay. Đó là điều mà tác giả Lee Bursten, Antonella Platano và NXB Lo Scarabeo đã làm và giới thiệu với mọi người một bộ Tarot với cách nhìn mới mẻ, hiện đại về cộng động này. Đây là một bộ bài được sử dụng khá rộng rãi từ nơi riêng tư cho đến các nơi công cộng, thích hợp để đọc cho khách hàng cũng như mọi người. Được vẽ khá đẹp, với góc nhìn thiện cảm cũng như phản ánh chân thật cuộc sống cùng một chút yếu tố kì diệu tạo nên một câu chuyện hết sức tuyệt vời.

Gay Tarot  cảm nhận

Sách hướng dẫn đi kèm vẫn giống như các bản thường thấy của Lo Scarabeo, với thông tin được dịch thành 5 loại ngôn ngữ: Anh, Đức, Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Mỗi lá bài đều được mô tả đầy đủ đi kèm với nghĩa thuận. Một số lá Ẩn Chính trông rất hấp dẫn. Tác giả đã chỉ ra rằng, mỗi lá bài trong bộ Ẩn Phụ là một góc nhìn phản ánh từ câu chuyện của các lá Ẩn Chính. Tôi nghĩ đây là một món quà tuyệt vời cho người xem Tarot bởi vì đó là một công cụ hết sức hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về Tarot.

Tôi khá ấn tượng bởi trải bài “Self spread” được tác giả giới thiệu kèm với sách hướng dẫn, một chút kiên trì và thấu hiểu sẽ giúp bạn nắm bắt toàn bộ ý nghĩa của trải bài chỉ qua 4 lá. Lá bài đầu tiên mô tả về quá khứ “Past self”, lá thứ hai về hiện tại “Present self”, lá thứ ba là tác động lên người khác (cách mà bạn nhìn thấy bản thân qua những người xung quanh; lá cuối cùng, sau khi giải 3 lá trên, người hỏi sẽ lật bộ bài lên và chọn một lá tượng trưng cho “Future self”. Thật là một sáng kiến tuyệt vời.

Bộ bài có kích cỡ chuẩn 7 x 12 cm, với chất liệu bền. Phần mặt sau có viền màu xanh với hình ảnh trung tâm là một người đàn ông đang hòa mình trong dòng nước. Con mắt thứ ba của anh là một ngôi sao chiếu sáng, phía sau là bầu trời với mặt trăng hình lưỡi liềm. Phần nền màu xanh lá với nhiều ngôi sao trắng. Hai bên là những ngọn tháp. Tôi cũng không chắc bài sử dụng một hay hai chiều, tuy nhiên nếu xoay chiều bạn vẫn không nhận ra được lá bài nào ngược cả.

Các lá Ẩn Chính được đánh số La Mã ở phần trên các lá bài, với tên tiếng Anh và Tây Ban Nha ở phía trái, cùng với tên tiếng Ý và Pháp ở góc trên bên phải và góc dưới bên trái. Các Lá Hoàng Gia thể hiện tên lá bài ở phía trên giống cách bố trí của bộ Ẩn Chính; bộ Ẩn Phụ thể hiện các số thứ tự bằng chữ La Mã ở chính giữa và các biểu tượng ở phía dưới.

Về nghệ thuật được sử dụng thì tôi có thể nói là sử dụng phương pháp kẻ và tô màu. Màu sắc khá đều và mịn, một chút đỏ nhạt. Tôi cũng không rõ lắm ngụ ý của tác giả, nhưng trông chúng hơi nhạt và buồn. Ngoài ra một số biểu tượng khá thú vị được sử dụng ở bộ này. Ace of Coins, chúng ta thấy một đồng tiền vàng nổi lên từ chiếc nón ma thuật, mang đầy năng lượng. Phía dưới nón là một bông hồng đỏ. Theo sách hướng dẫn thì đây là biểu tượng của sự an toàn, một sự bắt đầu của xây dựng và vun đắp. Môi trường vững bền.

Hình ảnh của lá 2 of Cups, bạn khó mà nhận ra ai là ai. Chúng ta sẽ thấy môt người đàn ông với mái tóc dài, cột đuôi ngựa mặc chiếc áo sơ mi và quần trắng, tay màu xanh lá đứng trước một chiếc gương to. Phản chiếu trong gương là một chiếc gương khác, sau đó là một người đàn ông với bàn tay trái đang choàng vai người kia. Theo sách định nghĩa thì đây là một mối quan hệ cân bằng, có thể nhìn thấu tâm can nhau.

Trong lá Magician, chúng ta có thể thấy hình ảnh này trong các câu chuyện cổ tích; tuy nhiên ở đây, ta sẽ thấy hình ảnh một người đàn ông trong chiếc áo và nón màu tím hoàng gia. Đứng trên sân khấu với đầy khán giả; với một tấm màn to ở phía trái cùng những ánh đèn phản chiếu từ phía sau. Theo sách thì đây có ý nghĩa là sự trình diễn chân thật, sáng tạo, không mưu mẹo. Khả năng tạo ra một điều kì diệu”

Nếu bạn muốn nói sâu hơn về ý nghĩa các lá bài thì tôi nghĩ ở lá Protector (High Priestess), bạn sẽ nhìn thấy một người đàn ông trẻ, tay áo màu nâu đang nhấc một cô bé khá nhỏ tuổi lên không trung. Ánh sáng mặt trời soi rọi và những chú chim én bay lượn xung quanh. Một sự kết nối giữa cô bé và người đàn ông trong niềm vui hân hoan.

Ngoài ra còn khá nhiều lá bài khác cũng mô tả về cuộc sống xung quanh như: Hình ảnh người lính chữa cháy trong Man of Cups, hai người đàn ông đứng trước một thầy tu The Priest (The Hierophant); 5 of Swords một người đàn ông trẻ đang chơi tennis; trong khi một người đàn ông khác bỏ đi. Sage of Coins với hình ảnh một người đàn ông đang giữ chiếc vòng lửa đứng cạnh chú sư tử, The Fool với hình ảnh một chàng trai trẻ đang chơi ném đĩa với chú chó lớn; hình ảnh nền là một con bướm đang bay lên bầu trời xanh.

Tôi thật sự thích Gay Tarot. Một vài bộ Tarot mà tôi mua, miêu tả về khung cảnh hiện tại nhưng không thể nào so sánh với Gay Tarot. Tác giả đã phản ánh rất chân thực cuộc sống của con người, tôi nghĩ bất kì ai có thể sử dụng bộ bài này với bất kì mục đích nào; vì hình vẽ và ý nghĩa đều rất truyền thống và dễ hiểu.

Tìm hiểu thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-gay-tarot/

Share this post

Comment (1)

  • Phạm Bùi Công

    Bộ này newbee dùng có ổn không shop 🙂

    22/02/2015 at 11:41

Comments are closed.