Dark Grimoire Tarot – Tột Cùng Tri Thức Bóng Tối

Dark Grimoire Tarot – Tột Cùng Tri Thức Bóng Tối

Dark Grimoire Tarot – Tột Cùng Tri Thức Bóng Tối

 • Tác giả: Michele Penco
 • Phát hành: Lo Scarabeo 
 • Reviewer: Lillie
 • Dịch: Lãng Du 

Dark Grimoire Tarot, xuất bản Lo Scarabeo, một bộ bài với cấu trúc chuẩn quen thuộc thường thấy ở hầu hết các bộ Tarot truyền thống. Được thiết kế và lên nét bởi Michele Penco; sử dụng tông màu trầm nhưng sáng kèm theo một chút kinh dị, đó chính là điểm nhấn của 22 lá trong bộ Ẩn Chính. Bộ Ẩn Phụ được miêu tả một cách trọn vẹn nhất, sử dụng những nhóm nguyên tố quen thuộc. Bộ Wands là lửa, Swords là khí, Chalices là nước và Pentacles là Đất. Bộ Hoàng Gia (Court Cards) giữ nguyên tước vị Vua (King), Nữ Hoàng (Queen), Kị Sĩ (Knight) và Tiểu Đồng (Knave). Mặc dù trong Dark Grimoire Tarot, Knave được miêu tả bằng hình ảnh một thiếu nữ thay vì hình ảnh của một thanh niên. Phần mặt sau lá bài được vẽ một chiều, không áp dụng cho việc đọc bài 2 chiều.

Dark Grimoire Tarot cảm nhận

Sự kết hợp giữa kết cấu truyền thống với những hình ảnh kì dị, huyền hoặc đã tạo nên một hành trình dị thường dẫn đến nơi sâu thẳm nhất của tiềm thức. Đây là một cuộc thám hiểm đến nơi tận cùng đen tối nhất, ẩn giấu bí mật về vùng đất đầy quyền lực, thử thách, nơi của hi vọng, sự sợ hãi, giấc mơ, những cơn ác mộng. Chính đây là nơi mà những vị thần hắc ám và quỷ cai quản những linh hồn lạc lối.

Tên gọi của bộ này xuất phát từ một quyển sách ma thuật, hay thuật cầu hồn gọi là “Grimoire”. Vừa thực vừa hư cấu, xuất hiện vào những thế kỉ trước, dành cho những ai đủ can đảm muốn chiếm hữu nguồn tri thức vượt xa hiểu biết của con người. Dark Grimoire giả định rằng, Tarot bản chất cũng là một quyển sách ma thuật, mô tả về một thế giới nơi ánh sáng bị chiếm hữu bởi sức mạnh của bóng tối. Phía sau đó là tiềm thức đã bị che lấp đi và được thay thế bằng ý niệm. Tác giả đã khéo léo sử dụng tông màu tối, hình ảnh ma mị làm nền; kèm theo là những sinh vật kì lạ, không phải người cũng chẳng phải thú, chúng sống ở vùng đất bị bóng tối bao phủ, những thân cây ma quái. Những còn đường chẳng dẫn tới đâu. Hình ảnh người phụ nữ trẻ với gương mặt quái vật sinh ra ở vùng đất bị bỏ hoang. Hình ảnh những kẻ khao khát kiến thức tìm đến vùng đất của tri thức để rồi lạc mãi mãi. Dark Grimoire không dành cho những readers yếu tim, người sở hữu chúng phải là những người gan dạ, không sợ bóng tối, mong muốn chinh phục phần đen tối, xấu xa nhất trong bản chất của mỗi con người.

Những lá trong Bộ Ẩn Chính lấy cảm hứng từ Necronomicon Tarot. Hình ảnh và ý nghĩa lá bài kế thừa từ bộ chuẩn Rider Waite, mỗi lá đều giữ nguyên những yếu tố cơ bản. Điều này không có nghĩa Dark Grimoire Tarot không sáng tạo hoặc chỉ được tô vẽ lại cho đẹp. Tôi phải khẳng định một điều đó là tất cả các chi tiết đều được thiết kế lại sao cho phù hợp với chủ đề về bóng tối, sinh vật huyền bí, thế giới của những cơn ác mộng. Ta có thể thấy ở lá The Fool, người đàn ông này bị bẫy trong chính sự điên rồ và hoang tưởng của mình. Lá The Emperor lại đang điên cuồng phá hủy, tiêu diệt những người hầu của mình chỉ vì mục đích danh vọng và tham lam, hình ảnh mặt trời tắt nắng trên khuôn mặt nửa người nửa quỷ của đứa trẻ càng tô vẻ thêm sự hung bạo của Emperor.

Đối với Bộ Ẩn Phụ, tác giả 4 nhóm yếu tố thành bốn quyển Grimoires khác nhau tượng trưng cho mỗi yếu tố. Mỗi quyển sách đại diện cho mỗi lá Ace, ẩn chứa bên trong là những kiến thức cổ. Quá trình này được thể hiện qua việc sử dụng quyển sách để tạo ra những cơ hội, những điều kì bí, sau đó là sự tìm tòi học hỏi của chính bản thân người sự dụng quyển sách đó. Với bộ Chalices, tác giả đặt tên là Grimoire of Dream, đại diện cho yếu tố cảm xúc, hi vọng trong tình yêu và sự sợ hãi. Bộ Pentacles được đặt tên là Grimoire of Shadows, đại diện cho thế giới vật chất, cơ thể con người, nhu cầu và khao khát. Bộ Wands được đặt tên là Grimoire of Lights, đại diện cho khả năng sáng tạo, ngọn lửa và những nguồn ánh sáng có thể đánh tan màn đêm. Cuối cùng là bộ Swords, được đặt tên là Grimoire of Demons, đại diện cho những suy nghĩ tiêu cực, sự kiểm soát; đây là những yếu tố dẫn đến sự thất vọng và điên cuồng trong tính cách con người.

Hình ảnh của bộ Ẩn Phụ khá khác so với hầu hết các bộ thường thấy, không chỉ đơn thuần là sự thay đổi trong hình ảnh minh họa, mà còn có sự thay đổi một phần hoặc toàn phần so với Rider Waite. Trong Dark Grimoires, ở các lá Ẩn Phụ, bạn sẽ không tìm thấy hình ảnh các bộ yếu tố trong mỗi lá bài. Sẽ không có sự xuất hiện của bất kì thanh kiếm nào trong các lá kiếm; tình trạng tương tự xảy ra với các lá gậy. Trên mỗi lá bài chỉ vẽ biểu tượng của bộ và số thứ tự để người đọc có thể biết đây là lá gì thuộc bộ nào. Mục đích của tác giả là tạo ra sự phóng khoáng tự do, không gò bó theo chuẩn mực. Không nhất thiết phải có những yếu tố đó mới tạo nên nghĩa đúng cho mỗi lá bài. Điều này giúp chúng ta dễ dạng cảm nhận; hiểu các chi tiết theo bản năng và nhìn nhận riêng của mỗi người.

Theo thông tin trong sách hướng dẫn kèm, mỗi nhân vật trong bộ Hoàng Gia đại diện cho một người bảo vệ/canh gác kiến thức của quyển sách Grimoires. Knave là người chịu trách nhiệm giữ nội dung chủ yếu của quyển sách, Knight là người sẽ làm kiến thức, ý tưởng biến thành sự thật; trong khi đó, King và Queen sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm quan sát, đánh giá và kiểm soát nguồn kiến thức này.

Bốn lá Court Cards của mỗi nhóm trông khá hòa hợp với nhau trong khi vẫn tạo cảm giác rất khác biệt hoặc có phần xa rời những bộ khác. Mỗi một nhân vật thể hiện một quan điểm, cách nhìn riêng; chính điều này tạo nên sự khác biệt và giúp readers dễ cảm nhận hơn. Ví dụ như Bộ Swords, hình ảnh thống trị của quái vật không đầu, biểu tượng cho sự ám ảnh của những suy nghĩ. Bộ Chalices thể hiện sự mê muội, đắm chìm vào những giấc mơ. Những nhân vật trong Bộ Pentacles lại trông rất tối, có phần né tránh con người mặc dù đôi mắt luôn mong mỏi và tìm kiếm một điều gì đó. Bộ Wands trái lại tràn đầy tự tin, không chút ngờ vực, thể hiện sức mạnh bản thân và sẵn sàng thể hiện lòng kiêu hãnh của mình.

Dark Grimoire Tarot cảm nhận 78 lá bài

Dark Grimoire Tarot thật sự là một bộ bài thể hiện những mặt tối về một thế giới không có luật lệ, không có sự khoan nhượng. Là một sự pha trộn giữa cái mới và cũ. Được xây dựng trên nền cấu trúc Rider Waite nhưng hình ảnh lại vượt xa hơn thế, đầy biến tấu nhưng vẫn đảm bảo được ý nghĩa của mỗi lá bài. Phần hình ảnh được tác giả chăm chút khá kĩ, tạo sự đồng nhất từ đầu đến cuối; điều này giúp cho các readers dễ dàng cảm nhận được ý đồ mà tác giả thể hiện.

Trải bài được tác giả giới thiệu trong sách hướng dẫn thật sự phát huy rất tốt. Rất chi tiết và phân tích vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Phần hình ảnh của lá bài cung cấp được cái nhìn toàn cảnh cho câu hỏi, mặc dù bộ bài trông hơi tối nhưng đó không phải là vấn đề chính. Điều quan trọng là câu trả lời được đưa ra có rõ ràng hay không. Theo đó, thì khi tôi bắt đầu đọc lá đầu tiên thì câu trả lời đã được làm rõ rồi. Gợi ý rất chắc và dễ hiểu.

Dark Grimoires Tarot không chỉ đẹp bởi vì những tông màu trầm, tối của thinh lặng mà cò tạo nên sự khác biệt là do thiết kế, cách đọc bài và phối hợp giữa những lá bài. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một bộ Tarot thật sự có thể làm hài lòng những khách hàng khó tính, hoặc những Tarot reader giàu kinh nghiệm và muốn thử nghiệm phong cách đọc bài mới.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-dark-grimoire-tarot/

Share this post

Comments (2)

 • Mystic Tarot

  bộ này giá 700k nhen..:3

  21/10/2014 at 14:03
 • Nhàn Thanh

  giá bộ này bao nhiêu vậy bạn?

  21/10/2014 at 03:20

Comments are closed.