Golden Tarot of the Tsar – Ánh Vàng Rực Rỡ Thời Casesar

Golden Tarot of the Tsar – Ánh Vàng Rực Rỡ Thời Casesar

Golden Tarot of the Tsar – Ánh Vàng Rực Rỡ Thời Casesar

  • Tác giả: Atanas Atanassov
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Bonnie Cehovet, Randall
  • Dịch: An Nhiên

Golden Tarot of the Tsar, một bộ Tarot đặc biệt hiếm gặp bởi vì chất liệu in có pha bột vàng lá trong đó. Chính điều này khiến bộ bài trở nên cực kì bắt mắt. Ngoài ra, khi nhìn từ xa bạn vẫn có thể thấy bộ bài phản chiếu ánh sáng, đây thật sự là một bài tuyệt vời. Đừng để các hình chụp và scan lừa phỉnh bạn, bạn chỉ có thể cảm nhận chúng tận mắt. Tên gọi của bộ bài hoàn toàn không gắn kết nhiều với tầng lớp quý tộc cũ ở Nga do đó bạn sẽ không nhìn thấy bất kì hình ảnh nào về Czars hoặc Czarinas trong bộ bài này.

Shop bán bài Golden Tarot of the Tsar

Ý nghĩa lá bài Golden Tarot of the Tsar

Atanas Atanassov, họa sĩ người Bungari là tác giả của bộ bài Golden Tarot of the Tsar này, lấy cảm hứng từ nghệ thuật mang tính biểu tượng của Orthodox Churches, một phần trong kiến trúc của Nhà thờ Orthodox ở Nga. Trong quá trình sáng tác, tác giả cũng tránh sử dụng những hình ảnh mang tính tôn giáo ở đây. Tuy nhiên, tác giả vẫn giữ nguyên được tính hình tượng, sự trù phú trong màu sắc và nét vẽ. Atanassov đã cố gắng hạn chế trong việc chỉnh sửa các chi tiết và ý nghĩa của các lá bài. Thay vào đó, ông đã cố gắng đem những chi tiết truyền thống cũng như ý nghĩa cổ về các vị thánh, hình ảnh từ Bible và một số bức ảnh nghệ thuật khác vào các lá bài. Chính điều này tạo nên nét đặc trưng riêng cho bộ bài Tarot này.

Mỗi lá bài trong bộ Ẩn Chính đều được miêu tả rất cụ thể. Lá Magician với hình ảnh miêu tả sự tái sinh của Lazarus. Hierophant với hình ảnh của thánh Peter. Strength với hình ảnh thánh Geogre đang chém một con rồng. Star với hình ảnh về ngày lễ Giáng Sinh trong Đạo Thiên Chúa. Lá Judgement với hình ảnh về bức tranh sự phán xét cuối cùng, ngoài ra cũng có một số phân đoạn khác cũng được lồng ghép vào các lá bài.

Cảm nhận về bộ bài Golden Tarot of the Tsar

Cảm nhận về bộ bài Golden Tarot of the Tsar

Các lá Ẩn Phụ với hình ảnh nhóm yếu tố đi kèm với phần hình vẽ chính của các lá bài. Ngoài ra các nhóm yếu tố luôn được vẽ với kích cỡ nhỏ, được sơn một lớp bột vàng rất mỏng lên mặt. Chính các biểu tượng này làm bộ bài rất đẹp, hình vuông cho bộ Cups, hình sáu cạnh cho bộ Pentacles, hình kim cương cho bộ Wands và hình tròn cho bộ Swords. Bộ Hoàng gia với hình ảnh miêu tả người khá sắc sảo.

Cũng giống như phần lớn các bộ bài xuất bản bởi Lo Scarabeo, bộ Golden Tarot of Tsar với sách hướng dẫn đi kèm khá nhỏ được in dưới nhiều thứ tiếng, mô tả ngắn gọn về bộ bài và ý nghĩa của từng lá bài, một trải bài đi kèm. Phần mô tả các lá bài khá hữu ích, xác định từng vị thánh và sự tích về họ được miêu tả trong các lá bài. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới bắt đầu, thì đây sẽ là một thử thách. Trải bài sử dụng cần sự phối hợp của Ẩn Chính và Ẩn Phụ theo đó, tách riêng hai phần, xáo đều và rút mỗi tụ một lá và xem cách chúng liên kết với nhau. Chính điều này tạo sự cân bằng trong lúc giải bài.

Tôi thích cách tác giả đặt tên cho bộ bài là Tsar. Đây là một tên gọi khác mà chúng ta thường biết là Casesar hay Kaiser. Tất cả đều liên quan đến lịch sử, những người anh hùng đã mang sự cách tân, tư tưởng tiến bộ đến con người. Theo tôi thấy, những hình ảnh sử dụng ở đây khá giống với bộ sưu tập “the land of the firebirds”, với hình ảnh gợi nhớ về hình ảnh các nước phương Đông hay Ả rập. Tôi thậm chí còn ấn tượng bởi những chi tiết tô vẽ, những nét chạm trổ vàng rất Á Đông được sử dụng trong bộ bài này.

Các lá Ẩn Chính theo thiết kế của Marseilles. Các lá Ẩn Phụ khá xinh đẹp và giàu biểu tượng bởi phần thiết kế lại xoay quanh khung cảnh, làm giàu thêm chi tiết cho các lá bài. Phần hình ảnh thiết kế theo chuẩn Rider Waite Smith nhưng được chỉnh sửa sao cho phù hợp với nội dung, hoạt động cũng như các sự kiện xảy ra . Sách hướng dẫn cũng chỉ ra rằng các lá Ẩn Phụ sẽ nói về thế giới con người với những mối quan hệ, ảnh hưởng lẫn nhau dẫn dắt người hỏi bài và reader.

Bộ bài Golden Tarot of Tsar được xuất bản bởi Lo Scarabeo tại Torino Ý và được phát hành bởi Llewellyn. Tuy nhiên, một số người Pagan lại không thiện cảm mấy với bộ bài bởi vì hình ảnh sử dụng khá nhiều chi tiết về Đạo Thiên Chúa. Mặc dù vậy, đây là một bộ bài được cộng đồng Tarot đánh giá cao bởi vì hình ảnh cũng như chất liệu bài vượt xa các bộ bài khác. Ý nghĩa khá chuẩn, biểu tượng mặc dù không giống với chuẩn Rider Waite nhưng vẫn đảm bảo tính triết lý. Đây là một bộ bài thật sự xuất sắc và ý nghĩa dành tặng cho bất kì ai, bất kì đối tượng nào.

Tham khảo thêm về bộ bài Golden Tarot of Tsar

Rate this post

Share this post


Call Now Button