Fairy Tale Lenormand – Bài Tiên Tri Từ Thế Giới Cổ Tích

Fairy Tale Lenormand – Bài Tiên Tri Từ Thế Giới Cổ Tích

Fairy Tale Lenormand – Bài Tiên Tri Từ Thế Giới Cổ Tích

Fairy Tale Lenormand là bộ bài 38 lá, kết hợp các biểu tượng Lenormand với chủ đề truyện cổ tích. Nó bao gồm 36 lá Lenormand tiêu chuẩn (kèm hai lá phụ Lady và Gentleman). Bộ bài là tác phẩm của Lisa Hunt.

  • Tác giả: Lisa Hunt, Arwen Lynch
  • NXB: US Games 2016
  • Đánh giá: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Mystic House

Fairy Tale Lenormand “là bộ bài truyền thống 36 lá, với hai lá phụ là Lady and Gentleman (dành cho các giải bài cá nhân), tổng cộng là 38 lá. Bộ bài nằm trong hộp thiếc khá đẹp, với sách hướng dẫn 120 trang. Chủ đề của bộ bài này là Cổ tích – những câu chuyện mà chúng ta ghi nhớ từ thời thơ ấu, những câu chuyện giải trí, đồng thời cho ta nhiều bài học cuộc sống. Thế giới cổ tích là một thế giới huyền diệu, và không có họa sĩ nào giỏi hơn Lisa Hunt trong việc tái hiện thế giới này cho chúng ta.

Fairy Tale Lenormand - Bài Tiên Tri Từ Thế Giới Cổ Tích 1

Bộ bài Fairy Tale Lenormand

Trong lời nói đầu của mình, Donnaleigh de La Rose bàn về việc quan sát kỹ chuyện cổ tích cuộc đời của chính chúng ta. Chúng ta biết rằng ai cũng có những câu truyện của riêng mình, nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta coi chúng là cổ tích! Cô ấy nói về việc nhìn thấy những hình ảnh phản chiếu trong những câu chuyện cổ tích thời thơ ấu quen thuộc trong chính cuộc sống của chúng ta. Một quan điểm khác mà de La Rose tạo ra là trong khi sáng tạo ra một bộ Lenordand, Hunt cần đơn giản hóa hình ảnh từ phong cách tỉ mỉ quen thuộc của cô ấy. Xét về điểm de La Rose cảm nhận thấy trong Fairy Tale Lenormand, có sự kết hợp hoàn hảo giữa chủ đề và chức năng.

Trong phần giới thiệu của mình, Lynch nói về những câu chuyện cổ tích đóng vai trò như những câu chuyện răn dạy, và cách thức mà các chuyện hoang đường này được thêu dệt thành cấu trúc Lenormand trong Fairy Tale Lenormand để giúp người giải bài học cách liên kết các lá bài một cách có ý nghĩa hơn, trong đó các ý nghĩa lại cụ thể hơn bản thân các câu chuyện. (Trong Lenormand, trái ngược với các hệ thống bói toán khác, ý nghĩa lá bài là cố định, tức là người giải bài không mở rộng diễn giải được).

Mỗi lá bài được trình bày với tên gọi, mối liên kết với bài tây, truyện cổ tích liên quan, và một phần giải thích cách thức mà câu chuyện ăn khớp với ý nghĩa của lá bài. Ví dụ, lá số 2 Clover mang từ khoá may rủi, tính sáng tạo, và khả năng cầu may, và liên quan đến truyện cổ tích “Cô bé tí hon” (Thumbelina). Lá số 6 Clouds có từ khóa tuyệt vọng, bối rối, và buồn bã, và liên quan đến truyện cổ tích “Phía Đông Mặt Trời và Phía Tây Mặt Trăng”.

Các trải bài được giới thiệu bao gồm các trải bài hình quạt, Trải bài Giao lộ (Crossroads Spread), Trải bài hình tháp (Tower Spread) và Trải bài mãi hạnh phúc về sau (Happily Ever After Spread).

Fairy Tale Lenormand - Bài Tiên Tri Từ Thế Giới Cổ Tích 2

Hình ảnh các lá bài trong bộ Fairy Tale Lenormand

Các lá bài có kích thước 5.71 x 8.89 cm. Mặt sau dùng nền màu vàng kim, có đường viền cuộn màu đen và hình ảnh trung tâm màu đen. Các lá bài có thể đảo ngược. Mặt trước lá bài có đường viền vàng xung quanh một hình ảnh ở giữa. Số của lá bài nằm góc trên bên trái, với số bài tây tương ứng và bộ nhỏ nằm ở góc dưới bên phải. Tên lá bài nằm chính giữa mép dưới. Các hình minh họa phần lớn được vẽ bằng sáp dầu, và có tính chất giả tưởng, “âm giới” (otherworld).

Các câu chuyện cổ tích được trình bày đến từ nhiều nền văn hóa, mang lại độ sâu sắc nhất định cho bộ bài. Hình minh họa hấp dẫn – đối với tôi nó gợi lại những ký ức về những câu chuyện này từ thời thơ ấu của mình. Thật xứng đáng khi dành thời gian cho bộ bài! Mỗi khi bạn đọc một lá bài, các biểu tượng lại trở nên rõ ràng hơn – với mức độ ngày càng tăng cao!

Tham khảo thêm về bộ bài Fairy Tale Lenormand

Share this post