Hobbit Tarot – Thế Giới Lord of The Rings trong Tarot

Hobbit Tarot – Thế Giới Lord of The Rings trong Tarot

Hobbit Tarot – Thế Giới Lord of The Rings trong Tarot

  • Tác giả: Terry Donaldson , Peter Pracownik
  • Phát hành: US Games 
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: An Nhiên

Hobbit Tarot bao gồm 78 lá bài được thiết kế theo chuẩn kiến thức Tarot với phần hình ảnh lấy cảm hứng từ The Hobbit J.R.R Tolkien. 22 lá Ẩn Chính được tác giả ví như một hành trình kỳ bí xoay quanh cuộc sống của mỗi con người từ lúc sinh ra đến lúc chết đi. Trong khi 56 lá còn lại được dùng để miêu tả chi tiết từng tình huống cụ thể trong cuộc sống. Tên gọi vẫn được giữ nguyên cho các lá bài. Các nhóm yêu tố là Wands, Cups, Swords và Coins; Tước vị King, Queen, Knight và Page.

Hobbit Tarot

Hobbit Tarot

Trong phần giới thiệu của sách hướng dẫn thì Donaldson đã giải thích về thế giới The Hobbit, thế giới của những phép nhiệm màu và xứ sở thần tiên. Với hành trình của nhân vật Bilbo Baggings làm gốc, ông gói gọn chúng thành hành trình mà tất cả chúng ta đều tiếp bước theo. Mỗi nhân vật được chọn đại diện cho một lá bài Tarot sau khi đã cân nhắc kĩ lưỡng. Mang thế giới Tarot vào thế giới của người Hobbit, một cái nhìn mới được tạo ra. Những Tarot Reader phản hồi khá tốt về việc sử dụng bài cũng như các đóng góp thông qua website của tác giả và họa sĩ.

Terry Donaldson là một người xem tarot chuyện nghiệp, kiêm người hướng dẫn và tư vấn viên về tâm linh. Ông hiện đang quản lý một trung tâm Tarot tại London, đồng thời hỗ trợ Peter Pracownik sáng tác nên hai bộ Dragon Tarot và Lord of the Rings Tarot.

Peter Pracownik là một trong những người đứng đầu Visionary School. Ông trưởng thành từ ngôi trường chuyện đào tạo ra các họa sĩ theo trường phái New Age/Fantasy Mỹ và Anh. Những tác phẩm của ông đều trở nên nổi tiếng như Dragon Tarot, Lord of the Rings Tarot, Imperial Dragon OracleWoodland Wisdom Oracle.

Sách hướng dẫn trình bày dạng chữ, không có hình scan. Bên trong bao gồm phần hướng dẫn hình ảnh các lá bài khá cụ thể cũng như cung cấp ý nghĩa thuận và nghịch từng lá bài.

Ngoài ra còn có một phần rất đặc biệt, lý giải về trải bài the Hobbit, bao gồm The Ring of Gollum Spread – tổng quan về người đọc bài, the Sword of Aragon Spread trải bài quá khứ/hiện tại/tương lai và Arkenstone Sread – trải bài vòng xoáy xoay quanh câu chuyện và tình huống.

Hộp đựng bài khá chắc với sách kèm theo in hình 4 of Cups ở mặt trước và The Fool ở mặt sau. Kích cỡ chuẩn 7 x 12 cm, bài bóng và cứng. Phần mặt sau viền trắng kết hợp với màu nền xám xanh. Hình ảnh ấn tượng được in ngay trung tâm là chiếc nhẫn ma thuật với dòng chữ “One Ring to rule them all”. Mặt sau được thiết kế hai chiều.

Mặt trước lá bài viền trắng đi kèm với một đường kẻ màu vàng tươi. Các lá Ẩn Chính được đánh số và chữ La Mã với tên gọi ở cạnh dưới. Ẩn Phụ thể hiện số thứ tự, tên bài và biểu tượng ở cạnh dưới. Bộ Hoàng Gia với tên và biểu tượng tương tự.

Một vài lá bài khá giống với chuẩn truyền thống, số khác thì tương đối. Lá Magician thể hiện tương đối giống từ hình ảnh các bộ yếu tố để sẵn trên bàn nhưng không có một tay chỉ thiên một tay chỉa địa như bộ chuẩn Rider Waite Tarot. Lá bài Hierophant đại diện bởi Gandalf, người có phép thuật cao siêu với cây gậy pha lê và một con chim cú đại diện cho sự thông thái.

3 of Cups với hình ảnh tương tự, theo sách hướng dẫn thì nội dụng là nghỉ ngơi trong rừng già sâu thẳm. The Hermit đại diện bởi Beorn, Temperance được đại diện bởi Blog với hình ảnh một chiến binh với tinh thần sắc bén.

Strength với hình ảnh Thorin Oakenshiuld sẵn sàng chinh phục Lonely Mountain và Draon Smaug. Ace of Wands với hình ảnh Gandalf cùng cây gậy bắn ra lửa. Hight Priestess với hình ảnh hai cột trụ đá hoa cương, một cột tượng trưng cho ánh sáng, một cột cho bóng tối. Chính giữa là một quyển sách mở với trang bên trái có dòng chữ “ Chìa khóa bị thất lạc của Book of Dain” trong khi trang bên phải ghi “Lord of Misty Mountain”. Sau quyển sách là ánh trăng khuyết.

King of Coins thể hiện hình ảnh Dian II ngồi trên ngai vàng. Trên đầu là kí tự Runic với dòng chữ High Lord Dani, Son of Nain … 9 of Cups hình ảnh Elrond  Last Homely House. Queen of Swords với hình ảnh một người phụ nữ đang kêu gọi trợ bịnh. The World thể hiện hình ảnh Rồng Smaug trên đỉnh núi của kho báu và trí tuệ.

Trong bộ bài Hobbit Tarot này chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc trong Tarot từ các sinh vật như tiểu tinh linh, rồng, chú lùn, phù thủy cho đến con người bình thường. Đây là một bộ bài dành cho các bạn thích sưu tầm nếu bạn đam mê truyện Hobbit và Lord of the Rings, hoặc những sinh vật huyền bí, đầy kì ảo. Tôi không nghĩ đây là một bài đơn thuần chỉ để đọc hoặc học, mà còn thích hợp cho tất cả các đối tượng với hình ảnh tuyệt đẹp về thế giới Tarot kết hợp với thế giới của Bilbo Baggins.

Tham khảo thêm về bộ bài: Hobbit Tarot

Rate this post

Share this post


Call Now Button