Universal Fantasy Tarot – Từ Tâm Linh Đến Tiềm Thức

Universal Fantasy Tarot – Từ Tâm Linh Đến Tiềm Thức

Universal Fantasy Tarot – Từ Tâm Linh Đến Tiềm Thức

  • Tác giả: Paolo Martinello
  • Phát hành: Lo Scarabeo 2008
  • Reviewer: Llywellyn
  • Dịch: Lãng Du

Mặc dù không theo sát hoàn toàn chuẩn Rider Waite Smith (RWS), nhưng Universal Fantasy Tarot vẫn theo khuôn mẫu hình tượng và ý nghĩa từ những câu chuyện của H.P.Lovecraft cho đến những nét vẽ và nghệ thuật mà Arthur Rackham và Barry Windsor Smith sử dụng. Điều này cho phép bạn phát triển khả năng về tâm linh cũng như tiềm thức. Mặc dù thế nhưng hình ảnh vẫn đủ quen thuộc để bạn có thể cảm nhận được sự liên kết và gần gũi với chuẩn RWS, một số biểu tượng khác rất độc đáo, mang tính nghệ thuật khá cao dành riêng cho reader sử dụng Tarot để tĩnh tâm, thiền định và phát triển tâm linh.

Universal Fantasy Tarot cảm nhận 1

Đi theo phong cách thần tiên, huyền bí nhưng tác giả đã có sự cách tân nhất định, theo sát với phong cách của Willlian Morris và Lod Dunsany trong thế kỉ 19. Và ngay thời điểm này, khi ở thế kỉ 20 thì mọi thứ vẫn tươi mới và hợp thời với phong cách của Arthur Machen, H.P. Lovecraft và Robert E. Howard. Tôi cũng cảm ơn những bộ phim có thể dùng để minh họa tốt yếu tố hình vẽ cho bộ bài chẳng hạn như “Chúa tể của những chiếc nhẫn” rất nổi tiếng.

Tôi không thể diễn tả hết được mức độ tuyệt vời của bộ bài này chỉ qua từ ngữ, quá xuất sắc, các nhân vật trông vừa giống nhưng lại vừa khác con người, với đủ các dạng tính cách, sở thích, biểu cảm; đi kèm với phong cách vẽ vừa thực vừa ảo thật trên cả mức tưởng tưởng.

Để nói rõ hơn phần nghệ thuật sử dụng ở đây thì tôi sẽ dẫn giải như sau. Đầu tiên, cảm ơn đến kỹ thuật tiên tiến với các nét vẽ quá thực theo phong cách 3D. Kế đến là sự tỉ mỉ trong từng chi tiết đó là điều khiến bộ bài trở nên đặc biệt. Điều mà tôi khá thích ở bộ này là phong cách vẽ khá giống như truyện tranh, dựa trên câu chuyện về Conan, được viết bởi Howard kết hợp với việc lên nét của Barry Windsor Smith. Ngoài ra, nếu cần thì bạn cũng có thể đọc qua câu chuyện trên để hiểu rõ nội dung các lá bài, nhìn sâu và quan sát thêm các chi tiết. Mặc dù không phải 100% ảnh thực mà được vẽ bằng vi tính nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được từng nét vẽ không hề ảo.

Phong cách nghệ thuật này được sử dụng khá nhiều và bạn có thể thấy trong các bức vẽ mới của Paolo Marinello, gần nhất là trong bộ Universal Fantasy Tarot. Mặc dù các lá bài được vẽ theo phong cách có chút hoang tưởng nhưng màu sắc rất chắc, sâu và đẹp. Điều này làm cho lá 4 of Swords trông khá sáng. Mỗi lá bài đều trông rất riêng, thu hút ánh nhìn. Bạn có thể cảm nhận được tác giả lồng chuẩn RWS vào từng lá bài, sau đó bạn còn khám phá ra ý nghĩa biểu tượng theo từng cách rất riêng. Hãy cẩn thận với bộ Tarot này bởi vì bạn có thể tốn hàng giờ để nhìn ngắm nét đẹp cũng như ý nghĩa của các lá bài! ^ ^

Mặc dù lấy mẫu hình từ chuẩn RWS, thế nhưng mỗi lá bài đều có những điểm khác biệt. Bạn có thể nhận ra chúng qua mỗi lá bài, tuy nhiên nếu bắt đầu kể thì tôi sẽ lấy lá The Fool làm gốc. Chúng ta có thể thấy một anh chàng đang ngồi bên cạnh triền đồi thay vì hình ảnh quen thuộc là một người đang đi dọc triền đồi và nhìn xa xôi. Theo sách hướng dẫn thì ý nghĩa của lá bài là “đôi lúc để hiểu rõ một vấn đề nào đó, chúng ta phải mở mang kiến thức và suy nghĩ rộng hơn. Thay vì vô tình hữu hay ý rơi khỏi triền núi/sắp rơi thì anh ta lại ngồi yên ắng và nhận ra điểm sai của mình. Cây gậy đặt trên vai không chỉ là một chiếc túi đơn thuần mà còn thể hiện sự sở hữu, cái tôi cũng như khao khát chứa cả bầu trời. Ngoài ra màu xanh của những chiếc lông vũ trên tóc cũng khá đẹp thể hiện ước mơ bay xa bay cao như những cánh bướm. Anh ta nhìn chú chó của mình trìu mến. Thông thường, chó là một dạng tiến hóa của sói, đại diện cho tính người tiến hóa từ thấp lên cao. Ở đây ta có thể nhìn thấy hình tượng 1 con chó/sói như là đại diện cho sự hòa hợp giữa tiềm thức và tri thức hiện tại. Con chó luôn theo chủ của nó. Chúng ta có thể thấy ở đây hình ảnh chú chó đang quay mặt theo hướng lưng của chàng trai, như thể muốn nói tôi sẽ theo anh đến thế giới vô cùng. Đằng sau là những bông hoa màu đỏ chói. Đó có phải là biểu tượng của đam mê, nhiệt huyết để ta có thể làm mọi thứ. Ngoài ra, The Fool còn mang khí chất của The Sun, có lẽ là bài học cho sự can đảm, phiêu lưu. Có quá nhiều điều tương tự với chuẩn RWS phải không.

ý nghĩa 78 lá bài Universal Fantasy Tarot

The Empress thể hiện hình ảnh một tiên nữ giống như tiểu thuyết của H.R Giger miêu tả. Chariot có đôi cánh của chú ngựa thần bay qua ngôi đền thờ bị cấm. Hanged Man treo mình lơ lửng trên độ cao hàng nghìn mét, một chú chim bay ngang mắt cá chân của anh ta. Devil trông rất ghê với màu tím, ác mộng. 8 of Chalices thể hiện hình ảnh một người đàn ông đang quay lưng và phía sau là một chú gà đang bay qua ổ của mình. Sách hướng dẫn miêu tả “chúng ta phải học cách điều khiển cảm giác tức giận, bế  tắc để có thể yêu thương bản thân và giành tự do cho bản thân mình”. Knight of Chalices dùng hình ảnh Centaur với mái tóc màu xanh dương.

7 of Pentacles với hình ảnh hai người đang leo lên mảng đồi núi khá dốc. Họ nhìn thấy một chú kì lân với chiếc sừng to, một tòa thành to với một nhánh cây chia chỉa cành. Knight of Pentacles với hình ảnh một người đàn ông đang cưỡi ngựa và xem hoa với chú sóc nhỏ phía sau lưng. 2 of Swords, một người phụ nữ bịt mắt giữ 2 thanh kiếm, trong khi cô đang bảo vệ con rồng của mình.

Các lá bài được vẽ có lúc trông yên bình, có lúc lại trông rất “dậy sóng”. Tuy nhiên, đây là chuyện thường thấy như bản ngã của con người có sáng có tối. Chúng ta không thể nào hoàn toàn không sân si gì cả. Tôi nghĩ bạn cũng không thể phủ nhận rằng ai cũng có phần tối phải kiểm soát và khống chế mà phải không?!

Sách hướng dẫn trải bài 15 lá khác nhau khá hữu dụng. Tôi khá thích bởi vì đầu tiên, khi sử dụng tôi có thể hiểu rõ các chi tiết sống động, liên kết biểu tượng với nhiều tầng nghĩa từ sáng đến tối. Thứ hai có lẽ là phần ngôn ngữ hình tượng khá linh động. Đây có lẽ là một thử thách nhỏ khi đọc bài. Tuy nhiên đó không phải là điều không thể khắc phục. Tôi có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng sau một thời gian tìm hiểu biểu tượng và nhớ các ý nghĩa. Khi tôi nhìn các lá bài, tôi hiểu ra ý nghĩa của chúng.

Universal Fantasy Tarot là một bộ bài lý tưởng để thiền định, nhìn nhận bản thân, dẫn lối cho mọi người. Nếu bạn tìm kiếm một bộ bài đơn thuần chỉ để đọc cho vui thì tôi nghĩ đây không phải bộ bài mà bạn đang tìm kiếm. Đây là bộ bài Tarot dành riêng cho những ai đam mê chiêm tinh, tâm lý và tâm linh.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-universal-fantasy-tarot/

Share this post