78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Moon

78 Độ Minh Triết – Lá Bài The Moon

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG VI: CUỘC HÀNH TRÌNH VĨ ĐẠI

LÁ BÀI THE MOON

Quay lại mục lục

Lá Bài The Moon

Nhiệm vụ chính của dòng thứ ba không phải là thiên khải mà là mang trạng thái xuất thần nội tại ấy quay lại với ý thức. The Star không có đường quay lại. Nó thể hiện “chúng ta” đắm mình trong thời khắc huy hoàng khi bóng tối biến đổi thành ánh sáng. Để sử dụng ánh sáng đó chúng ta phải vượt qua những méo mó và sợ hãi.

Trải nghiệm của The Star nằm bên ngoài ngôn từ hay thậm chí là dạng thức, tuy nó ngụ ý rằng những dạng thức xuất hiện cùng với những dòng nước chảy. Trong The Moon chúng ta thấy quá trình này diễn ra, dưới dạng những ảo cảnh, thần thoại và hình ảnh. The Moon là lá bài Tarot của trí tưởng tượng vì nó đóng khuôn năng lượng của The Star thành những hình dạng mà ý thức có thể lĩnh hội được. 

Thần thoại luôn bị biến dạng. Chúng có thể không bao giờ nói lên những gì chúng muốn, chúng có thể chỉ lôi cuốn những thứ sâu bên trong bản ngã. The Star khuấy động những nguồn nước; khi chúng ta quay lại với nhận thức bên ngoài, những nguồn nước đó sẽ để lộ ra những sinh vật của chúng. Hãy nhớ rằng The Star và The Sun phát ra ánh sáng của chính chúng, nhưng The Moon thì phản chiếu ánh sáng ẩn giấu của The Sun. Trí tưởng tượng biến dạng bởi vì nó đang phản chiếu trải nghiệm bên trong lên tâm trí bên ngoài.  

The Moon

Như thần thoại của thế giới chứng tỏ vô thức tập thể chứa đựng những con quái vật lẫn những vị anh hùng, nỗi sợ lẫn niềm vui. Đây là một lý do tại sao chúng ta phủ lấp sự nhạy cảm của mình đối với cuộc sống bằng những lớp bảo vệ của cái tôi ý thức, nhờ vậy chúng ta không còn sợ hãi bóng tối và những cái bóng vặn vẹo của The Moon.

Ánh sáng chập chờn quái dị của The Moon luôn khiến những cảm giác lạ kỳ trỗi dậy trong con người và động vật. Một từ chỉ sự điên rồ, “lunacy” bắt nguồn từ “luna”, từ La-tinh chỉ mặt trăng, và vào thời Trung cổ người ta tin rằng linh hồn của những kẻ mất trí sẽ bay lên mặt trăng. Ngày nay cũng thế, nhiều bác sĩ và cảnh sát đã quan sát thấy tính thường xuyên của những vụ tự sát hoặc những dấu hiệu khác của rối loạn cảm xúc vào ngày rằm. Có gì đó ở mặt trăng kích thích nỗi sợ và những thứ khác thường, cũng như mặt trời làm chúng ta thư giãn và nguôi ngoai. Lá The Sun của Tarot đến ngay sau lá The Moon, chúng ta chỉ có thể cảm kích sự giản đơn sau một hành trình qua những thứ khác thường của mặt trăng. 

Chú chó và con sói đại diện cho “phần thú” trỗi dậy do The Moon, cũng như trăng tròn có thể khiến hai sinh vật này tru lên trong đêm dài. The Emperor, ở ngay trên lá chính 18, đã dạy chúng ta học những luật lệ của xã hội tốt đến nỗi chúng trở nên tự động. Với dòng cuối cùng, chúng ta vượt ngoài tầm kiềm nén của “cái siêu ngã” (super ego); trong quá trình này, sự hoang dã của “xung động bản năng” (id) trồi lên bề mặt. Một người sói tru lên dưới trăng tròn là một ẩn dụ rất rõ ràng về sức mạnh vô thức gợi nên cái gì đó nguyên thủy và phi-nhân loại trong những con người đáng kính trọng nhất.

Là lá số 18 nên The Moon liên quan đến 8. Strength thấy bản chất thú vật đã được thuần hóa và được truyền đi thông qua The Hermit. Ở đây không có sự định hướng như vậy; khi chúng ta quay lại từ The Star thì con thú cũng quay lại với tất cả sự hoang dã của nó. Chỉ khi năng lượng của The Star hòa nhập hoàn toàn vào The World thì bản ngã thú vật mới biến chuyển toàn bộ. Hãy chú ý rằng trong Strength người phụ nữ, phần người, kiểm soát con sư tử. Ngay cả trong The Devil những con quỷ cũng xuất hiện dưới dạng con người. Nhưng không có con người nào trong lá chính số 18. Trong ánh sáng mờ ảo đó cảm thức về bản thân là người của chúng ta bị phá vỡ.  

Chúng ta cảm nhận thứ gì đó từ sự hoang dã của The Moon trong dư âm của một cơn ác mộng, khi chúng ta cảm thấy trong mình kỳ lạ. Cảm giác hoang dại không phải là kết quả của cơn ác mộng; ngược lại thì đúng hơn. Lúc trước chúng ta đã nói rằng những giấc mộng không phải là những biến đổi thành hình ảnh của năng lượng vô thức. Một sự bùng nổ năng lượng quá lớn khiến cơ cấu mộng (dream mechanisms) không thể tiêu hóa được có thể gây ra cả ác mộng lẫn cảm giác cơ thể được nạp năng lượng dữ dội kia khi bạn thức dậy.

Chứng điên cũng đi cùng với những cảm giác rối loạn trong cơ thể. Rất thường thấy chứng tâm thần chuyển biến thành dạng một con thú. Người ta sẽ bò bằng bốn chi, trần truồng, tru lên dưới trăng. Năng lượng vô thức giải phóng đột ngột không thể hòa hợp với nhân cách. Trong Tarot khoảnh khắc cực kỳ nguy hiểm này chỉ xảy ra sau một giai đoạn chuẩn bị dài, với tất cả vấn đề của cái tôi thông thường đã bị bỏ lại phía sau. Những shaman cũng trải qua việc hóa thành thú. Shaman sẽ nhảy nhót và kêu như thú trong suốt trạng thái xuất thần của họ. Nhưng những shaman, cũng như những nhà huyền học, đã chuẩn bị bản thân qua nhiều năm. Ông ta cũng được trang bị kiến thức về những thứ có thể xảy ra, được truyền qua các thế hệ shaman đã ra đi trước đó. Hãy nhớ rằng con số của The Moon cộng lại thành 9, lá The Hermit. Người thầy hướng dẫn của lá bài kia là vô hình vô ảnh vì chúng ta phải đối mặt với The Moon một mình, nhưng những chỉ dẫn đã được trao đi trước đó có thể giúp chúng ta tìm được đường ra.  

Nếu những con thú biểu trưng cho sự dã man bên trong con người, con tôm kia là một cái gì đó rất khác biệt. Trong một trong những phát biểu sống động nhất của mình, Waite gọi nó là “thứ nằm sâu hơn cả những con thú hoang dại”. Nó biểu trưng cho những nỗi sợ phổ biến nhất bên trong ý thức tập thể, được trải nghiệm trong những cảnh nhìn như những con quỷ không tên. Sự trỗi dậy của những nỗi kinh hoàng đó là một sự kiện thường thấy đối với những người bộc lộ mặt thuộc về mặt trăng của họ qua những phương pháp như thiền hay ma túy. Họ cũng bị xem là những quái vật các shaman chạm trán trong những chuyến xuất thần của họ. Sự trỗi dậy của những nỗi sợ này, thường được trải nghiệm dưới dạng những sinh vật trồi lên từ nước hay những chiếc hồ chứa chất lỏng như dầu, có thể gây nên những hoảng loạn vô cớ. Tuy nhiên những hình ảnh này thuộc về thế giới bên trong của chúng ta; chúng ta không thể chạm đến The Sun nếu không đi qua chúng.

Con tôm trồi lên một nửa từ trong nước. Waite bảo với chúng ta rằng nó không bao giờ bò lên bờ hoàn toàn và luôn rơi lại xuống nước. Những sai sót sâu sắc nhất là những sai sót không bao giờ có đủ hình đủ dạng. Chúng ta cảm thấy gì đó bên trong, nhưng chúng ta không thể thấy đó là gì. Cùng lúc, con tôm bò lên một nửa kia ám chỉ rằng trong chuyến quay lại với ý thức, nhận thức của The Star trở nên biến dạng bởi vì chúng ta không thể mang nó quay lại đầy đủ. Vì lý do này The Moon cũng biến dạng, bởi vì sự bình thản và kỳ diệu của Star đã bị phá huỷ và mất tích một phần.

Tuy vậy, bất chấp sự hoang dã và sự kích động đáng sợ, ánh sáng lạnh lẽo ấy cũng có thể xoa dịu. Người ta nói The Moon làm tăng “phần khoan dung”, một quy chiếu đến cột khoan dung của Cây Sự Sống Qabalah. Khuấy động hơn, những giọt ánh sáng rơi xuống đầu những con thú một lần nữa lại là các yod; ký tự đầu tiên trong tên của Chúa và là những biểu tượng của ơn huệ. Nếu như, thông qua chuẩn bị và lòng dũng cảm đơn giản, chúng ta chấp nhận những thứ hoang dại được trí tưởng tượng sâu xa nhất gợi nên, thì The Moon sẽ mang đến yên lành, những hoảng sợ sẽ giảm đi và trí tưởng tượng dẫn ta, nay đã phong phú hơn, quay lại cùng với những điều diệu kỳ của nó. Waite viết rằng, “Yên Bình ơi, hãy an tĩnh; và rồi mặt nước sẽ lại êm đềm”. Con tôm lặn xuống, nước yên tĩnh lại. Con đường vẫn còn đó.

Con đường dẫn qua hai tòa tháp, ám chỉ một cổng vào những vùng bất tri. Cổng vào là một biểu tượng chung giữa những nhà huyền học và những sharman, cũng được thấy trong nhiều thần thoại. Đôi khi là một hình đồ tròn, ví dụ như mạn đà la (mandala), hay một vài cấu tạo vật chất, ví dụ như hang động (thường được so sánh với âm đạo), cổng vào cho phép chúng ta rời thế giới bình thường để đi vào những thứ lạ kỳ của tâm trí.

Hai tòa tháp của Tarot mang một nghĩa khác, như sự bộc lộ hoàn toàn trước đó của tính nhị nguyên mà chúng ta thấy lần đầu trong các cây cột ở đền thờ của The High Priestess. Nếu thiên khải của TheTower không hòa hợp với cuộc sống bình thường thì có thể gây ra một tính đối lập mới, gay gắt hơn. Cùng lúc, việc nghe những lời của Chúa Trời hoàn toàn thay đổi mối tương quan của chúng ta với câu hỏi về các mặt đối lập. Trước đây, tính nhị nguyên được xem là một cơ sở của cuộc sống, nhưng chúng ta biết rằng sự thật thì thực tế kết hợp mọi thứ; ở nơi trước đây tấm màn ngăn ta đi qua hai cây cột, giờ đây chúng ta đã bước qua mất rồi. Chúng ta tìm kiếm hai tòa tháp ý thức từ bên kia tấm màn. Nhiệm vụ lúc này không phải là đâm xuyên qua sự thật nội tại mà là mang sự thật đó quay lại.

Trong giải bài Tarot, lá The Moon biểu thị một sự kích động của vô thức. Chúng ta bắt đầu trải nghiệm những cảm xúc, những giấc mộng, những nỗi sợ, thậm chí cả những ảo giác kỳ lạ. Nếu lá bài xuất hiện với chiều xuôi thì người này sẽ cho phép việc đó xảy ra. Khi được chấp nhận, trí tưởng tượng sẽ làm giàu thêm cuộc sống. Nhưng nếu lá bài ngược, nó cho thấy một sự đấu tranh chống lại trải nghiệm này. Cuộc đấu tranh này dẫn đến sợ hãi và thường dẫn đến những cảm xúc nhiễu loạn vì người này không để mặt bình thản của The Moon nổi lên.

Cũng như The High PriestessMoon biểu thị sự quay lưng với những ưu tư bên ngoài và trở nên nội quan. Nó cũng có thể biểu thị sự từ bỏ một vài hoạt động đặc biệt hoặc đơn giản là một giai đoạn rút lui. Tuy nhiên, trong khi The High Priestess biểu trưng cho trực giác tĩnh tại, thì The Moon lại bị kích động, kích thích lên những hình ảnh từ vô thức. Một lần nữa, lá The Moon ngược biểu thị một sự nhiễu loạn. Người này không mong muốn quay lưng với phần mặt trời, và có thể cố chống lại The Moon với một lượng hoạt động lớn. Tuy nhiên, The Moon sẽ không bị chối từ, và những nỗi sợ sẽ có thể trở nên mạnh hơn nếu chúng ta chiến đấu dữ dội hơn. Tinh thần, vận hành với những luật lệ riêng của nó vì những lý do riêng của nó, đã quay về phía The Moon. Nếu chúng ta cho phép bản thân trải nghiệm nó, những nỗi sợ sẽ biến thành những điều kỳ diệu và cổng vào sẽ rộng mở cho những cuộc phiêu lưu. 

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button