Lo Scarabeo Tarot – Sự Hợp Nhất Ba Hệ Chuẩn

Lo Scarabeo Tarot – Sự Hợp Nhất Ba Hệ Chuẩn

Lo Scarabeo Tarot – Sự Hợp Nhất Ba Hệ Chuẩn Rider, Marseille và Thoth

  •         Tác giả: Mark McElroy , Anna Lazzarini
  •         Phát hành: Lo Scarabeo
  •         Reviewer: Sean McLaughlin, MS, CTR
  •         Dịch: Lãng Du

Lo Scarabeo Tarot là sự kết hợp giữa hai ý tưởng thiết kế độc đáo. Đầu tiên là sự pha trộn của ba chuẩn hệ thống trong Tarot lại với nhau (Rider Waite Smith, Marseille và Thoth); bên cạnh đó đây cũng là bộ bài kỉ niệm 20 năm thành lập của Nhà xuất bản Lo Scarabeo, cũng như sự mở rộng của NXB ra tầm cỡ thế giới. Không cần phải nói đây thật sự là một ý tưởng hết sức táo bạo của Lo Scarabeo, nhằm chứng minh khả năng trong việc kết hợp ba chuẩn bài truyền thống vào một bộ Tarot hiện đại.

Nơi bán bài Lo Scarabeo Tarot

Lo Scarabeo Tarot chia thành hai ấn bản: một ấn bảng chuẩn chỉ bao gồm bài và sách hướng dẫn, ấn bản thứ hai đặc biệt hơn với túi đen in hình biểu tượng bọ cánh cứng của Lo Scarabeo. Tôi đặc biệt thích bộ thứ hai hơn nếu được chọn. Kích cỡ bộ bài khoảng 7 x 12 cm, cỡ chuẩn, thuận tiện cho các reader lẫn người xem bài sử dụng. Hộp đựng bài khá chắc chắn, bóng loáng, được làm từ nguồn nguyên liệu tốt, chất lượng đảm bảo; bền màu ngay cả khi sử dụng nhiều.

Về phần hình vẽ, tôi nghĩ chúng có khuynh hướng theo dạng cổ điển; tuy nhiên đây là vấn đề thuộc về sở thích cá nhân, mỗi người sẽ có khẩu vị và ý thích riêng nên tôi chắc rằng họ sẽ nghiên cứu kĩ trước khi mua. Như tất cả các bộ bài Tarot khác, mỗi bộ sẽ thích ứng với một nhóm người xem bài tiềm năng riêng, vì thế vấn đề đề này không cần bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, NXB Lo Scarabeo thường có khuynh hướng tả thực với hầu hết các sản phẩm của mình, do đó họ có khuynh hướng tạo ra sự khác biệt riêng cho từng bộ.

Cảm nhận bộ bài Lo Scarabeo Tarot

Phần mặt sau của lá bài sử dụng hình ảnh hai con bọ cánh cứng đối đầu vào nhau. Đối với những tarot reader sử dụng bài hai chiều, một vài bộ Tarot gây cản trở khi sử dụng chỉ vì lý do là phần mặt sau của chúng chỉ có một chiều hoặc không cân xứng. Với bộ bài Lo Scarabeo Tarot, bạn có thể thoải mái sử dụng hai chiều mà không thể nào nhận ra lá nào đã được tráo ngược cả. Riêng tôi, tôi thích sử dụng bộ bài theo kiểu “xáo trộn”, đầu tiên tôi sẽ trộn chúng bằng cả hai tay trên bàn, sau đó tập trung vào câu hỏi và chọn ra một vài lá bất kì, như thể đảm bảo vừa có bài thuận vừa có bài ngược.

Như hầu hết sách hướng dẫn được in bởi Lo Scarabeo, sách hướng dẫn kì này cũng khá ngắn gọn, bởi vì họ tin rằng, phần ý nghĩa các lá bài chỉ cần giải thích ngắn gọn và đơn giản bằng từ khóa cho cả chiều thuận và ngược. Đây cũng không phải chuyện quá nghiêm trọng đâu, bởi vì chúng ta đang ở thế kỉ nào rồi, mọi thứ đều có thể tìm thấy trên Internet cũng như các khóa học về Tarot. Ngoài ra sách hướng dẫn cũng đi kèm với trải bài đặc biệt dành cho bộ Lo Scarabeo, sử dụng hình ảnh bọ cánh cứng để dựng cấu trúc trải bài. Một ưu điểm khác của trải bài này đó là sự đối xứng hai bên. Kiểu thiết kế này giúp bạn dễ so sánh và phân tích tình huống hơn nhờ vào cách thức đặt câu hỏi đối lập.

Như lúc đầu tôi có giới thiệu, Lo Scarabeo Tarot kết hợp 3 hệ thống lớn của Tarot vào một bộ Tarot; tuy nhiên về cơ bản hình ảnh và chi tiết sử dụng vẫn theo chuẩn phổ thông nhất là Rider Waite Smith. Mặc dù một vài nhà nghiên cứu Tarot không đồng tình với quan điểm này, tuy nhiên cộng đồng sử dụng Tarot nói chung lại hoàn toàn tán thành bởi vì đây là một ý tưởng táo bạo và nó được quyền tự do phát triển nếu được. Trở lại với sách hướng dẫn mà tôi đề cập ở trên, nếu bạn nhận thấy quyển sách này hơi ít và khó hiểu, đơn giản thôi, bạn có thể tìm những tài liệu liên quan đến Rider Waite Smith để học hỏi thêm mà vẫn đảm bảo đầy đủ ý nghĩa.

Mặc dù thông thường thì chuẩn Rider Waite Smith (RWS) thường được sử dụng và giống với Thoth nhất nhưng phần họa tiết vẫn có những sai lệch nhất định. Một trong những điểm không hòa hợp đó mà tôi lấy minh họa đó là hình ảnh của lá 4 of Cups, trong RWS, hình ảnh 3 chiếc cốc trên mặt đất và chiếc cốc thứ 4 đưa ra từ đám mây nhưng bị nhân vật phớt lờ. Trong Thoth, hình ảnh của lá này lại được minh họa bằng một hệ thống vòi phun nước chằng chịt và cực kì phức tạp.

Ngoài ra, nếu so sánh RWS với Marseille thì bộ kiếm trong RWS thường thẳng và dài trong khi đó Marseille lại là những thanh kiếm cong, mảnh. Ví dụ như trong lá 9 of Swords, hình ảnh người phụ nữ ngồi trên giường, ôm mặt; phía trên là những thanh kiếm cong vòng, đẫm máu. Trong khi đó ở chuẩn Marseille ta chỉ nhìn thấy 9 thanh kiếm cong vắt chéo. Một vài lá cũng có kết cấu tương tự như Four of Pentacles, Five of Cups, và Lá VI – The Lovers.

Ý nghĩa 78 lá bài Lo Scarabeo Tarot

Một vài lá có cùng lớp nghĩa ở cả ba hệ RWS, Thoth và Marseille là 8 of Swords, với ý nghĩa trong Thoth là Interference – sự can thiệp, hình ảnh của nhiều thanh kiếm khác nhau, từ nhiều nền văn hóa. Chính biểu tượng này đã trở thành hình tượng chung cho sự đa dạng khác biệt, tạo nên dấu ấn riêng của Thoth. Hình ảnh này được RWS sử dụng với hình ảnh một người phụ nữ trẻ, bị bịt mắt đứng giữa những thanh kiếm, trên một vùng đất nhầy nhụa bùn. Chi tiết này trở thành phần mở rộng giao thoa giữa Thoth và RWS. Giữa ý nghĩa “sự can thiệp” trong Thoth với ý nghĩa “mất khả năng phản kháng” trong RWS. Một vài sự thay đổi khác cũng có thể tìm thấy trong lá Hierophant, Magician, Knights, Knave/Pages trong RWS hay được gọi là Princess trong Thoth.

Một vài lá bài được xây dựng hình ảnh trong truyền thuyết cổ, ta có thể tìm thấy ở chuẩn Marseille như sau. Chẳng hạn như lá XIII – Death, với hình ảnh thần chết và lưỡi hái; không áo choàng cũng không đeo vương miện theo kiểu châu Âu; chỉ có hình ảnh của một thanh kiếm vỡ vụn, những mảnh vỡ của chiếc ly, cây gậy gãy làm đôi và đồng tiền bị rạn nứt nằm vương vãi trên nền đất. Một số lá Death khác được khắc họa trông rất kinh dị chẳng hạn như những bộ phận cơ thể bị cắt rời thành từng mảnh, lưỡi hát thần chết ướt đẫm máu tươi.

Review bộ bài Lo Scarabeo Tarot

Cuối cùng, một vài lá bài có ý nghĩa mới và hay hơn chuẩn ban đầu như 5 of Swords, với hình ảnh của một người bị bỏ mặt bởi 4 người bạn, hoặc 5 of Pentacles với hình ảnh một người ăn xin trơ trọi một mình giữa khu rừng già cằn cỗi không một bóng người. Điều này tương ứng với ý nghĩa “sự từ bỏ” và “nỗi cô đơn” theo quan điểm của RWS và Thoth. Với những lá bài có nhiều lớp nghĩa và cần tìm hiểu sâu hơn tôi xin không đề cập ở đây, nhưng tôi vẫn nghĩ đây là một bộ Tarot thú vị cho cả người mới bắt đầu tìm hiểu cũng như những tarot reader lâu năm dày dặn kinh nghiệm.

Nhìn chung Lo Scarabeo Tarot là một bộ bài có thể được sử dụng bởi bất kì reader nào, cho dù họ có theo trường phái nào đi chăng nữa. Với những reader quen sử dụng chuẩn RWS, thì đây là một bộ khá mới lạ, có những thay đổi đáng kể trong hình ảnh và ý nghĩa. Với hai ấn bản phát hành hiện tại, tôi thích bản đính kèm túi hơn tuy nhiên nếu bạn không thích và muốn tiết kiệm một khoảng tiền thì tôi nghĩ phiên bản chuẩn cũng đủ rồi. Đây sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa cho những bạn mới tìm hiểu về Tarot cũng như một thử thách với những reader đam mê kiến thức và muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về Tarot.

Tham khảo thêm về bộ bài Lo Scarabeo Tarot.

Share this post