78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Magician

78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Magician

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG III: NHỮNG LÁ CHÍNH MỞ ĐẦU – BIỂU TƯỢNG VÀ NGUYÊN MẪU

THE MAGICIAN

Quay lại mục lục

Lá Bài The Magician

The Magician xuất hiện rất trực tiếp từ lá The Fool trong hình ảnh của một pháp sư – kẻ  lừa gạt. Như đã đề cập ở trên, Merlin thỏa mãn cả hai vai trò (cũng như vai trò thầy giáo và nhà thông thái), và nhiều thần thoại khác cũng có sự kết nối tương tự. Trước kia các bộ bài tarot vẽ lá chính số một giống một thầy phù thủy hơn là một người triệu hồi, hay thậm chí là người tung hứng những quả bóng đủ màu trong không trung. Charles Williams mô tả anh ta như một người tung hứng những vì sao và những hành tinh.

Những hình ảnh hiện đại nhất của lá chính này thì phỏng theo anh pháp sư của Waite, giơ cao một gậy phép để mang sức mạnh tinh thần đến cho hiện thực – sức mạnh ở dạng sáng tạo nhất của sự sống. Anh ta cầm cây gậy một cách cẩn thận, nhận thức được sức mạnh tâm linh mà lá The Fool vốn mang trên vai mình một cách thật nhẹ nhàng. Do đó, lá The Magician, chính xác là sự bắt đầu của bộ Ẩn Chính, đại diện cho ý thức, hành động và phản ứng. Anh ta biểu trưng cho khái niệm về sự hiện hữu, tức là khiến cái gì đó biến thành hiện thực từ những khả năng của cuộc sống. Do vậy, chúng ta thấy bốn biểu tượng của bộ Ẩn Chính – nằm trên bàn trước mặt anh ta. Anh ta không chỉ dùng thế giới vật chất để tạo ra phép thuật (bốn biểu tượng là tất cả các vật được các pháp sư dùng trong những nghi thức của họ), mà anh ta còn tạo ra thế giới, theo nghĩa trao cho cuộc sống một ý nghĩa và phương hướng.

Ý nghĩa lá bài The Magician

Lá The Magician đứng giữa đám hoa lá để nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh xúc cảm và sáng tạo chúng ta cảm thấy trong cuộc sống cần được chăm dưỡng trong thế giới vật chất để ta có thể gặt hái được gì đó từ chúng. Nếu chúng ta không tạo thứ gì đó từ tiềm năng của mình thì thứ đó không thực sự tồn tại.

“Ngay từ khởi đầu, Chúa đã tạo ra thiên đường và trái đất”. Kinh Thánh bắt đầu bằng khoảnh khắc tinh thần hạ xuống thành hiện thực vật chất. Đối với chúng ta, trong thế giới vật chất, chúng ta không thể nói điều gì đã diễn ra trước khoảnh khắc này. Trong sự kết nối Tarot với bảng chữ cái Hebrew, lá The Fool thường nhận chữ cái đầu tiên Aleph. (Aleph không có âm, nó mang những nguyên âm câm nên nó biểu trưng cho hư vô. Nó là chữ cái đầu tiên của Mười Điều Răn). Điều này gán ký tự Hebrew thứ hai, Beth, chữ cái đầu tiên có âm, cho lá The MagicianBeth là chữ cái đầu tiên của Sách Sáng Thế.

Hãy nhìn vào bức tranh của Waite vẽ lá The Magician. Anh ta không tạo bùa phép hay triệu hồi quái thú. Anh ta chỉ đơn giản là đứng đấy với một tay nâng lên thiên đường và một tay chỉ xuống đất xanh. Anh ta là một cây gậy thu lôi. Bằng cách hiến mình cho sức mạnh tâm linh anh ta kéo nó xuống bản thân và rồi truyền sức mạnh đó xuống tay, giống như một cột thu lôi vùi trong đất, đưa năng lượng vào trái đất. Vào hiện thực.  

Chúng ta thấy nhiều cách lý giải cho “sự giáng hạ của tinh thần” trong Kinh Thánh, trong những kinh sách tôn giáo khác và trong những trải nghiệm tôn giáo đương thời. Người ta “nói bằng lưỡi” trong các Giáo Hội Ngũ Tuần (Pentecostal Church), họ la khóc lăn lộn trên sàn ở các buổi nhóm Phúc Âm. Vị linh mục ban thánh thể tự xem mình là một “mạch dẫn” hay một kênh truyền dẫn của Chúa Thánh Linh (Holy Ghost). Nhưng ta cũng có thể xem xét trải nghiệm này theo những mức độ đơn giản, phi tôn giáo hơn. Người ta run rẩy vì phấn khích ở các sự kiện thể thao. “Tôi phấn kích đến mức có thể nổ tung!” Khi mở đầu một chuyện yêu đương hay khởi đầu sự nghiệp, chúng ta cảm thấy sức lực tràn trề. Đôi khi bạn có thể thấy thiên hạ ở ngưỡng bước vào những giai đoạn quan trọng của cuộc đời, nhịp chân lên xuống, nhấp nhổm trên ghế, tràn đầy những nguồn năng lượng mà họ dường như không thể phát tiết ra được. Và những nhà văn, họa sĩ, khi việc sáng tác của họ suôn sẻ, sẽ thấy chính bản thân họ như những kênh truyền dẫn thụ động cho một sức mạnh giống như bắt nguồn từ các vị thần. Từ “cảm hứng” (inspiration) ban đầu có nghĩa là “tràn đầy hơi thở thiêng liêng”, và có cùng một gốc rễ với từ “tinh thần” (spirit).

Hãy chú ý rằng trong tất cả những ví dụ này vị linh mục và họa sĩ bị bắt lấy bởi một sự mê loạn. Những người đi lễ nhà thờ sùng đạo và cậu thiếu niên sắp vỡ tung ở trận bóng đá cùng chia sẻ một cảm giác rằng cơ thể họ đang tràn ngập một sức mạnh quá lớn lao. Sự trào dâng năng lượng này có vẻ lại gây đau đớn chứ không dễ chịu chút nào. Con người trong cơn cuồng tín la hét và nhảy nhót là để giải phóng một nguồn năng lượng mà họ không thể chịu đựng nổi.

Sức mạnh sự sống lấp đầy vũ trụ vốn không dịu dàng hay lành tính. Nó phải được tuôn trào, được truyền cho một cái gì đó có thực thể, bởi vì cơ thể chúng ta, bản ngã chúng ta, không thể chứa đựng nó mà chỉ chuyển tiếp nó. Do đó, các họa sĩ không phát điên vì người ấy đã chuyển sức mạnh đó vào bức vẽ. Tương tự các linh mục chuyển sức mạnh vào bánh mì và rượu.

Chúng ta làm rất tốt vai trò của một kênh năng lượng. Nếu chúng ta không theo con đường của The High Priestess rút khỏi thế giới, ta sẽ sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất khi sáng tạo hoặc chủ động. “Sáng tạo” không chỉ mang nghĩa nghệ thuật, mà còn là bất kỳ hoạt động nào sản xuất ra một cái gì đó có thực và có giá trị nằm ngoài bản thân chúng ta.

Nhiều người trải nghiệm cảm giác có sức mạnh nhiều đến mức họ hiếm khi cố gắng giữ lấy những cảm giác đó. Họ hi vọng giữ được những phút giây thần kỳ đó bằng cách không làm gì cả. Nhưng chúng ta thực ra có thể giữ được sức mạnh của cuộc sống bằng cách liên tục giải phóng nó. Bằng cách phóng ra sức mạnh sáng tạo chúng ta mở rộng bản thân để nhận lấy những dòng sức mạnh khác. Tuy nhiên, nếu cố gắng nắm giữ nó, chúng ta sẽ khóa lại những kênh truyền dẫn và ý thức về sức mạnh, thứ vốn tự thân nó đã mang sự sống, sẽ tàn lụi đi bên trong chúng ta. Khán giả xem một trận bóng đá, thậm chí cả những người sùng đạo đi lễ nhà thờ, sẽ thấy sự hào hứng của họ tắt đi sau khi sự kiện khai mào cho nó kết thúc. Nhưng những người thợ  thủ công, những nhà khoa học hoặc những người thầy – hoặc, trong trường hợp này, những người đọc bài Tarot – sẽ thấy sức mạnh tăng lên theo năm tháng khi họ giải phóng nó ngày càng nhiều vào hiện thực hữu hình.

Khi nhìn vào lá The Magician, một vài người trong chúng ta, những ai cảm thấy có một sự thiếu hụt hoặc trống trải trong cuộc sống sẽ bị cây gậy phép chĩa lên thiên đàng kia lôi kéo. Nhưng phép thuật thực sự lại nằm ở ngón tay chỉ xuống mặt đất. Khả năng sáng tạo đã khiến anh ta mang danh hiệu này. Hình ảnh của anh ta không chỉ rút ra từ kẻ lừa gạt-thầy phù thủy mà còn từ một anh hùng nguyên mẫu. Trong nền văn hóa của chúng ta thì đó sẽ là Prometheus, người đã mang lửa thiên đàng xuống cho loài người yếu ớt và lạnh lẽo.

Ở phương Tây chúng ta có xu hướng xem các pháp sư là những kẻ thao túng. Họ học những kỹ thuật bí mật hoặc giao ước với Satan để có được quyền lực cá nhân. Đây là những hình ảnh thứ cấp bắt nguồn một phần từ chính các pháp sư, bởi vì họ thực hiện những bùa chú để tìm những kho báu bị chôn lấp, ngoài ra còn từ Nhà thờ, nơi xem những pháp sư, những người giao ước trực tiếp với linh hồn thay vì thông qua giới giáo, là những đối thủ cạnh tranh. Bài Tarot và tất cả những môn khoa học huyền bí đều thuộc về một cuộc nổi dậy ý thức, bởi vì chúng truyền dạy một sự cứu rỗi trực tiếp, trong cuộc đời này, thông qua những nỗ lực của chính bạn.

Chúng ta có thể có một ý nghĩa khác về lá The Magician thông qua hình ảnh của các shaman hoặc dược sư. Bởi vì không một Nhà thờ có phân cấp nào trục xuất các shaman nên họ không bị tách biệt khỏi cộng đồng. Họ đóng vai trò như những người chữa bệnh, thầy giáo, và người dẫn đường cho các linh hồn sau khi chết. Giống như những pháp sư, các shaman nghiên cứu và học tập những kỹ thuật phức tạp. Vốn từ vựng ma thuật của họ thường lớn hơn từ vựng thường ngày của những người xung quanh. Tuy nhiên, không một phép thuật nào được dùng để thao túng tinh thần hoặc sử dụng cho mục đích cá nhân. Hơn nữa, shaman chỉ tìm kiếm con đường để trở thành một kênh truyền dẫn đích thực, cho chính bản thân ông ta để ông ta không bị quá tải và cho cả động đồng để ông ta có thể phục vụ họ tốt hơn. Ông biết sức mạnh to lớn sẽ nhập vào mình trong những khoảnh khắc ngất ngây và ông muốn đảm bảo nó sẽ không hủy hoại ông và khiến ông trở nên vô dụng với những người xung quanh.

Giống như pháp sư, một shaman cũng phát triển ý chí của mình đến một mức mà ông ta có thể chi phối ngọn lửa đã chiếm lấy mình. Cùng lúc ông cũng để mở bản thân, cho phép cái tôi cá nhân tan ra dưới sự tấn công dữ dội của tinh thần, trong khi đó, có gì đó liên quan đến văn hóa của chúng ta khiến các pháp sư phải đứng trong vòng tròn phép thuật để đảm bảo quỷ dữ không thể chạm đến họ.

Chúng ta có thể gán quan điểm shaman vào cách dùng bộ Tarot của mình. Chúng ta nghiên cứu các lá bài, học ngôn ngữ biểu tượng, thậm chí là các công thức đặc biệt, để điều khiển những cảm giác khuấy động bên trong chúng ta. Lá bài này mang ý nghĩa đầu tiên về một sự nhận thức đối với sức mạnh trong cuộc sống chúng ta, về tinh thần hoặc một nỗi kích thích đơn giản ám ảnh mình. Tùy vào vị trí của lá bài và các phản ứng của bạn mà nó cũng có thể có nghĩa rằng sức mạnh của ai đó đang ảnh hưởng lên bạn. Giống như lá The Fool, lá bài nói đến sự bắt đầu, nhưng ở đây là những bước đầu tiên thực sự. Nó có thể vừa mang nghĩa gợi cảm hứng để bắt đầu một dự án mới hay một giai đoạn cuộc đời, vừa mang nghĩa sự hào hứng sẽ chống đỡ bạn qua những gian khó để đạt được mục tiêu. Đối với nhiều người, lá The Magician có thể trở thành một biểu tượng cá nhân mạnh mẽ cho những sức mạnh sáng tạo xuyên suốt cuộc đời họ.

Thứ hai, The Magician nghĩa là sức mạnh ý chí, cái ý chí thống nhất và hướng đến mục tiêu. Nó nghĩa là có một sức mạnh to lớn bởi vì tất cả năng lượng của bạn được hướng theo một hướng nhất định. Những người dường như luôn có được thứ mà họ muốn trong đời thường là những người biết họ muốn gì và có thể định hướng được năng lượng của họ. The Magician dạy chúng ta rằng cả sức mạnh ý chí lẫn những thành công đều bắt nguồn từ việc nhận thức được sức mạnh có sẵn trong mỗi người. Hầu hết những người hay phản ứng chứ hiếm khi hành động thì thường bị hạ gục bởi hết trải nghiệm này đến trải nghiệm khác. Hành động tức là định hướng sức mạnh của bạn, thông qua ý chí, đến những nơi mà bạn muốn nó đến.  

Lá The Magician ở vị trí ngược biểu hiện rằng trong một vài trường hợp dòng chảy năng lượng thực sự đã bị gián đoạn hoặc ngăn trở. Nó có thể mang nghĩa một sự yếu đuối, một sự thiếu ý chí hoặc một sự bối rối về mục đích dẫn đến việc chẳng làm gì cả. Sức mạnh vẫn ở đó nhưng chúng ta không thể chạm vào nó được. Lá bài ngược có thể mang nghĩa sự lãnh đạm thờ ơ biểu thị sự đình trệ.

Lá bài chính ngược cũng có thể nghĩa là sức mạnh bị lạm dụng, một người đã dùng tính cách mạnh mẽ của anh ta hay cô ta để gây ảnh hưởng tiêu cực lên người khác. Ví dụ trực tiếp nhất của trường hợp này tất nhiên là sự xâm chiếm về tâm linh của “ma thuật”.

Cuối cùng, lá Magician ngược biểu thị một sự bất an về tinh thần, các ảo giác, nỗi sợ và đặc biệt là sự sợ hãi của chứng điên. Vấn đề này xảy ra khi năng lượng hay ngọn lửa thần thánh nhập vào một người không biết cách hướng nó ra ngoài đời thực. Nếu chúng ta không truyền được tia chớp này xuống đất, nó có thể bị mắc kẹt trong thân thể và cưỡng ép nó vào nhận thức của chúng ta dưới dạng những bất an lo lắng hay những ảo giác. Bất cứ ai đã từng trải qua những phút giây hoảng loạn hoàn toàn sẽ biết rằng một sự âu lo sâu sắc về tinh thần thực sự là một trải nghiệm của cơ thể, cảm giác cơ thể trở nên hoang dại, như một trận hỏa hoạn vượt tầm kiểm soát. Từ “hoảng loạn” có nghĩa “bị ám bởi thần Pan”, một biểu tượng của sức mạnh đầy ma lực.

Hãy nghĩ về cây cột thu lôi một lần nữa. Nó không chỉ thu hút sét mà còn chạy vào lòng đất. Không có sự kết nối này với trái đất thì sét sẽ thiêu rụi căn nhà.

Một vài tác giả từng nêu ý kiến về mối quan hệ giữ sharman giáo và cái mà người phương Tây gọi là “bệnh tâm thần phân liệt” (schizophrenia). Các sharman thường được tìm thấy hơn là được chọn lựa. Nếu, trong nền văn hóa của chúng ta, một người trẻ tuổi trải nhiệm những ảo ảnh, những ảo giác đáng sợ, chúng ta sẽ không biết phải làm gì với những trải nghiệm này ngoài việc cố gắng dừng chúng lại bằng thuốc và sự tự kiểm soát. Nhưng ở những nền văn hóa khác, những người như vậy sẽ được bồi dưỡng. Điều này không nói lên rằng chứng điên loạn không tồn tại hay không được nhận biết trong các nền văn hóa cổ xưa. Đúng hơn, bồi dưỡng có nghĩa là để ngăn chứng điên bằng cách dẫn truyền những trải nghiệm đó theo một hướng hữu ích.

Thông qua nghiên cứu với một sharman chính thức và thông qua những kỹ thuật thể chất như nhịn ăn, những người đã được khai tâm học cách để hiểu, kiến tạo và cuối cùng là đưa những trải nghiệm hư ảo đó theo hướng phục vụ cộng đồng. Lá The Magician ngược không nên bị bỏ đi hay hạn chế, thay vào đó, chúng ta phải tìm cách để lật xuôi nó lại.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button